Stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa stress nhanh chóng?

 02/01/2020

Xã hội càng trở nên hiện đại thì việc con người bị stress lại càng trở nên dễ dàng. Để tìm ra phương pháp giải tỏa stress nhanh chóng, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về stress ngay sau đây! 

Stress là gì? Cách để giải tỏa stress

Stress là gì?

Stress là một từ vựng tiếng Anh mang ý nghĩa tiếng Việt là sự căng thẳng, là tổng thể nói chung những rối loạn tâm sinh lý xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Nói chung đây chính là một tình trạng chịu những tác động, áp lực từ bên ngoài và dẫn tới những bất ổn về mặt tinh thần cho con người. 

Tại sao cần phải giải tỏa stress kịp thời và đúng lúc?

Trong cuộc sống chắc hẳn ai cũng đã ít nhất một lần gặp phải những căng thẳng và áp lực. Việc để cho bản thân chịu những căng thẳng kéo dài sẽ gây ra những hậu quả vô cùng đáng sợ. 

Hậu quả đầu tiên chúng ta phải đề cập tới đó là căng thẳng. Đây chính là tiền đề gây ra căn bệnh trầm cảm -  căn bệnh đáng lo ngại ở thời đại 4.0. Căn bệnh trầm cảm hiện nay thực sự vô cùng đáng sợ và để lại những hậu quả nghiêm trọng. Nó không chỉ tạo ra cho bạn những suy nhược về mặt thể chất mà hơn hết nó gây ra những vết thương rất lớn về mặt tinh thần mà rất khó để chữa lành. Hơn hết, việc không thể giải tỏa căng thẳng còn là tiền đề khiến bạn đưa ra những quyết định thiếu sáng suốt. Tất nhiên trong cuộc sống việc gặp phải những căng thẳng và áp lực là điều không thể tránh khỏi. Thế nhưng, điều quan trọng hơn đối với chúng ta chính là làm thế nào để giải tỏa được nó. 

Những phương pháp để giải tỏa stress nhanh chóng và hiệu quả?

Tìm cách giải tỏa thay vì tìm ra nguyên nhân gây ra stress

Trong cuộc sống, có vô số những nguyên nhân gây ra căng thẳng cho bản thân như áp lực học tập, làm việc, vấn đề sức khỏe, ngoại hình, gia đình, bạn bè, tình yêu,….

Thông thường khi gặp stress, chúng ta thường cố gắng tìm ra những nguyên nhân của nó và tìm cách để ngăn chặn chúng xảy ra với mình. Thế nhưng, thực tế nhận thấy rằng, trong cuộc sống của mỗi con người không chỉ có một mà thường có rất nhiều nguyên nhân gây ra căng thẳng. Và bạn không thể cùng lúc ngăn chặn tất cả các nguyên nhân đó đối với mình. Hơn nữa, việc cứ cố gắng tìm ra nguyên nhân và ngăn chặn nó đôi khi sẽ gây ra tác dụng ngược lại, khiến bạn trở nên căng thẳng nhiều hơn. Vì thế, tôi nghĩ rằng,  thay vì tìm ra nguyên nhân thì cách tốt hơn là nhanh chóng giải tỏa những căng thẳng đó.

Vận động

Khi cảm thấy bản thân đang gặp phải những căng thẳng và áp lực, hãy ngay lập tức đứng dậy và vận động. Bạn có thể nhảy, múa hay tập thể dục tùy thích. Thực sự cách làm này khiến cho bạn giải tỏa căng thẳng tức thời. Trong thực tế, việc vận động cũng đã được các nhà khoa học chứng minh không chỉ có tác dụng tốt đối với sức khỏe mà nó còn đem lại những hiệu quả về mặt tinh thần như giải tỏa stress, giúp cho bạn cảm thấy lạc quan và vui vẻ hơn. Vận động còn giúp cho giấc ngủ của bạn ngon và sâu hơn. Bởi khi gặp phải căng thẳng chúng ta thường rất dễ mất ngủ.

Vì thế, mỗi khi bản thân cảm thấy bị căng thẳng, nếu có thể hãy ngay lập tức đứng dậy, bật một đoạn nhạc yêu thích và di chuyển theo điệu nhạc. Tôi chắc chắn rằng bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhàng và thoải mái hơn rất nhiều đó.

Đừng ngại nói ra

Trong cuộc sống không ai là không gặp phải những áp lực và căng thẳng. Vì vậy, đừng ngần ngại mà hãy chia sẻ những điều đó với người thân, gia đình, bạn bè,…. Có thể nói ra những trở ngại, khó khăn trong lòng thực sự giúp bạn giải tỏa stress vô cùng hữu ích. Việc bạn giữ những câu chuyện đó trong lòng và đôi khi tự làm cho nó trở nên nghiêm trọng hơn.  Nếu cứ liên tục tiếp diễn như vậy, chắc chắn rằng bạn sẽ khiến cho bản thân rơi vào tình trạng khủng hoảng tinh thần và dẫn đến căn bệnh trầm cảm đáng sợ. Vì thế, đừng ngại ngần mà hãy vô tư chia sẻ những vấn đề đó ra một cách vui tươi và thoải mái nhất. Đôi khi chính những người mà bạn chia sẻ sẽ đưa ra cho bạn những lời khuyên và hướng đi giúp bạn giải quyết vấn đề nữa đó. 

Làm những điều mình thích

Khi cảm thấy bản thân đang gặp phải quá nhiều áp lực. Hãy ngay lập tức tạm gác nó sang một bên và làm những điều mình thích như mua sắm, nghe nhạc, hát, du lịch với bạn bè. Được làm những điều mình thích thực sự là phương pháp giải tỏa căng thẳng rất hữu hiệu. 

Những phương pháp giúp giải tỏa căng thẳng nhanh chóng mà chúng tôi vừa đề cập phía trên không chỉ giúp cải thiện tinh thần của bạn mà nó còn giúp bạn có được sự tỉnh táo và sáng suốt nhất để nhìn nhận vấn đề một cách khách quan, từ đó giải quyết tìm ra phương pháp đúng đắn để giải quyết vấn đề. Mong rằng nhờ có những phương pháp này sẽ giúp các bạn phần nào giải tỏa được stress một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. Cám ơn các bạn đã theo dõi và ủng hộ bài viết và chúc các bạn thành công.

>>> Xem thêm các bài viết:

Tin xem nhiều