Dán ảnh hồ sơ xin việc như nào? Dán ảnh 3x4 hay ảnh 4x6?

Là yếu tố quan trọng nhưng rất nhiều người bỏ qua mỗi khi làm hồ sơ đó chính là ảnh của hồ sơ xin việc. Vậy kích cỡ của ảnh hồ sơ xin việc nên để như nào?

1. Vai trò quan trọng của ảnh hồ sơ xin việc 

Tuy chỉ có một kích cỡ vô cùng nhỏ bé trong hồ sơ xin việc nhưng tầm quan trọng của ảnh hồ sơ xin việc luôn ngang hàng với những tài liệu khác trong bộ hồ sơ. Nhiều người lầm tưởng rằng ảnh trong hồ sơ là một thứ không cần thiết và họ dường như không để tâm đến nó mỗi khi đi xin việc làm.

Các bạn biết đấy, khi nhìn vào hồ sơ của bạn, nhà tuyển dụng sẽ không chỉ đơn thuần chú ý vào những thông tin trên mặt giấy mà thứ họ vẫn luôn tò mò chính là ứng viên của họ có dung mạo như thế nào, trông họ sẽ ra sao?

Vai trò của ảnh hồ sơ xin việc
Vai trò quan trọng của ảnh hồ sơ xin việc

Một khi nhà tuyển dụng gặp một hồ sơ cực kỳ ấn tượng thì điều càng thôi thức trí tò mò của hơn. Nhưng nếu trong trường hợp đó mà ứng viên lại không để lại một hình ảnh của mình vào trong hồ sơ thì quả là điều thiếu sót. 

Bên cạnh đó, với những công việc đòi hỏi cao về ngoại hình như tiếp viên hàng không, lễ tân, người mẫu ảnh…thì ảnh trong hồ sơ xin việc lại mang một vai trò hoàn toàn khác. Đây cũng sẽ là một trong những yếu tố quan trọng bậc nhất để đánh giá và làm tiêu chí tuyển dụng. 

Điều quan trọng hơn dù ở bất cứ ngành nghề nào đi chăng nữa thì ảnh hồ sơ xin việc là một trong những yếu tố để phân biệt hồ sơ của bạn so với các hồ sơ khác. Có rất nhiều các ứng viên có cái tên trùng nhau đến hoàn toàn thì việc có ảnh trong hồ sơ xin việc sẽ là công cụ dễ dàng để nhà tuyển dụng phân biệt nó.

2. Kích cỡ ảnh hồ sơ xin việc và những điều cần biết

2.1. Cần dán ảnh hồ sơ xin việc vào những tài liệu nào

Chúng ta đã không còn quá xa lạ gì với những tài liệu trong hồ sơ xin việc. Một hồ sơ xin việc đầy đủ sẽ bao gồm những giấy tờ như: CV xin việc, đơn xin việc, giấy khám sức khỏe,..Những tài liệu này đều cần có một ảnh chân dung để dán vào. Và với mỗi loại giấy tờ đó đều có một quy chuẩn riêng về việc dán ảnh hồ sơ xin việc.

 Kích cỡ ảnh hồ sơ xin việc
 Kích cỡ ảnh hồ sơ xin việc và những điều cần biết

Đầu tiên, với CV xin việc thì hầu như không có bắt buộc cần thiết là ứng viên phải chọn cỡ ảnh phù hợp hay là phải chọn ảnh dưới nền xanh hoặc nền trắng. Những ứng viên cũng cần phải chọn ảnh sao cho phù hợp và rõ mặt. Một tấm ảnh chỉnh chu sẽ là thay như một bộ mặt hoàn chỉnh để đưa hồ sơ của bạn đến nhà tuyển dụng.

Đối với sơ yếu lý lịch và giấy khám sức khỏe thì trong đó sẽ có một khung riêng để người ứng tuyển dán ảnh hồ sơ của mình. Các khung ảnh này đều sẽ có sẵn khung kích thước phù hợp để ứng viên dán vào. Thông thường thì giấy khám sức khỏe chủ yếu sẽ phổ biến nhiều nhất là mẫu dán ảnh 4x6 đây hầu như là kích cỡ dán ảnh phổ biến ở hầu hết các giấy khám sức khỏe.

Các giấy tờ cần dán ảnh hồ sơ xin việc
Những giấy tờ cần dán ảnh hồ sơ xin việc 

Với đơn xin việc thì tùy từng doanh nghiệp và yêu cầu từ phía nhà tuyển dụng thì sẽ có một yêu cầu về việc dán ảnh trong đó. Nhưng nhìn chung với đơn xin việc thì rất ít được yêu cầu dán ảnh hồ sơ.

2.2. Kích cỡ ảnh hồ sơ xin việc, để ảnh cỡ 3x4 hay 4x6

Ngày nay, trên thị trường có rất nhiều loại hồ sơ xin việc cho từng ngành nghề và đối tượng khác nhau, chính vì vậy mỗi hồ sơ sẽ không có sự giống nhau về kích cỡ dán ảnh. Có thể cùng với cái tên là hồ sơ xin việc như có hồ sơ thì cần ảnh cỡ 3x4, có hồ sơ cần ảnh 4x6. Vì vậy, ứng viên cần phải phụ thuộc vào hồ sơ của mình để chọn kích cỡ sao cho phù hợp để dán vào hồ sơ.

Dán ảnh hồ sơ xin việc
Kích cỡ dán ảnh hồ sơ xin việc 

Sẽ không có một quy định bắt buộc nào về việc ứng viên để ảnh hồ sơ xin việc của mình là cỡ 3x4 hay 4x6. Việc để ảnh hồ sơ xin việc sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào những tài liệu trong hồ sơ xin việc của bạn. 

Không chỉ bắt buộc phải dán ảnh hồ sơ xin việc vào các tài liệu quan trọng thì bên cạnh đó, sẽ có một số bìa hồ sơ cũng cần phải được dán ánh, kích cỡ của ảnh cũng sẽ lại phụ thuộc hoàn toàn vào bìa hồ sơ nên sẽ không có một thông tin cụ thể nào về việc bìa hồ sơ dán ảnh 3x4 hay 4x6.

2.3. Những quy chuẩn về ảnh hồ sơ xin việc

Một ảnh hồ sơ xin việc nghiêm túc, đúng mục sẽ là một tấm ảnh chụp cận mặt dưới một nền xanh hoặc nền trắng. Thông thường thì ảnh nền xanh sẽ được ưa chuộng để chụp hồ sơ các loại còn ảnh nền trắng là phục vụ cho việc làm hộ chiếu.

Rất nhiều ứng viên thiếu kiến thức căn cản trong việc chụp ảnh hồ sơ hiện nay là không chọn cho mình một tấm ảnh nghiêm túc để chụp hồ sơ. Nhiều ứng viên cảm thấy ngại khi phải đi ra cửa hiệu chụp một tấm ảnh thẻ mà cho vào hồ sơ của mình những tấm ảnh chụp không liên quan hoặc cắt ra từ ảnh có sẵn. Việc này sẽ khiến bạn trở nên kém duyên và không có sự chuyên nghiệp ngay từ những điều cơ bản nhỏ nhất.

Quy chuẩn về ảnh hồ sơ xin việc
Những quy chuẩn về ảnh hồ sơ xin việc

Để có được ảnh hồ sơ xin việc đúng chuẩn, bạn nên ra các cửa hiệu chụp ảnh thẻ, chụp ảnh hồ sơ. Khi đi chụp ảnh không nhất thiết rằng bạn phải mặc áo sơ mi sáng sáng màu nhưng bạn cũng nên lựa chọn các loại áo có cổ để chụp ảnh trở nên chuyên nghiệp. Bức ảnh sau khi chụp cần phải rõ mặt và giống với khuôn mặt hiện tại của bạn.

Có nhiều ứng viên đã lợi dụng photoshop ảnh của mình để trở nên đẹp hơn nhưng điều này lại gây nhiều bất lợi. Nếu chỉ sử dụng một cách vừa phải thì sẽ không sao nhưng nếu lạm dụng quá đà thì ảnh hồ sơ của bạn sẽ trở nên quá khác biệt so với bên ngoài thì sẽ gặp nhiều bất lợi. Nhà tuyển dụng sẽ rất sững sờ nếu như gặp bạn ở cuộc phỏng vấn và thấy bạn quá khác so với ảnh hồ sơ. Điều này sẽ khiến cho họ hoài nghi bạn có phải thực sự là người trong ảnh hay không.

3. Những điều cần lưu ý khi chuẩn bị ảnh hồ sơ xin việc

Khi chuẩn bị ảnh hồ sơ xin việc thì để không gặp nhiều bất lợi trong quá trình hồ sơ thì bạn cần phải lưu ý những điều sau đây:

- Nên chụp cả hai loại kính cỡ ảnh 3x4 và 4x6, mỗi loại từ 3 đến 4 chiếc. Việc này sẽ tránh khỏi tình trạng bạn bị mất ảnh và dễ dàng thích ứng cho việc dán ảnh trong hồ sơ. Bên cạnh đó, mặc dù bạn đã dán đầy đủ ảnh của mình vào hồ sơ xin việc nhưng rất nhiều nhà tuyển dụng yêu cầu thêm ảnh vào hồ sơ xin việc. Việc chuẩn bị trước ảnh hồ sơ xin việc như thế sẽ tránh làm mất thời gian và bạn cũng không phải chụp ảnh hồ sơ nhiều lần.

Lưu ý khi chuẩn bị ảnh hồ sơ xin việc
Những điều cần lưu ý khi chuẩn bị ảnh hồ sơ xin việc

- Về màu nền của bức ảnh như đã nói ở trên thì chủ yếu có hai nền trắng và xanh bạn có thể tùy ý lựa chọn sao cho phù hợp. Sẽ không có quy định bắt buộc nào về việc chọn nền trắng hay xanh nhưng nếu như có yêu cầu cụ thể về việc chọn nền ảnh hồ sơ xin việc thì bạn cũng phải tuân thủ theo đúng yêu cầu đã đặt ra.

- Khi chụp ảnh hồ sơ xin việc thì phong thái rất quan trọng, bạn cần thể hiện sự nhã nhặn, nghiêm túc và tươi tắn. Không nên cười nhả nhớt khi chụp ảnh và cũng không nên thể hiện thần thái buồn bã. Việc thể hiện thần thái tốt khi chụp cũng khiến cho nhà tuyển dụng cảm thấy dễ chịu khi nhìn vào.

Với những chia sẻ này bài viết đã giải đáp những thắc mắc đến các bạn về kích cỡ của việc dán ảnh hồ sơ xin việc và những thông tin hữu ích cần biết.

5/5 (2 bình chọn)
Bài Viết Liên Quan
Hồ sơ xin việc bệnh viện cần chuẩn bị những gì và nội dung ra sao?
Hồ sơ xin việc bệnh viện cần chuẩn bị những gì và nội dung ra sao?

Hồ sơ xin việc bệnh viện có vai trò như thế nào? Các giấy tờ bên trong bao gồm những gì? Cập nhật cách chuẩn bị hiệu quả giúp chinh phục NTD ngay nhé.

 16/06/2022Xem chi tiết >>
Mẹo chuẩn bị hồ sơ xin việc bác sĩ đầy đủ nhất dành cho ứng viên
Mẹo chuẩn bị hồ sơ xin việc bác sĩ đầy đủ nhất dành cho ứng viên

Hồ sơ xin việc bác sĩ có những giấy tờ gì và chuẩn bị như thế nào cho thật đầy đủ? Bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc bác sĩ đầy đủ nhất dành cho ứng viên.

 02/06/2022Xem chi tiết >>
Hồ sơ xin việc Lotteria và cách chuẩn bị không phải ai cũng biết
Hồ sơ xin việc Lotteria và cách chuẩn bị không phải ai cũng biết

Hồ sơ xin việc Lotteria có thực sự cần thiết với ứng viên? Bạn có thể chuẩn bị hồ sơ xin việc vào Lotteria như thế nào để thu hút nhà tuyển dụng khó tính?

 27/05/2022Xem chi tiết >>