Cùng tìm hiểu về tất cả các loại bảo hiểm phi nhân thọ hiện nay

Dịch vụ bảo hiểm ngày nay không còn quá xa lạ gì. Bài viết này sẽ đề cập đến các loại bảo hiểm phi nhân thọ với các gói dịch vụ để bạn tham khảo nhé.

Dịch vụ bảo hiểm ngày nay không còn quá xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên, vẫn còn một số người chưa hiểu rõ về các loại bảo hiểm, vì vậy bài viết này sẽ đề cập đến một loại rất phổ biến là bảo hiểm phi nhân thọ với các gói dịch vụ của nó.

1. Sơ lược về bảo hiểm phi nhân thọ

Đầu tiên chúng ta cùng tìm hiểu bảo hiểm là gì? Bảo hiểm là một sản phẩm vô hình, có nguồn gốc phát sinh nhu cầu bảo hiểm là từ những rủi ro. Nói một cách dễ hiểu thì bảo hiểm là cách để con người chuyển giao rủi ro từ họ qua hợp đồng bảo hiểm. Khi đó, bên mua (cá nhân, tổ chức) có nghĩa vụ phải đóng các khoản phí bảo hiểm và bên bán ( công ty bảo hiểm) có nghĩa vụ bồi thường hay trả tiền bảo hiểm cho bên mua.

Các loại bảo hiểm phi nhân thọ hiện nay.

 Bảo hiểm phi nhân thọ là một loại bảo hiểm có phạm vi khá rộng bao gồm các yếu tố tài sản, trách nhiệm dân sự, vật chất, tai nạn con người. Qua đó, bảo hiểm phi nhân thọ sẽ có cam kết chi trả cho những cá nhân, tổ chức mua hoặc nhận bảo hiểm. 

Bảo hiểm phi nhân thọ bao gồm:

* Bảo hiểm tài sản và bảo hiểm thiệt hại

* Bảo hiểm hàng hóa vận chuyển

* Bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm tai nạn

* Bảo hiểm xe cơ giới

* Bảo hiểm thân tàu và trách nhiệm dân sự của chủ tàu

* Bảo hiểm cháy, nổ

* Bảo hiểm trách nhiệm

* Bảo hiểm tín dụng và rủi ro tài chính

* Bảo hiểm thiệt hại kinh doanh

* Bảo hiểm nông nghiệp

Quy tắc, điều khoản, phí bảo hiểm phi nhân thọ: 

* Đối với xe cơ giới thì công ty bảo hiểm phải đăng ký với Bộ tài chính trước khi triển khai.

* Đối với các sản phẩm phi nhân thọ khác trừ các sản phẩm ở trên thì công ty bảo hiểm được phép tự xây dựng quy tắc, nội dung và biểu phí bảo hiểm.

Nội dung hoạt động của công ty bảo hiểm phi nhân thọ:

* Công ty BH phi nhân thọ không được kinh doanh nghiệp vụ BH nhân thọ và ngược lại.

* Công ty BH phi nhân thọ và nhân thọ đều được kinh doanh nghiệp vụ về BH sức khỏe và BH tai nạn. 

2. Những BH phi nhân thọ được sử dụng nhiều nhất

A, Bảo hiểm sức khỏe

Bảo hiểm sức khỏe là nghiệp vụ bảo hiểm cho trường hợp NĐBH bị thương tật, tai nạn, ốm đau, bệnh tật hoặc chăm sóc sức khỏe. Đây là một hình thức bảo hiểm phi lợi nhuận. Bảo hiểm này là loại bảo hiểm được coi là chỗ dựa tài chính cho cá nhân và gia đình nếu xảy rủi ro tai nạn hoặc biến cố về sức khỏe.Bảo hiểm sức khỏe bao gồm:

Những BH phi nhân thọ được sử dụng nhiều nhất

* BH tai nạn con người: BH tai nạn con người 24/24, BH tai nạn hành khách, BH học sinh

* BH y tế: BH trợ cấp nằm viện và phẫu thuật, BH bệnh hiểm nghèo.

* BH chăm sóc sức khỏe: chi phí khám bệnh, chi phí cấp cứu, điều trị cấp cứu.

B, Bảo hiểm tài sản

Bảo hiểm tài sản là một loại bảo hiểm có đối tượng là tài sản vật chất, tiền bạc, có giá trị lớn như xe ô tô, nhà ở,.. Ở bảo hiểm này thì chúng ta nên tham gia 2 bảo hiểm sau:

* Bảo hiểm nhà ở: đây là một trong những loại bảo hiểm phi nhân thọ rất phổ biến trong ngày nay. Khi tham gia thì chúng ta sẽ được các quyền lợi như sau: 

* Khi nhà bị phá hủy bởi thiên tai hoặc trong các trường hợp bất khả kháng như hỏa hoạn. Nếu kết quả là nhà bị phá hủy đến nỗi không ở được thì bạn sẽ được chi trả bằng một ngôi nhà khác tương tự như trong hợp đồng bảo hiểm.

* Ngoài ra, bảo hiểm này cũng bảo vệ một số đồ dùng trong ngôi nhà như nội thất, tài sản nếu bị trộm.

* Bảo hiểm ô tô, xe máy: bảo hiểm này là bảo hiểm về con người , tài sản, hàng hóa,.. có liên quan đến chiếc xe ô tô mà bạn mua bảo hiểm cho nó.

* Hiện nay trên thị trường có các loại bảo hiểm về ô tô như sau: bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự đối với chủ xe ô tô; bảo hiểm của chủ xe đối với hàng hóa được vận chuyển trên ô tô; bảo hiểm thiệt hại vật chất của xe ô tô; bảo hiểm cho những người ngồi trên xe ô tô.

Kết luận: Vậy là chúng ta vừa tìm hiểu xong toàn bộ nội dung của bảo hiểm phi nhân thọ. Rất mong qua bài viết này các bạn sẽ tìm được cho mình 1 loại bảo hiểm phù hợp nhất đề bảo vệ chính bạn cũng như người thân và tài sản của bạn.

>>> Xem thêm các bài viết:

5/5 (2 bình chọn)
Bài Viết Liên Quan
Kế toán hóa đơn là gì? Một số thông tin cần biết về kế toán hóa đơn
Kế toán hóa đơn là gì? Một số thông tin cần biết về kế toán hóa đơn

Kế toán hóa đơn là gì? Kế toán hóa đơn làm việc gì? Có mấy loại hóa đơn? Nguyên tắc xuất hóa đơn là gì và một số lưu ý bạn cần biết. Xem ngay!

 07/11/2022Xem chi tiết >>
Kế toán nội bộ là gì? Phân loại kế toán nội bộ chi tiết
Kế toán nội bộ là gì? Phân loại kế toán nội bộ chi tiết

Bạn đang muốn tìm hiểu thông tin kế toán nội bộ là gì và công việc cụ thể cần làm? Hãy cùng tham khảo rõ hơn qua bài viết được chia sẻ bên dưới đây.

 10/10/2022Xem chi tiết >>
Kỳ kế toán là gì? Tham khảo một số quy định liên quan đến kỳ kế toán
Kỳ kế toán là gì? Tham khảo một số quy định liên quan đến kỳ kế toán

Kỳ kế toán là gì? Kỳ kế toán được phân loại như thế nào? Cách tính kỳ kế toán. Xử phạt hành chính khi áp dụng sai quy định về kỳ kế toán như thế nào?

 19/09/2022Xem chi tiết >>