Bật mí cho bạn cách làm hồ sơ xin việc chưa đủ tuổi chuẩn nhất

Hiện nay, độ tuổi và nhu cầu người lao động ngày càng đa dạng và vô cùng phong phú. Trong đó, sẽ có rất nhiều đối tượng chưa đủ tuổi lao động có nhu cầu tìm việc rất cao và rất nhiều nơi cần đến những đối tượng trong độ tuổi này. Vậy, với những trường hợp này thì sẽ phải làm hồ sơ xin việc như thế nào? Cùng theo dõi để biết chi tiết hơn về cách làm hồ sơ xin việc chưa đủ tuổi chuẩn nhất nhé!

1. Tìm hiểu chung về hồ sơ xin việc chưa đủ tuổi

1.1. Hồ sơ xin việc chưa đủ tuổi nghĩa là gì?

Nhiều người chắc hẳn không còn xa lạ gì với hồ sơ xin việc làm. Tuy nhiên, với những người chưa từng đi xin việc làm hoặc chưa đủ tuổi chắc rằng còn khá xa lạ về nó.

Bộ hồ sơ xin việc chưa đủ tuổi là tập hợp những giấy tờ cần thiết để cho các đối tượng chưa đủ tuổi lao động đi xin việc làm. Người chưa đủ tuổi ở đây sẽ là các cá nhân có độ tuổi là dưới 18.

Hồ sơ xin việc chưa đủ tuổi
Tìm hiểu chung về hồ sơ xin việc chưa đủ tuổi

Theo như quy định mà bộ Lao động đề ra thì độ tuổi trên là hoàn toàn có thể được làm hồ sơ xin việc. Nhưng để có thể được viết hồ sơ và xin việc một cách đúng quy định thì những đối tượng này sẽ có những giới hạn về công việc và phải trong một tiêu chuẩn nhất định.

1.2. Doanh nghiệp có được nhận hồ sơ xin việc chưa đủ tuổi?

Trên thực tế hiện nay thì theo quy định của pháp luật thì các doanh nghiệp sẽ không được phép sử dụng những lao động chưa đủ tuổi quy định. Nhưng với tình hình và nhu cầu lao động hiện nay thì trường hợp sử dụng lao động chưa đủ tuổi vẫn luôn được diễn ra. Chỉ cần người chưa đủ tuổi cam kết rõ ràng với phái tuyển dụng thì vẫn hoàn toàn có thể lao động như bình thường. Trong đó, khi sử dụng những lao động trong độ tuổi này thì phía doanh nghiệp cần tuân thủ những điều sau:

- Bắt buộc phân công những công việc phù hợp cho đối tượng lao động chưa đủ tuổi để có thể đảm bảo về mặt thể chất cũng như sức khỏe. Tuyệt đối không được lợi dụng độ tuổi này để bóc lột sức lao động.

- Trong quá trình làm việc thì người chưa đủ tuổi sẽ không được phép làm việc quá thời gian 8 tiếng/ 1 ngày và không được quá 40 tiếng/1 tuần.

Điều cần biết về hồ sơ xin việc chưa đủ tuổi
Điều cần biết về hồ sơ xin việc chưa đủ tuổi cho bạn

- Cần nghiêm minh và không được phân biệt đối xử những đối tượng lao động chưa đủ tuổi. Bên cạnh đó cần phải nghiêm ngặt trong môi trường làm việc của họ.

1.3. Các quy định đối với lao động chưa đủ tuổi

Người chưa đủ tuổi muốn làm hồ sơ xin việc một cách chuẩn nhất thì việc đầu tiên là phải nắm chắc những quy định về việc tuyển dụng lao động cho các đối tượng chưa đủ tuổi. Đây là bước vô cùng quan trọng, bởi nếu nắm chắc được những quy định này thì việc tạo và chuẩn bị hồ sơ sẽ chuẩn hơn.

1.3.1. Đối tượng dưới 13 tuổi 

Với những cá nhân trong độ tuổi này thì họ chỉ được phép tiếp nhận những công việc có thiên hướng về nghệ thuật, những công việc chuyên về lĩnh vực thể thao mà không gây tổn hại được cho sự phát triển toàn diện. Bên cạnh đó, nếu như lao động trong độ tuổi này thì sẽ phải có sự cho phép của Bộ Lao động Thương Binh và xã hội.

Về quá trình ký kết hợp đồng lao động thì bắt buộc phải có người đại diện đứng ra ký kết hợp đồng như là: người thân, quản lý,...

1.3.2. Đối tượng từ 13 đến 15 tuổi

Khi nằm trong độ tuổi này thì cá nhân đó chỉ được phép làm những công việc thật nhẹ nhàng. Độ tuổi này sẽ không được phép làm những công việc tốn nhiều công sức như là xây dựng, làm việc không lành mạnh, quán bar, giết mổ,...

Quy định về nộp hồ sơ xin việc chưa đủ tuổi
Quy định về nộp hồ sơ xin việc chưa đủ tuổi chuẩn nhất

1.3.3. Đối tượng từ 15 đến 18 tuổi

Cũng như hai đối tượng trên thì những cá nhân ở trong độ tuổi này cũng sẽ không được phép làm những công việc nặng nhọc và hoàn toàn được nhận vào làm việc tại các cơ sở nghề nghiệp . Và trong quá trình gửi hồ sơ thì còn phải trang bị thêm cả văn bản đồng ý từ người đại diện của cá nhân chưa đủ tuổi đó.

Có thể thấy rằng mặc dù những đối tượng chưa đủ tuổi nhưng vẫn hoàn toàn có thể được lao động và lập hồ sơ xin việc miễn sao cho có thể là đúng với những quy định mà điều luật đưa ra.

Thông tin cần biết về làm hồ sơ xin việc chưa đủ tuổi
Những thông tin cần biết về làm hồ sơ xin việc chưa đủ tuổi

Từ bộ hồ sơ xin việc chưa đủ tuổi mà đối tượng cung cấp thì những nhà tuyển dụng qua đó sẽ nắm bắt được các thông tin về số tuổi của người đó và từ đó phân công cho họ một công việc thật phù hợp.

2. Chỉ dẫn cách làm hồ sơ xin việc chưa đủ tuổi cực chuẩn

Dù là hồ sơ xin việc cho đối tượng đã đủ tuổi hay chưa đủ tuổi thì mục đích chính của bộ hồ sơ xin việc vẫn luôn là giúp nhà tuyển dụng nắm bắt các thông tin của ứng viên và hiểu rõ về các thông tin của họ. Vậy trong cách làm hồ sơ xin việc chưa đủ tuổi có gì khác biệt và tài liệu cần chuẩn bị sẽ bao gồm những gì?

Thật ra thì bộ hồ sơ xin việc chưa đủ tuổi sẽ đều bắt buộc phải có những giấy tờ cơ bản như là: sơ yếu lý lịch, đơn xin việc, giấy khám sức khỏe, các giấy tờ tùy thân và một số chứng chỉ cần thiết nếu được yêu cầu.

- Với sơ yếu lý lịch tự thuật thì khi viết cần phải khai rõ và đầy đủ những thông tin cơ bản đã được định sẵn. Đặc biệt là cần chú ý đến những thông tin cá nhân vì đây là là một trong những cơ sở vô cùng quan trọng. Để thực sự chính xác thì trong quá trình viết thì sẽ cần chuẩn bị các giấy tờ tùy thân như giấy khai sinh, sổ hộ khẩu đề thông tin được chính xác hơn.

Chỉ dẫn cách làm hồ sơ xin việc chưa đủ tuổi
Chỉ dẫn cách làm hồ sơ xin việc chưa đủ tuổi cực chuẩn

- Một trong những yếu tố quyết định để cá nhân chưa đủ tuổi có được làm việc hay không thì đó chính là giấy khám sức khỏe. Đây là một chứng nhận quan trọng của cơ sở y tế để xác định xem có đủ thể lực để làm việc hay không. Loại giấy này để có được sẽ bắt buộc phải đi khám sức khỏe và nhận đánh giá, chữ ký đóng dấu có thẩm quyền từ phía cơ quan y tế.

- Đơn xin việc là một giấy tờ để các đối tượng trình bày những nguyện vọng cá nhân mong muốn được làm việc. Thường thì với những người chưa đủ tuổi thì có rất nhiều doanh nghiệp không yêu cầu họ viết đơn xin việc mà tùy theo một số nơi. Nếu như có yêu cầu thì vẫn phải tuân thủ và bổ sung cho chuẩn.

- Các bằng cấp và chứng chỉ cần thiết nếu có: Độ tuổi từ 18 trở xuống hầu như sẽ không có nhiều bằng cấp gì. Đôi khi nhà tuyển dụng sẽ chỉ yêu cầu bằng cấp 2 hoặc cấp 3. Cho nên với phần bằng cấp trong hồ sơ xin việc chưa đủ tuổi sẽ không thực sự cần đến. Nhưng nếu như bạn có đầy đủ bằng cấp cơ bản mà nhà tuyển dụng yêu cầu thì vẫn có nhiều lợi thế hơn trong cuộc tuyển dụng.

Chia sẻ cách làm hồ sơ xin việc chưa đủ tuổi
Chia sẻ cách làm hồ sơ xin việc chưa đủ tuổi đến cho bạn

- Các loại giấy tờ tùy thân khác: Để chức minh và xác định cá nhân lai lịch rõ ràng và độ tuổi chuẩn như những gì đã kê khai thì giấy tờ tùy thân là không thể thiếu. Đối với người chưa đủ tuổi thì ở đây sẽ cần đến giấy khai sinh hoặc sổ hộ khẩu bản sao.

- Một số ảnh chân dung: Việc chuẩn bị ảnh hồ sơ sẽ được phục vụ cho việc làm các loại giấy tờ hoặc bổ sung vào hồ sơ xin việc. Tấm ảnh thẻ này sẽ cần chuẩn bị từ 3 đến 4 chiếc và có đủ kích cỡ là 3x4, 4x6.

- Cuối cùng, một văn bản cực kỳ quan trọng nữa đó chính là bản cam kết của người chưa đủ tuổi về việc theo đuổi công việc đang làm. Trong đó sẽ cần phải có chữ ký của người đại diện pháp lý để có thể thực thi hợp đồng lao động.

Như vậy, trên đây là cách làm hồ sơ xin việc chưa đủ tuổi vô cùng chuẩn và chính xác. Qua đây hy vọng bạn có thể làm được cho mình bộ hồ sơ xin việc chưa đủ tuổi đúng mẫu và hợp lý.

5/5 (2 bình chọn)
Bài Viết Liên Quan
Hồ sơ xin việc bệnh viện cần chuẩn bị những gì và nội dung ra sao?
Hồ sơ xin việc bệnh viện cần chuẩn bị những gì và nội dung ra sao?

Hồ sơ xin việc bệnh viện có vai trò như thế nào? Các giấy tờ bên trong bao gồm những gì? Cập nhật cách chuẩn bị hiệu quả giúp chinh phục NTD ngay nhé.

 16/06/2022Xem chi tiết >>
Mẹo chuẩn bị hồ sơ xin việc bác sĩ đầy đủ nhất dành cho ứng viên
Mẹo chuẩn bị hồ sơ xin việc bác sĩ đầy đủ nhất dành cho ứng viên

Hồ sơ xin việc bác sĩ có những giấy tờ gì và chuẩn bị như thế nào cho thật đầy đủ? Bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc bác sĩ đầy đủ nhất dành cho ứng viên.

 02/06/2022Xem chi tiết >>
Hồ sơ xin việc Lotteria và cách chuẩn bị không phải ai cũng biết
Hồ sơ xin việc Lotteria và cách chuẩn bị không phải ai cũng biết

Hồ sơ xin việc Lotteria có thực sự cần thiết với ứng viên? Bạn có thể chuẩn bị hồ sơ xin việc vào Lotteria như thế nào để thu hút nhà tuyển dụng khó tính?

 27/05/2022Xem chi tiết >>