Hướng dẫn cách viết email xin việc bằng tiếng Anh hiệu quả nhất

Làm thế nào để viết một Email xin việc bằng tiếng Anh để hạ gục nhà tuyển dụng đây? Tìm hiểu bài viết này để biết cách tạo một Email xin việc hoàn chỉnh.

Trong thời đại hội nhập ngày nay, Tiếng Anh không chỉ là một công cụ hữu ích trong công việc, mà còn là thước đo đánh giá trình độ của bạn. Bởi vậy, trong một số lĩnh vực nhất định, viết thư xin việc bằng tiếng Anh là một đòi hỏi thiết yếu giúp các nhà tuyển dụng đánh giá, quyết định giữ lại hay loại bỏ ứng viên.

Thư xin việc là gì?

Chúng ta đang sống ở thời đại công nghệ số, vậy nên hầu hết công ty, nhà tuyển dụng đều yêu cầu cầu gửi CV qua email. Việc này dù thao tác rất dễ dàng, tuy nhiên bên cạnh một bản CV đã chuẩn bị một cách hoàn hảo, bạn vẫn phải đảm bảo rằng email bạn gửi cho nhà tuyển dụng được viết chuyên nghiệp và đúng chuẩn. Thư xin việc hay còn gọi là email xin việc bao gồm các thông tin cơ bản, ngắn gọn nhưng điều chắc chắn là không phải ai cũng có thể viết một cách thu hút nhà tuyển dụng ngay từ giây đầu tiên khi họ đặt mắt vào.

Cách viết email xin việc bằng tiếng Anh hiệu quả

Mục đích của email xin việc?

Khi gửi một email xin việc, bạn nên gồm:

-         Giới thiệu bản thân.

-         Vị trí công việc đang ứng tuyển.

-         Trình bày các kỹ năng và kinh nghiệm liên quan tới công việc.

-         Thu hút nhà tuyển dụng đọc CV của mình.

Một lá thư xin việc nên dài như nào?

Điều đầu tiên bạn cần phải nhớ đó là, thư xin việc không phải là sơ yếu lý lịch mà bạn có thể lan man kể chuyện, mong muốn hay trình độ của bản thân. Vậy nên đừng cố viết một email thật dài để ghi điểm với nhà tuyển dụng, bạn sẽ nhận lại trái đắng bất ngờ đấy!

Tiêu đề email ứng tuyển

Thử tưởng tượng mỗi ngày nhà tuyển dụng phải nhận hàng trăm đến hàng nghìn email xin việc, rủi ro thì có thể email của bạn sẽ bị bỏ sót và không được kiểm tra. Vì vậy, đừng bao giờ chủ quan hay bất cẩn mà quên tiêu đề email. Đây là một lỗi cấm kỵ cơ bản nhất mà bạn không được mắc phải. Tiêu đề email cần phải ngắn gọn, vào thẳng chủ đề thay vì chứa đựng quá nhiều ký tự. Một dòng tiêu đề điển hình chỉ khoảng 60 ký tự. Thông thường tiêu đề sẽ bao gồm: Họ và tên- Vị trí ứng tuyển. Ví dụ bạn muốn ứng tuyển cho vị trí hỗ trợ dự án, vậy tiêu đề email sẽ đơn giản là: Pham Van A – Project Supporter Application hoặc Pham Van A – Apply For Project Supporter Position. Hãy nhớ viết hoa các chữ cái đầu tiên trong tiêu đề nhé.

Lời chào nơi đầu thư

Nếu biết tên nhà tuyển dụng, bạn có thể chào là: Dear, Mr/Ms…(tên nhà tuyển dụng) tiếp theo là một dấu phẩy. Trong trường hợp không biết tên nhà tuyển dụng, bạn có thể thay bằng tên công ty.

Đoạn đầu của email

Tại đây bạn trình bày lý do viết bức thư này, hay nói cách khác là nhắc đến vị trí công việc bạn đang mong muốn. Ví dụ:

 “I would like to send you the application for the position of…” (Tôi xin gửi thư ứng tuyển cho vị trí…)

“I should be grateful if you would consider my application for the position of…” (Tôi sẽ rất cảm kích nếu bạn cân nhắc thư ứng tuyển cho vị trí…của tôi.”

“I’m pleased to be applying for the position of...” ( Tôi xin ứng tuyển vào vị trí...)

“I was excited to see your ad for the position of...” ( Tôi cảm thấy yêu thích khi nhìn thấy quảng cáo tuyển vị trí...của công ty).

Trình hãy cố gắng trình bày chỉ trong 1-2 câu thôi nhé.

Phần chính

Phần nội dung chính của email xin việc, ứng viên chỉ nên viết trong 2-3 đoạn nhưng cần phải đảm bảo đầy đủ nội dung. Đừng để nhà tuyển dụng mới thoạt nhìn qua đã thấy ngao ngán vì nó quá dài. Hãy cố gắng bao gồm những thông tin sau:

- Điều gì làm bạn đủ đáp ứng đủ tiêu chuẩn cho vị trí ứng tuyển?

- Những kinh nghiệm bạn tích lũy được liên quan tới vị trí này?

- Điều khiến bạn muốn gắn bó và cống hiến cho công ty?

Dưới đây là mẫu phần nội dung chính cho đơn xin việc bằng tiếng Anh, ứng tuyển cho vị trí Trợ lý điều hành:

“ I have five years of experience as an operations assistant/associate. In my most recent role at Branch Corp, I fulfilled orders, resolved customer issues, ordered supplies and prepared reports. In previous roles, I’ve done bookkeeping, data entry, and sales support. Basically, anything your department needs to run smoothly, I can do – and most likely, I already have experience doing it.

My other skills include:

. Strong communication skills, in person, in writing, and on the phone.

. Excellent attention to detail and organization skills.

. Adept at all the usual professional software, including Microsoft Office Suite.”

Cuối thư

Để kết thúc, bạn nên đề cập tới bản CV đính kèm( nếu có), như một lời gợi nhắc để nhà tuyển dụng sẽ đọc nó, và cũng đừng quên gửi lời cảm ơn vì họ đã dành thời gian cho email của mình:

“I’ve included my resume for your review. Please contact me if you have any questions or would like to schedule an interview. Thank you for your reading.”

Hoặc:

“My resume are attached for your review. Thank you for spending time reading my email. I look forward to hearing from you.”

Một phần cuối cùng không thể thiếu của mỗi email đó là chữ ký. Hãy thể hiện tính chuyên nghiệp, nghiêm túc và chân thành của bản thân. Bạn có thể dùng “Best” hoặc “Sincerely” và bên dưới gõ họ tên đầy đủ của mình. Ngoài ra bạn cũng nên để lại một vài phương thức liên lạc như:

 Address

  Email

  Phone

Như vậy, một email xin việc khá cô đọng và súc tích nhưng lại mang vai trò như một “đòn bẩy”, “bước đệm” quyết định bạn sẽ “đi tiếp” hay “dừng cuộc chơi”. Hãy sáng suốt và chau chuốt cho email ứng tuyển của mình trước khi nhấn gửi nó đi nhé! Chúc bạn sẽ thành công và tìm được công việc như mong muốn.

>>> Xem thêm các bài viết:

5/5 (2 bình chọn)
Bài Viết Liên Quan
Kế toán hóa đơn là gì? Một số thông tin cần biết về kế toán hóa đơn
Kế toán hóa đơn là gì? Một số thông tin cần biết về kế toán hóa đơn

Kế toán hóa đơn là gì? Kế toán hóa đơn làm việc gì? Có mấy loại hóa đơn? Nguyên tắc xuất hóa đơn là gì và một số lưu ý bạn cần biết. Xem ngay!

 07/11/2022Xem chi tiết >>
Kế toán nội bộ là gì? Phân loại kế toán nội bộ chi tiết
Kế toán nội bộ là gì? Phân loại kế toán nội bộ chi tiết

Bạn đang muốn tìm hiểu thông tin kế toán nội bộ là gì và công việc cụ thể cần làm? Hãy cùng tham khảo rõ hơn qua bài viết được chia sẻ bên dưới đây.

 10/10/2022Xem chi tiết >>
Kỳ kế toán là gì? Tham khảo một số quy định liên quan đến kỳ kế toán
Kỳ kế toán là gì? Tham khảo một số quy định liên quan đến kỳ kế toán

Kỳ kế toán là gì? Kỳ kế toán được phân loại như thế nào? Cách tính kỳ kế toán. Xử phạt hành chính khi áp dụng sai quy định về kỳ kế toán như thế nào?

 19/09/2022Xem chi tiết >>