[CẬP NHẬT] Cách viết hồ sơ xin việc cho sinh viên hiệu quả nhất

Sinh viên là đối tượng tìm việc tương đối khó khăn bởi chưa có kinh nghiệm cùng kỹ năng mềm liên quan tới chuyên ngành mình học. Chính vì vậy để nâng cao cơ hội trúng tuyển thì bạn cần phải chuẩn bị hồ sơ xin việc thật chuẩn và hấp dẫn. Cách viết hồ sơ xin việc cho sinh viên tạo ấn tượng mạnh sẽ được chia sẻ ở bài viết bên dưới, nếu quan tâm hãy tham khảo bài viết này bạn nhé.

1. Sinh viên đi xin việc có cần chuẩn bị hồ sơ không?

Không ít người cho rằng là sinh viên đi xin việc thì không cần đến hồ sơ xin việc tuy nhiên sự thật thì trái ngược hoàn toàn. Bất kể bạn là sinh viên còn đang đi học hay đã tốt nghiệp thì đều phải chuẩn bị cho mình một bộ hồ sơ xin việc hoàn hảo nhất nếu muốn có 1 công việc phù hợp.

Trong những năm gần đây, tình trạng sinh viên đi làm thêm dường như trở thành xu hướng của giới trẻ, nhờ đi làm mà các bạn có thêm thu nhập lại không bị nhàm chán với những thời gian trống ở phòng trọ.

Sinh viên đi xin việc có cần chuẩn bị hồ sơ không
Sinh viên đi xin việc có cần chuẩn bị hồ sơ không?

Cũng bởi thực trạng này mà mỗi bạn sinh viên phải nỗ lực hết mình để tạo nên một bộ hồ sơ xin việc ấn tượng, thiếu xuất sắc hay không đặc biệt thì rất có thể cơ hội của bạn sẽ thuộc về người khác.

Việc làm nhiều song yêu cầu tuyển dụng cho sinh viên đối với mọi vị trí có phần khắt khe, để chinh phục được trái tim nhà tuyển dụng trong khi họ chưa hề biết bạn là ai thì chỉ có cách chuẩn bị nội dung thật chất lượng cho hồ sơ xin việc của mình.

2. Bộ hồ sơ xin việc cho sinh viên có những giấy tờ nào?

Trước khi tìm hiểu về cách viết hồ sơ xin việc với những giấy tờ quan trọng thì bạn cần nắm rõ bộ hồ sơ này được cấu tạo từ những thành phần nào? Có phải chỉ cần bằng cấp, chứng chỉ và mẫu sơ yếu lý lịch với dấu xác nhận đầy đủ là được không?

Bộ hồ sơ xin việc cho sinh viên có những giấy tờ nào
Bộ hồ sơ xin việc cho sinh viên có những giấy tờ nào?

Vì có nhiều lựa chọn cho nên chẳng tội gì mà nhà tuyển dụng lại phải để mắt vào một ứng viên thiếu chuyên nghiệp trong cách chuẩn bị hồ sơ xin việc cả. Họ sẽ lựa chọn những người có đầy đủ giấy tờ, sở hữu nội dung hấp dẫn để đi tiếp vào vòng trong. Còn bạn, nếu như chuẩn bị thiếu một trong số những giấy tờ sau đây thì hãy nhanh chóng bổ sung ngay và luôn nhé:

- Sơ yếu lý lịch tự thuật dành cho sinh viên

- CV xin việc dành cho sinh viên ứng tuyển

- Đơn xin việc sinh viên

- Một số giấy tờ khác như: Bằng cấp, Chứng chỉ, Sổ hộ khẩu, Chứng minh dân dân/thẻ căn cước, Giấy khai sinh,... Tất cả những giấy tờ này cần bản sao và photo công chứng để hợp pháp bạn nhé.

3. Cách chuẩn bị hồ sơ xin việc cho sinh viên với giấy tờ quan trọng

Với những mẫu giấy tờ cần bản sao và công chứng thì bạn đừng quá bận tâm vì chỉ cần tới cơ quan chính quyền địa phương là có thể giải quyết được. Tuy nhiên những mẫu giấy tờ yêu cầu kê khai thông tin mới là nỗi e ngại lớn nhất mà sinh viên đang gặp phải. Bạn sẽ phải trình bày nội dung như thế nào mới được chú ý? Tham khảo những hướng dẫn bên dưới để tìm kiếm thông tin hữu ích nhé.

3.1. Chuẩn bị mẫu Sơ yếu lý lịch cho sinh viên

Không phải tự chuẩn bị, mẫu sơ yếu lý lịch là mẫu giấy tờ có sẵn khi ứng viên đi mua hồ sơ xin việc bằng giấy.

Theo đó, sinh viên chỉ cần điền thông tin theo những gợi ý bên trong với 3 phần chính là: Thông tin cá nhân, Thông tin gia đình và Quá trình công tác của bản thân.

Chuẩn bị mẫu Sơ yếu lý lịch cho sinh viên
Chuẩn bị mẫu Sơ yếu lý lịch cho sinh viên

Khi trình bày những phần cơ bản trên, nếu có bất cứ thông tin nào chưa chắc chắn hoặc quên thì hãy đối chiếu với giấy tờ tùy thân như chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu và giấy khai sinh của bạn cùng người thân của mình nhé.

Thông tin nào xuất hiện trước thì ưu tiên kê khai trước, việc trình bày theo thứ tự sẽ giúp bạn không bị bỏ sót thông tin.

Lưu ý khi trình bày mẫu sơ yếu lý lịch dành cho sinh viên là sử dụng ảnh có kích thước 4x6 dán vào nơi quy định, đồng thời với những thông tin được kê khai phải đảm bảo tính chính xác tuyệt đối vì chúng sẽ được các cán bộ chính quyền địa phương xác nhận. Bạn sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu như những thông tin kê khai là sai sự thật.

3.2. Chuẩn bị CV xin việc dành cho sinh viên tìm việc

Trong hồ sơ xin việc cho sinh viên, CV xin việc chính là yếu tố then chốt giúp bạn tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Nếu mẫu CV của bạn vừa đầy đủ lại thể hiện được sự chuyên nghiệp thì chắc chắn sẽ gia tăng cơ hội trúng tuyển.

Chuẩn bị CV xin việc dành cho sinh viên tìm việc
Chuẩn bị CV xin việc dành cho sinh viên tìm việc

Hiện nay có rất nhiều mẫu CV được thiết kế sẵn tràn lan trên mạng, mỗi ứng viên có thể lựa chọn bất cứ mẫu nào mà họ yêu thích. Tuy nhiên nhìn chung thì tất cả chúng đều có những điểm chung sau đây, là sinh viên nên tìm hiểu kỹ điều này:

- CV xin việc cần có ảnh chân dung đáp ứng một số yêu cầu sau: Mặc trang phục phù hợp với ngành nghề ứng tuyển, ảnh chụp rõ mặt, tóc tai gọn gàng, nét mặt tươi tắn và rạng rỡ nhưng không thể hiện quá đà.

- Nên ghi theo vị trí ứng tuyển mà nhà tuyển dụng thông báo, nếu cố tình ghi khác bạn biết điều gì sẽ xảy ra rồi đấy.

- Các thông tin quan trọng như Thông tin cá nhân, Mục tiêu nghề nghiệp, Trình độ học vấn, Kinh nghiệm, Kỹ năng, Bằng cấp, Chứng chỉ liên quan, Thông tin người tham chiếu,... tất cả phải được thể hiện đầy đủ và chính xác.

3.3. Chuẩn bị Đơn xin việc cho sinh viên

Nếu như bạn muốn nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ thì có thể sử dụng mẫu đơn xin việc theo mẫu có sẵn bên trong bìa hồ sơ, hoặc nếu là người cẩn thận thì bạn có thể tự tạo cho mình một mẫu đơn xin việc với form riêng.

Dù là sử dụng hình thức nào thì mẫu đơn xin việc của bạn cũng phải sở hữu đầy đủ thành phần quan trọng, đó là 3 phần cơ bản bao gồm: Phần mở đầu, phần nội dung và phần kết.

Chuẩn bị Đơn xin việc cho sinh viên
Chuẩn bị Đơn xin việc cho sinh viên

Tất cả những thông tin về giới thiệu bản thân thì quá đơn giản, bạn chỉ việc điền theo giấy tờ tùy thân của mình. Có một điều đặc biệt mà sinh viên nên chú ý đó là ghi trình độ học vấn là cấp đại học, cao đẳng theo chương trình học hiện tại, nhớ kèm theo chuyên ngành mình theo học.

Nếu bạn sở hữu trình độ ngoại ngữ với thứ tiếng nào thì viết cụ thể kèm theo trình độ về bằng cấp đạt được nhé.

Các bạn sinh viên vì chưa có kinh nghiệm cho nên có thể nhấn mạnh một số hoạt động ngoại khoá từng tham gia trong đơn xin việc, đó sẽ là điểm cộng dành cho bạn để có cơ hội vượt qua đối thủ khác.

4. Mẹo hay để hồ sơ xin việc của sinh viên trở nên thuyết phục hơn

Hồ sơ xin việc cho sinh viên chứa khá nhiều giấy tờ cần thiết, nếu không để ý rất có thể bạn sẽ bỏ sót 1 trong số chúng. Chính vì vậy bạn cần kiểm tra, rà soát một lượt theo danh sách được thiết lập sẵn, sắp xếp chúng theo thứ tự nhất định để đảm bảo công tác chuẩn bị diễn ra hoàn hảo nhất.

Với một số ứng viên chưa thành thạo vi tính văn phòng có thể đánh máy sai chính tả, hoặc chưa biết cách căn chỉnh văn bản sao cho chuẩn vậy hãy chú ý về vấn đề này, bạn có thể khắc phục bằng cách gõ ra nhiều bản nháp cho tới khi ưng ý mới thôi.

Mẹo hay để hồ sơ xin việc của sinh viên trở nên thuyết phục hơn
Mẹo hay để hồ sơ xin việc của sinh viên trở nên thuyết phục hơn

Trường hợp sử dụng đơn xin việc viết tay, sinh viên có thể dễ viết sai chính tả. Do đó bạn cần kiểm tra lại nhiều lần để không bỏ sót lỗi, làm cho bộ hồ sơ xin việc của mình trở nên chuyên nghiệp hơn.

Mặc dù đưa ra những tiêu chuẩn khắt khe như vậy song các bạn sinh viên cũng đừng quá lo lắng khi chuẩn bị hồ sơ xin việc cho mình bởi nhé bởi vì bạn đang thuộc đối tượng không quá bị soi khi họ biết bạn còn chưa ra trường. Hy vọng với cách viết hồ sơ xin việc cho sinh viên vừa rồi sẽ giúp các bạn ứng viên nhanh chóng tìm được công việc ưng ý, phù hợp với khả năng của mình.

5/5 (2 bình chọn)
Bài Viết Liên Quan
Hồ sơ xin việc bệnh viện cần chuẩn bị những gì và nội dung ra sao?
Hồ sơ xin việc bệnh viện cần chuẩn bị những gì và nội dung ra sao?

Hồ sơ xin việc bệnh viện có vai trò như thế nào? Các giấy tờ bên trong bao gồm những gì? Cập nhật cách chuẩn bị hiệu quả giúp chinh phục NTD ngay nhé.

 16/06/2022Xem chi tiết >>
Mẹo chuẩn bị hồ sơ xin việc bác sĩ đầy đủ nhất dành cho ứng viên
Mẹo chuẩn bị hồ sơ xin việc bác sĩ đầy đủ nhất dành cho ứng viên

Hồ sơ xin việc bác sĩ có những giấy tờ gì và chuẩn bị như thế nào cho thật đầy đủ? Bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc bác sĩ đầy đủ nhất dành cho ứng viên.

 02/06/2022Xem chi tiết >>
Hồ sơ xin việc Lotteria và cách chuẩn bị không phải ai cũng biết
Hồ sơ xin việc Lotteria và cách chuẩn bị không phải ai cũng biết

Hồ sơ xin việc Lotteria có thực sự cần thiết với ứng viên? Bạn có thể chuẩn bị hồ sơ xin việc vào Lotteria như thế nào để thu hút nhà tuyển dụng khó tính?

 27/05/2022Xem chi tiết >>