Cách viết hồ sơ xin việc giúp ứng tuyển việc làm thành công

Một sự nghiệp to lớn và lâu dài thực chất lại được bắt nguồn từ điều nhỏ bé những nắm giữ vai trò quyết định. Đó chính là hồ sơ xin việc. Nhiệm vụ của mỗi người để khởi động sự nghiệp của mình cũng đều phải nắm bắt cách viết hồ sơ xin việc chuẩn chỉnh. Vậy bạn đã có trong tay bí quyết để viết hồ sơ xin việc hiệu quả chưa? Cập nhật những chia sẻ từ bài viết này để tự tin tạo hồ sơ xin việc thuyết phục nhé.

1. Khái quát về bộ hồ sơ xin việc

1.1. Vai trò của hồ sơ xin việc trong vấn đề tuyển dụng

1.1.1. Hồ sơ xin việc tạo một bản sao về ứng viên

Một bộ hồ sơ xin việc chứa đựng rất nhiều giấy tờ liên quan đến ứng viên. Mỗi loại giấy tờ này đều đưa thông tin xoay quanh bạn cho nên thông qua đó, hình ảnh, con người, các đặc điểm chi tiết về trình độ, kinh nghiệm, kỹ năng, thậm chí là cả bản tự thuật đầy đủ quá trình của bản thân cũng sẽ được trình bày.

Có thể việc bạn đứng ngay trước mặt nhà tuyển dụng cũng không giúp họ biết rõ về bạn bằng bộ hồ sơ xin việc vì ở bên trong đây, mọi thứ về bạn đều quá chi tiết, rõ ràng.

Khái quát về bộ hồ sơ xin việc
Khái quát về bộ hồ sơ xin việc

1.1.2. Hồ sơ xin việc là thủ tục kết nối hiệu quả với nhà tuyển dụng

Bên cạnh việc tạo ra bản sao con người bạn, hồ sơ xin việc còn từ đó tạo ra sự kết nối tuyệt vời cho bạn với nhà tuyển dụng. Nhắc về lý do vì sao bạn viết Hồ sơ xin việc có thể nói mục đích là để xin việc làm. Vì thế các thông tin cần đưa ra sẽ phải liên quan đến công việc, có thể  chứng minh bạn có đủ điều kiện để đảm đương công việc đó.

Nhà tuyển dụng có thể chưa gặp bạn ngay nhưng họ sẽ phải biết về bạn thông qua hồ sơ xin việc. Do vậy mà hồ sơ xin việc chính là thủ tục quan trọng, bắt buộc trong quá trình ứng tuyển việc làm.

Thông qua hồ sơ này, nhà tuyển dụng sẽ biết được một số điểm quan trọng thuộc về bạn bao gồm: biết được bạn là ai, trình độ chuyên môn của bạn như thế nào, bạn có những điều kiện phù hợp với công việc không.

Bản chất bộ hồ sơ xin việc là cách giao tiếp gián tiếp của ứng viên với nhà tuyển dụng. Nó có ý nghĩa đối với cả ứng viên và nhà tuyển dụng, vừa là cơ sở để nhà tuyển dụng sàng lọc hiệu quả ứng viên, chọn đúng ứng viên tiềm năng để tuyển chọn vào công ty làm việc.

Hướng dẫn tỉ mỉ để viết hồ sơ xin việc hiệu quả
Hướng dẫn tỉ mỉ để viết hồ sơ xin việc hiệu quả

1.2. Hồ sơ xin việc gồm những gì?

Để viết hồ sơ xin việc hiệu quả, ngoài việc nắm bắt rõ vai trò của nó thì bạn còn cần phải xác định được các yếu tố cần thiết bên trong nó. Việc trả lời câu hỏi hồ sơ xin việc cần có những thành phần nào chính là cách viết hồ sơ xin việc làm hiệu quả vì nó tránh được việc bỏ sót những giấy tờ quan trọng.

Bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ dưới đây trong bộ hồ sơ xin việc của mình nhé:

1) Bản Sơ yếu lý lịch tự thuật

2) Đơn xin việc làm, có thể chuẩn bị cả Thư xin việc

3) CV xin việc

4) Bằng cấp, chứng chỉ liên quan

5) Giấy khám sức khỏe

6) Giấy tờ cá nhân bao gồm căn cước công dân và sổ hổ khẩu. Tất cả đều cần nộp bản photo đã được công chứng.

Hồ sơ không chỉ chuẩn bị đủ mà còn phải biết cách viết đúng cho từng loại giấy tờ đã nêu. Ngay sau đây, chúng ta sẽ khám phá tỉ mỉ hơn thông qua hướng dẫn viết hồ sơ xin việc dưới đây.

Mách bạn tips để viết hồ sơ hiệu quả khi xin việc làm
Mách bạn tips để viết hồ sơ hiệu quả khi xin việc làm

2. Hướng dẫn cách viết hồ sơ xin việc

2.1. Viết bìa hồ sơ xin việc đúng quy chuẩn

Với rất nhiều loại giấy tờ cần xuất hiện bên trong hồ sơ vô tình làm phân tán sự quan tâm của ứng viên đối với những yếu tố khác, đặc biệt là bìa của hồ sơ xin việc. Do đó, việc viết nội dung cho hồ sơ vẫn còn sơ sài hoặc làm chưa thật chính xác. Trong khi đó trình bày hồ sơ đúng chuẩn cũng rất quan trọng và có ý nghĩa đối với quá trình ứng tuyển của bạn vì trước khi xem các giấy tờ bên trong thì nhà tuyển dụng sẽ quan sát thấy bìa hồ sơ của bạn đầu tiên. Vậy làm sao để cho bìa hồ sơ của mình khiến nhà tuyển dụng hài lòng?

Bìa hồ sơ xin việc thực hiện nhiệm vụ tóm tắt thông tin về tất cả các giấy tờ sẽ xuất hiện trong bộ hồ sơ xin việc. Đồng thời lần đầu tiên nói cho nhà tuyển dụng biết các thông tin cơ bản nhất về bạn. Việc viết thông tin cho bìa hồ sơ không khó khăn nhưng đối với những người chưa có kinh nghiệm tìm việc, đặc biệt là sinh viên mới ra trường thì dường như mọi thứ đều trở nên khó khăn hơn trong đó không ngoại trừ việc viết bìa hồ sơ thế nên những chia sẻ này sẽ rất cần thiết và là cứu tinh của bạn. 

Viết bìa hồ sơ xin việc đúng quy chuẩn
Viết bìa hồ sơ xin việc đúng quy chuẩn

Để viết bìa hồ sơ chuẩn chỉnh bạn cần ghi nhớ thực hiện như sau:

* Viết tên của hồ sơ

Một bộ hồ sơ mẫu có thể dùng trong nhiều trường hợp khác nhau không nhất thiết là xin việc gì thế mà tên của hồ sơ sẽ chưa được định danh cụ thể khi bạn viết tùy vào mục đích sử dụng bạn sẽ viết tên cụ thể chính xác theo mục đích của mình. Nếu mục đích là xin việc làm thì bạn điền tên ở ngoài bìa hồ sơ là HỒ SƠ XIN VIỆC LÀM viết bằng chữ in hoa có dấu. 

* Viết thông tin cơ bản của ứng viên

 Phần này bạn chỉ cần điền theo mẫu có sẵn với các trường thông tin bao gồm:

- Họ tên: Cần viết họ tên đầy đủ và viết in hoa có dấu

- Ngày sinh: bạn ghi đủ ngày tháng năm sinh theo giấy chứng minh thư

- Địa chỉ: cần ghi địa chỉ nơi bạn đang sinh sống

- Số điện thoại: tất nhiên phần này sẽ ghi chính xác số điện thoại mà bạn đang dùng để khi có liên hệ từ nhà tuyển dụng bạn sẽ không bỏ lỡ.

* Liệt kê giấy tờ có bên trong Hồ sơ xin việc

Viết hồ sơ xin việc như thế nào
Hồ sơ xin việc cần trình bày như thế nào?

Phần này bạn chỉ cần tích vào các giấy tờ bạn đã chuẩn bị. Có những bìa đã nêu sẵn thông tin các giấy tờ và bạn chỉ việc điền dấu vào ô để xác nhận. Một số bìa đựng hồ sơ lại yêu cầu bạn viết tay các giấy tờ đó nên hãy viết ra đầy đủ nhé.

2.2. Lưu ý khi chuẩn bị các giấy tờ bên trong Hồ sơ xin việc

Bên trong bộ hồ sơ sẽ có những mẫu giấy tờ có sẵn, bạn cần học cách điền hồ sơ xin việc với những loại giấy tờ có thể sử dụng chính bản mẫu có sẵn này, ví dụ như Sơ yếu lý lịch. Ngoài ra đơn xin việc có thể tự viết tay, đánh máy hoặc sử dụng chính bản mẫu được cung cấp. Về nguyên tắc viết, mỗi giấy tờ sẽ có cách trình bày riêng nên bạn hãy biết cách viết cho từng loại. Chẳng hạn như với đơn xin việc, dựa vào form mẫu và trình bày nguyện vọng được làm việc tại vị trí ứng tuyển đó. Đối với bản CV xin việc, bạn có thể tải những mẫu CV trên mạng xã hội để tham khảo hình thức hoặc sử dụng ngay các mẫu đó để điền thông tin. Mọi yếu tố đều cần được viết, được chuẩn bị cẩn thận, tỉ mỉ thì chắc chắn tất cả mọi thứ trong hồ sơ đều sẽ giúp cho hồ sơ xin việc của bạn trở nên hoàn hảo.

3. Lưu ý gì để hồ sơ xin việc tạo ấn tượng tốt?

Vì có quá nhiều thông tin cần đưa vào hồ sơ xin việc, đặc biệt mỗi loại giấy tờ lại có cách viết khác nhau cho nên bạn luôn luôn phải thật nghiêm túc trong quá trình viết. Một số lưu ý sau đây sẽ đem đến cho bạn cơ hội ghi điểm tốt cho hồ sơ của mình.

Lưu ý gì khi viết hồ sơ xin việc
Lưu ý gì khi viết hồ sơ xin việc

- Điền đầy đủ và chính xác thông tin trong hồ sơ xin việc. Tuyệt đối không viết sai thông tin. Kiểm tra kỹ mọi thông tin.

- Cách trình bày cần súc tích và diễn đạt câu từ dễ hiểu.

- Không mắc lỗi chính tả. Vậy nên luôn có ý thức kiểm tra kỹ lại các giấy tờ trước khi chính thức gửi hồ sơ đến nhà tuyển dụng.

- Sử dụng thống nhất một màu mực cho tất cả các giấy tờ. Đồng thời không trang trí hình thức cho các loại giấy tờ khiến chúng lòe loẹt.

Nhìn chung, để có được một công việc ưng ý thì bạn cần phải nắm được cách viết hồ sơ xin việc đúng quy chuẩn. Có thể lên nhiều ý tưởng để xây dựng từng loại giấy tờ bên trong dó nhưng trên tất cả, mọi thứ đều cần phải xuất phát từ sự chuẩn chỉnh theo tiêu chuẩn chung. Những chia sẻ về cách viết hồ sơ xin việc trên đây chắc chắn đủ đáp ứng cho nhu cầu tạo một bộ hồ sơ hoàn hảo cho bạn để xin việc hiệu quả.

5/5 (2 bình chọn)
Bài Viết Liên Quan
Hồ sơ xin việc bệnh viện cần chuẩn bị những gì và nội dung ra sao?
Hồ sơ xin việc bệnh viện cần chuẩn bị những gì và nội dung ra sao?

Hồ sơ xin việc bệnh viện có vai trò như thế nào? Các giấy tờ bên trong bao gồm những gì? Cập nhật cách chuẩn bị hiệu quả giúp chinh phục NTD ngay nhé.

 16/06/2022Xem chi tiết >>
Mẹo chuẩn bị hồ sơ xin việc bác sĩ đầy đủ nhất dành cho ứng viên
Mẹo chuẩn bị hồ sơ xin việc bác sĩ đầy đủ nhất dành cho ứng viên

Hồ sơ xin việc bác sĩ có những giấy tờ gì và chuẩn bị như thế nào cho thật đầy đủ? Bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc bác sĩ đầy đủ nhất dành cho ứng viên.

 02/06/2022Xem chi tiết >>
Hồ sơ xin việc Lotteria và cách chuẩn bị không phải ai cũng biết
Hồ sơ xin việc Lotteria và cách chuẩn bị không phải ai cũng biết

Hồ sơ xin việc Lotteria có thực sự cần thiết với ứng viên? Bạn có thể chuẩn bị hồ sơ xin việc vào Lotteria như thế nào để thu hút nhà tuyển dụng khó tính?

 27/05/2022Xem chi tiết >>