Tìm hiểu chứng chỉ kế toán và các chứng chỉ kế toán nên có

Chứng chỉ kế toán là gì? Những chứng chỉ kế toán cần có? Điều đó sẽ được làm rõ tại bài viết sẽ giúp bạn có kiến thức chuyên sâu, nghiệp vụ để làm việc.

Bạn muốn được ứng cử làm việc trong một tổ chức chuyên về dịch vụ kế toán hay tự kinh doanh dịch vụ này, bạn cần có chứng chỉ kế toán. Chứng chỉ kế toán là gì? Những chứng chỉ kế toán cần có? Điều đó sẽ được làm rõ tại bài viết dưới đây.

1.Thuật ngữ chứng chỉ kế toán

Chứng chỉ kế toán (hay còn gọi là chứng chỉ hành nghề kế toán) là giấy chứng nhận trình độ, năng lực của một kế toán, cho phép hành nghề kế toán trong các đơn vị, công ty kế toán, kiểm toán được cấp bởi Bộ Tài Chính khi người dự thi đã hoàn thành và đạt yêu cầu trong kì thi cấp chứng chỉ, được tổ chức hàng năm.

Chứng chỉ kế toán

2. Những chứng chỉ kế toán cần có

- Chứng chỉ CPA của Việt Nam

CPA (Certified Public Accountants) là chứng chỉ được cấp và công nhận bởi hội nghề nghiệp của của quốc tế hoặc nội địa, với chứng chỉ CPA Việt Nam bạn có thể hiểu là chứng chỉ cấp phép cho các kế toán viên hoạt động và làm việc trong lĩnh vực kế toán- kiểm toán bởi hội nghề nghiệp Việt Nam.

Khi bạn sở hữu chứng chỉ này bạn sẽ được trở thành một kế toán viên chính thức, trước khi sở hữu bạn chỉ được gọi với chức danh một trợ lý kế toán viên.

- Chứng chỉ ACCA (The Association of Chartered Certified Accountants)

Được chứng nhận và cấp phép bởi hội kế toán công chứng Anh Quốc. Với lịch sử hình thành từ những năm 1904 và uy tín từ hiệp hội cũng như các chương trình đào tạo chuyên nghiệp,chứng chỉ này trở nên giá trị và được công nhận trên toàn thế giới.

Chứng chỉ này được xây dựng và phát triển từ 30.000 cuộc điều tra năng lực của các đơn vị liên quan trong đó có rất nhiều nhà tuyển dụng uy tín tại các quốc gia phát triển trên toàn thế giới.

Chính vì vậy, theo thống kê rất nhiều các kế toán,kiểm toán thâm niên nhưng vẫn theo học chứng chỉ này, đây được coi là một chứng chỉ rất cần có trong sự nghiệp của các kế toán,kiểm toán.

- Chứng chỉ ICAEW ACA

Có chương trình đào tạo và phát triển chuyên môn tốt nhất hiện nay, được công nhận rộng rãi và uy tín trong giới kế toán, tài chính. Được thành lập lâu đời theo hiến chương hoàng gia năm 1818, hiện đã có trụ sở trên gần 200 quốc gia khác nhau và theo thống kê trong hầu hết các công ty FTSE Anh Quốc các thành viên ACA thường đảm đương các vị trí cao và quan trọng trong công ty.

- Chứng chỉ CPA Úc

Như tên gọi đây là một chứng chỉ hành nghề của Úc, tuy nhiên nó vẫn có giá trị trên nhiều quốc gia lớn : Anh,Mỹ,… Tương tự như CPA Việt Nam nhưng hiệp hội Úc có uy tín và tầm ảnh hưởng trên toàn cầu.

Tại Việt Nam chứng chỉ CPA Úc chỉ chịu xếp sau chứng chỉ ACCA, và đang ngày càng mở rộng lớn mạnh cạnh tranh trực tiếp với ACCA.

Một số chứng chỉ khác:

Điểm danh các chứng chỉ kế toán

- Chứng chỉ CIMA (Chartered Institute of Management Accountants)

Một chứng chỉ dành cho những ai có ý định và phát triển trong công tác quản trị tài chính, quản trị chiến lược và hoạt động trong ngành kế toán. Được chứng nhận bởi hiệp hội kế toán quản trị công chứng Anh Quốc ,một hiệp hội có thâm niên trong ngành được thành lập từ năm 1919, có giá trị và được công nhận trên toàn cầu.

- Chứng chỉ CMA ( Certified Management Accountants)

Chứng chỉ kế toán quản trị do Hoa Kỳ công nhận, với mục đích đào tạo các chuyên gia trong ngành kế toán quản trị, quản trị tài chính doanh nghiệp hay tổ chức, cung cấp và bổ sung các kỹ năng cần có cho một CFO chuyên nghiệp trong tương lai.

- Chứng chỉ CIA

Hiện nay đây là một chứng chỉ kế toán,kiểm toán được nhiều người theo đuổi ngay cả những kế toán,kiểm toán đã có thâm niên trong nghề , được cấp bởi hiệp hội kiểm toán nội bộ IIA( Institute of Internal Auditors). Với chương trình đào tạo nghiệp vụ duy nhất được thế giới công nhận về kế,kiểm toán nội bộ.

Các chứng chỉ trên đây là những chứng chỉ cần có của một kế toán và được nhiều người theo đuổi tuy nhiên học phí  khá cao và thời gian cần đầu tư nhiều.

Mong rằng qua bài viết này sẽ mang đến những cái nhìn sâu sắc về chứng chỉ kế toán và những chứng chỉ kế toán cần có, từ đó bạn có thể đưa ra những quyết định đúng đắn và hợp lý phát triển nghiệp vụ và trình độ chuyên môn tốt cho công việc kế toán của bản thân.

>>> Xem thêm các bài viết:

5/5 (2 bình chọn)
Bài Viết Liên Quan
Kế toán hóa đơn là gì? Một số thông tin cần biết về kế toán hóa đơn
Kế toán hóa đơn là gì? Một số thông tin cần biết về kế toán hóa đơn

Kế toán hóa đơn là gì? Kế toán hóa đơn làm việc gì? Có mấy loại hóa đơn? Nguyên tắc xuất hóa đơn là gì và một số lưu ý bạn cần biết. Xem ngay!

 07/11/2022Xem chi tiết >>
Kế toán nội bộ là gì? Phân loại kế toán nội bộ chi tiết
Kế toán nội bộ là gì? Phân loại kế toán nội bộ chi tiết

Bạn đang muốn tìm hiểu thông tin kế toán nội bộ là gì và công việc cụ thể cần làm? Hãy cùng tham khảo rõ hơn qua bài viết được chia sẻ bên dưới đây.

 10/10/2022Xem chi tiết >>
Kỳ kế toán là gì? Tham khảo một số quy định liên quan đến kỳ kế toán
Kỳ kế toán là gì? Tham khảo một số quy định liên quan đến kỳ kế toán

Kỳ kế toán là gì? Kỳ kế toán được phân loại như thế nào? Cách tính kỳ kế toán. Xử phạt hành chính khi áp dụng sai quy định về kỳ kế toán như thế nào?

 19/09/2022Xem chi tiết >>