Các loại chứng chỉ kế toán sinh viên ngành kế - kiểm nên có hiện nay

Mỗi ngành nghề đều có những chứng chỉ đặc thù của ngành và kế toán cũng có những chứng chỉ như vậy. Hãy cùng tìm hiểu chứng chỉ kế toán nổi bật trong bài viết sau.

Sinh viên ngành Kế - Kiểm chuẩn bị ra trường, nếu có trong tay một số loại chứng chỉ trong ngành thì đó là một lợi thế rất lớn. Cùng khám phá các loại chứng chỉ kế toán tốt hiện nay nhé!

1. Chứng chỉ ACCA

ACCA là một loại chứng chỉ do Hiệp hội về Kế toán công chứng tại Anh Quốc. Để có được loại bằng này, sinh viên cần nắm chắc các kiến thức chuyên môn ngành tài chính, kế toán và kiểm toán. Đây là một loại chứng chỉ quốc tế chuyên nghiệp và được công nhận rộng khắp các quốc gia. 

Để có thể tham gia các kỳ thi chứng chỉ ACCA, sinh viên cần có một số điều kiện như sau:

  • Tốt nghiệp đại học, cao đẳng

  • Sinh viên từ năm 2 trở lên, đã hoàn tất việc học các môn chuyên ngành

  • Có chứng chỉ theo chương trình FIA và CAT

Chứng chỉ kế toán ACCA

2. Chứng chỉ CPA tại Úc

CPA là loại chứng chỉ quốc tế ngành kế kiểm do Úc cấp, có uy tín và được sử dụng rộng rãi tại một số các nước lớn như Úc, Anh, Mỹ, Hồng Kông,... 

Điều kiện để đăng ký thi chứng chỉ CPA tại Úc, thí sinh cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, bao gồm điểm các môn học, các loại bằng cấp tại trường đại học. Nếu bạn là sinh viên theo học ngành kế kiểm rồi thì sẽ được miễn khá nhiều các môn học nền tảng cơ bản.

Hình thức học thi CPA rất linh hoạt cho học viên, áp dụng cả việc học trực tuyến giúp cho việc sắp xếp thời gian tham gia học của học viên dễ dàng hơn. CPA Úc  tích hợp cả kỹ năng chuyên ngành kế kiểm lẫn kỹ năng quản lý lãnh đạo cho người học. Bạn có thể đăng ký đi học CPA cũng như đi thi quanh năm vì các khóa học, kỳ thi được tổ chức linh hoạt trong cả năm.

CPA tại Úc có chương trình học gồm 6 môn nền tảng, đó là Kế toán cơ bản, Tài chính doanh nghiệp, Kế toán tài chính và báo cáo tài chính, Kế toán quản trị, Kinh tế học và thị trường, Luật Kinh tế cơ bản.

3. Chứng chỉ CPA tại Việt Nam

CPA là loại chứng chỉ kế toán phổ biến tại Việt Nam, đây là chứng chỉ cần thiết cho hầu hết mọi nhân viên kế kiểm. Nhân viên ngành kế- kiểm toán cần được công nhận chứng chỉ CPA mới được hành nghề trong các công ty, tổ chức kinh tế. Nếu không có chứng chỉ thì bạn chỉ dừng lại với vai trò là trợ lý kiểm toán viên chứ không được công nhận là kiểm toán viên và không được cấp quyền điều hành các buổi học và ký báo cáo tài chính định kỳ.

Để tham gia dự thi chứng chỉ này, bạn phải có bằng đại học trở lên trong chuyên ngành Tài chính, Ngân hàng hoặc Kế- Kiểm toán hoặc tốt nghiệp chuyên ngành khác nhưng có chứng chỉ theo quy định tại các ngành trên. Tham gia kỳ thi, thí sinh sẽ tiến hành các bài kiểm tra xoay quanh 7 môn học, đó là:

Chứng chỉ kế toán CPA

  • Tài chính và quản lý Tài chính Nâng cao

  • Kế toán tài chính, Kế toán quản trị nâng cao

  • Phân tích hđ tài chính nâng cao

  • Thuế và quản lý Thuế nâng cao

  • Kiểm toán và dịch vụ đảm bảo nâng cao.

  • Tham gia thi 1 môn ngoại ngữ: Anh, Pháp, Trung Quốc, Đức, Nga.

4. Chứng chỉ CFA

Đây là loại chứng chỉ về phân tích đầu tư tài chính được cấp phép bởi Hiệp hội CFA tại Hoa Kỳ và được công nhận rộng rãi trên toàn thế giới. Đây là loại chứng chỉ đánh giá trình độ và năng lực trong giới đầu tư. Chứng chỉ CFA đem tới cho người có những cơ hội thăng tiến, phát triển trong nghề nghiệp về lĩnh vực đầu tư. 

Để theo học chứng chỉ CFA, học viên cần có bằng tốt nghiệp đại học, có chứng chỉ nghề nghiệp như ACCA, CPA, AIA, ICSA,... và có từ 4 năm học và làm việc trở lên. Khi đăng ký thi, thí sinh cần chuẩn bị passport, kê khai thông tin bằng cấp Online. Ngoài ra, thí sinh nên có thêm các chứng chỉ ngoại ngữ cũng như kiến thức nền tảng về ngành kế kiểm, tài chính, ngân hàng.

Chứng chỉ kế toán CFA

5. Chứng chỉ CIMA

Đây là loại chứng chỉ được cấp phép bởi Hiệp hội kế toán quản trị tại Anh Quốc và được công nhận rộng rãi trên toàn thế giới về quản trị tài chính, quản trị chiến lược. 

Để đăng ký học chứng chỉ CIMA, học viên cần trên 16 tuổi và đã hoặc đang theo học các chương trình CIMA. Học viên cần điền đầy đủ thông tin vào mẫu đăng ký online. Với các học viên đã tốt nghiệp đại học ngành kế toán và quản trị thì được miễn một số môn học nền tảng và phải nộp thêm các loại bằng tốt nghiệp đại học, bảng điểm cá nhân hoặc bảng điểm ACCA.

Hiểu được thông tin về các loại chứng chỉ kế toán là điều cần thiết cho các sinh viên Kế - Kiểm sắp sửa ra trường để có thể có cơ hội làm việc tốt. Bài viết trên đã cung cấp cho bạn 5 loại chứng chỉ thông dụng nhất hiện nay. Cảm ơn bạn đã theo dõi!

>>> Xem thêm các bài viết:

5/5 (2 bình chọn)
Bài Viết Liên Quan
Hướng dẫn chuẩn bị mẫu hồ sơ xin việc viết sẵn đầy đủ và chi tiết nhất
Hướng dẫn chuẩn bị mẫu hồ sơ xin việc viết sẵn đầy đủ và chi tiết nhất

Mẫu hồ sơ xin việc viết sẵn cần đáp ứng những yêu cầu nào? Những thành phần trong một mẫu hồ sơ xin việc viết sẵn. Lưu ý khi chuẩn bị hồ sơ xin việc.

 14/05/2022Xem chi tiết >>
Hồ sơ xin việc Sacombank và bí quyết chinh phục nhà tuyển dụng
Hồ sơ xin việc Sacombank và bí quyết chinh phục nhà tuyển dụng

Bộ hồ sơ xin việc Sacombank bao gồm những giấy tờ gì? Cách chuẩn bị nội dung bên trong hấp dẫn khiến nhà tuyển dụng bị mê hoặc bạn đã cập nhật được chưa?

 08/05/2022Xem chi tiết >>
Hồ sơ xin việc ngân hàng chuẩn nhất để bạn tự tin ứng tuyển thành công
Hồ sơ xin việc ngân hàng chuẩn nhất để bạn tự tin ứng tuyển thành công

hồ sơ xin việc ngân hàng có vai trò ra sao? có những gì trong hồ sơ xin việc ngân hàng? chuẩn bị hồ sơ xin việc ngân hàng thế nào? tìm hiểu ngay sau đây

 05/05/2022Xem chi tiết >>