Tìm hiểu thêm về những cách thức cố định dòng trong Excel

Bạn đang sử dụng Excel nhưng chưa biết cách cố định dòng hãy đọc bài viết sau để giúp bạn cố định dòng với công cụ thông dụng này.

Microsoft Excel là một chương trình bảng tính được thiết kế để giúp ghi lại, trình bày thông tin sau đó xử lý dưới dạng bảng. Và bài viết sau đây của mình sẽ giới thiệu cho các bạn những cách thông dụng để cố định dòng trong Excel.

Cách cố định dòng trong Excel

Những cách thông dụng để cố định các dòng trong Excel

Đóng băng hàng đầu trong Excel

Thông thường, bạn sẽ muốn khóa hàng đầu tiên để xem các tiêu đề khi bạn cuộn xuống bảng tính. Nhưng đôi khi bảng tính của bạn chứa thông tin quan trọng trong một vài dòng đầu tiên và bạn muốn đóng băng tất cả. 

Các bạn muốn sử dụng thanh công cụ để luôn hiển thị hàng đầu tiên (tiêu đề) trong Excel thì chỉ cần chuyển đến tab View và nhấp vào Freeze Panes -> Freeze Top Row. Thật đơn giản đúng chưa các bạn

Microsoft Excel sẽ đánh dấu hàng được cố định bởi một đường viền dày hơn và tối hơn bên dưới nó:

Lưu ý: Nếu bạn đang làm việc với Excel Tables thay vì chỉ phạm vi dữ liệu, bạn không cần phải khóa hàng đầu tiên, bởi vì tiêu đề của bảng luôn được cố định ở trên cùng, bất kể bạn kéo xuống bao nhiêu hàng. 

Cố định nhiều hàng Excel

Bạn có muốn cố định(khóa) nhiều hàng trong bảng tính không? Không vấn đề gì, bạn có thể khóa bao nhiêu hàng tùy thích, miễn là bạn luôn bắt đầu với hàng trên cùng.

  • Bắt đầu bằng cách chọn hàng bên dưới hàng cuối cùng của khu vực bạn muốn đóng băng.

Ví dụ: nếu bạn muốn khóa 3 hàng đầu tiên, hãy đặt con trỏ của bạn vào ô B3 hoặc chọn toàn bộ hàng 3.

  • Các bạn xem tại nút View chọn vào Freeze Panes-> Freeze Panes.

Kết quả sẽ tương tự như những gì bạn thấy trong ảnh chụp màn hình bên dưới - 2 hàng trên cùng trong bảng tính Excel của bạn được cố định và sẽ luôn được hiển thị.

Những cách thông dụng để cố định cột trong Excel

Khóa cột đầu tiên trong Excel

Khi bạn sẽ muốn khóa cột đầu tiên để xem các tiêu đề cột khi bạn cuộn xuống bảng tính. Nhưng đôi khi bảng tính của bạn chứa thông tin quan trọng trong một vài cột đầu tiên và bạn muốn khóa tất cả.

Khi bạn muốn cố định cột đầu tiên hãy làm theo cách bước sau hãy nhấp vào View-> Freeze Panes-> Freeze First Column.

Sau đó các bạn sẽ thấy một đường viền đen màu tối và dày hơn bên phải cột vừa chọn ở trên nghĩa là phần bên trái đã được cố định.

Cố định nhiều cột trong Excel

Khi bạn muốn khóa nhiều hơn một cột trong bảng tính, hãy làm theo mình như sau nhé:

Chọn cột bên phải cột cuối cùng bạn muốn đóng băng. 

Ví dụ: nếu bạn muốn khóa 4 cột đầu tiên (A - D), hãy chọn toàn bộ cột E hoặc ô E1.

Chỉ cần nhớ rằng các cột cố định sẽ luôn bắt đầu từ cột A và bạn không thể khóa nhiều cột ở giữa bảng.

Và bây giờ, hãy chuyển đến tab View-> Freeze panes-> Freeze panes.

Lưu ý: Vui lòng đảm bảo rằng các cột bạn muốn khóa được hiển thị tại thời điểm thực hiện thao tác. Nếu một số cột không có mặt tại thời điểm đó, bạn vẫn sẽ không thấy chúng sau khi sửa chữa.

Những cách cố định nhiều vùng trong Excel(Hàng và Cột)

Bây giờ bạn tự hỏi có thể khóa nhiều hàng và cột?Câu trả lời là có nhé, bạn có thể làm điều này miễn sao là bạn luôn bắt đầu với những hàng và cột đầu tiên trong Excel.

Để khóa một lượt nhiều hàng và cột cùng một lúc, chọn một ô bên dưới hàng cuối cùng và bên phải cột cuối cùng bạn muốn khóa.

Ví dụ: để đóng băng hàng và cột đầu tiên, hãy chọn ô A2, chuyển đến tab View và bấm vào Freeze panes các ô dưới các ô Freeze panes.

Theo cùng một cách, bạn có thể đóng băng nhiều vùng trong Excel như bạn muốn. Ví dụ: để khóa 2 hàng đầu tiên và 2 cột, bạn chọn ô B3; Để khóa 3 hàng và 3 cột, chọn ô C4, v.v ...

Đương nhiên, số lượng hàng và cột bị khóa không nhất thiết phải giống nhau. Ví dụ: để đóng băng 2 hàng và 3 cột, bạn chọn ... đoán ô nào? Vâng, đó là E3 

Xóa bỏ cố định đã thực hiện 

Khi bạn khóa nhiều hàng hoặc cột trong một bảng tính, bạn có thể vô tình không thể hiển thị một số trong số chúng và do đó, bạn sẽ không nhìn thấy chúng sau này. Để tránh điều này, hãy đảm bảo rằng tất cả các hàng và / hoặc cột bạn muốn khóa đều nằm trong tầm nhìn tại thời điểm sửa.

Ví dụ: bạn muốn đóng băng ba hàng đầu tiên, nhưng hàng 1 không được xem, như hiển thị bên dưới. Do đó, hàng 1 sẽ không hiển thị sau đó và bạn sẽ không thể cuộn lên để xem nó. Mặc dù, bạn vẫn có thể truy cập các ô trong hàng ẩn bằng cách sử dụng các phím mũi tên.

Những điều bạn đang xem là một trong những kiến thức nâng cao của Excel. Bạn có thể thấy đấy Excel không khó như bạn nghĩ đâu nhưng phải thực hành liên tục mới có thể thành thạo những điều nhỏ nhất, cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

>>> Xem thêm các bài viết:

5/5 (2 bình chọn)
Tin xem nhiều
Khi phát hiện làm hồ sơ xin việc giả sẽ bị xử lý như thế nào?

Khi phát hiện làm hồ sơ xin việc giả sẽ bị xử lý như thế nào?

Hiện nay nhiều người lao động làm hồ sơ xin việc giả nhằm che giấu những thông tin về cá nhân. Vậy khi phát hiện hồ sơ xin việc giả sẽ bị xử lý như thế nào?

 25/09/2021Xem chi tiết >>
Bìa CV - Lật mở bí quyết viết bìa CV chính hiệu cho ứng viên mới

Bìa CV - Lật mở bí quyết viết bìa CV chính hiệu cho ứng viên mới

Bạn có biết bìa CV có tác dụng gì đối với ứng viên? Nó bao gồm những thành phần nào? Làm sao để sở hữu bìa CV bắt mắt và ấn tượng để chinh phục nhà tuyển dụng?

 08/07/2021Xem chi tiết >>
Nên gửi CV bằng file gì? Gửi ở dạng file Word Doc hay PDF?

Nên gửi CV bằng file gì? Gửi ở dạng file Word Doc hay PDF?

Sau khi đã hoàn thành CV của mình hoàn chỉnh thì bạn đang phân vân không biết nên gửi file CV của mình ở định dạng Word Doc hay là PDF là chuẩn xác nhất?

 05/07/2021Xem chi tiết >>