Tìm hiểu công nợ là gì? Lời khuyên để quản lý công nợ hiệu quả

Công nợ là gì? Công nợ được hiểu là khi doanh nghiệp thực hiện các giao dịch mua bán sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ hoặc phải thanh toán tiền.

Công nợ là gì? Công nợ là một phần nhỏ trong công việc kế toán công nợ. Đối với những công ty lớn có nhiều đối tác thì việc cần một nhân viên để quản lý và theo dõi công nợ là vô cùng cần thiết. Vậy công nợ và kế toán công nợ là gì, nó có tầm quan trọng như thế nào cho công ty?

Công nợ là gì?

Khái niệm công nợ là gì?

Công nợ là gì? Công nợ được hiểu là khi doanh nghiệp thực hiện các giao dịch mua bán sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ hoặc phải thanh toán tiền trong một kỳ với một tổ chức hay cá nhân khác, số tiền còn nợ sang kỳ sau được gọi là công nợ. người giữ vai trò theo dõi công nợ đối với khách hàng là kế toán công nợ.

Kế toán công nợ là một phần nhỏ của kế toán thanh toán. Kế toán thu chi chỉ theo dõi đơn thuần về mặt tiền mặt tại quỹ, thực thu, thực chi qua quỹ tiền mặt trong ngày, tháng, năm.Theo dõi công nợ, đồng thời theo dõi khoản tiền thu của khách, khoản tiền trả cho khách bằng tiền mặt, nhưng bên cạnh đó phải theo dõi thêm khoản tiền thu và trả cho khách hàng qua tài khoản ngân hàng. 

Phân loại công nợ

Công nợ được chia thành 2 loại là công nợ phải thu và công nợ phải trả :

  • Công nợ phải thu: là công nợ gồm tiền bán sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ cho khách hàng hoặc những khoản về đầu tư tài chính nhưng chưa thu được tiền. Lúc này người kế toán công nợ cần theo dõi cụ thể trên từng đối tượng và biết cách phân loại đối tượng để việc kiểm soát công nợ được hiệu quả.

  • Công nợ phải trả: đây là công nợ bao gồm các khoản mà doanh nghiệp phải trả cho nhà cung cấp về những công cụ, nguyên liệu… mà doanh nghiệp đó chưa thanh toán. Kế toán công nợ cũng theo dõi cụ thể chi tiết công nợ phải trả.

Bên cạnh đó, để kiểm soát dòng tiền thì kế toán công nợ còn phải theo dõi các khoản nợ phải thu khác như: khoản thu hộ nội bộ, tiền bồi thường, tạm ứng trước hặc do nhân viên làm thất thoát hư hỏng hàng hóa… Một số công nợ phải trả như phải trả nội bộ, trả tiền lương và trợ cấp cho nhân viên, các khoản nộp cho nhà nước…

Cách quản lý công nợ hiệu quả

Doanh nghiệp muốn tận dụng tối đa nguồn vốn cần kéo dài thời gian thanh toán nợ phải trả với các nhà cung cấp và muốn thu hồi nhanh những công nợ phải thu từ khách hàng thì cần phải quản lý được công nợ một cách hiệu quả nhất để tận dụng được nguồn vốn.

Người kế toán công nợ cần đánh giá và phân loại khách hàng đễ dễ dàng quản lý. Cần xây dựng chiến lược bán hàng hợp lý ngay từ ban đầu phù hợp với từng đối tượng cách hành cụ thể.

Vấn đề chuẩn bị nhân sự cũng là một yếu tố quan trọng. Cần có bộ phận chuyên trách, quản lý thu hồi nợ phải thu từ phía khách hàng cho đúng thời hạn đã giảo dịch. Nhân viên chuyên trách cần phải theo dõi cẩn thận các tài liệu giao dịch với khách hàng, bám sát các hoạt động chi trả của khách hàng.

Đối với các khoản công nợ quá hạn thì kế toán công nợ cần có báo cáo kịp thời với cấp trên để bàn bạc những cách giải quyết kịp thời tránh tình trạng bị thất thoát tiền của doanh nghiệp. Đối với các khoản nợ phải trả chưa có hóa đơn, kế toán công nợ cần kiểm tra chi tiết, khi có khóa đơn cần cập nhật nhanh chóng.

Nhân viên kế toán công nợ cần có những báo cáo theo dõi công nợ trong từng giai đoạn. Lập ra những thống kê chính xác về chỉ số KPI để có thể đánh giá được tình hình công nợ một cách hiệu quả

Việc quản lý công nợ tốt hay dở ảnh hưởng đến sự tồn tại và phát triển của công ty. Đối với tùy đặc điểm của doanh nghiệp mà cách quản lý công nợ khác nhau. Tuy nhiên dù là doanh nghiệp nhỏ, vừa hay lớn thì cần có những người kế toán doanh nghiệp chuyên trách để quản lý tài chính và dòng tiền của công ty được chính xác!

>>> Xem thêm các bài viết:

5/5 (2 bình chọn)
Bài Viết Liên Quan
Kế toán hóa đơn là gì? Một số thông tin cần biết về kế toán hóa đơn
Kế toán hóa đơn là gì? Một số thông tin cần biết về kế toán hóa đơn

Kế toán hóa đơn là gì? Kế toán hóa đơn làm việc gì? Có mấy loại hóa đơn? Nguyên tắc xuất hóa đơn là gì và một số lưu ý bạn cần biết. Xem ngay!

 07/11/2022Xem chi tiết >>
Kế toán nội bộ là gì? Phân loại kế toán nội bộ chi tiết
Kế toán nội bộ là gì? Phân loại kế toán nội bộ chi tiết

Bạn đang muốn tìm hiểu thông tin kế toán nội bộ là gì và công việc cụ thể cần làm? Hãy cùng tham khảo rõ hơn qua bài viết được chia sẻ bên dưới đây.

 10/10/2022Xem chi tiết >>
Kỳ kế toán là gì? Tham khảo một số quy định liên quan đến kỳ kế toán
Kỳ kế toán là gì? Tham khảo một số quy định liên quan đến kỳ kế toán

Kỳ kế toán là gì? Kỳ kế toán được phân loại như thế nào? Cách tính kỳ kế toán. Xử phạt hành chính khi áp dụng sai quy định về kỳ kế toán như thế nào?

 19/09/2022Xem chi tiết >>