Công ty tuyển dụng lao động là gì mà doanh nghiệp cần biết

Tuyển dụng lao động luôn là vấn đề mà các nhà quản lý luôn phải đau đầu đối mặt. Công ty tuyển dụng lao động là gì và cơ chế hoạt động ra sao hãy tìm hiểu nhé.

Tuyển dụng lao động để bù đắp cho những vị trí còn trống luôn là vấn đề mà các nhà quản lý luôn phải đau đầu đối mặt. Vì thế dẫn đến sự ra đời của dịch vụ tuyển dụng nhân sự. Vậy công ty cung cấp dịch vụ tuyển dụng nhân sự là gì và cơ chế hoạt động của nó như thế nào?

1. Trước hết ta cần tìm hiểu về khái niệm của công ty tuyển dụng nhân sự.

Do nhu cầu tìm kiếm nguồn lao động phù hợp với công việc cũng như nhu cầu tìm việc của người lao động không ngừng tăng ở Việt Nam nên trong những năm gần đây, các công ty chuyên cung ứng dịch vụ tuyển dụng nhân sự trở thành một sự lựa chọn của nhiều doanh nghiệp nước ta. Công ty chuyên cung cấp dịch vụ tuyển dụng nhân sự là bên trung gian đứng ra tuyển dụng và cung cấp nguồn lao động mà bên thuê còn thiếu và có nhu cầu bổ sung. Họ sẽ là công ty chuyên săn đầu người, đi tìm kiếm và chọn lọc những ứng viên phù hợp nhất cho vị trí công việc mà bên doanh nghiệp đi thuê đang cần trong vô số các lao động đang tìm kiếm việc làm trên thị trường lao động.

Công ty tuyển dụng nhân sự là gì

Tuy nhiên khái niệm này rất dễ nhầm lẫn với một dịch vụ khác đó là dịch vụ tìm việc làm. Nếu công ty tuyển dụng nhân sự kiếm được lợi nhuận và người chi trả tiền cho họ là các doanh nghiệp cần tuyển lao động thì công ty cung cấp dịch vụ tìm việc làm lại là người giới thiệu việc làm phù hợp với những người lao động đang có nhu cầu đi làm.

2. Dịch vụ tuyển dụng nhân sự đem lại lợi ích gì cho các doanh nghiệp?

Trước hết dịch vụ này đem lại lợi nhuận cho công ty tuyển dụng nhân sự, đồng thời đáp ứng nhu cầu cần tuyển người lao động của các doanh nghiệp là khách  hàng nhanh chóng và chất lượng nhất. Như các bạn đã biết, việc tuyển dụng nhân sự luôn là vấn đề khó khăn đối với mỗi doanh nghiệp. Bởi việc này tốn rất nhiều thời gian, tiền bạc cũng như công sức mà chưa chắc chắn là sẽ tìm được người phù hợp với công việc. Khi tổ chức tuyển dụng, họ phải mất thời gian đăng tin tuyển dụng, đặc biệt là thời gian phỏng vấn để tìm kiếm người phù hợp với vị trí cần tuyển. Các công ty tuyển dụng sẽ phải chịu trách nhiệm đăng thông tin tuyển dụng và xem xét tất cả các hồ sơ mà người lao động gửi đến để tổ chức chọn lọc và xét tuyển.

Dịch vụ tuyển dụng nhân sự đem lại lợi ích gì cho các doanh nghiệp?

3. Các công ty tuyển dụng nhân sự hoạt động theo cơ chế thế nào?

Trước tiên những doanh nghiệp có nhu cầu thuê lao động sẽ tìm đến các công ty chuyên  cung ứng dịch vụ tuyển dụng nhân sự để đăng ký sử dụng dịch vụ và thông báo cho họ biết mình đang cần tìm kiếm vị trí công việc nào cũng như yêu cầu đối với người lao động của mình là ra sao để công ty tuyển dụng tìm người đáp ứng được mong muốn của bên mình. Sau đó, công ty tuyển dụng nhân sự này sẽ đăng thông tin tuyển dụng lên các trang mạng như facebook, quảng cáo tìm người làm trên google… Tuy nhiên khi đăng tin tuyển dụng lên các kênh mạng thì các công ty tuyển dụng nhân sự sẽ không nêu tên doanh nghiệp đang cần người bởi các ứng viên có thể sẽ tìm trực tiếp đến doanh nghiệp đó. Khi đó công ty này sẽ không nhận được chi phí môi giới lao động từ doanh nghiệp kia. Đồng thời công ty này cũng sẽ chỉnh sửa phần thông tin cá nhân của ứng viên để các doanh nghiệp sử dụng dịch vụ sẽ không liên hệ trực tiếp được với các ứng viên đó.

Sau khi đăng tin tuyển dụng sẽ có nhiều ứng viên gửi CV về cho công ty. Khi đó nhiệm vụ của họ là luôn cập nhật CV của các ứng viên mới nhất để nắm bắt thông tin và tìm được người phù hợp nhanh nhất. Bên cạnh đó là tổ chức trao đổi, phỏng vấn những ứng viên và tham chiếu với yêu cầu được đưa ra ban đầu của doanh nghiệp sử dụng dịch vụ của công ty mình. Khi đã tìm được người phù hợp nhất, bên công ty sẽ liên hệ với doanh nghiệp để họ nhận người làm.

Nhìn chung công ty tuyển dụng lao động đang là loại hình dịch vụ phổ biến ngày nay. Không chỉ đem lại lợi nhuận cho công ty tuyển dụng mà còn giúp doanh nghiệp đi thuê thực hiện được mục đích của mình một cách có hiệu quả nhất.

>>> Xem thêm các bài viết :

5/5 (2 bình chọn)
Bài Viết Liên Quan
Kế toán hóa đơn là gì? Một số thông tin cần biết về kế toán hóa đơn
Kế toán hóa đơn là gì? Một số thông tin cần biết về kế toán hóa đơn

Kế toán hóa đơn là gì? Kế toán hóa đơn làm việc gì? Có mấy loại hóa đơn? Nguyên tắc xuất hóa đơn là gì và một số lưu ý bạn cần biết. Xem ngay!

 07/11/2022Xem chi tiết >>
Kế toán nội bộ là gì? Phân loại kế toán nội bộ chi tiết
Kế toán nội bộ là gì? Phân loại kế toán nội bộ chi tiết

Bạn đang muốn tìm hiểu thông tin kế toán nội bộ là gì và công việc cụ thể cần làm? Hãy cùng tham khảo rõ hơn qua bài viết được chia sẻ bên dưới đây.

 10/10/2022Xem chi tiết >>
Kỳ kế toán là gì? Tham khảo một số quy định liên quan đến kỳ kế toán
Kỳ kế toán là gì? Tham khảo một số quy định liên quan đến kỳ kế toán

Kỳ kế toán là gì? Kỳ kế toán được phân loại như thế nào? Cách tính kỳ kế toán. Xử phạt hành chính khi áp dụng sai quy định về kỳ kế toán như thế nào?

 19/09/2022Xem chi tiết >>