Tất tần tật về những công việc của kế toán cần phải đảm nhiệm

Các bạn kế toán mới ra trường lo lắng vì chưa biết rõ công việc làm thực tế ở doanh nghiệp. Cùng khám phá thông tin về công việc của kế toán dưới đây nhé.

Các bạn kế toán mới ra trường luôn lo lắng về mình sẽ làm gì ở vị trí kế toán khi đi làm thực tế. Cùng khám phá những thông tin liên quan đến công việc của một nhân viên kế toán nhé!

1.  Kế toán là nghề gì?

Để hiểu được những đầu việc mà một nhân viên kế toán phụ trách, chúng ta cùng tìm hiểu vậy nghề kế toán là nghề gì?

Có thể định nghĩa về kế toán là nghề thu thập và xử lý các thông tin dữ liệu về tài sản, nguồn vốn và sự vận động của dòng tiền trong hoạt động kinh doanh của công ty. Sau đó, những thông tin đã được xử lý sẽ được sử dụng cho việc đưa ra các quyết định và hướng đi kinh doanh của công ty cũng như để đánh giá hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp. Chính vì vậy, công việc kế toán rất quan trọng, đòi hỏi nhiều kỹ năng chuyên môn nghiệp vụ nhất định.

Công việc của kế toán bao gồm những gì

2. Những công việc của kế toán phải làm

Công việc của kế toán phải đảm nhiệm có thể nói khá nhiều, tùy theo từng thời điểm hoạt động của công ty mà công việc kế toán cũng có nhiều thay đổi theo nhiệm vụ, cụ thể như sau:

2.1. Những công việc mà kế toán phải làm hàng ngày

Hàng ngày, công việc chủ yếu mà một nhân viên kế toán cần thực hiện là theo dõi theo tình hình hoạt động của công ty, dòng tiền vào, ra như thế nào. Sau đó, kế toán tiến hành thu thập và ghi chép, phân tích, xử lý và lưu trữ các loại hóa đơn cũng như các chứng từ kế toán, cụ thể như sau:

+ Khi công ty phát sinh bất kỳ một nghiệp vụ kinh tế nào, kế toán cần ghi chép cụ thể lại, thu thập các giấy tờ có liên quan. Sau đó tiến hành định khoản rõ ràng các nghiệp vụ phát sinh, đó có thể là các hoạt động mua bán trang thiết bị, mua nguyên vật liệu, chi phí vận chuyển hay hoạt động trả tiền điện nước, trả lương công nhân viên, … làm căn cứ cho hoạt động kê khai thuế và hạch toán.

+ Những hóa đơn, chứng từ lập xong cần được xử lý, kiểm tra xem có hợp pháp hay không. Với những giấy tờ hợp pháp, kế toán tiến hành lập phiếu thu chi, lập các loại hóa đơn phù hợp. Sau đó ghi quỹ và lưu trữ lại trong các sổ sách cần thiết. Tùy từng loại giấy tờ, chứng từ mà có thời gian lưu trữ khác nhau theo quy định.

2.2. Công việc làm kế toán phải làm hàng tháng

Sau những công việc làm đều đặn hàng ngày, cuối mỗi tháng thì kế toán cần phải lập tờ khai thuế giá trị gia tăng của tháng đó (nếu công ty kê khai thuế theo từng tháng) theo đúng quy định FIFO. Các hóa đơn báo cáo tình hình sử dụng lượng hóa đơn hàng tháng thường phải hoàn thành và nộp lên cấp trên trước ngày 20 của tháng kế tiếp.

Ngoài ra thì công việc của kế toán cuối tháng còn có thể là tính toán và xác định hàng tồn kho, giá vốn hàng hóa bán cùng các loại chi phí quản lý và chi phí sản xuất được sử dụng trong tháng đó.

2.3. Công việc mà kế toán phải làm sau mỗi quý

Kết thúc mỗi quý, bằng các ghi chép kết quả kinh doanh hàng ngày, hàng tháng thì kế toán dùng để lập các loại giấy tờ khai thuế giá trị gia tăng theo quý (nếu công ty khai thuế theo quý), báo cáo tình hình lượng hóa đơn được sử dụng trong quý, xác định rõ lượng tiền vào ra của doanh nghiệp để báo cáo kết quả kinh doanh theo quý.

Công việc của kế toán phải làm

2.4. Công việc đầu năm kế toán cần phải làm

Một nhiệm vụ quan trọng của kế toán đầu mỗi năm là tiến hành kê khai và nộp thuế môn bài. Tùy từng loại hình hoạt động kinh doanh cũng như thời gian thành lập của doanh nghiệp mà việc chốt và hoàn thành thuế môn bài cũng khác nhau. Tuy nhiên, hạn nộp thông thường vào khoảng ngày 31/1. Nếu doanh nghiệp mới thành lập thì phải hoàn thành trong vòng 30 ngày kể từ khi được cấp giấy phép kinh doanh.

2.5. Công việc thời điểm cuối năm của kế toán

Cuối năm có thể nói là thời điểm rất bận rộn của kế toán. Họ cần báo cáo thuế cho tháng cuối năm, cho quý 4 và tổng kết cả năm hoạt động kinh doanh của công ty. Kế toán cần lập các báo cáo quyết toán các loại thuế cũng như tiến hành tổng kết và kiểm lượng quỹ, hàng tồn kho, tài sản còn lại và các khoản phải thu, các khoản nợ. Sau đó lên sổ và đối chiếu chi tiết các loại giấy tờ, báo cáo khác có liên quan. Cuối cùng là lập bảng cân đối kế toán và xác định kết quả kinh doanh của doanh nghiệp.

Kế toán là vị trí quan trọng và đảm nhận nhiều việc liên tục trong công ty. Hiểu biết về nhiệm vụ mình phải làm rất cần thiết cho các bạn kế toán mới ra trường. Bài viết trên đã cung cấp tất cả những công việc của kế toán rất đầy đủ. Cảm ơn bạn đã theo dõi!

>>> Xem thêm các bài viết:

5/5 (2 bình chọn)
Bài Viết Liên Quan
Kế toán hóa đơn là gì? Một số thông tin cần biết về kế toán hóa đơn
Kế toán hóa đơn là gì? Một số thông tin cần biết về kế toán hóa đơn

Kế toán hóa đơn là gì? Kế toán hóa đơn làm việc gì? Có mấy loại hóa đơn? Nguyên tắc xuất hóa đơn là gì và một số lưu ý bạn cần biết. Xem ngay!

 07/11/2022Xem chi tiết >>
Kế toán nội bộ là gì? Phân loại kế toán nội bộ chi tiết
Kế toán nội bộ là gì? Phân loại kế toán nội bộ chi tiết

Bạn đang muốn tìm hiểu thông tin kế toán nội bộ là gì và công việc cụ thể cần làm? Hãy cùng tham khảo rõ hơn qua bài viết được chia sẻ bên dưới đây.

 10/10/2022Xem chi tiết >>
Kỳ kế toán là gì? Tham khảo một số quy định liên quan đến kỳ kế toán
Kỳ kế toán là gì? Tham khảo một số quy định liên quan đến kỳ kế toán

Kỳ kế toán là gì? Kỳ kế toán được phân loại như thế nào? Cách tính kỳ kế toán. Xử phạt hành chính khi áp dụng sai quy định về kỳ kế toán như thế nào?

 19/09/2022Xem chi tiết >>