Công việc kế toán du lịch và những đặc thù cần phải nắm rõ

Kế toán du thu hút được rất nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ. Công việc kế toán du lịch bao gồm những vấn đề nào sẽ được chúng ta tìm hiểu ngay sau đây.

Công việc kế toán du lịch bao gồm những vấn đề nào? Hiện nay, ngành dịch vụ du lịch đang có tiềm năng phát triển rất lớn. Chính vì thế, kế toán du lịch là một lĩnh vực thu hút được rất nhiều sự quan tâm. Ngay sau đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những vấn đề xung quanh công việc này.

Công việc kế toán du lịch bao gồm những gì?

1. Mô tả công việc của người làm kế toán du lịch

Đối với những nhân viên kế toán cho các công ty lữ hành, du lịch thì họ phải đảm đương những nhiệm vụ như sau:

Đầu tiên là thực hiện công việc lên kế hoạch cho đoàn lữ hành. Nó sẽ bao gồm từ khâu lên chi phí tổ chức tour du lịch. Sau đó, bạn sẽ cần lập danh sách đầy đủ số lượng khách du lịch, bao nhiêu người lớn, bao nhiêu trẻ em. Lập bản dự chi cho ngân sách, ở đây sẽ phải kiểm duyệt kỹ càng các khoản chi cho tour này. Các nhà cung cấp dịch vụ liên quan đến tour bạn đang tổ chức, điều hành đều phải được thỏa thuận, kết nối rõ ràng. Tiếp đó là quản lý, theo dõi sát sao tour du lịch.

Thứ hai là thực hiện công tác của một kế toán chuyên nghiệp. Bạn sẽ có nhiệm vụ thu thập ngân sách đầu vào để tổ chức tour du lịch. Ghi lại rõ ràng, chi tiết, theo dõi từng khoản phí phí theo từng tour. Phân biệt những điểm cốt lõi của tour trong nước và tour nước ngoài, từ đó đưa ra những dự trù kinh phí phù hợp nhất. Đối với những tour lữ hành nước ngoài thì bạn sẽ phải xác định chính xác giá tính thuế Giá trị gia tăng. Ngoài ra, bạn cần cân đối chi phí thuế, hay nói cách khác, phải cân bằng chi phí hoá đơn cùng doanh thu bán ra. Khi tour du lịch kết thúc, cần quyết toán toàn bộ mọi vấn đề về ngân sách.

Cuối cùng là lập báo cáo quản trị hay báo cáo tài chính. Đây chính là một kỹ năng mà bất kỳ người làm công tác kế toán du lịch nào cũng phải thành thục. Trong bản báo cáo cuối cùng, nó sẽ phải bao gồm những yếu tố sau. Trước hết là toàn bộ chi phí tổ chức tour du lịch, từ nguồn thu ban đầu, nguồn thu thêm, mức chi dự tính và mức chi phát sinh, tất cả đều phải rõ ràng. Tiếp theo là hiệu quả của tour du lịch như thế nào, còn có những bất cập nào tồn tại hay không. Cuối cùng là lập tờ khai quyết toán thuế, ở đây chúng ta đang nói đến Thu nhập cá nhân và Thu nhập doanh nghiệp.

Công việc kế toán du lịch bạn cần biết.

2. Trình tự các bước tổ chức tour diễn ra như thế nào?

Vấn đề thứ nhất của người làm công việc kế toán du lịch trong trình tự tổ chức tour sẽ là lập kế hoạch chi tiết về chi phí cho tour. Ở đây, chúng ta sẽ có thông tin về chi phí xe, nhân công, quà tặng, trò chơi,…

Vấn đề thứ hai trong công tác này đó là thu thập danh sách khách tham gia tour của bạn. Bạn cần kiểm duyệt nguồn dự chi, điều này vô cùng cần thiết bởi nó sẽ giúp bạn hạn chế được tối đa chi phí không cần thiết, sau đó mới liên hệ với những nhà cung cấp dịch vụ ăn ở, nhu cầu đi lại và vui chơi giải trí cho khách trong tour.

Vấn đề thứ 3, khi đã hoàn thành việc thu thập danh sách người tham gia tour, bạn cần mua bảo hiểm cho khách, đây là nhiệm vụ bắt buộc cần làm ngay không được chậm trễ để đảm bảo quyền lợi cho họ cũng như doanh nghiệp lữ hành.

Vấn đề thứ 4 cần giải quyết đó là thúc giục, giám sát ban điều hành tour phải nhanh chóng thực hiện đúng hành trình. Một số doanh nghiệp, công ty du lịch không làm tốt công tác này dẫn đến khách có những bất mãn nhất định, do đó bạn cần hết sức chú ý vấn đề này. Bên cạnh đó, những chi phí phát sinh ở bất kỳ đâu cũng cần có hoá đơn rõ ràng, chứng từ hợp lệ, nhất là tour lữ hành quốc tế.

Vấn đề cuối cùng, mọi hoạt động của tour cần được nắm bắt kịp thời, nhanh chóng. Là người làm kế toán du lịch, bạn phải thu thập mọi hoá đơn trong tour.

Nhìn chung, để làm tốt công việc kế toán du lịch, sự khéo léo, cẩn thận, tỉ mỉ đến từng chi tiết nhỏ là điều mà bạn không thể thiếu. Tính minh bạch trong các khâu sẽ đảm bảo được lợi ích, cho thấy độ uy tín, chuyên nghiệp của toàn bộ doanh nghiệp. Hy vọng rằng qua bài viết trên đây, bạn đã có được cái nhìn tổng quan nhất về lĩnh vực này.

>>> Xem thêm các bài viết:

5/5 (2 bình chọn)
Bài Viết Liên Quan
Kế toán hóa đơn là gì? Một số thông tin cần biết về kế toán hóa đơn
Kế toán hóa đơn là gì? Một số thông tin cần biết về kế toán hóa đơn

Kế toán hóa đơn là gì? Kế toán hóa đơn làm việc gì? Có mấy loại hóa đơn? Nguyên tắc xuất hóa đơn là gì và một số lưu ý bạn cần biết. Xem ngay!

 07/11/2022Xem chi tiết >>
Kế toán nội bộ là gì? Phân loại kế toán nội bộ chi tiết
Kế toán nội bộ là gì? Phân loại kế toán nội bộ chi tiết

Bạn đang muốn tìm hiểu thông tin kế toán nội bộ là gì và công việc cụ thể cần làm? Hãy cùng tham khảo rõ hơn qua bài viết được chia sẻ bên dưới đây.

 10/10/2022Xem chi tiết >>
Kỳ kế toán là gì? Tham khảo một số quy định liên quan đến kỳ kế toán
Kỳ kế toán là gì? Tham khảo một số quy định liên quan đến kỳ kế toán

Kỳ kế toán là gì? Kỳ kế toán được phân loại như thế nào? Cách tính kỳ kế toán. Xử phạt hành chính khi áp dụng sai quy định về kỳ kế toán như thế nào?

 19/09/2022Xem chi tiết >>