CV là gì? Và Hướng dẫn cách viết CV xin việc chuẩn nhất

CV (Curriculum Vitae) là gì? CV bao gồm những gì? Và cách viết CV như thế nào mới chuẩn hãy cùng tham khảo bài viết chi tiết về CV tại website này!

Ngày nay trong thời đại hội nhập, dường như đi đến đâu, làm việc gì bạn cũng sẽ vô tình bắt gặp từ ‘CV’. Đặc biệt đối với những nhà tuyển dụng và những người đang trong quá trình tìm việc/xin việc. Vậy CV là gì? Tại sao lại cần phải có CV? Viết CV như thế nào?

1. Khái niệm CV?

CV là từ viết tắt ngắn gọn cho cụm ‘Curriculum Vitae’ trong tiếng Anh, có thể dịch là sơ yếu lý lịch. Tuy nhiên, khác với sơ yêu lý lịch thông thường gồm cả hộ khẩu, thông tin các thành viên trong gia đình... CV chứa đựng các thông tin về trình độ học vấn, kinh nghiệm tích lũy, các hoạt động cộng đồng...để phục vụ cho việc bạn muốn ứng tuyển một công việc nào đó. 

CV là gì? Hướng dẫn viết CV đúng chuẩn
CV là gì? Hướng dẫn viết CV đúng chuẩn

2. Giá trị của CV?

Bên cạnh các yếu tố được đánh giá khi có sự tiếp xúc thực tế như phỏng vấn, thực tập... Điều đầu tiên các nhà tuyển dụng cần có cái nhìn tổng quát để xác định khái quát xem bạn là người như thế nào, trình độ của bạn ra sao, kinh nghiệm của bạn có dày dặn hay không? Khi ấy, CV đóng một vai trò như một tấm vé thông hành, hoặc là một bản ‘chứng minh thư’ giúp bạn thể hiện bản thân một cách tổng quan và cụ thể nhất. Không chỉ vậy, các công ty còn sẽ sử dụng CV để quyết định loại bỏ những ứng viên từ ngay vòng đầu tiên hoặc giữ lại cho vòng tiếp theo. Mỗi người sẽ có những kinh nghiệm và trình độ khác nhau, vậy nên, cá tính riêng, phong cách riêng, nét đặc trưng riêng của bạn sẽ nằm ở trong những tấm CV. Có thể nói, CV là bước đệm đầu tiên và cũng là công cụ đắc lực giúp bạn ghi điểm trong mắt các nhà tuyển dụng cũng như đánh bại các đối thủ khác.

3. Viết CV như nào?

Chính vì tầm quan trọng của CV như vậy, nên trước khi quyết định ứng tuyển vào một vị trí nào đó, bạn cần chăm chút, chỉnh chu cho ‘bộ mặt’ của mình. Làm thế nào để có một CV đẹp và ấn tượng là điều không phải bất kì ai cũng có thể làm.

Hãy cùng khám phá những chìa khóa cho một chiếc CV chuẩn sau đây:

Không có một khuôn mẫu cụ thể nào cho CV cả bởi mỗi loại công việc sẽ đòi hỏi những yêu cầu khác nhau. Trong thực tế, bạn phải lựa chọn thông tin đưa vào CV sao cho phù hợp với vị trí công việc ứng tuyển. Làm thế nào để chắc chắn rằng mình đã chọn thông tin phù hợp? Một cách tốt nhất đó là hãy dựa vào CV của những người đi trước. Bạn có thể dễ dàng thực hiện việc này bằng cách tìm kiếm trên mạng hoặc hỏi ý kiến của đồng nghiệp hay cố vấn làm việc trong lĩnh vực liên quan. Hãy nhớ rằng, bạn là một cá thể độc lập, bạn khác biệt và CV của bạn sẽ thể hiện điều đó.

Những đặc điểm phổ biến của một chiếc CV:

a. Bạn là ai?

Một bản CV luôn luôn bao gồm những thông tin cơ bản bắt đầu bằng họ tên, địa chỉ, số điện thoại và email liên lạc. Trong một vài trường hợp, bạn cũng có thể cho thêm tiểu sử ngắn gọn về bản thân tùy thuộc vào công việc bạn đang ứng tuyển. Biết đâu một lời giới thiệu cơ bản có thể giúp bạn thu hút người tuyển dụng ngay từ giây phút đầu và cuộc gọi cho buổi phỏng vấn sẽ đến với bạn thì sao? Tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng tiểu sử ấy độc đáo, cô đọng và súc tích.

b. Kinh nghiệm/trải nghiệm?

Một CV chuẩn sẽ luôn bao gồm trình độ học vấn, cũng như kinh nghiệm làm việc hoặc bất kì việc đào tạo nào bạn đã từng trải qua. Khi nói đến học vấn, bạn cần phải liệt kê theo cấp bậc ngược lại. Ví dụ bạn học Thạc sĩ, thì ghi Thạc sĩ trước Cử nhân thay vì Cử nhân xong đến Thạc sĩ. Điều này sẽ tạo được ấn tượng hơn rất nhiều. Hãy chắc chắn rằng bạn đã ghi ra tất cả những trình độ bằng cấp, cả những cái đã hoàn thành và những cái đang tham gia. Bên cạnh đó, bạn phải thêm cả năm tốt nghiệp, nếu đã từng viết bài luận nào đó, bạn cũng có thể thêm thông tin đó vào CV. Ngoài ra, trong quá trình học tập hoặc sinh sống, nếu bạn là một người năng nổ, từng tham gia những hoạt động cộng đồng thì đừng quên ghi nào CV. Bạn có trải nghiệm thực tế hay chỉ là mọt sách ôm mấy lý thuyết viển vông và khô khan? Đây sẽ là một điểm nổi bật để các nhà tuyển dụng có ánh nhìn đặc biệt với bạn

c. Những kĩ năng?

Kỹ năng tổ chức của bạn ra sao? Khả năng giao tiếp/ thuyết trình của bạn như thế nào? Bạn làm việc nhóm của bạn tốt chứ?...Trình độ học vấn là một yếu tố cần thiết, nhưng chưa đủ để một người có thể bước vào đời. Trên thực tế, những người thành công chỉ dựa vào 25% kiến thức hoc được ở trường lớp, còn lại là do những kỹ năng được trau dồi.Vậy nên, hãy bao gồm tất cả mọi kỹ năng mềm bạn có được vào trong CV. Đừng bao giờ quên điều này.

3. Một vài lỗi khi viết CV

- Lỗi chính tả và ngữ pháp: Đây là một lỗi sai lớn nhất mà bất kì ai cũng có thể mắc phải khi viết CV. Một lỗi chính tả nhỏ có thể sẽ quyết định tương lai của bạn.

- Viết tắt: Đây được coi là điều cấm kị khi viết CV. Hãy là một ứng viên chuyên nghiệp! Hãy thể hiện mình tôn trọng nhà tuyển dụng bằng việc nói không với viết tắt.

- Viết tay: Đừng tạo một bản CV bằng chữ viết tay. Nơi duy viết có thể xuất hiện chữ viết của mình trong CV đó là chữ ký. Viết tay CV sẽ cho thấy rằng bạn không thực sự hứng thú với vị trí đang ứng tuyển. Đặc biệt trong kỷ nguyên công nghệ này, một bản CV gõ máy trên một template đẹp đẽ chẳng phải sẽ bắt mắt hơn sao!

Những thông tin bên trên giúp bạn có cái nhìn khái quát và cơ bản về một bản CV trong bước đầu của quá trình tuyển dụng. Chúc các bạn có thể tạo cho mình một tấm “chứng minh thư cá nhân” độc đáo và hoàn hảo nhất!

>>> Xem thêm các bài viết:

5/5 (2 bình chọn)
Bài Viết Liên Quan
Hướng dẫn cách tạo File mềm hồ sơ xin việc chuẩn nhất
Hướng dẫn cách tạo File mềm hồ sơ xin việc chuẩn nhất

File mềm hồ sơ xin việc là gì? Tạo file mềm hồ sơ xin việc cần làm như thế nào? Đọc bài viết của vieclamketoan365.com để biết cách làm file mềm này nhé!

 11/03/2022Xem chi tiết >>
Giải đáp thắc mắc về hồ sơ xin việc Tiếng Anh là gì?
Giải đáp thắc mắc về hồ sơ xin việc Tiếng Anh là gì?

Hồ sơ xin việc tiếng anh là gì? Nội dung hồ sơ xin việc Tiếng Anh có gì? Lưu ý gì khi viết hồ sơ xin việc Tiếng Anh? vieclamketoan365.com sẽ bật mí ngay!

 20/01/2022Xem chi tiết >>
Hồ sơ đăng ký Grab và quy trình đăng ký chạy Grab tốc độ nhất
Hồ sơ đăng ký Grab và quy trình đăng ký chạy Grab tốc độ nhất

Hồ sơ đăng ký Grab có vai trò gì? Cách đăng ký chạy Grab ra sao? Những thắc mắc này sẽ được giải đáp qua bài viết mà vieclamketoan365.com chia sẻ bên dưới.

 07/10/2021Xem chi tiết >>