Deal là gì? Deal có nghĩa là gì?

Deal là gì? Dịch theo nghĩa Tiếng Việt thì deal là sự giao dịch, thỏa thuận hay sự đồng ý với một vấn đề nào đó.

Trong cuộc sống, công việc hàng ngày, trên một số diễn đàn mua bán hay trong một số thông báo của nhà tuyển dụng ta thường nghe đến từ Deal như Deal giá, Deal lương, Deal with,… Vậy thực chất Deal là gì? Trong mỗi trường hợp, mỗi tình huống khác nhau thì từ Deal sẽ có nghĩa khác nhau. Bài viết này sẽ chia sẻ và phân tích sự khác nhau đó.

DEAL LÀ GÌ?

Deal là một từ có nguồn gốc từ Tiếng Anh. Do được sử dụng thường xuyên nên lâu dần nó trở thành một từ thuần Việt thay thế cho từ tiếng Việt mang nghĩa tương đương. Tiếng Việt cũng có một số từ ngữ có nguồn gốc từ nước ngoài và được dùng như từ thuần Việt trong cuộc sống hàng ngày như Marketing, Internet,…

Theo từ điển Anh- Việt thì deal có nhiều nghĩa và hình thái từ khác nhau. Nếu là danh từ, Deal có nghĩa là sự giao dịch, thỏa thuận hay sự đồng ý với một vấn đề nào đó (nhất là trong kinh doanh). Deal cũng có nghĩa là gỗ thông hoặc tùng. Trong trò chơi, nó có nghĩa là sự chia bài. Nếu là động từ, Deal nghĩa là đối phó, giải quyết, xử lý ai đó, vấn đề nào đó. Nghĩa khác là giao du, giao thiệp, bàn bạc, đề cập về cái gì đó,…

Deal là gì? Deal có nghĩa là gì?

DEAL TRONG MUA BÁN LÀ GÌ?

Deal được hiểu trong ngành mua bán là khuyến mãi, hoặc các chương trình khuyến mãi, giảm giá dành cho toàn bộ khách hàng khi đi mua sắm mà không cần nhập mã hay sử dụng voucher. Deal là một trong những hình thức quảng cáo áp dụng cho các đơn vị có nhu cầu giới thiệu sản phẩm hoặc dịch vụ đến với khách hàng bằng việc giảm giá hấp dẫn. Thông thường từ 30 – 90% giá trị.

Từ deal này được áp dụng khá rộng rãi, nó có thể gắn với một mặt hàng, một cửa hàng hay là một thương hiệu. Ví dụ như: deal ăn uống, deal The Coffee House, deal Adayroi…. Và từ đây, một loại hình kinh doanh mới ra đời. Đó là xuất hiện các công ty bán deal cho các khách hàng có nhu cầu muốn sử dụng sản phẩm hoặc một dịch vụ nào đó. Điển hình ở Việt Nam như Hotdeal.vn, Nhommua.vn. Đây là những nhà phân phối trung gian, liên kết với các cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ nhằm gia tăng mức độ thu hút khách hàng. Tuy nhiên, hình thức mua deal hiện nay cũng có một vài hạn chế nên chúng ta cũng nên cẩn trọng khi sử dụng loại hình này

DEAL GIÁ LÀ GÌ?

Deal giá là việc bạn và bên thứ 2 có thể là cá nhân hoặc tổ chức cùng thương lượng và đưa ra mức giá hợp lý cho một mặt hàng sản phẩm hoặc dịch vụ nhất định. Dân gian có câu “thuận mua vừa bán”, mức giá đưa ra làm sao để phù hợp, đôi bên cùng có lợi và thỏa mãn với mức giá deal cuối cùng đó.

DEAL LƯƠNG LÀ GÌ?

Deal lương là quá trình đàm phán, thương lượng các vấn đề về lương bổng (thường nằm ở phần thỏa thuận lương) chính thức giữa ứng viên và nhà tuyển dụng thông qua buổi phỏng vấn. Deal lương giúp cho ứng viên nhận được một mức thu nhập xứng đáng với năng lực và vị trí công việc tương đương khi trở thành nhân viên chính thức. Phụ thuộc vào số năm làm việc, kinh nghiệm ở vị trí tương đương, hiệu suất làm việc và ngân sách của nhà tuyển dụng mà mức lương bạn thương lượng khi vào làm việc tại một công ty có thể cao hay thấp. Ở hiện tại, mức lương của mỗi ứng viên trong các doanh nghiệp không hề giống nhau, giữa đồng nghiệp với đồng nghiệp dù cùng một công việc, cùng một chức vụ cũng có sự chênh lệch, phụ thuộc rất nhiều vào khả năng deal lương trước đó của ứng viên. Hãy xác định mức lương bạn mong muốn trước khi bắt đầu cuộc phỏng vấn để có thể deal được mức lương đúng với năng lực của bạn

DEAL WITH LÀ GÌ?

Là một hành động thỏa thuận để đạt được một điều gì đó hoặc để giải quyết, thực hiện vấn đề nào đó, hoặc có nghĩa là đề cập đến chủ đề của một cái gì đó.

Trong tiếng Anh, deal with something là một “phrase verb” nghĩa là giải quyết, thực hiện (nhiệm vụ nào đó,…)

Ví dụ: 

  • He’s good at dealing with pressure. (Anh ấy rất giỏi chịu áp lực)

  • to deal with enquires/issues/complaints (xử lý những đòi hỏi/ vấn đề/ phàn nàn)

  • Have you dealt with these letters yet? (Bạn đã giải quyết xong những lá thư này chưa?)

DEAL BREAKER LÀ GÌ?

“Deal breaker “được áp dụng khi nói về cả các giao dịch kiểu làm ăn, các thương vụ trao đổi, hay các mối quan hệ, ám chỉ cái thứ, cái điều làm cho cái giao dịch, cái vụ trao đổi, cái mối quan hệ bị chấm dứt, bị hủy bỏ, không thể tiếp tục, bất kể tất cả những điều tốt đẹp, tích cực khác. Nó là thứ mà 2 bên không thể thỏa thuận, thương lượng được, dẫn đến quyết định kết thúc giao dịch, vụ trao đổi hay mối quan hệ.

Ví dụ, khi mình đang tìm hiểu để mua một ngôi nhà, cũng đang thương lượng với chủ nhà để mua căn nhà đó, thì mình được người hàng xóm tốt bụng cho biết, “That house was built on a cemetery”, nghĩa là nhà đó xây trên nghĩa địa ấy. Thế là mình bảo, “Okay, that’s the deal breaker. There’s no way I’m gonna live in a haunted house!” (Okay, hủy mua bán nhà, tôi không sống trong nhà bị ma ám đâu!)

Hoặc khi mình đang hẹn hò một chàng trai, 2 đứa cũng thích nhau một khoảng thời gian, tính đi đến chuyện kết hôn, nhưng trước khi kết hôn, chàng trai bảo, “I want us to live with my mom after we get married. I want to look after her” (Anh muốn 2 đứa về sống với mẹ anh để anh chăm mẹ), thế là cô gái quyết định chia tay. Vậy cái mong muốn sống chung với mẹ của anh chàng kia là một “deal breaker”, một vấn đề không thể thỏa thuận được, dẫn đến sự kết thúc của mối quan hệ.

Trên đây là một số ý nghĩa của từ Deal mà mình đã tìm tòi và đúc kết được. Hy vọng rằng qua bài viết này bạn có thể hiểu được khái niệm “Deal là gì ?” để từ đó bạn không còn cảm thấy ngỡ ngàng hoặc khó hiểu khi gặp phải từ này nhé. Chúc các bạn áp dụng chính xác từ Deal này trong các ngữ cảnh khác nhau nhé!

>>> Xem thêm các bài viết:

5/5 (2 bình chọn)
Tin xem nhiều
Khi phát hiện làm hồ sơ xin việc giả sẽ bị xử lý như thế nào?

Khi phát hiện làm hồ sơ xin việc giả sẽ bị xử lý như thế nào?

Hiện nay nhiều người lao động làm hồ sơ xin việc giả nhằm che giấu những thông tin về cá nhân. Vậy khi phát hiện hồ sơ xin việc giả sẽ bị xử lý như thế nào?

 25/09/2021Xem chi tiết >>
Bìa CV - Lật mở bí quyết viết bìa CV chính hiệu cho ứng viên mới

Bìa CV - Lật mở bí quyết viết bìa CV chính hiệu cho ứng viên mới

Bạn có biết bìa CV có tác dụng gì đối với ứng viên? Nó bao gồm những thành phần nào? Làm sao để sở hữu bìa CV bắt mắt và ấn tượng để chinh phục nhà tuyển dụng?

 08/07/2021Xem chi tiết >>
Nên gửi CV bằng file gì? Gửi ở dạng file Word Doc hay PDF?

Nên gửi CV bằng file gì? Gửi ở dạng file Word Doc hay PDF?

Sau khi đã hoàn thành CV của mình hoàn chỉnh thì bạn đang phân vân không biết nên gửi file CV của mình ở định dạng Word Doc hay là PDF là chuẩn xác nhất?

 05/07/2021Xem chi tiết >>