Nên gửi CV bằng file gì? CV nên gửi ở dạng file Word Doc hay PDF?

Một CV đẹp và hoàn chỉnh không chỉ nằm ở thiết kế hay bố cục của CV mà còn phụ thuộc vào định dạng của file CV khi gửi đến nhà tuyển dụng. Một mẫu CV có một định dạng chuyên nghiệp sẽ giúp cho bạn trở lên nổi bật trước các nhà tuyển dụng khó tính. Vậy nên gửi CV bằng file gì? Cùng vieclamketoan365.com đi tim đáp án cho câu hỏi này nhé!

1. Những định dạng gửi file CV

1.1. Định dạng Word Doc

Đây là một định dạng phổ biến và chúng ta thường xuyên gặp nhất hiện nay, khi CV của bạn được gửi dưới định dạng này thì phần đuôi của file sẽ có tên là .doc hoặc .docx. Điểm nổi bật khi bạn gửi dưới dạng file này thì bạn hoặc nhà tuyển dụng có thể dễ dàng sửa thông tin bên trong.

Ưu điểm:

Đối với những dân văn phòng lâu năm thì định dạng này đã quá quen thuộc và phổ biến. Đây là một định dạng có nhiều lợi ích giúp định dạng chuyên nghiệp và rất nhiều các ứng viên khi nộp CV sẽ sử dụng định dạng này.

Ngoài ra, với sự hỗ trợ của checklist có sẵn bạn sẽ chỉ cần nhập thông tin có sẵn để tránh trường hợp bỏ sót thông tin khi gửi dưới dạng file này và thêm bớt thông tin một cách tùy ý.

Những định dạng gửi file CV

 Những định dạng gửi file CV

Nhược điểm

Được nhiều người sử dụng rộng rãi như vậy, tuy nhiên khi gửi file CV dưới dạng này bạn sẽ gặp rất nhiều nhược điểm khiến cho CV của bạn trở lên khác biệt so với lúc ban đầu.

Khi gửi file CV dưới dạng Word CV của bạn sẽ trở nên kém nổi bật và không có gì nổi trội. Các template có sẵn ở trong Word đã quá cũ kỹ và không khiến cho CV của bản nổi bật hơn so với các ứng viên khác.

Điều tiếp theo là sẽ không được tối ưu cho hệ thống ATS, có nghĩa là CV của bạn sẽ có thể không được truyền đến tay của nhà tuyển dụng. Với sự phát triển của công nghệ ngày nay thì hầu hết các doanh nghiệp đều sử dụng hệ thống hồ sơ duyệt từ động ATS có tên đầy đủ là Applicant Tracking System để dễ dàng loại những CV không đạt yêu cầu. Tất nhiên, nếu CV của bạn không đáp ứng đủ những yêu cầu từ hệ thống ATS thì ngay lúc đó CV của bạn sẽ không thể nào mà đến được tay nhà tuyển dụng. Đây quả là một điều vô cùng đáng tiếc cho dù bạn là một ứng cử viên có nhiều tố chất và nổi bật.

Định dạng gửi file CV bao gồm những định dạng gì

Định dạng gửi file CV bao gồm những định dạng gì

Dễ bị nhiều tình trạng lỗi khi gửi file: Trong trường hợp CV của bạn có nhiều hình ảnh hay có nhiều sự cầu kỳ trong thiết kế thì lúc gửi CV sẽ không khỏi gặp các tình trạng bị lỗi. Ngoài ra, bạn còn có thể gặp tình trạng lỗi font chữ. Nếu như khi nhận CV của bạn mà gặp nhiều tình trạng lỗi trong file thì nhà tuyển dụng cũng sẽ khó mà đọc được CV của bạn và ngay lập tức sẽ bị loại.

1.2. Định dạng file PDF

Định dạng CV bằng file PDF ngày càng trở lên phổ biến và ngày càng được ưa chuộng hiện nay. Khi gửi file CV bằng file PDF CV của bạn sẽ không bị thay đổi định dạng khi mở file ra.

Ưu điểm

Chính vì được nhiều người ưa chuộng và sử dụng phổ biến do có nhiều ưu điểm vô cùng tiện lợi trong định dạng file bởi các yếu tố như sau:

Khi gửi file dưới dạng PDF thì CV của bạn sẽ được bảo đảm hoàn toàn về bố cục, thiết kế. Các font chữ, bố cục bài viết cũng như cỡ chữa cũng sẽ không bị thay đổi theo so với tình trạng lúc đầu. Văn bản của bạn sẽ được giữ y nguyên và sẽ không bị thay đổi khi gửi trên các thiết bị.

Dễ dàng mở file trên mọi thiết bị khác nhau: Chỉ bằng một thiết bị có kết nối Internet bạn có thể dễ dàng mở file PDF ở bất cứ mọi nơi như: điện thoại, máy tính bảng, laptop,...

Nhược điểm

Tuy có nhiều lợi thế khi gửi CV file PDF tuy nhiên, bên cạnh đó PDF sẽ có một vài nhược điểm bất lợi. Trong đó,  hạn chế nổi trội nhất khi gửi CV bằng file PDF đó chính là không cho phép quét từ khóa.

Như đã nói ở trên, hiện nay nhiều doanh nghiệp sử dụng hệ thống ATS để dễ dàng duyệt hồ sơ và các doanh nghiệp cũng sẽ sử dụng phần mềm này để quét từ khóa. Đối diện với việc tiếp nhận vô vàn các CV khác nhau nếu như bạn gửi file dưới dạng PDF thì CV của bạn cũng sẽ dễ dàng bị bỏ sót không thương tiếc.

Gửi file CV bao gồm những định dạng gì

Gửi file CV bao gồm những định dạng gì

File PDF còn có mặt hạn chế lớn là sẽ không cho phép ứng viên có quyền được chỉnh sửa gây bất lợi cho nhiều người khi mắc vài lỗi sai và muốn hoàn thiện lại để CV của mình trở nên hoàn hảo hơn.

1.3. Các định dạng khác

Bên cạnh hai định dạng phổ biến là Word Doc và PDF thì khi gửi CV còn có các định dạng khác như:

- Định dạng thành file ảnh (Jpg, Png)

- Định dạng file Powerpoint

- Định dạng file Excel

- Định dạng file nén .rar, .zip

Tuy nhiên đây là những định dạng không được ưa chuộng, bởi nó sẽ gây rất nhiều phiền toái cho cả bạn lẫn nhà tuyển dụng. Những dạng file này sẽ gây mất điểm ngay từ lần đầu và nhà tuyển dụng sẽ loại bạn ngay khi bạn gửi file CV của mình dưới những định dạng này.

2. Nên gửi CV ở dạng file gì? Gửi ở dạng file Word Doc hay PDF?

Đây là một câu trả lời luôn khiến các ứng viên băn khoăn mỗi khi ứng tuyển công việc. Đối với từng định dạng sẽ có những ưu điểm, nhược điểm khác nhau. Nên chính vì thế sẽ khó mà trả lời chính xác cho câu hỏi này. Tùy vào dạng thiết kế của CV bạn chọn sẽ có những sự phù hợp riêng khi gửi file CV. Vậy, nên gửi CV của bạn dưới dạng gì là phù hợp nhất? Khi nào gửi ở dạng file Word Doc, khi nào gửi ở dạng file PDF?

Nên gửi CV ở dạng file gì

Nên gửi CV ở dạng file gì

2.1. Đối với dạng file Word Doc

Trong trường hợp CV của bạn có thiết kế đơn giản, bố cục không quá cầu kỳ, nhiều hình ảnh, hình khối và chỉ có hai màu đen, trắng trong CV thì lúc này bạn nên gửi dưới dạng file Word Doc. Do được đơn giản hóa nên trong quá trình gửi file tới nhà tuyển dụng bạn sẽ không gặp phải tình trạng bị lỗi về font chữ hay làm thay đổi cục diện bố cục của CV. Ngoài ra, ở nhiều doanh nghiệp người ta sẽ có quy định bạn sẽ gửi file CV bằng file Word Doc để có thể dễ dàng sao chép nội dung thông tin ứng viên.

2.2. Đối với dạng file PDF

Chắc chắn bạn nên ưu tiên sử dụng file PDF khi gửi CV cho nhà tuyển dụng bởi nó sẽ không gây ra tình trạng thay đổi trong lúc nhà tuyển dụng mở file CV của bạn ra. Bên cạnh đó, so với file Word Doc thì CV của bạn sẽ trông đẹp mắt hơn.

Gửi ở dạng file Word Doc hay PDF

Gửi ở dạng file Word Doc hay PDF

Như vậy, không thể phủ nhận rằng hai hình thức gửi CV bằng file Word Doc và PDF là hai hình thức gửi CV phổ biến và có những ưu điểm riêng biệt khi gửi CV cho nhà tuyển dụng. Chính vì thế để trả lời cho chính xác cho câu hỏi là “Nên gửi CV bằng file gì?” là vô cùng khó trả lời chính xác.

Nhưng nhìn chung, với sự phổ biến hiện nay bạn vẫn nên sử dụng file PDF để gửi CV của mình để thuận tiện nhất cho cả bạn lẫn nhà tuyển dụng bởi sự tiện lợi nổi trội hơn rất nhiều so với file Word.

Như vậy, là một tài liệu vô cùng của mỗi ứng viên khi đi xin việc thì để CV của bạn trở nên chuyên nghiệp hơn thì cách bạn gửi file đến  nhà tuyển dụng là yếu tố rất quan trọng. Hy vọng rằng sau bài viết này bạn có thể có cho mình câu trả lời đúng đắn nhất về việc nên gửi file gì đến nhà tuyển dụng.

5/5 (2 bình chọn)
Bài Viết Liên Quan
Kế toán hóa đơn là gì? Một số thông tin cần biết về kế toán hóa đơn
Kế toán hóa đơn là gì? Một số thông tin cần biết về kế toán hóa đơn

Kế toán hóa đơn là gì? Kế toán hóa đơn làm việc gì? Có mấy loại hóa đơn? Nguyên tắc xuất hóa đơn là gì và một số lưu ý bạn cần biết. Xem ngay!

 07/11/2022Xem chi tiết >>
Kế toán nội bộ là gì? Phân loại kế toán nội bộ chi tiết
Kế toán nội bộ là gì? Phân loại kế toán nội bộ chi tiết

Bạn đang muốn tìm hiểu thông tin kế toán nội bộ là gì và công việc cụ thể cần làm? Hãy cùng tham khảo rõ hơn qua bài viết được chia sẻ bên dưới đây.

 10/10/2022Xem chi tiết >>
Kỳ kế toán là gì? Tham khảo một số quy định liên quan đến kỳ kế toán
Kỳ kế toán là gì? Tham khảo một số quy định liên quan đến kỳ kế toán

Kỳ kế toán là gì? Kỳ kế toán được phân loại như thế nào? Cách tính kỳ kế toán. Xử phạt hành chính khi áp dụng sai quy định về kỳ kế toán như thế nào?

 19/09/2022Xem chi tiết >>