Tìm hiểu cách giải thích đúng nhất cho câu hỏi hạch toán là gì?

Có thể nói rằng đối với các nhân viên hoạt động trong ngành nghề kế toán thì không ai xa lạ gì với cụm từ hạch toán. Vậy hạch toán là gì? Cùng tìm hiểu nhé!

Có thể nói rằng đối với các nhân viên hoạt động trong ngành nghề kế toán thì không ai xa lạ gì với cụm từ hạch toán. Thế nhưng đây cũng là vấn đề được sự quan tâm của nhiều người. Vì vậy nếu bạn đang muốn hiểu chính xác ý nghĩa của cụm từ này hay đơn giản là băn khoăn với câu hỏi hạch toán là gì? Thì hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời nhé!

Hạch toán là gì? Các loại hạch toán cơ bản

Hiểu như thế nào về ý nghĩa của hạch toán:

Trong hoạt động quản lí kinh tế, thông tin đóng một vai trò rất quan trọng. Nhờ vào các dữ liệu mà thông tin cung cấp từ nhiều nguồn khác nhau sẽ giúp ích cho các nhà quản lí trong việc quan sát, đo lường, tính toán và sao chép các hoạt động của tổ chức một cách hiệu quả nhất.

- Quan sát được xem là quá trình đầu tiên và quan trọng nhất, hoạt động này giúp cho việc thực hiện đo lường mọi hao phí có thể xảy ra cũng như kết quả của các hoạt động kinh tế trong tổ chức. Kết quả đo lường có thể bao gồm tiền, hiện vật hoặc sức lao động.

- Tính toán là quá trình thực hiện các phép tính, xử lí các dữ liệu số, nhằm tổng hợp và phân tích để đưa xác định các chỉ tiêu cần đạt được. Qua tính toán để có thể xác định được tiến độ thực hiện các công việc cũng như tiến độ hoàn thành mục tiêu, mức độ hiệu quả của các hoạt động kinh tế.

- Ghi chép là quá trình bao gồm các bước thu thập, xử lí, lưu lại tình hình, cũng như kết quả của các hoạt động kinh tế theo từng thời kỳ, địa điểm và giai đoạn nhất định.

Vậy có thể nói rằng hạch toán bao gồm các công việc quan sát, tính toán và ghi chép lại các hoạt động kinh tế. Hay nói một cách đầy đủ hơn hạch toán là một hệ thống các bước trong quá trình điều tra, quan sát, tính toán và ghi chép lại các quá trình kinh tế, với mục tiêu nhằm quản lí các quá trình đó một cách hiệu quả và hợp lí.

Các loại hạch toán cơ bản:

Có ba loại hạch toán cơ bản bao gồm: Hạch toán nghiệp vụ, hạch toán thống kê và hạch toán kế toán. Với mỗi loại hạch toán khác nhau đều có chức năng và đặc điểm phù hợp với tính chất công việc cần phải xử lí.

Hạch toán nghiệp vụ 

Hạch toán nghiệp vụ bao gồm các quá trình quan sát, theo dõi cho đến việc phản ánh từng nghiệp vụ kinh tế kĩ thuật cụ thể nhằm thực hiện việc chỉ đạo thường xuyên, và đúng thời hạn hoàn thành các nghiệp vụ đó. Các đối tượng mà hạch toán nghiệp vụ hướng đến bao gồm: Tiến độ hoàn thành công việc cung cấp nguyên vật liệu cho hoạt động sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, cũng như tình hình biến động của hoạt động kinh doanh,…

Hạch toán thống kê 

Hạch toán thống kê có đặc điểm khác với hạch toán nghiệp vụ, loại hạch toán này có thể được xem là một hoạt động khoa học nhằm nghiên cứu các yếu tố giữa lượng và chất xuất hiện trong các hiện tượng của nền kinh tế- xã hội trong thời gian và địa điểm nhất định. 

Hạch toán thống kê được sử dụng với mục đích tìm ra được bản chất và rút ra tính quy luật của quá trình hình thành, phát sinh và phát triển của các hiện tượng cụ thể.

Hạch toán kế toán

Hạch toán kế toán còn được gọi với cái tên quen thuộc là kế toán, Loại hình thức hạch toán này cũng được xem là một môn khoa học nhằm cung cấp thông tin về tình hình sử dụng tài sản, cũng như sự vận động của đối tượng nghiên cứu này nhằm đo lường hiệu quả của các hoạt động kinh tế tài chính phát sinh của tổ chức đang nghiên cứu. 

Nhờ vào hạch toán kế toán doanh nghiệp nắm bắt được tình hình kinh tế trong các giai đoạn cụ thể  đồng thời cung cấp được những thông tin hữu ích cho việc ra quyết định của nhà quản trị trong lĩnh vực kinh tế- xã hội và đánh giá được sự hiệu quả của quá trình thực hiện các công việc trong doanh nghiệp.

Như vậy, mỗi loại hạch toán trên mặc dù đều có những đặc điểm, tính chất và phương pháp thực hiện khác nhau nhưng giữa chúng luôn tồn tại mối quan hệ chặt chẽ không thể tách rời trong hoạt động thực hiện chức năng phản ánh và quản lý hoạt động sản xuất kinh tế của hạch toán. Mong rằng bài viết này đã cung cấp được thông tin hữu ích cho bạn đọc trong việc giải đáp thắc mắc cho câu hỏi hạch toán là gì?

>>> Xem thêm các bài viết:

5/5 (2 bình chọn)
Bài Viết Liên Quan
Mượn hồ sơ đi làm và những vấn đề nghiêm trọng liên quan cần biết
Mượn hồ sơ đi làm và những vấn đề nghiêm trọng liên quan cần biết

mượn hồ sơ đi làm là gì? nguyên nhân dẫn đến việc mượn hồ sơ đi làm? ảnh hưởng của việc mượn hồ sơ đi làm? click để xem với vieclamketoan365.com nhé!

 17/02/2022Xem chi tiết >>
Khi phát hiện làm hồ sơ xin việc giả sẽ bị xử lý như thế nào?
Khi phát hiện làm hồ sơ xin việc giả sẽ bị xử lý như thế nào?

Hiện nay nhiều người lao động làm hồ sơ xin việc giả nhằm che giấu những thông tin cá nhân. Vậy khi phát hiện hồ sơ xin việc giả sẽ bị xử lý như thế nào?

 25/09/2021Xem chi tiết >>
Bìa CV - Lật mở bí quyết viết bìa CV chính hiệu cho ứng viên mới
Bìa CV - Lật mở bí quyết viết bìa CV chính hiệu cho ứng viên mới

Bạn có biết bìa CV có tác dụng gì đối với ứng viên? Nó bao gồm những thành phần nào? Làm sao sở hữu bìa CV bắt mắt, ấn tượng để chinh phục nhà tuyển dụng?

 08/07/2021Xem chi tiết >>