Ứng viên đã biết hồ sơ xin việc cần công chứng những gì chưa?

Trong mọi cuộc ứng tuyển thì hồ sơ xin việc là một tập các giấy tờ mà ứng viên luôn đặt nhiều sự quan tâm hàng đầu. Không chỉ cần phải chuẩn bị giấy tờ thật đầy đủ mà ứng viên cũng cần phải đặc biệt quan tâm đến những giấy tờ cần phải công chứng. Vậy nếu chưa biết chính xác hồ sơ xin việc cần phải công chứng những gì thì hãy cùng theo dõi ngay sau đây nhé!

1. Lý do các giấy tờ hồ sơ xin việc cần phải công chứng

Công chứng là việc nhằm mục đích để xác nhận tính hợp pháp cho các loại giấy tờ để đảm bảo tính hợp pháp và tính chân thực. Vậy, để nắm được rõ hơn về các tính xác thực của ứng viên được ghi trong tập hồ sơ xin việc nhà tuyển dụng sẽ cần phải có đến sự chứng minh xác thực đó chính là công chứng. 

Vì vậy, nếu như các giấy tờ hồ sơ xin việc được công chứng, chứng thực thì qua đó, nhà tuyển dụng sẽ có sự tin tưởng hơn về các thông tin mà ứng viên trình bày. Đây không chỉ là một điều kiện bắt buộc của các nhà tuyển dụng mà việc công chứng các giấy tờ trong hồ sơ xin việc còn là một trong quy định bắt buộc của pháp luật.

Công chứng hồ sơ xin việc
Lý do các giấy tờ hồ sơ xin việc cần phải công chứng

Việc công chứng giấy tờ  bên cạnh đó còn liên quan đến các vấn đề về giả mạo giấy tờ. Việc công chứng sẽ tránh khỏi tối đa việc người lao động sử dụng những giấy tờ giả mạo và không trung thực về quá trình chuẩn bị hồ sơ.

Từ những điều kể trên, qua đây chúng ta cũng có thể nhận thấy được rằng việc công chứng giấy tờ trong hồ sơ xin việc là hết sức quan trọng. Mặc dù ngày nay, khi đăng các thông tin tuyển dụng và yêu cầu ứng viên nộp hồ sơ họ sẽ không nói cụ thể về việc chứng thực các giấy tờ. Tuy nhiên để đảm bảo đúng quy chuẩn của bộ hồ sơ xin việc ứng viên vẫn cần phải đảm bảo tuân thủ đúng và đủ các giấy tờ cần phải công chứng. Để biết rõ và chi tiết về hồ sơ xin việc cần công chứng những gì thì bạn hãy tiếp tục theo dõi ngay phần nội dung tiếp theo đây nhé!

2. Ứng viên đã biết hồ sơ xin việc cần công chứng những gì chưa?

Như đã biết, có rất nhiều loại giấy tờ trong một bộ hồ sơ xin việc. Mỗi loại giấy tờ cũng sẽ mang những mục đích khác nhau và mang một điểm khác biệt. Vậy, đâu là những giấy tờ cần phải bắt buộc công chứng trong bộ hồ sơ xin việc?

Hồ sơ xin việc cần công chứng những gì
Hồ sơ xin việc cần công chứng những gì và giải đáp

Một bộ hồ sơ xin việc đầy đủ sẽ bao gồm những loại giấy tờ bao gồm như sau: CV xin việc, đơn xin việc (đơn ứng tuyển), sơ yếu lý lịch tự thuật, bản sao các loại bằng cấp và chứng chỉ, giấy khám sức khỏe, bản sao giấy tờ cá nhân,...và một vài loại giấy tờ khác theo yêu cầu từ phía nhà tuyển dụng. Và trong đó những giấy tờ bắt buộc sẽ cần phải cần công chứng là:

- Sơ yếu lý lịch tự thuật.

- Các bản sao giấy tờ: chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, giấy khai sinh, các loại bằng cấp, các loại chứng chỉ,...

Lý do mà các giấy tờ trên bắt buộc cần phải công chứng là bởi vì nó mang tính pháp lý cá nhân và cần phải được chứng minh cùng với bản gốc cho nên nếu không xác thực thì sẽ không hề có giá trị để sử dụng.

Các giấy tờ trong hồ sơ xin việc cần công chứng
Các giấy tờ trong hồ sơ xin việc cần công chứng chuẩn nhất

Trong bộ hồ sơ này thì rất nhiều người lầm tưởng rằng giấy khám sức khỏe sẽ cần phải công chứng. Nhưng thực chất thì giấy khám sức khỏe là một tờ giấy chứng nhận được ban hành theo quy định của bộ y tế. Cho nên giấy tờ này sẽ không cần bắt buộc phải công chứng nhưng bù lại là trong giấy khám sức khỏe sẽ cần phải có dấu xác nhận của cơ quan y tế có thẩm quyền.

Còn đối với đơn xin việc thì nó chỉ mang tính chất là một văn bản hành chính không mang một nội dung cần phải chứng minh pháp lý nào cả. Do đó, ứng viên sẽ không cần phải công chứng loại giấy tờ này. Còn đối với CV xin việc tuy cũng là một sơ yếu lý lịch nhưng có phần tóm gọn hơn nhưng theo quy định thì việc xin công chứng CV xin việc cũng là một điều không cần thiết.

Như vậy, qua đây chúng tôi đã chỉ ra cho bạn những loại giấy tờ cần phải công chứng trong hồ sơ xin việc và những loại giấy tờ không cần thiết phải công chứng. Việc tìm hiểu những giấy tờ cần phải công chứng trong hồ sơ không chỉ thuận lợi cho cho chính quá trình tuyển dụng của bạn mà còn tạo nên ấn tượng tốt với các nhà doanh nghiệp về một sự cẩn thận và khéo léo.

3. Cách công chứng giấy tờ trong hồ sơ xin việc chuẩn nhất

3.1. Chuẩn bị trước khi công chứng giấy tờ hồ sơ xin việc

Ứng viên sẽ không thể nào có thể công chứng được giấy tờ nếu như chỉ đến tay không đi đến các văn phòng công chứng. Để có thể công chứng giấy tờ một cách nhanh chóng và chuẩn xác nhất thì trước khi đi bạn cần phải chuẩn bị sẵn những thứ như sau:

Chuẩn bị công chứng giấy tờ hồ sơ xin việc
Chuẩn bị trước khi công chứng giấy tờ hồ sơ xin việc

- Bản gốc căn cước công dân.

- Bản sơ yếu lý lịch đã được hoàn thiện và có ảnh hồ sơ.

- Mang theo bản gốc các loại giấy tờ cần công chứng. Chẳng hạn như ứng viên muốn công chứng bản sao bằng đại học thì sẽ cần phải mang theo bản gốc bằng đại học của mình.

Những yếu tố trên chính là một điều bắt buộc để bạn có thể công chứng giấy tờ của mình một cách rõ ràng. Dựa vào những giấy tờ mà bạn chuẩn bị thì phía bên công chứng sẽ đối chiếu, xem xét để từ đó đóng dấu xác nhận công chứng cho các giấy tờ của bạn. Việc đem theo những giấy tờ kể trên cũng là quy định chung của nhà nước cho nên bạn cần phải tuân thủ đúng chuẩn.

3.2. Địa điểm công chứng giấy tờ hồ sơ xin việc

Có rất nhiều người thắc mắc về địa điểm chính xác để công chứng giấy tờ hồ sơ xin việc. Thực chất, việc tìm kiếm các địa điểm để công chứng hồ sơ xin việc là không hề khó. Khi đã chuẩn bị trước ở nhà những giấy tờ để công chứng thì bạn có thể đến những  địa điểm sau đây:

Địa điểm công chứng giấy tờ hồ sơ xin việc
Địa điểm công chứng giấy tờ hồ sơ xin việc chuẩn nhất cho bạn

- Các văn phòng công chứng đã được nhà nước cấp phép. Với những người không sinh sống ở quê hương thì hoàn toàn có thể đến các văn phòng công chứng bất kỳ  mà không cần phải về nơi cư trú miễn là đã được nhà nước cấp phép hoạt động.

- Các ủy ban nhân dân cấp tỉnh, cấp xã.

- Các văn phòng tư pháp cấp huyện.

Một điểm cần phải chú ý khi đi công chứng giấy tờ đó chính là chi phí. Nhiều người nghĩ rằng việc công chứng giấy tờ sẽ là miễn phí nhưng điều đó là hoàn toàn sai. Việc công chứng giấy tờ sẽ không mất nhiều chi phí của người lao động mà sẽ chỉ trong khoảng 10.000 VNĐ/ 1 giấy tờ công chứng. Nhưng điều này bạn cũng cần phải nắm bắt rõ để tránh khỏi những bất cập trong quá trình đi công chứng của mình.

3.3. Lưu ý về các giấy tờ công chứng trong hồ sơ xin việc

Và một điểm vô cùng quan trọng mà người lao động cần phải nắm rõ đó chính là thời hạn của các giấy tờ công chứng. Với sơ yếu lý lịch sau khi được công chứng xong thì thời hạn của nó sẽ chỉ có hiệu lực trong vòng 6 tháng và nếu như vượt quá thời hạn này thì bạn sẽ bắt buộc phải viết một bản sơ yếu lý lịch mới và công chứng lại.

Lưu ý về các giấy tờ công chứng trong hồ sơ xin việc
Những lưu ý về các giấy tờ công chứng trong hồ sơ xin việc

Còn đối với các bản sao về bằng cấp thì khi công chứng thì nó sẽ có giá trị là vô thời hạn. Bởi vì do bản gốc cũng không bị giới hạn về hiệu lực sử dụng cho nên khi công chứng bạn hoàn toàn có thể sử dụng chúng về lâu về dài.

Như vậy, bài viết trên đây của vieclamketoan365.com đã giáp đáp tất cả những thắc mắc xung quanh về hồ sơ xin việc cần công chứng những gì. Hy vọng qua đây bạn sẽ hoàn thiện thật tốt bộ hồ sơ xin việc của mình thật đúng quy chuẩn để có cơ hội làm việc mong muốn.

5/5 (2 bình chọn)
Bài Viết Liên Quan
Hồ sơ xin việc bệnh viện cần chuẩn bị những gì và nội dung ra sao?
Hồ sơ xin việc bệnh viện cần chuẩn bị những gì và nội dung ra sao?

Hồ sơ xin việc bệnh viện có vai trò như thế nào? Các giấy tờ bên trong bao gồm những gì? Cập nhật cách chuẩn bị hiệu quả giúp chinh phục NTD ngay nhé.

 16/06/2022Xem chi tiết >>
Mẹo chuẩn bị hồ sơ xin việc bác sĩ đầy đủ nhất dành cho ứng viên
Mẹo chuẩn bị hồ sơ xin việc bác sĩ đầy đủ nhất dành cho ứng viên

Hồ sơ xin việc bác sĩ có những giấy tờ gì và chuẩn bị như thế nào cho thật đầy đủ? Bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc bác sĩ đầy đủ nhất dành cho ứng viên.

 02/06/2022Xem chi tiết >>
Hồ sơ xin việc Lotteria và cách chuẩn bị không phải ai cũng biết
Hồ sơ xin việc Lotteria và cách chuẩn bị không phải ai cũng biết

Hồ sơ xin việc Lotteria có thực sự cần thiết với ứng viên? Bạn có thể chuẩn bị hồ sơ xin việc vào Lotteria như thế nào để thu hút nhà tuyển dụng khó tính?

 27/05/2022Xem chi tiết >>