Hồ sơ xin việc lái xe và những giấy tờ quan trọng không thể thiếu

Không đòi hỏi yêu cầu quá cao nhưng lái xe cũng không phải là việc làm dễ dàng sở hữu. Ở thời điểm ban đầu, khi nhà tuyển dụng chưa biết bạn là ai thì bộ hồ sơ xin việc lái xe ấn tượng sẽ giúp họ nhớ đến bạn lâu hơn.

Hồ sơ xin việc lái xe gồm những gì? Cách chuẩn bị từng giấy tờ ra sao? Cùng vieclamketoan365.com làm rõ những thắc mắc này với bài viết sau đây nhé.

1. Hồ sơ xin việc lái xe cần có những giấy tờ gì?

Thật không khó để nhận biết hồ sơ xin việc lái xe gồm có những gì? Bạn chỉ cần tham khảo bản tin tuyển dụng từ đơn vị tuyển dụng, mọi giấy tờ cần chuẩn bị đều xuất hiện ở đây.

Tương tự như những việc làm khác, hồ sơ xin việc cho lái xe cần phải đảm bảo tất cả những giấy tờ theo yêu cầu từ đơn vị tuyển dụng. Những giấy tờ này chính là căn cứ để nhà tuyển dụng quyết định có lựa chọn bạn hay không.

Hồ sơ xin việc lái xe cần có những giấy tờ gì
Hồ sơ xin việc lái xe cần có những giấy tờ gì?

Về cơ bản, hồ sơ xin việc lái xe sẽ cần những giấy tờ sau đây:

- Sơ yếu lý lịch tự thuật

- Mẫu CV xin việc lái xe

- Đơn xin việc dành cho lái xe

- Bằng lái xe bản photo

- Bằng cấp liên quan bản photo

- Giấy khai sinh bản photo

- Giấy khám sức khỏe

- Chứng minh nhân dân hay thẻ căn cước bản photo

- Sổ hộ khẩu photo

- Giấy xác nhận dân sự

Đối với tất cả những giấy tờ là bản photo, bạn cần xin dấu công chứng từ cơ quan chính quyền địa phương mới được chấp nhận.

Liệt kê các giấy tờ cần chuẩn bị quá đơn giản và dễ dàng, cái khó ở đây chính là chuẩn bị nội dung bên trong như thế nào để được chấp nhận. Những điều mà bạn quan tâm sẽ được làm rõ ở nội dung bên dưới, cùng tham khảo nhé.

2. Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ xin việc lái xe đúng hiệu

Không phải giấy tờ nào cũng cần kê khai thông tin, theo đó ứng viên lái xe cần phân loại chúng thành 2 loại để tiến hành kê khai thông tin cho chính xác.

Một số giấy tờ không cần kê khai chỉ việc cầm bản gốc và bản photo để xin công chứng. Còn lại những giấy tờ cần điền thông tin thì buộc ứng viên không được bỏ sót.

Chưa có kinh nghiệm hẳn bạn sẽ thấy bỡ ngỡ khi nhắc đến vấn đề này, tuy nhiên những hướng dẫn sau đây sẽ giúp bạn tự tin hơn trong việc trình bày và đạt hiệu quả cao nhất.

2.1. Cách chuẩn bị Sơ yếu lý lịch tự thuật cho lái xe

Cách chuẩn bị Sơ yếu lý lịch tự thuật cho lái xe
Cách chuẩn bị Sơ yếu lý lịch tự thuật cho lái xe

Là một trong những giấy tờ quan trọng trong hồ sơ xin việc, mẫu sơ yếu lý lịch tự thuật chứa đầy đủ thông tin của ứng viên và gia đình ứng viên cho nhà tuyển dụng khai thác.

Mặc dù có nhiều thông tin thế nhưng mỗi nội dung trong đây lại được chia diện tích khá ít, cho nên khi trình bày ứng viên lái xe cần chú ý đưa ra những thông tin ngắn gọn và súc tích nhất.

Làm sao để từng thông tin đưa ra vừa đảm bảo đầy đủ lại ngắn gọn, người đọc nhìn vào là hiểu ngay ý đồ mà họ mong muốn. Nhưng điều đó quả là khó khăn đối với những ứng viên chưa có kinh nghiệm trong mảng này.

Hãy lưu ý một số điều sau đây để không mất công trình bày lại một bản mới bạn nhé:

- Mọi thông tin đưa ra phải tuyệt đối chính xác và ngắn gọn

- Những thông tin liên quan tới người thân, gia đình nếu không chắc chắn hãy hỏi trực tiếp hoặc mượn giấy tờ tùy thân để kê khai

- Cần có ảnh đại diện và dán vào đúng nơi yêu cầu, thường sẽ ở phía trên bên trái mặt đầu tiên của sơ yếu lý lịch

2.2. Chuẩn bị Đơn xin việc lái xe đúng hiệu

Chuẩn bị Đơn xin việc lái xe đúng hiệu
Chuẩn bị Đơn xin việc lái xe đúng hiệu

Đơn xin việc cũng là giấy tờ không thể thiếu trong hồ sơ xin việc lái xe, hãy nhớ đây không phải là giấy tờ cần trình bày theo form. Tất nhiên bạn vẫn có thể trình bày theo dạng đó nhưng hình thức này không được khuyến khích nhé.

Khi trình bày đơn xin việc, các ứng viên lái xe cần nêu ra nhu cầu và mong muốn của mình về việc làm ứng tuyển. Đồng thời để tăng thêm sự thuyết phục thì bạn cần đưa ra những ưu điểm về bản thân liên quan tới vị trí lái xe hiện tại.

Nếu bạn từng có kinh nghiệm lái xe nhiều năm, đó chắc chắn là một điểm cộng lớn giúp bạn vượt qua mọi đối thủ khác. Trong trường hợp không có, bạn vẫn phải đáp ứng những yêu cầu mà phía nhà tuyển dụng đưa ra thì mới được chấp nhận.

Đơn xin việc dành cho lái xe cần xuất hiện những thông tin như sau: 

- Phần mở đầu: Quốc hiệu - Tiêu ngữ, Tiêu đề đơn xin việc và Thông tin cơ bản của ứng viên

- Phần nội dung chính: Nêu rõ những ưu điểm của bản thân, đồng thời thể hiện mong muốn với vị trí ứng tuyển hiện tại

- Phần kết: Để lại lời cảm ơn, cam kết và chữ ký

Mỗi thông tin đưa ra trong đơn xin việc cần phải chính xác tuyệt đối, chú ý cách diễn giải để người nhìn dễ hiểu nhất.

2.3. Chuẩn bị nội dung cho CV xin việc lái xe

Chuẩn bị nội dung cho CV xin việc lái xe
Chuẩn bị nội dung cho CV xin việc lái xe

Nội dung CV xin việc lái xe cũng được cấu tạo bởi nhiều thành phần như những mẫu CV xin việc khác. Chủ yếu vẫn là những trường nội dung như Thông tin ứng viên, Mục tiêu nghề nghiệp, Trình độ, Kinh nghiệm và Các Kỹ năng cần có.

Lái xe tương lai cũng có thể trình bày thêm một số thông tin như Người tham chiếu, Sở thích, Hoạt động ngoại khóa,...

So với mẫu sơ yếu lý lịch thì CV xin việc của lái xe có phần gọn nhẹ hơn, thông tin đã tập trung về ứng viên cho nên bạn có thể thỏa sức trình bày những ưu điểm nổi bật nhất của bản thân.

Khi tạo CV xin việc, các lái xe cần nhấn mạnh ưu điểm của mình trong nghề lái xe. Nếu đã từng tham gia hoạt động lái xe cho doanh nghiệp hay tổ chức bất kỳ thì hãy liệt kê chi tiết và cụ thể.

Nhà tuyển dụng sẽ không dành nhiều quan tâm đến học vấn, thay vào đó họ sẽ dồn sự quan tâm này đến một số tiêu chí như kinh nghiệm, kỹ năng và mục tiêu.

Lái xe là công việc không yêu cầu trình độ học vấn cao nhưng cần kinh nghiệm thực tế, nhà tuyển dụng thường quan tâm tới kinh nghiệm đi đường của bạn thế nào. Vậy nên hãy đảm bảo rằng bạn đủ số năm kinh nghiệm theo yêu cầu của nhà tuyển dụng, nếu có thể thì lái đúng loại xe mà họ đang tuyển dụng nhé.

2.4. Hướng dẫn cách kê khai Giấy khám sức khỏe

Hướng dẫn cách kê khai Giấy khám sức khỏe
Hướng dẫn cách kê khai Giấy khám sức khỏe

Giấy khám sức khỏe là một giấy tờ không thể thiếu trong bất cứ bộ hồ sơ nào, đặc biệt là nghề lái xe. Do đó, các ứng viên ứng tuyển ngành nghề này cần chuẩn bị cho mình một mẫu giấy khám sức khỏe đúng đủ thông tin mà hợp pháp nhé.

Thường thì các kết quả trong giấy khám sức khỏe sẽ do bác sĩ ghi vào, tuy nhiên trên đầu có mục Thông tin cá nhân và Tiền sử bệnh lý, ứng viên sẽ là người kê khai chúng một cách đầy đủ nhất.

Bên cạnh đó, hãy chuẩn bị cho mình một tấm ảnh đại diện kích thước 4x6 để dán vào khung bên trái trên cùng, đây cũng là nơi được yêu cầu trong mẫu giấy khám sức khỏe này.

2.5. Chuẩn bị bằng lái xe theo yêu cầu

Bằng lái xe chính là một trong những yêu cầu không thể thiếu trong hồ sơ xin việc lái xe, đây cũng chính là căn cứ quan trọng để phía doanh nghiệp quyết định có tuyển dụng bạn hay không.

Chuẩn bị bằng lái xe theo yêu cầu
Chuẩn bị bằng lái xe theo yêu cầu

Nếu bạn ứng tuyển vào vị trí lái xe tải thì cần phải có bằng C trở lên, lái xe khách thì cần có Giấy phép lái xe hạng E, nếu ứng tuyển vào vị trí lái xe Container thì chắc chắn bạn cần có bằng FC.

Tùy vào từng vị trí ứng tuyển, hãy đối chiếu với điều kiện của bản thân. Khi đã đáp ứng, bạn hãy lấy bằng lái xe của mình đem photo và xin dấu công chứng của chính quyền địa phương để nộp cùng hồ sơ xin việc của mình nhé.

3. Những lưu ý khi làm hồ sơ xin việc lái xe

Hồ sơ xin việc lái xe nhất định phải có đầy đủ những giấy tờ nêu trên, tuy nhiên đó chưa phải là tất cả, hãy đảm bảo một số yêu cầu sau đây nếu muốn hồ sơ xin việc của mình là hoàn hảo nhé:

- Thứ nhất, chuẩn bị ảnh để dán vào bìa hồ sơ: Kích thước ảnh tiêu chuẩn là 4x6, bạn không nên sử dụng ảnh kích thước nhỏ hơn như 3x4 vì khi dán vừa không phù hợp lại gây cảm giác thiếu cân xứng

- Thứ hai, bìa hồ sơ có một số thông tin cơ bản như Tên vị trí ứng tuyển, Họ tên ứng viên, Quê quán, Ngày tháng năm sinh, Số điện thoại liên hệ. Ứng viên lái xe phải kê khai đầy đủ, tuyệt đối không được bỏ trống vì nhiều người nghĩ rằng mọi thông tin của mình đều đã thể hiện rất rõ ở những giấy tờ bên trong.

- Thứ ba, Lưu ý lỗi chính tả: Không riêng gì giấy tờ nào, đã đính kèm hồ sơ xin việc thì dù là CV, Đơn xin việc hay Sơ yếu lý lịch thì cũng đều phải đảm bảo lỗi cơ bản này.

Những lưu ý khi làm hồ sơ xin việc lái xe
Những lưu ý khi làm hồ sơ xin việc lái xe

Dù là ứng viên mới, bạn vẫn có cơ hội chinh phục việc làm mơ ước khi kết hợp những hướng dẫn ở trên và lưu ý vừa rồi. Việc làm lái xe có thuộc về bạn hay không là do cách bạn chuẩn bị hồ sơ xin việc có ấn tượng hay không. Vậy nên đừng bỏ qua bất cứ cơ hội nào dù là nhỏ nhất, con đường thành công đang chờ bạn ở phía trước.

Hồ sơ xin việc lái xe là một công cụ không thể thiếu đối với mỗi ứng viên, nó giúp bạn nhanh chóng sở hữu việc làm mong muốn. Hãy chuẩn bị bộ hồ sơ xin việc của mình một cách tốt nhất, hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ hữu ích đến bạn.

5/5 (2 bình chọn)
Bài Viết Liên Quan
Hồ sơ xin việc bệnh viện cần chuẩn bị những gì và nội dung ra sao?
Hồ sơ xin việc bệnh viện cần chuẩn bị những gì và nội dung ra sao?

Hồ sơ xin việc bệnh viện có vai trò như thế nào? Các giấy tờ bên trong bao gồm những gì? Cập nhật cách chuẩn bị hiệu quả giúp chinh phục NTD ngay nhé.

 16/06/2022Xem chi tiết >>
Mẹo chuẩn bị hồ sơ xin việc bác sĩ đầy đủ nhất dành cho ứng viên
Mẹo chuẩn bị hồ sơ xin việc bác sĩ đầy đủ nhất dành cho ứng viên

Hồ sơ xin việc bác sĩ có những giấy tờ gì và chuẩn bị như thế nào cho thật đầy đủ? Bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc bác sĩ đầy đủ nhất dành cho ứng viên.

 02/06/2022Xem chi tiết >>
Hồ sơ xin việc Lotteria và cách chuẩn bị không phải ai cũng biết
Hồ sơ xin việc Lotteria và cách chuẩn bị không phải ai cũng biết

Hồ sơ xin việc Lotteria có thực sự cần thiết với ứng viên? Bạn có thể chuẩn bị hồ sơ xin việc vào Lotteria như thế nào để thu hút nhà tuyển dụng khó tính?

 27/05/2022Xem chi tiết >>