Hồ sơ xin việc ngân hàng chuẩn nhất để bạn tự tin ứng tuyển thành công

Ngân hàng là một trong những điểm đến được rất nhiều bạn ứng viên lựa chọn trong hành trình tìm kiếm cho mình một việc làm đúng chuyên ngành. Tuy nhiên, bạn đã biết hồ sơ xin việc ngân hàng gồm những gì chưa? Chuẩn bị hồ sơ xin việc ngân hàng như thế nào để chinh phục nhà tuyển dụng và nắm bắt cơ hội cho mình? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có cho mình câu trả lời chuẩn xác nhất với bộ hồ sơ xin việc ngân hàng đúng chuẩn và xịn sò nhé!

1. Tại sao phải chuẩn bị hồ sơ xin việc ngân hàng?

Tại sao phải chuẩn bị hồ sơ xin việc ngân hàng? Đây có lẽ là thắc mắc của rất nhiều bạn ứng viên bởi so với việc xem xét giấy tờ thì năng lực thực tế mới là yếu tố quan trọng để đánh giá ứng viên chính xác nhất. Tuy nhiên, thực tế có phải chỉ đơn giản như vậy hay không?

Sự cần thiết của hồ sơ xin việc ngân hàng
Sự cần thiết của hồ sơ xin việc ngân hàng

Hồ sơ xin việc ngân hàng là sự tổng hợp của nhiều giấy tờ, tài liệu khác nhau. Các loại giấy tờ này nhằm mục đích chứng minh thân nhân bản thân bạn và đánh giá tổng quan về năng lực cũng như trình độ của ứng viên. Thông qua hồ sơ xin việc ngân hàng, nhà tuyển dụng sẽ có thể sàng lọc bớt các ứng viên dựa trên tiêu chí của ngân hàng mình, từ đó có thể tập trung tuyển chọn được ứng viên ưu tú và xuất sắc, phù hợp với môi trường ngân hàng nhất.

Bởi thực tế, việc chuẩn bị các giấy tờ trong hồ sơ xin việc ngân hàng không quá khó, thế nhưng, nếu ứng viên không làm tốt được điều này và có hồ sơ không đạt tiêu chuẩn thì cũng chưa chắc có thể thực hiện tốt công việc chuyên môn. Do vậy mà nộp hồ sơ và sàng lọc hồ sơ chính là một giai đoạn không thể thiếu trong quy trình tuyển dụng của ngân hàng.

Bên cạnh đó, dựa vào hồ sơ xin việc ngân hàng, nhà tuyển dụng sẽ nắm được thông tin từ cơ bản cho tới chi tiết về ứng viên. Bao gồm thông tin liên hệ, thông tin lý lịch và hồ sơ năng lực. Chính điều này sẽ là căn cứ để nhà tuyển dụng xem xét, đánh giá và lựa chọn ứng viên tiềm năng nhất cho những vòng tuyển dụng của ngân hàng. Vì thế, nếu ứng viên muốn nâng cao cơ hội cho mình thì sự đầu tư cho một bộ hồ sơ xin việc ngân hàng chất lượng là rất quan trọng và cần thiết.

Có ý nghĩa quan trọng khi ứng tuyển
Có ý nghĩa quan trọng khi ứng tuyển

2. Chuẩn bị hồ sơ xin việc ngân hàng sao cho đúng chuẩn?

Với ý nghĩa như trên thì việc đầu tư để có một bộ hồ sơ xin việc ngân hàng chuẩn là điều mà nhiều bạn ứng viên sẽ quan tâm. Tuy nhiên, chuẩn bị như thế nào mới là đúng?

2.1. Hồ sơ xin việc ngân hàng gồm những gì?

Điều đầu tiên bạn cần làm khi chuẩn bị hồ sơ xin việc ngân hàng đó là những tài liệu bên trong cần có. Việc thống kê các giấy tờ trong hồ sơ xin việc ngân hàng sẽ giúp bạn rõ hơn về những tài liệu mình cần chuẩn bị để bộ hồ sơ được đầy đủ nhất.

Một bộ hồ sơ xin việc ngân hàng sẽ gồm có những giấy tờ sau đây:

- 1 bản sơ yếu lý lịch tự thuật

- 1 CV xin việc ngân hàng

- 1 đơn xin việc ngân hàng

- 1 bản photo sổ hộ khẩu công chứng

Hồ sơ xin việc ngân hàng gồm giấy tờ gì
Hồ sơ xin việc ngân hàng gồm giấy tờ gì

- 1 bản photo chứng minh nhân dân/căn cước công dân công chứng

- 1 giấy khám sức khỏe

- 1 bản sao bằng đại học công chứng và các giấy chứng nhận giải thưởng khác (nếu có).

- Ảnh thẻ 3x4 cm (từ 3 đến 4 cái tùy theo yêu cầu của từng ngân hàng)

Đây sẽ là những giấy tờ chung cần có trong một bộ hồ sơ xin việc ngân hàng nói chung. Với các giấy tờ photo công chứng và ảnh thẻ cá nhân thì thời hạn xác nhận không quá 6 tháng tính tới thời điểm chuẩn bị và làm hồ sơ xin việc. Vì thế mà các bạn cần chú ý để đảm bảo giấy tờ đúng về thời hạn quy định.

2.2. Chuẩn bị chi tiết giấy tờ trong hồ sơ xin việc ngân hàng

Trong hồ sơ xin việc ngân hàng, sẽ có một số giấy tờ quan trọng mà bạn cần tập trung và hoàn thiện nội dung bên trong. Những tài liệu đó sẽ có giá trị rất lớn tới quá trình đánh giá về tổng thể hồ sơ của bạn.

2.2.1. Sơ yếu lý lịch

Các giấy tờ cần chuẩn bị
Các giấy tờ cần chuẩn bị

Sơ yếu lý lịch bạn cần hoàn thiện sẽ là bản sơ yếu lý lịch tự thuật. Nhiệm vụ của bạn chính là điền các thông tin theo mẫu được cung cấp. các mẫu sơ yếu lý lịch có sẵn trong một bộ hồ sơ, bạn chỉ mất từ 5000 - 10.000 đồng là có được cho mình hồ sơ xin việc kèm sơ yếu lý lịch bên trong.

Các thông tin bạn cần kê khai sẽ gồm có thông tin về bản thân và gia đình, quá trình hoạt động của bản thân từ nhỏ cho tới thời điểm làm hồ sơ hiện tại. Bởi chỉ cần điền theo mẫu nên sẽ không quá khó, bạn nên hỏi bố mẹ để các thông tin được chính xác, chắc chắn hơn.

Điều quan trọng của sơ yếu lý lịch bạn chuẩn bị đó là phải có ảnh thẻ kích thước 4x6cm được dán ở đúng ô quy định. Sau khi hoàn thiện xong phần nội dung và dán ảnh thì bạn cần xin xác nhận của cơ quan có thẩm quyền với việc có chữ ký, con dấu của cá nhân,của cơ quan tại cuối bản sơ yếu và dấu giáp lai tại ảnh.

Việc xin xác nhận này bạn có thể thực hiện cùng với quá trình công chứng giấy tờ cá nhân nêu trên. Khi đi cần mang theo sổ hộ khẩu, chứng minh thư bản gốc và tiền mặt để hoàn tất thủ tục cho mình.

2.2.2. CV xin việc ngân hàng

CV xin việc ngân hàng chính là bản tóm tắt ngắn gọn về chuyên môn và năng lực của bạn. Đây là một trong những giấy tờ cực quan trọng để nhà tuyển dụng đánh giá bạn có thuộc nhóm tiềm năng hay không. 

Một mẫu CV ngân hàng ghi điểm sẽ cần có đầy đủ các nội dung như thông tin cá nhân, trình độ học vấn, mục tiêu nghề nghiệp, kinh nghiệm, kỹ năng và thông tin khác.

CV xin việc ngân hàng
CV xin việc ngân hàng

Khi viết CV xin việc ngân hàng, tùy vào khả năng và thế mạnh của bản thân mà bạn cần sắp xếp, triển khai CV sao cho phù hợp. Ví dụ, nếu chưa có quá nhiều kinh nghiệm, bạn cần đưa thông tin về học vấn, mục tiêu và kỹ năng lên trên. Còn nếu đã có kinh nghiệm dày dặn thì mục này cần được tập trung triển khai kỹ lưỡng. Bởi yếu tố kinh nghiệm sẽ cho thấy được khả năng làm quen với công việc cũng như sự chuyên nghiệp trong quá trình làm việc.

Ngân hàng là một môi trường năng động và đòi hỏi sự chuyên nghiệp cao. Vì thế mà bạn càng có sự trải nghiệm thì sẽ càng có bản lĩnh khi làm việc và mang đến hiệu quả công việc tốt hơn. Để làm nổi bật được kinh nghiệm thì bạn nên sử dụng con số thể hiện kết quả làm việc của mình. Có thể là sự gia tăng khách hàng, sự tăng trưởng về doanh số hay nâng cao trải nghiệm khách hàng ở mức cao hơn,.... Ngoài ra có thể thêm các từ khóa về sự khen thưởng hay thăng tiến trong quá trình làm việc trước đó để tạo điểm nhấn cho bản thân.

Với mục tiêu thì cần ngắn gọn nhưng rõ ràng về định hướng của bản thân. Nên thể hiện được giá trị bạn có thể mang lại cũng như những điều bạn nhận được tại ngân hàng mình ứng tuyển. Đặc biệt, dù là bất cứ thông tin hay nội dung nào thì đều cần có sự liên quan tới vị trí ứng tuyển tại ngân hàng để tạo sự thống nhất cho CV ngân hàng.

2.2.3. Đơn xin việc ngân hàng

Đơn xin việc ngân hàng
Đơn xin việc ngân hàng

Đơn xin việc ngân hàng/thư xin việc ngân hàng, bạn có thể chọn 1 trong 2 loại giấy tờ này để chuẩn bị. Và để quá trình chuẩn bị nhanh chóng cũng như đảm bảo sự chính xác về mặt hình thức thì các bạn có thể tải các mẫu có sẵn và hoàn thiện nội dung theo mẫu. 

Nếu không tải thì các bạn hoàn toàn có thể viết tay các giấy tờ này. Nội dung trong đơn và thư sẽ là tóm gọn về thông tin cá nhân của bạn, học vấn và kinh nghiệm ra sao cùng với đó là mong muốn ứng tuyển vào ngân hàng như thế nào. Mỗi thông tin đưa ra can đảm bảo sự chính xác, ngắn gọn và trùng khớp thông tin nếu đã được kê khai trước đó. Cuối đơn cần ký và ghi rõ họ tên của bạn ở bên dưới để nhà tuyển dụng chắc chắn đó là đơn do bạn viết.

2.2.4. Giấy khám sức khỏe

Khám sức khỏe khi đi xin việc là yêu cầu bắt buộc để bạn chứng minh tình trạng sức khỏe hiện tại của mình đủ điều kiện để đi làm. Do vậy mà bạn sẽ cần đến cơ sở y tế có cấp giấy khám sức khỏe để tiến hành khám và nhận giấy chứng nhận tương ứng để bổ sung vào hồ sơ xin việc ngân hàng của mình.

Trên đây là thông tin về hồ sơ xin việc ngân hàng. Hy vọng rằng, qua đây, các bạn đã biết được thông tin hữu ích để có thể chuẩn bị hồ sơ xin việc ngân hàng đầy đủ nhất, nâng cao cơ hội trúng tuyển cho mình sau này.

5/5 (2 bình chọn)
Bài Viết Liên Quan
Hồ sơ xin việc bệnh viện cần chuẩn bị những gì và nội dung ra sao?
Hồ sơ xin việc bệnh viện cần chuẩn bị những gì và nội dung ra sao?

Hồ sơ xin việc bệnh viện có vai trò như thế nào? Các giấy tờ bên trong bao gồm những gì? Cập nhật cách chuẩn bị hiệu quả giúp chinh phục NTD ngay nhé.

 16/06/2022Xem chi tiết >>
Mẹo chuẩn bị hồ sơ xin việc bác sĩ đầy đủ nhất dành cho ứng viên
Mẹo chuẩn bị hồ sơ xin việc bác sĩ đầy đủ nhất dành cho ứng viên

Hồ sơ xin việc bác sĩ có những giấy tờ gì và chuẩn bị như thế nào cho thật đầy đủ? Bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc bác sĩ đầy đủ nhất dành cho ứng viên.

 02/06/2022Xem chi tiết >>
Hồ sơ xin việc Lotteria và cách chuẩn bị không phải ai cũng biết
Hồ sơ xin việc Lotteria và cách chuẩn bị không phải ai cũng biết

Hồ sơ xin việc Lotteria có thực sự cần thiết với ứng viên? Bạn có thể chuẩn bị hồ sơ xin việc vào Lotteria như thế nào để thu hút nhà tuyển dụng khó tính?

 27/05/2022Xem chi tiết >>