Giải đáp câu hỏi về hồ sơ xin việc thời hạn bao lâu chi tiết nhất

Hồ sơ xin việc là một thứ quá đỗi quen thuộc với tất cả chúng ta. Có rất nhiều câu hỏi liên quan đến hồ sơ xin việc trong đó câu hỏi về hồ sơ xin việc có thời hạn bao lâu vẫn luôn được nhiều người đặt ra và chưa được giải đáp. Vậy, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay về thời hạn của hồ sơ xin việc ngay bài viết dưới đây.

1. Lý do cần biết hồ sơ xin việc thời hạn bao lâu

Thông thường khi làm hồ sơ xin việc ứng viên chỉ quan tâm đến những vấn đề như: cần chuẩn bị những giấy tờ gì trong hồ sơ xin việc, cách viết hồ sơ xin việc như thế nào, nộp hồ sơ xin việc ra sao mà chẳng bao giờ đặt ra câu hỏi về thời hạn của hồ sơ xin việc là bao nhiêu lâu.

Như đã biết, thì hồ sơ xin việc có một vai trò vô cùng to lớn đối với ứng viên. Đây sẽ là một tài liệu vô cùng quan trọng để quyết định ứng viên có được công việc mà mình mong muốn hay không. Nhà tuyển dụng sẽ dựa vào những giấy tờ mà ứng viên nộp trong bộ hồ sơ của mình để từ đó đưa ra quyết định có tuyển họ hay không. Nhưng, liệu một bộ hồ sơ có thể được sử dụng một cách lâu dài hay không? Về thời hạn hồ sơ xin việc ứng viên tại sao cần phải nắm bắt và biết cụ thể?

Hồ sơ xin việc thời hạn bao lâu
Lý do cần biết hồ sơ xin việc thời hạn bao lâu

Lý do đầu tiên mà bạn cần phải nắm bắt về thời hạn hồ sơ xin việc của mình là để chủ động trong việc chuẩn bị hồ sơ. Nếu chẳng may bạn không nắm rõ về các thời hạn hồ sơ xin việc của mình thì các giấy tờ sẽ trở nên hoàn toàn vô nghĩa khi quá hạn.

Không những thế, việc nắm bắt rõ hồ sơ xin việc có thời hạn bao lâu sẽ giúp cho bạn chuẩn bị các giấy tờ một cách chính xác và chuẩn nhất. Khi đã nắm bắt được thời hạn hồ sơ thì nhà tuyển dụng cũng sẽ đánh giá cao bạn hơn bao giờ hết.

2. Hồ sơ xin việc thời hạn bao lâu bạn đã biết chưa? 

Vậy, hồ sơ xin việc sẽ có thời hạn bao nhiêu lâu và quy định về thời hạn của hồ sơ xin việc như thế nào? Thực chất, câu hỏi về thời hạn của hồ sơ xin việc rất khó trả lời. Bởi hồ sơ xin việc không chỉ có riêng một loại giấy tờ mà còn có rất nhiều loại giấy tờ khác nhau cho nên sẽ không có thời hạn cụ thể nào về hồ sơ xin việc. Cho nên sẽ không có một câu trả lời chính xác nào về thời hạn của hồ sơ xin việc. 

Thời hạn của hồ sơ xin việc
Thời hạn của hồ sơ xin việc chính xác nhất

Do có nhiều giấy tờ trong hồ sơ xin việc nên thời hạn sẽ có nhiều mốc thời gian cụ thể với từng loại giấy tờ khác nhau. Chính vì thế, để biết rõ về thời hạn của hồ sơ xin việc thì bạn sẽ cần phải nắm bắt được thời hạn của các loại giấy tờ trong bộ hồ sơ xin việc của mình.

3. Giải đáp các giấy tờ trong hồ sơ xin việc có thời hạn bao lâu

Trong hồ sơ xin việc có rất nhiều giấy tờ khác nhau nhưng không phải giấy tờ nào cũng có thời hạn và thời hạn của các giấy tờ này cũng không hoàn toàn giống nhau. Các giấy tờ trong hồ sơ xin việc sẽ cần đảm bảo về thời hạn bao gồm những giấy tờ như sau:

3.1. Giấy khám sức khỏe                                      

Giấy khám sức khỏe là một giấy tờ luôn luôn có mặt ở tất cả các bộ hồ sơ xin việc. Đối với thời hạn của giấy khám sức khỏe thì hầu hết các nhà tuyển dụng đưa ra là 6 tháng. 

Giấy tờ trong hồ sơ xin việc có thời hạn bao lâu
Các giấy tờ trong hồ sơ xin việc có thời hạn bao lâu chuẩn nhất

Trên thực tế thì giấy khám sức khỏe mà Bộ Y tế đưa ra sẽ có thời hạn trong vòng 12 tháng kể từ ngày khám sức khỏe. Nhưng hầu hết các doanh nghiệp đều sử dụng mốc thời gian 6 tháng để làm thước đo giá trị cho giấy khám sức khỏe của ứng viên.

Nếu như ứng viên sử dụng giấy khám sức khỏe vượt quá mốc thời gian này thì sẽ không có giá trị và sẽ phải xin cấp lại. Cho nên khi cung cấp giấy này vào hồ sơ xin việc bạn cần phải lưu ý về thời hạn của nó.

3.2. Các giấy tờ bản sao

Đối với các giấy tờ được photo thành bản sao như căn cước công dân, chứng chỉ, sổ hộ khẩu...thì hầu như không có một quy định cụ thể nào về thời hạn cả. Các giấy tờ này sẽ có giá trị như bản gốc cho nên thời hạn của nó sẽ được dựa trên bản chính mà bạn đã photo ra.

Giấy tờ trong hồ sơ xin việc thời hạn
Thời hạn các giấy tờ trong hồ sơ xin việc

Các loại giấy tờ như bằng đại học, chứng chỉ thì đây là các bằng cấp cho nên sẽ có giá trị vô thời hạn. Điều này đồng nghĩa rằng các giấy tờ bản sao tương ứng cũng sẽ có giá trị là vô thời hạn.

Còn đối với các giấy tờ như là chứng minh thư hoặc căn cước công dân thì sẽ có một thời hạn cụ thể và rõ ràng ở bản chính. Cho nên nếu như bản gốc của bạn đã vượt quá thời gian có hiệu lực thì thời hạn của bản sao cũng như thế.

3.3. Ảnh thẻ cá nhân của ứng viên

Trong hồ sơ xin việc thì có rất nhiều giấy tờ cần phải cung cấp đến ảnh cá nhân như: CV xin việc, sơ yếu lý lịch, giấy khám sức khỏe. Các ảnh này sẽ có hai kích cỡ khác nhau là 3x4 hoặc 4x6 tùy vào khung để ảnh của giấy tờ trong hồ sơ xin việc. Và với các ảnh này ứng viên sẽ không thể tùy chọn theo sở thích được mà sẽ phải tuân theo quy định về thời hạn mà nhà tuyển dụng đã đưa ra.

Thời hạn của hồ sơ xin việc bao nhiêu lâu
Thời hạn của hồ sơ xin việc chuẩn nhất dành cho bạn

Thường thì nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu về thời hạn ảnh hồ sơ của ứng viên được chụp gần nhất trong vòng 6 tháng. Đây là khoảng thời gian mà ứng viên sẽ ít có sự thay đổi về gương mặt và thần thái. Cho nên đây là thời hạn thích hợp để nhà tuyển dụng đưa ra khi yêu cầu ứng viên cung cấp ảnh vào hồ sơ xin việc của mình.

4. Các câu hỏi liên quan về thời hạn của hồ sơ xin việc

- Nếu như sử dụng các giấy tờ trong hồ sơ xin việc bị quá hạn thì ứng viên sẽ gặp những vấn đề gì?

Khi ứng viên sử dụng các giấy tờ trong hồ sơ xin việc đã vượt quá hạn cho phép mà nhà tuyển dụng đưa ra thì vấn đề mà họ gặp phải sẽ là bị xóa khỏi cuộc ứng tuyển. Dù chỉ một giấy tờ nào đó quá hạn thôi thì nhà tuyển dụng sẽ lập tức xuống tay loại hồ sơ của bạn.

Vì vậy, hãy tuân thủ đúng như những thời hạn các giấy tờ mà nhà tuyển dụng đã đề ra. Bên cạnh đó, nếu như các giấy tờ đã quá hạn thì bạn cần khẩn trương làm lại sao cho đúng thời hạn đã đề ra.

- Tại sao sơ yếu lý lịch và đơn xin việc không có thời hạn?  

Các câu hỏi liên quan
Các câu hỏi liên quan về thời hạn của hồ sơ xin việc

Thực ra hiện nay không có một quy định cụ thể về thời hạn của sơ yếu lý lịch. Khi viết sơ yếu lý lịch người viết bắt buộc cần phải công chứng bởi chính quyền địa phương và hầu như bên công chứng cũng không ghi rõ cụ thể về thời hạn công chứng. Như vậy, về phương diện lý thuyết thì thời hạn của sơ yếu lý lịch sẽ là vô hạn và bạn không cần phải quan tâm thời thời hạn sơ yếu lý lịch của mình.

Còn đối với đơn xin việc thì đây chỉ là một văn bản hành chính nên nó sẽ không có mốc thời gian cụ thể nào về thời hạn cho nên đây sẽ là giấy tờ sẽ không có một mức thời hạn nào cụ thể cả.

Vậy trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về những giải đáp của câu hỏi hồ sơ xin việc thời hạn bao lâu. Hy vọng sau khi đọc bài viết này xong bạn sẽ chuẩn bị được những giấy tờ trong hồ sơ của mình đúng thời hạn và chuẩn nhất.

5/5 (2 bình chọn)
Bài Viết Liên Quan
Hồ sơ xin việc bệnh viện cần chuẩn bị những gì và nội dung ra sao?
Hồ sơ xin việc bệnh viện cần chuẩn bị những gì và nội dung ra sao?

Hồ sơ xin việc bệnh viện có vai trò như thế nào? Các giấy tờ bên trong bao gồm những gì? Cập nhật cách chuẩn bị hiệu quả giúp chinh phục NTD ngay nhé.

 16/06/2022Xem chi tiết >>
Mẹo chuẩn bị hồ sơ xin việc bác sĩ đầy đủ nhất dành cho ứng viên
Mẹo chuẩn bị hồ sơ xin việc bác sĩ đầy đủ nhất dành cho ứng viên

Hồ sơ xin việc bác sĩ có những giấy tờ gì và chuẩn bị như thế nào cho thật đầy đủ? Bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc bác sĩ đầy đủ nhất dành cho ứng viên.

 02/06/2022Xem chi tiết >>
Hồ sơ xin việc Lotteria và cách chuẩn bị không phải ai cũng biết
Hồ sơ xin việc Lotteria và cách chuẩn bị không phải ai cũng biết

Hồ sơ xin việc Lotteria có thực sự cần thiết với ứng viên? Bạn có thể chuẩn bị hồ sơ xin việc vào Lotteria như thế nào để thu hút nhà tuyển dụng khó tính?

 27/05/2022Xem chi tiết >>