JD là gì? Làm thế nào để xây dựng được một JD hoàn chỉnh trọn vẹn

JD (Job Description) là gì? Bạn đã biết cách xây dựng một JD hoàn chỉ như thế nào? Cùng tìm hiểu về JD qua bài viết dưới đây cùng Vieclamketoan365.com

JD là gì? Đây không phải là một khái niệm còn quá mới lạ với các bạn nữa phải không? Mỗi lần lướt trên các trang hay group tuyển dụng của các công ty hay doanh nghiệp thì chúng ta hẳn sẽ thấy phần này trong thông tin tuyển dụng, hoặc nếu không có thì các bạn sẽ chắc chắn vào comment hỏi xin JD. Nhưng thực sự mà nói, không phải ai cũng hiểu được nghĩa của JD, hiểu được nó là gì mà chỉ lao vào hỏi theo phong trào như vâỵ - chủ yếu là các bạn sinh viên, chưa có kinh nghiệm. Và bây giờ bạn muốn tìm hiểu về nó, đừng lo lắng mà hãy đọc tiếp bài viết này nhé!

JD là gì?

JD là từ viết tắt của job description – bảng mô tả công việc. Mà theo định nghĩa của Wikipedia thì JD là một tường thuật bằng văn bản mô tả các nhiệm vụ chung hoặc các nhiệm vụ liên quan khác và trách nhiệm của một vị trí, hay mục tiêu nhằm hoàn thành nó trong thời gian ngắn hạn hoặc dài hạn.

Hay nói mội cách đơn giản hơn, thì JD là một bảng mô tả công việc mà các doanh nghiệp hoặc công ty nào đó đưa ra nhằm cho các ứng cử viên có thể nắm được các nhiệm vụ, chức năng của một ví trí nào đó. Nó bao gồm nhằm có thể đánh giá được tính cần thiết, phù hợp của một ví trí và cả trong sơ đồ tổ chức.

Và đây thường là một phần bắt buộc phải có trong một bảng thông báo tuyển dụng của một công ty hoặc doanh nghiệp. Tức là, mỗi khi lên kế hoạch tuyển dụng thì nhà tuyển dụng đều cần phải chuẩn bị một bảng mô tả công việc nhằm giúp cho các ứng viên có thể nắm rõ hơn về vị trí mà họ muốn ứng tuyển cũng như cụ thể công việc đó như thế nào.

Như vậy, một bản JD sẽ:

 • Giúp cho ứng viên hiểu hơn về công việc mà họ muốn đăng ký, có muốn ứng tuyển vào ví trí đó hay là không?

 • Nhà tuyển dụng có thể thu hút được các ứng cử viên tốt, xuất sắc về công ty, nếu nhà tuyển dụng có JD hấp dẫn.

 • Từ đó, giúp cho cả hai hình thành nên những câu hỏi phỏng vấn: về chuyên ngành, chuyên môn, hợp tác…

JD là gì? Làm thế nào để xây dựng được một JD hoàn chỉnh?

Nội dung của một bản mô tả công việc (JD) là gì?

Bao giờ trước khi viết một bản JD thì nhà tuyển dụng cũng đều phải đặt ra được mục tiêu, yêu cầu của nó. Nhiều bộ phận tuyển dụng của công ty cho đây như là một bản “bàn giao công việc” cho người mới mà quên đi mất đi vai trò, nội dung thực sự của một bản JD là gì? Nó khiến cho nhiều người lầm tưởng về công việc mà họ đăng ký dẫn đến nhiều sự tranh cãi bất đồng khi bước vào công ty. Vì vậy, chúng ta cần biết một bản JD hoàn chỉnh bao gồm những gì, nội dung như thế nào:

 • Chức danh công việc: Đây là phần bắt buộc trong mỗi JD mô tả công việc, nó giúp cho các ứng cử viên biết họ đang đăng ky vào vị trí nào, chức danh gì?

 • Địa điểm làm việc: hay có thể là thông tin hoặc địa chỉ liên hệ để ứng cử viên biết và liệu có nên tin tưởng vào công ty này không? Bởi vì hiện nay có rất nhiều những công ty ảo được lập ra nhằm lừa sự nhẹ dạ cả tin của các bạn sinh viên và bắt đóng phí xin việc, tuy nhiên cuối cùng có thể không được gọi đi làm hoặc bị “quỵt” lương.

 • Mục tiêu: Cũng giống như những bản mục tiêu của công ty trong ngắn hạn hoặc dài hạn, một bản mô tả công việc cũng sẽ có những mục tiêu mà bộ phận hay công ty muốn đạt được trong một tháng hoặc một năm. Tuy nhiên, đây là  một phần không bắt buộc nên tùy thuộc và ý định và sự phát triển của công ty mà có thêm phần này hay không? Nghĩa là ứng cử viên có thể đánh giá sự chuyên nghiệp và phát triển của công ty qua mục tiêu này từ đó đăng ký làm việc.

 • Nhiệm vụ: Đây là phần cần mô tả chi tiết, cụ thể và chính xác về những gì mà ứng cử viên cần làm khi họ đậu vào công ty. Đây là phần cũng rất quan trọng, nó đánh giá được mức độ việc làm của công ty hay doanh nghiệp.

 • Yêu cầu kinh nghiệm: Đối với một vài bộ phận quan trong nhất định trong công ty, hay ở các công ty lớn thì đây là một phần không thể thiếu. Và thông thường họ sẽ yêu cầu kinh nghiệm từ 6 tháng đến 1 năm, thậm chí là 2 năm. Trừ các vị trí thực tập sinh hay cộng tác viên của công ty, doanh nghiệp.

 • Mô tả công ty: Phần này giúp cho ứng viên hiểu hơn về công ty của mình: chuyên về vấn đề gì? Thành lập năm bao nhiêu? Phát triển như thế nào?... từ đó hình thành những câu hỏi trong vòng phỏng vấn tiếp theo.

 • Lợi ích: Nó sẽ bao gồm những lợi ích mà ứng viên có được khi làm việc ở vị trí đó, cũng như ở công ty: bảo hiểm, lương thưởng, nghỉ lễ…

 • Mức lương: Dù đây cũng là một phần rất quan trọng nhưng không phải trong bất kỳ một JD nào cũng có. Bởi với một vài vị trí và một vài công ty thì khi phỏng vấn họ sẽ cho phép ứng viên tự deal lương của mình, nếu phù hợp thì họ sẽ tiếp nhận và ngược lại.

Như vậy, phía trên là nội dung của một bản JD cần có. Tuy nhiên, còn tùy thuộc vào ví trí tuyển dụng mà nhà tuyển dụng có thể bỏ đi một hoặc hai phần không cần thiết.

Ví dụ về một bản JD:

Dưới đây là nội dung một bản JD hoàn chỉnh mà các bạn có thể tham khảo để hiểu rõ hơn nữa nhé!

THÔNG TIN TUYỂN DỤNG 

Vị trí: Nhân viên Sales 

Mô tả công việc 

 • Trực inbox, comment Fanpage tư vấn khóa học tiếng Nhật online (không yêu cầu biết tiếng Nhật). Chốt sale và tư vấn các vấn đề liên quan đến khách hàng.

 • Phối hợp với phòng Marketing xây dựng phản hồi ý kiến khách hàng, góp ý hoàn thiện sản phẩm.

 • Thời gian làm việc linh động theo ca trực, có thể sắp xếp theo kế hoạch cá nhân.

Yêu cầu 

 • Kinh nghiệm làm việc trên 6 tháng ở vị trí tương tự hoặc đã có kỹ năng bán hàng.

 • Sẵn sàng trực page vào buổi tối và các ngày cuối tuần 

 • Ưu tiên ứng viên đã có kinh nghiệm tư vấn giáo dục.

Thu nhập 

 • Lương cứng + hiệu quả công việc. Tổng thu nhập từ 10-18 triệu

 • Thưởng theo hiệu quả công việc cuối quý và cuối năm theo doanh số của sản phẩm.

 • Xét tăng lương theo năng lực và kết quả công việc hàng năm. 

Quyền lợi

 • Thời gian làm việc chung Công ty: 8h30 - 18h hàng ngày từ thứ 2 - 6 

 • Có thiết bị máy tính để bàn tại văn phòng 

 • Chế độ BHXH, nghỉ Lễ, Tết theo quy định Nhà nước 

 • Các hoạt động team building được tổ chức định kỳ, chương trình nghỉ mát thường niên theo quy định Công ty 

 • Các hoạt động chăm lo cho đời sống tinh thần của người lao động: sinh nhật cá nhân, Lễ, Tết, ... 

 • Tham gia các khóa đào tạo để nâng cao kiến thức bản thân, cải thiện chất lượng công việc 

 • Môi trường làm việc trẻ trung, thoải mái. Có cơ hội làm việc, đào tạo ngoại ngữ với nhân sự người Nhật. 

JD là gì? Làm thế nào để xây dựng được một JD hoàn chỉnh?

Liên hệ 

Địa chỉ: số 12 công ty A 

Phone: 0123456789

Email: ctyA.marketing@gmail.com 

Các bước để tạo nên  một JD hoàn chỉnh là gì?

Sau khi đã học được JD là gì cũng như những nọi dung cần có trong một bả JD thì tiếp theo, chúng ta sẽ đến với các bước để tạo ra một JD hoàn chỉnh-một phần mà nhiều người sẽ bỏ quên tạo nên những thiếu sót trong bản JD.

 1. Lập kế hoạch

Đây là một bước rất quan trọng trong việc tạo nên một JD hoàn chỉnh. Trước khi bắt đầu có được một bản JD thì các nhà tuyển dụng sẽ lập bảng kế hoạch trước tiên để thấy được rõ mục đích, yêu cầu đối với vị trí nào đó:

 • Vị trí cần tuyển dụng là gì? Mục đích của việc tuyển dụng

 • Trách nhiệm đối với vị trí đó

 • Những gì cần đạt được và mục tiêu trong ngắn hạn

Thông qua đó, nó có thể giúp cho cả nhà tuyển dụng hiểu được về bộ phận cần tuyển vừa giúp cho ứng viên hiểu kỹ về vị trí đó, những gì họ cần đạt được để phát triển hơn.

 1. Thu thập thông tin

Đây là bước cần có để cho những người tuyển dụng tạo một JD hoàn chỉnh và chính sác vào công việc. Họ sẽ phải tìm hiểu thông tin về vị trí tuyển dụng, các yêu cầu đối với vị trí đó. Họ có thể tìm hiểu thông tin qua:

 • Báo cáo công việc cảu bộ phận theo tháng hoặc quý

 • Bảng phân công công việc

 • Tham khảo thêm mô tả công việc của các công ty đối thủ khác

 • Công việc dựa trên những quy định cụ thể của công ty

Từ đó, đưa ra được những thông tin chính sác nhất về công việc cụ thế của bộ phận và ra được số lương cụ thể phù hợp với doanh thu công ty.

 1. Phác họa bảng mô tả công việc

Sau khi đã hoàn thành việc lập kế hoạch và tìm hiểu thông tin tuyển dụng, thì người tuyển dụng sẽ đi đến việc phác họa lại bảng mô tả công việc. Điều này giúp cho họ sẽ có một cái nhìn toàn diện hơn về bảng mô tả công việc hoặc có thể loại bỏ đi một vài thứ không cần thiết trong đó.

Thông thường, phần phác họa công việc này sẽ do quản lý bộ phận đó làm hoặc phòng hành chính  nhân sự của công ty. Bởi vì họ sẽ hiểu sâu hơn về vị trí đó cũng như sự thiếu hụt nhân sự của công ty.

 1. Phê chuẩn bảng JD mô tả công việc

Đây là bước cuối cùng trong các bước để tạo được một bản JD hoàn chỉnh. Bước này sẽ là bước thống nhất lại một lần nữa về phân công công việc của vị trí đó liệu đã phù hợp hay chưa giữa bộ phận nhân sự với bộ phần cần tuyển nhân viên. Để tránh trường hợp nhân viên sẽ “rắc rối” trong quá trình làm việc vì sự “chồng chéo’ của công việc đưa ra.

Như vậy, ở phía trên mình vừa trình bày một cách cụ thể về JD và các bước tạo nên một JD hoàn chỉnh. Thông qua đó, mình mong các bạn có thể hiểu hơn đặc biệt những bạn làm trong ngành nhân sự sau này, sẽ phải sử dụng đến nó rất  nhiều để có thể tuyển dụng nhân sự cho công ty mình. Mong các bạn sẽ thành công!

>>> Xem thêm các bài viết:

5/5 (2 bình chọn)
Bài Viết Liên Quan
Kế toán hóa đơn là gì? Một số thông tin cần biết về kế toán hóa đơn
Kế toán hóa đơn là gì? Một số thông tin cần biết về kế toán hóa đơn

Kế toán hóa đơn là gì? Kế toán hóa đơn làm việc gì? Có mấy loại hóa đơn? Nguyên tắc xuất hóa đơn là gì và một số lưu ý bạn cần biết. Xem ngay!

 07/11/2022Xem chi tiết >>
Kế toán nội bộ là gì? Phân loại kế toán nội bộ chi tiết
Kế toán nội bộ là gì? Phân loại kế toán nội bộ chi tiết

Bạn đang muốn tìm hiểu thông tin kế toán nội bộ là gì và công việc cụ thể cần làm? Hãy cùng tham khảo rõ hơn qua bài viết được chia sẻ bên dưới đây.

 10/10/2022Xem chi tiết >>
Kỳ kế toán là gì? Tham khảo một số quy định liên quan đến kỳ kế toán
Kỳ kế toán là gì? Tham khảo một số quy định liên quan đến kỳ kế toán

Kỳ kế toán là gì? Kỳ kế toán được phân loại như thế nào? Cách tính kỳ kế toán. Xử phạt hành chính khi áp dụng sai quy định về kỳ kế toán như thế nào?

 19/09/2022Xem chi tiết >>