Tìm hiểu khái niệm kế toán hành chính sự nghiệp và nhiệm vụ, vai trò

Bạn đã bao giờ thắc mắc kế toán hành chính sự nghiệp và vai trò trong hoạt động của các tổ chức? Chúng ta sẽ cùng nhau giải đáp các câu hỏi đó dưới đây nhé.

Bạn đã bao giờ thắc mắc về khái niệm kế toán hành chính sự nghiệp và vai trò của kế toán hành chính sự nghiệp trong hoạt động của các tổ chức? Chúng ta sẽ cùng nhau giải đáp các câu hỏi đó qua bài viết sau đây.

1. Khái niệm kế toán hành chính sự nghiệp

Có thể hiểu đơn giản, kế toán hành chính sự nghiệp là việc kiểm soát, quản lý kinh phí, quyết toán kinh phí và kiểm tra tình hình sử dụng kinh phí, sử dụng vật tư, tài sản công, dự toán thu chi bằng cách hệ thống thông tin bằng số liệu. Kế toán hành chính sự nghiệp chiếm một vị trí quan trọng đối với ngân sách Nhà nước nói chung và trong hoạt động của các tổ chức, doanh nghiệp nói riêng.

Khái niệm về kế toán hành chính sự nghiệp

Những nhân viên làm công tác kế toán sẽ được phân công và bố trí công việc sao cho phù hợp với quy mô, cách thức hoạt động của từng bộ phận, từng đơn vị hành chính sự nghiệp (HCSN). Vậy có mấy loại đơn vị HCSN?

2. Phân loại các đơn vị HCSN?

Để phân loại các đơn vị HCSN, ta dựa trên nhiều yếu tố khác nhau. Nhìn chung thì sẽ có những đơn vị hành chính sự nghiệp sau đây:

- Đơn vị hành chính sự nghiệp đơn thuần: ngân sách Nhà nước là nguồn thu chủ yếu. Các đơn vị này dùng nguồn thu đó để chi trả cho các chi phí. Ví dụ: phòng ban các cấp Tỉnh, Huyện, Xã, sở tài chính, …

- Đơn vị hành chính sự nghiệp có thu: khác với các đơn vị hành chính sự nghiệp đơn thuần, các đơn vị hành chính sự nghiệp có thu ngoài ngân sách Nhà nước thì còn có các khoản thu khác để bù đắp chi phí ngoài. Ví dụ: trường học, bệnh viện, …

- Đơn vị hành chính sự nghiệp sản xuất kinh doanh: sử dụng ngân sách Nhà nước, tuy nhiên các đơn vị này còn tham gia thêm vào các hoạt động sản xuất kinh doanh để tăng nguồn thu.

- Đơn vị hành chính sự nghiệp dự án: thực hiện các dự án xã hội nhờ vào nguồn kinh phí cấp từ Nhà nước. Ví dụ: dự án tuyên truyền phòng tránh HIV/AIDS, tuyên truyền bảo vệ môi trường, …

3. Nhiệm vụ và vai trò của kế toán hành chính sự nghiệp trong hoạt động của các tổ chức

Trong hoạt động của các tổ chức, kế toán hành chính sự nghiệp có nhiệm vụ và vai trò như sau:

- Kiểm tra tình hình thu chi theo dự toán, tình hình thực hiện các tiêu chuẩn và các chỉ tiêu đề ra, tình hình thu nộp ngân sách, chấp hành các chính sách, chế độ Nhà nước.

- Tổng hợp, xử lý thông tin về kinh phí được tài trợ, được cấp và kiểm tra, kiểm soát tình hình sử dụng nguồn kinh phí đó tại đơn vị. Nếu sử dụng không hợp lý thì cần đưa vào báo cáo để có thể đưa lên cấp trên thực hiện điều chỉnh và xử lý.

- Theo dõi, kiểm tra tình hình phân phát kinh phí cho các đơn vị nhỏ và kiểm soát tình hình thu chi của các đơn vị đó.

kế toán hành chính sự nghiệp và nhiệm vụ, vai trò

 

- Làm báo cáo tài chính và nộp lại các báo cáo cho cấp trên. Cung cấp đầy đủ số liệu cần thiết để có thể xây dựng định mức chi tiêu và các dự toán. Đồng thời đưa ra đánh giá về việc sử dụng kinh phí có hiệu quả hay không để từ đó có thể điều chỉnh sao cho hợp lý.

4. Làm sao để thực hiện các công việc của một kế toán hành chính sự nghiệp một cách hiệu quả?

Để thực hiện tốt vai trò và nhiệm vụ của mình, các kế toán hành chính sự nghiệp phải đảm bảo các yêu cầu sau đây:

- Báo cáo một cách kịp thời, chính xác và đầy đủ mọi khoản kinh phí, vốn quỹ, tài sản và tất cả những hoạt động tài chính, kinh tế phát sinh trong đơn vị.

- Đảm bảo sự thống nhất của các chỉ tiêu kinh tế với dự toán đã lập ra từ trước.

- Đảm bảo các số liệu báo cáo phải chính xác, cụ thể để các nhà quản lý nắm được những thông tin cần thiết về tình hình tài chính của tổ chức, đơn vị.

Qua bài viết trên đây chắc hẳn các bạn đã có thể hiểu thế nào là kế toán hành chính sự nghiệp và vai trò, nhiệm vụ của kế toán hành chính sự nghiệp. Hy vọng bài viết này sẽ nhận được nhiều phản hồi từ các bạn để có mình có thể bổ sung và hoàn thiện hơn.

>>> Xem thêm các bài viết:

5/5 (2 bình chọn)
Bài Viết Liên Quan
Kế toán hóa đơn là gì? Một số thông tin cần biết về kế toán hóa đơn
Kế toán hóa đơn là gì? Một số thông tin cần biết về kế toán hóa đơn

Kế toán hóa đơn là gì? Kế toán hóa đơn làm việc gì? Có mấy loại hóa đơn? Nguyên tắc xuất hóa đơn là gì và một số lưu ý bạn cần biết. Xem ngay!

 07/11/2022Xem chi tiết >>
Kế toán nội bộ là gì? Phân loại kế toán nội bộ chi tiết
Kế toán nội bộ là gì? Phân loại kế toán nội bộ chi tiết

Bạn đang muốn tìm hiểu thông tin kế toán nội bộ là gì và công việc cụ thể cần làm? Hãy cùng tham khảo rõ hơn qua bài viết được chia sẻ bên dưới đây.

 10/10/2022Xem chi tiết >>
Kỳ kế toán là gì? Tham khảo một số quy định liên quan đến kỳ kế toán
Kỳ kế toán là gì? Tham khảo một số quy định liên quan đến kỳ kế toán

Kỳ kế toán là gì? Kỳ kế toán được phân loại như thế nào? Cách tính kỳ kế toán. Xử phạt hành chính khi áp dụng sai quy định về kỳ kế toán như thế nào?

 19/09/2022Xem chi tiết >>