Kế toán hóa đơn là gì? Một số thông tin cần biết về kế toán hóa đơn

Trong doanh nghiệp hay công ty, kế toán là người có vai trò vô cùng quan trọng. Quá trình doanh nghiệp công khai hoạt động với cục Thuế và Bộ Tài chính thì cần phải thực hiện xuất, nhập hóa đơn. Bởi vậy, kế toán hóa đơn đặc biệt cần thiết và là vị trí không thể thiếu. Vậy kế toán hóa đơn là gì? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để khám phá thông tin về kế toán hóa đơn nhé!

1. Kế toán hóa đơn là gì? Kế toán hóa đơn làm việc gì?

1.1. Kế toán hóa đơn là gì?

Theo quy định của pháp luật, đơn giá và số lượng ghi trên hóa đơn sẽ được ghi đầy đủ, là giấy tờ yêu cầu thanh toán những mặt hàng cụ thể. Sau khi doanh nghiệp có hoạt động mua bán dịch vụ, hàng hóa, hóa đơn sẽ phát sinh và do bên mua thanh toán, bên bán phát hành và xác nhận. Vậy kế toán hóa đơn là gì?

Tìm hiểu kế toán hóa đơn là gì
Tìm hiểu kế toán hóa đơn là gì

Kế toán hóa đơn là người thực hiện công việc nhập, xuất hóa đơn trong doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ, hàng hóa. Thông quá hóa đơn và các thông tin trong đó, kế toán sẽ ghi thông tin thu chi, lập biểu bảng, nguồn tiền vào, ra của doanh nghiệp theo từng giai đoạn, hoặc từng ngày, tháng, quý, năm…

1.2. Mô tả công việc của kế toán hóa đơn chi tiết

Kế toán hóa đơn sẽ đảm nhiệm công việc sau đây:

- Kiểm tra, tiếp nhận các chứng từ yêu cầu bảng kê nợ, xuất hóa đơn.

- Thực hiện và nộp đầy đủ các loại thuế như thuế TNCN, hoàn thuế GTGT, thuế GTGT, thuế nhà thầu…

- Thực hiện đối chiếu theo từng khách hàng trong các bưu cục liên quan tới doanh thu và xử lý hóa đơn xuất cho khách hàng.

- Theo quy định, lập các báo cáo quản trị theo tháng, quý hoặc năm và lưu trữ, sắp xếp hồ sơ, dữ liệu kế toán và chứng từ.

Mô tả công việc của kế toán hóa đơn chi tiết
Mô tả công việc của kế toán hóa đơn chi tiết

- Dựa theo yêu cầu của kế toán trưởng, thực hiện các công việc khác và tham gia giám sát nghiệp vụ kế toán trong doanh nghiệp.

2. Nghiệp vụ kế toán hóa đơn và một số thông tin cần biết

2.1. Có mấy loại hóa đơn hiện nay?

Sau khi đã hiểu được kế toán hóa đơn là gì, bạn có thể thấy hóa đơn đóng vai trò như giấy biên nhận hoặc biên lai. Dưới đây là một số loại hóa đơn được kế toán hóa đơn sử dụng phổ biến hiện nay:

- Hóa đơn giá trị gia tăng: Đây là hóa đơn dành cho những doanh nghiệp tính và khai thuế giá trị gia tăng dựa theo phương pháp khấu trừ theo quy định pháp luật ở một số dịch vụ, hàng hóa như hoạt động trao đổi, mua bán, jdichj vụ quốc tế hoặc nội địa, xuất nhập khẩu.

- Hóa đơn bán hàng: Hóa đơn bán hàng dành cho những doanh nghiệp tính và khai thuế giá trị gia tăng dựa theo phương pháp trực tiếp trong các hoạt động như dịch vụ nội địa, trao đổi, mua bán, xuất vào khu phi thuế quan và xuất khẩu.

Hóa đơn bán hàng trong doanh nghiệp
Hóa đơn bán hàng trong doanh nghiệp

- Hóa đơn khác: Vé, tem, thẻ, phiếu thu tiền mặt…

- Phiếu thu vận chuyển hàng không, cước vận tải quốc tế, phí dịch vụ ngân hàng…

2.2. Nghiệp vụ và nguyên tắc xuất hóa đơn của kế toán hóa đơn

2.2.1. Nghiệp vụ của kế toán hóa đơn

Sau khi biết được kế toán hóa đơn là gì, có thể thấy kế toán hóa đơn sẽ là người lập những hóa đơn mua bán, trao đổi hàng hóa trong công ty, doanh nghiệp và thông qua các hóa đơn đó thông tin thu chí, lập biểu bảng, ghi rõ tiền vào, ra của doanh nghiệp theo từng giai đoạn.

Với các công ty nhỏ, hay những cửa hàng kinh doanh nhỏ lẻ, người trực quầy, thu ngân, bán hàng hay lễ tân… có thể chính là kế toán hóa đơn. Còn với những cửa hàng lớn, doanh nghiệp lớn thì kế toán hóa đơn sẽ là một vị trí riêng biệt, cũng như có nhiều vị trí kế toán khác đảm nhiệm vị trí khác nhau.

Trong quá trình xuất hóa đơn, kế toán hay người xuất hóa đơn cần đảm bảo ghi đầy đủ các thông tin cần thiết và đúng với yếu tố quy định khi xuất hóa đơn.

Nghiệp vụ của kế toán hóa đơn
Nghiệp vụ của kế toán hóa đơn

2.2.2. Nguyên tắc xuất hóa đơn

Khi xuất hóa đơn, trong hóa đơn cần ghi đầy đủ và rõ các thông tin mà Bộ Tài chính đã đưa ra quy định như chữ ký, tên, người bán, người mua, dấu xác nhận của doanh nghiệp bán, tên, số lượng của hàng hóa, đơn giá, thành tiền của các loại hàng hóa, ngày tháng phát sinh đơn hàng và có thể có thêm các loại thuế áp dụng…

Nguyên tắc đối với việc xuất hóa đơn đã được Bộ tài chính quy định rõ, gồm có 3 loại hình thức hóa đơn là:

- Hóa đơn tự in: Khi bán hàng hóa hay kinh doanh dịch vụ, cá nhân, tổ chức có thể tự in hóa đơn bằng tin học, máy tính, hay thiết bị máy in tiền…

- Hóa đơn điện tử: Hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa hay kinh doanh dịch vụ dựa vào những dữ liệu điện tử dựa vào Luật Giao dịch điện tử đã được quản lý lưu trữ, gửi nhận hay tạo lập và vào gồm những văn bản hướng dẫn thi hành.

- Hóa đơn đặt in: Hóa đơn đặt in là hóa đơn do cơ quan thuế cấp bán hoặc tổ chức kinh doanh, cá nhân tự đặt in theo mẫu khi phát sinh hoạt động kinh doanh dịch vụ, hàng hóa.

Nguyên tắc xuất hóa đơn trong doanh nghiệp
Nguyên tắc xuất hóa đơn trong doanh nghiệp

2.2.3. Xuất hóa đơn có quy định gì?

Theo quy định, tổ chức, doanh nghiệp hay cá nhân khi thực hiện dịch vụ, mua bán hàng hóa cần lập hóa đơn theo đúng quy định của pháp luật, giao 1 bản cho khách hàng và 1 bàn lưu trữ.

Ngay sau khi tiến hành cung cấp hàng hóa, dịch vụ theo đúng số liệu, kế toán cần lập hóa đơn ngay sau đó, đảm bảo đúng nội dung in trên hóa đơn, các số liệu, dù công nợ hoặc đã thanh toán hết.

Những đối tượng doanh nghiệp cần sử dụng hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) khi bán dịch vụ, hàng hóa theo quy định trong quá trình nộp thuế GTGT theo hình thức khấu trừ thuế. Hóa đơn GTGT cần phải hợp lý, chặt chẽ, chỉ được chấp nhận khi đúng quy định của pháp luật và cơ quan tài chính.

Cần cung cấp những chứng từ cần thiết khi kế toán thực hiện xuất hóa đơn gồm có: Phiếu xuất kho/nhập kho; hợp đồng bán, mua hàng hóa có ghi rõ danh mục của các mặt hàng bán ra hoặc mua vào; biên bản thanh lý hợp đồng mua bán/phiếu thu, chi tiền giao dịch.

2.3. Một số lưu ý cần biết khi xuất hóa đơn

Theo quy định của pháp luật, các văn bản, chứng từ đều cần ghi rõ họ tên của người bán, người nhận và đóng dấu theo quy định.

Một số lưu ý cần biết khi xuất hóa đơn
Một số lưu ý cần biết khi xuất hóa đơn

Những hàng hóa, dịch vụ mà doanh nghiệp kinh doanh đã có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do cơ quan đăng ký kinh doanh có thẩm quyền cấp hoặc đã đăng ký kinh doanh với Sở kế hoạch và đầu tư thì mới được xuất hóa đơn.

Dựa theo quy định của Bộ Tài chính, hóa đơn khi xuất cần ghi đúng mức thuế suất đối với tài chính phát sinh, mặt hàng, dịch vụ khác.

Trên đây là khái niệm kế toán hóa đơn là gì và một số thông tin liên quan tới kế toán hóa đơn. Đây là vị trí vô cùng quan trọng, đảm nhiệm nhiều công việc khác nhau. Để trở thành kế toán hóa đơn, bạn cần phải tốt nghiệp chuyên ngành kế toán, có các kỹ năng cần thiết của một kế toán, hiểu biết rõ về luật chuyên ngành và thành thạo các phần mềm kế toán phục vụ cho công việc.

5/5 (2 bình chọn)
Bài Viết Liên Quan
Kế toán nội bộ là gì? Phân loại kế toán nội bộ chi tiết
Kế toán nội bộ là gì? Phân loại kế toán nội bộ chi tiết

Bạn đang muốn tìm hiểu thông tin kế toán nội bộ là gì và công việc cụ thể cần làm? Hãy cùng tham khảo rõ hơn qua bài viết được chia sẻ bên dưới đây.

 10/10/2022Xem chi tiết >>
Kỳ kế toán là gì? Tham khảo một số quy định liên quan đến kỳ kế toán
Kỳ kế toán là gì? Tham khảo một số quy định liên quan đến kỳ kế toán

Kỳ kế toán là gì? Kỳ kế toán được phân loại như thế nào? Cách tính kỳ kế toán. Xử phạt hành chính khi áp dụng sai quy định về kỳ kế toán như thế nào?

 19/09/2022Xem chi tiết >>
Kế toán mới ra trường nên làm gì và những chia sẻ hữu ích cho bạn
Kế toán mới ra trường nên làm gì và những chia sẻ hữu ích cho bạn

kế toán mới ra trường nên làm gì? những thách thức của kế toán mới ra trường như thế nào? làm gì để kế toán mới ra trường tự tin hơn với nghề? click ngay!

 16/07/2022Xem chi tiết >>