Kế toán mới ra trường nên làm gì và những chia sẻ hữu ích cho bạn

Kế toán là sự lựa chọn của rất nhiều bạn sinh viên hiện nay khi nhu cầu tuyển dụng kế toán luôn cao. Tuy nhiên, với các bạn kế toán mới ra trường thì sẽ có rất nhiều khó khăn trước khi trở thành một kế toán lão luyện. Vậy, sinh viên kế toán mới ra trường nên làm gì để có cho mình một chỗ đứng tốt cũng như tìm kiếm được cơ hội rèn luyện cho bản thân? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có cho mình câu trả lời chi tiết nhất nhé!

1. Những thách thức đầu đời với lính mới kế toán

Kế toán mới ra trường hầu hết là những bạn sinh viên trẻ vừa trải qua quá trình đào tạo chuyên môn về kế toán tại các trường đại học, cao đẳng. Là một lính mới bước chân vào đời, liệu, những thách thức nào mà sinh viên kế toán mới ra trường sẽ phải đối mặt?

Thách thức của kế toán mới ra trường
Thách thức của kế toán mới ra trường

1.1. Nhìn đâu cũng thấy thiếu

Sự thiếu ở đây chính là thiếu kinh nghiệm, thiếu kiến thức, thiếu kỹ năng mềm,.... là một kế toán mới ra trường, bước chân vào một doanh nghiệp, bạn sẽ nhận thấy mọi thứ mình làm, mình học có thể thực sự rất khác nhau. 

Những công việc mà bạn được giao chưa chắc đã là những kiến thức mà bạn đã được học. Thực tế thường sẽ có rất nhiều vấn đề phát sinh hơn rất nhiều. Đặc biệt với kế toán, tùy theo lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp mà các đối tượng cần quan tâm cũng sẽ khác nhau. Do đó mà với kế toán mới khi bắt đầu đi làm sẽ thường cảm thấy khá hoang mang khi bắt tay vào thực hiện công việc đúng chuyên ngành của mình.

Bên cạnh đó, việc thiếu kinh nghiệm cũng sẽ khiến bạn xử lý các tình huống chậm hơn, nắm bắt vấn đề cần giải quyết kém hơn, do đó tốc độ công việc cũng như hiệu suất công việc sẽ chưa thực sự đảm bảo theo yêu cầu đề ra.

Một trong những sự thiếu rất dễ dàng nhận thấy nữa ở kế toán mới ra trường đó chính là thiếu kỹ năng mềm. Không biết cách thức giao tiếp, ứng xử với đồng nghiệp hay đàn anh, đàn chị đi trước sẽ là thiệt thòi với bạn. Bởi đây sẽ có thể là những người giúp đỡ bạn rất nhiều trong công việc kế toán sau này. Và ngay cả khi đã là một kế toán chuyên nghiệp thì kỹ năng mềm cũng luôn là yếu tố không bao giờ thiếu.

Thiếu thốn trăm bề
Thiếu thốn trăm bề

1.2. Tâm lý lo lắng hoang mang

Thực tế là hầu hết các bạn sinh viên kế toán mới ra trường đều sẽ có cảm giác hoang mang lo lắng khi bước chân vào đời. Bởi việc bản thân không đủ khả năng, yêu cầu công việc cao, áp lực từ gia đình, bạn bè khiến bạn dường như bất an hơn rất nhiều vì sự lựa chọn nghề kế toán của bản thân.

Chính yếu tố tâm lý này sẽ là thách thức cực kỳ lớn mà các bạn kế toán mới ra trường cần phải vượt qua. Bởi nếu không vượt qua được chính mình thì bạn sẽ rất dễ nhấn chìm bởi các khó khăn trước mắt với lính mới.

1.3. Mối quan hệ dường như rất quan trọng

Trước khi ra trường bạn có nghĩ mối quan hệ tốt sẽ giúp ích cho công việc của mình hay không? Thực tế thì việc có mối quan hệ sẽ là cách để bạn có sự vào đời suôn sẻ hơn rất nhiều. Bạn sẽ có thể được giúp đỡ về việc làm, được giúp đỡ về công việc hay các yếu tố khác liên quan tới chuyên môn của bản thân. Thiếu mối quan hệ không phải là không thể làm gì nhưng bạn sẽ phải vất vả hơn rất nhiều trong hành trình rèn luyện bản thân để trở thành một kế toán tiềm năng.

Sự quan trọng của mối quan hệ
Sự quan trọng của mối quan hệ

2. Vậy, kế toán mới ra trường nên làm gì?

Với những thách thức và khó khăn trăm bề cần phải đối mặt thì kế toán mới ra trường nên làm gì?

2.1. Chủ động nắm bắt cơ hội cho chính mình

Là một kế toán mới ra trường, bạn có thể thiếu sót nhiều thứ nhưng không thể thiếu được sự chủ động. Chủ động tìm kiếm và nắm bắt cơ hội cho bản thân là rất cần thiết để bạn được trải nghiệm cũng như đúc kết kinh nghiệm với vai trò làm kế toán của mình.  

Nếu cứ mãi lo sợ mình không đạt tiêu chuẩn, không được nhận, không đủ sức thì sẽ chẳng bao giờ bạn có thể làm kế toán được cả. Vì thế đừng chờ cơ hội đến với mình mà hãy tự chủ động để tạo ra cơ hội cho bản thân.

2.2. Bồi dưỡng bản thân trở nên hoàn thiện hơn

Mọi thách thức sẽ chỉ là phù du nếu như bạn có sự chuẩn bị tốt nhất cho mình để đương đầu với thử thách.

Kế toán mới ra trường nên làm gì
Kế toán mới ra trường nên làm gì

2.2.1. Tăng khả năng ngoại ngữ

Với kế toán, ngoại ngữ là điều không thể thiếu để bạn có thể deal một mức lương hấp dẫn. Khi các tài liệu kế toán đều được viết bằng tiếng Anh thì bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc cập nhật cũng như bổ sung kiến thức cho mình. Hơn hết, tiếng Anh cũng sẽ là cách để hỗ trợ bạn có các chứng chỉ chuyên ngành kế toán đắt giá. Từ đó, đây sẽ là cần câu cơm mà bạn có thể sử dụng khi xin việc sau này.

2.2.2. Hoàn thiện về nghiệp vụ và kiến thức chuyên môn

Dù thế nào thì để làm được kế toán bạn vẫn cần phải có kiến thức chuyên môn. Nếu không có chuyên môn thì sẽ rất khó để bạn thực hiện công việc của mình. Hãy xác định kế toán mình theo đuổi, đánh giá trình độ bản thân ở thời điểm hiện tại và bổ sung ngay những điều còn thiếu. Chỉ có như vậy thì bạn mới đủ khả năng đánh bại các đối thủ đáng gờm của mình khi ứng tuyển vào những đơn vị có danh tiếng và quy mô.

2.2.3. Cập nhật kỹ năng sử dụng phần mềm kế toán

Một kế toán nhưng không biết sử dụng phần mềm kế toán, liệu có khác gì một nhân viên content nhưng không biết viết bài. Cập nhật các phần mềm kế toán phổ biến hiện nay và nghiên cứu cách sử dụng sẽ là điều để bạn sở hữu kỹ năng chuyên môn ấn tượng hơn. Nhất là khi những phần mềm này sẽ hỗ trợ bạn trong việc giải quyết rất nhiều vấn đề liên quan trong công việc.

Hoàn thiện bản thân
Hoàn thiện bản thân

2.3. Tìm hiểu kỹ lưỡng về công việc kế toán trong doanh nghiệp

Biết người biết ta trăm trận trăm thắng, bạn cần phải biết được công việc kế toán cụ thể thường sẽ gồm những việc gì thì mới có thể đề ra cách thức xử lý sao cho chuẩn nhất. Nếu mọi thứ cứ tù mù đến đâu rồi tính thì bạn sẽ rất dễ nhận thất bại cũng như nhận được đánh giá không tốt từ phía doanh nghiệp, liệu cơ hội trở thành nhân viên chính thức có thành hiện thực hay không?

2.4. Lựa chọn kênh tìm việc hiệu quả

Mọi sự chuẩn bị sẽ trở nên kém hiệu quả nếu như bạn không có cho mình một việc làm kế toán. Vì thế, trong thời đại 4.0 thì các website tuyển dụng sẽ là cách để bạn nắm bắt nhanh chóng thông tin tuyển việc làm kế toán ở khắp các tỉnh thành. Tất nhiên, bạn cần lựa chọn một địa chỉ uy tín để an tâm hơn khi ứng tuyển.

Vieclamketoan365.com chính là một trong những trang web hàng đầu cung cấp các thông tin việc làm kế toán mới nhất. Bạn hãy truy cập vào website ngay từ hôm nay để không bỏ lỡ cơ hội dành cho mình nhé!

2.5. Giữ lửa đam mê

Giữ niềm đam mê
Giữ niềm đam mê

Một bước quan trọng để bạn thực hiện được giấc mơ kế toán của mình đó chính là niềm đam mê. Nếu như không có tình yêu với kế toán thì bạn sẽ rất khó để bám trụ với công việc đầy áp lực và thách thức này. Vì thế, hãy cố gắng để giữ lửa đam mê cho chính mình với công việc kế toán nhé.

Trên đây là những chia sẻ chi tiết về kế toán mới ra trường nên làm gì. Hy vọng rằng, bài viết đã giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích để bạn tự tin bước vào đời và chinh phục việc làm kế toán ngay từ hôm nay nhé!

5/5 (2 bình chọn)
Bài Viết Liên Quan
Kế toán giá thành là gì? Những kiến thức nghề kế toán cần biết
Kế toán giá thành là gì? Những kiến thức nghề kế toán cần biết

Bạn có biết kế toán giá thành là gì? Những lưu ý khi hành nghề cần biết gồm những gì? Đọc bài viết này để có thêm kiến thức giúp bạn hành nghề hiệu quả.

 04/07/2022Xem chi tiết >>
Mô tả công việc của kế toán kho chi tiết và mới nhất hiện nay
Mô tả công việc của kế toán kho chi tiết và mới nhất hiện nay

Kế toán kho là gì? Mô tả công việc kế toán kho cực kỳ chi tiết. Làm thế nào để làm kế toán kho hiệu quả nhất? Lương kế toán kho có cao hay không?

 02/07/2022Xem chi tiết >>
[Bật mí] Mô tả công việc kế toán ngân hàng chi tiết và đầy đủ nhất
[Bật mí] Mô tả công việc kế toán ngân hàng chi tiết và đầy đủ nhất

mô tả công việc kế toán ngân hàng? yêu cầu công việc và mức lương của kế toán ngân hàng hiện nay ra sao? click xem ngay để tìm hiểu thông tin chi tiết nhé!

 25/06/2022Xem chi tiết >>