Kế toán nguyên vật liệu - Vai trò và nhiệm vụ cần phải nắm rõ

Kế toán nguyên vật liệu là vị trí hỗ trợ đắc lực thúc đẩy lợi nhuận của công ty. Vậy kế toán nguyên vật liệu là gì cùng làm rõ vai trò và nhiệm vụ trong bài.

Kế toán nguyên vật liệu được coi là một bộ phận hỗ trợ đắc lực thúc đẩy lợi nhuận của công ty. Vậy kế toán nguyên vật liệu là gì, cùng làm rõ vai trò và nhiệm vụ của vị trí này nhé!

1. Thế nào là kế toán nguyên vật liệu

Kế toán nguyên vật liệu trong các công ty là bộ phận chịu trách nhiệm trong việc quản lý các nguyên vật liệu, vật tư dùng cho quá trình sản xuất hàng hóa. Kế toán nguyên vật liệu tập trung nguồn lực ghi chép đầy đủ và kịp thời các thông tin về tình hình thu mua nguyên vật liệu, hoạt động nhập khẩu và xuất khẩu cũng như quá trình dự trữ nguyên vật liệu tại kho.

Thế nào là kế toán nguyên vật liệu

Khái niệm nguyên vật liệu ở đây được xếp vào đối tượng lao động, là tất cả những gì được công ty mua lại, dự trữ nhằm phục vụ cho các khâu của quá trình sản xuất, kinh doanh nhằm tạo ra sản phẩm vật chất cho tổ chức. Nguyên vật liệu điển hình với hai đặc trưng cơ bản, đó là có khả năng thay đổi về hình thái và không giữ được hình thái, hiện trạng ban đầu khi tham gia vào quá trình sản xuất. Trải qua các quá trình sản xuất, nguyên vật liệu là yếu tố tạo nên sản phẩm, do vậy để xác định giá thành của sản phẩm, người ta căn cứ vào giá của nguyên vật liệu mua về.

2. Vai trò của kế toán nguyên vật liệu trong công ty

Tài liệu được ghi chép bởi kế toán nguyên vật liệu là những giấy tờ hết sức quan trọng đối với sự phát triển của công ty. Dưới đây là những vai trò điển hình của kế toán nguyên vật liệu:

* Thông qua những ghi chép, phản ánh đầy đủ về tình hình mua, nhập và xuất cũng như việc sử dụng nguyên vật liệu với số lượng bao nhiêu, thừa thiếu thế nào là căn cứ để đánh giá chất lượng và chủng loại sản phẩm tạo ra có đầy đủ cốt cách và đảm bảo theo đúng chất lượng đặt ra hay không. 

* Những ghi chép đầy đủ về nguyên vật liệu hỗ trợ cho việc kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc sử dụng nguyên vật liệu. Từ đó đánh giá mức độ hiệu quả của quy trình sản xuất từ nguyên vật liệu, đồng thời đưa ra được những biện pháp điều chỉnh kịp thời nếu xảy ra sai sót. Điều này góp phần đưa quá trình sản xuất về đúng quỹ đạo, kế hoạch ban đầu cũng như kiểm soát về số lượng, giá cả. 

* Kế toán nguyên vật liệu có được thực hiện đúng cách, đảm bảo chính xác hay không ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu quả kinh doanh của tổ chức. Hoạt động kế toán nguyên vật liệu thực hiện tốt hỗ trợ cho các nhà quản lý có những biện pháp và chiến lược sản xuất kinh doanh khôn ngoan.

3. Nhiệm vụ của công tác kế toán nguyên vật liệu

Để đảm bảo hoàn thành đúng yêu cầu về quản lý vật liệu và phát huy đúng vai trò, trọng trách của mình thì kế toán nguyên vật liệu cần thực hiện tốt những nhiệm vụ trọng yếu sau đây:

Nhiệm vụ của công tác kế toán nguyên vật liệu

 

* Thứ nhất là việc ghi chép, nắm bắt và phản ánh một cách kịp thời và chính xác xác số liệu liên quan tới tình hình biến động về giá cả, hiện vật của nguyên vật liệu. Tính toán chính xác giá vốn mua nguyên vật liệu, tình hình nhập kho làm căn cứ cho việc lập các báo cáo tài chính, phân tích hoạt động kinh doanh.

* Kiểm tra, giám sát tình hình thực hiện mục tiêu sản xuất của cấp trên xem đã đúng theo tiến độ về kế hoạch chỉ tiêu và phương pháp tiến hành hay chưa. Sau đó hướng dẫn bộ phận trong đơn vị thực hiện hạch toán đúng chế độ và phương pháp. 

* Kiểm tra việc tiến hành các quy trình bảo quản, dự trữ nguyên vật liệu và đánh giá cho công tác phân loại nguyên vật liệu, công tác xuất nhập khẩu.

* Đề xuất những giải pháp khắc phục tình trạng quá tải nguyên vật liệu, dư thừa hoặc hao mòn nguyên vật liệu giúp hạch toán chính xác lượng nguyên vật liệu đã được sử dụng cho quá trình sản xuất.

Hạch toán kế toán nguyên vật liệu là công cụ hữu hiệu trong công tác quản lý nguyên vật liệu, yếu tố nòng cốt cho quá trình sản xuất của công ty. Nắm vững những vai trò và trọng trách mình phải đảm nhiệm là điều quan trọng cho nhân viên làm kế toán nguyên vật liệu. Bài viết đã giải đáp những thắc mắc của bạn xoay quanh vấn đề kế toán nguyên vật liệu. Cảm ơn bạn đã theo dõi!

>>> Xem thêm các bài viết:

5/5 (2 bình chọn)
Bài Viết Liên Quan
Kế toán hóa đơn là gì? Một số thông tin cần biết về kế toán hóa đơn
Kế toán hóa đơn là gì? Một số thông tin cần biết về kế toán hóa đơn

Kế toán hóa đơn là gì? Kế toán hóa đơn làm việc gì? Có mấy loại hóa đơn? Nguyên tắc xuất hóa đơn là gì và một số lưu ý bạn cần biết. Xem ngay!

 07/11/2022Xem chi tiết >>
Kế toán nội bộ là gì? Phân loại kế toán nội bộ chi tiết
Kế toán nội bộ là gì? Phân loại kế toán nội bộ chi tiết

Bạn đang muốn tìm hiểu thông tin kế toán nội bộ là gì và công việc cụ thể cần làm? Hãy cùng tham khảo rõ hơn qua bài viết được chia sẻ bên dưới đây.

 10/10/2022Xem chi tiết >>
Kỳ kế toán là gì? Tham khảo một số quy định liên quan đến kỳ kế toán
Kỳ kế toán là gì? Tham khảo một số quy định liên quan đến kỳ kế toán

Kỳ kế toán là gì? Kỳ kế toán được phân loại như thế nào? Cách tính kỳ kế toán. Xử phạt hành chính khi áp dụng sai quy định về kỳ kế toán như thế nào?

 19/09/2022Xem chi tiết >>