Kế toán nội bộ là gì? Phân loại kế toán nội bộ chi tiết

Kế toán nội bộ là một công việc khá phổ biến được nhiều người biết đến. Kế toán nội bộ phải nắm được nhiều kỹ năng và xác định được lãi lỗ cho doanh nghiệp từ các phát sinh thực tế. Vậy kế toán nội bộ là gì và nó có tầm quan trọng ra sao hãy cùng theo dõi bài viết sau để có câu trả lời.

1. Thông tin chung về kế toán nội bộ

1.1. Kế toán nội bộ là gì bạn biết chưa?

Kế toán nội bộ được biết đến là vị trí công việc giải quyết những số liệu phát sinh khi không xuất hiện chứng từ hay hoá đơn. Hoạt động này có mục đích như phân tích, thống kê các số liệu trong hoạt động kinh doanh được tính lỗ hay lãi. Từ đó có thể quyết định được sự phù hợp trong chiến lược của doanh nghiệp hỗ trợ trong tương lai có thể phát triển lâu dài cho doanh nghiệp.

Kế toán nội bộ là gì
Kế toán nội bộ là gì

1.2. Công việc cần làm của vị trí kế toán nội bộ

Khi nhắc tới kế toán nội bộ cần làm công việc gì thì nó khá đa dạng, phải đảm nhận nhiệm vụ ghi chép toàn bộ hoạt động hàng ngày diễn ra trong việc cụ thể ghi chép sổ sách kế toán:

Kiểm soát, phát hành, kiểm tra tính hợp lệ, hợp pháp theo đúng trình tự đối với chứng từ. Lưu giữ chứng từ kế toán khoa học an toàn, hạch toán các chứng từ kế toán nội bộ. Phân tích thống kê những số liệu trong công ty về tình hình kinh doanh. Sau khi cụ thể với các số liệu bản báo cáo đưa ra sự góp ý cùng phân tích với giám đốc điều hành.

Tình hình kinh doanh với số liệu được phân tích thống kê trong doanh nghiệp. Sẽ đưa ra các phân tích cùng với số liệu bản báo cáo cụ thể với giám đốc điều hành góp ý tư vấn.

Mặc dù vậy đối với mỗi doanh nghiệp cần chú ý sự khác nhau với công việc kế toán nội bộ cùng năng lực nhân viên với hoạt động đặc trưng.

Công việc cần làm của vị trí kế toán nội bộ
Công việc cần làm của vị trí kế toán nội bộ

2. Kế toán nội bộ phân loại như thế nào?

2.1. Kế toán thu chi

Kế toán thu chi được hiểu là người quản lý chứng từ phát sinh và thu chi trong công ty hay doanh nghiệp. Hết sức là quan trọng với chứng từ này vì nó giải thích minh chứng về nó để có thêm sự liên quan về phát sinh chi phí với cơ quan thuế cùng với những cơ quan khác. Do đó các giấy tờ có liên quan cần phải lưu ý với hoạt động bên trong doanh nghiệp cùng thu chi trong công ty doanh nghiệp cần phải chú ý. Căn cứ vào quỹ tiền mặt quy định công ty kế toán thu với chứng từ đi kèm thì sẽ phải thu chi một khoản chi phí phát sinh hay những khoản thu khác nữa.

2.2. Kế toán kho

Công việc của kế toán kho chủ yếu trong kho chứa hàng hoá hay nguyên vật liệu trong công ty hay doanh nghiệp. Trong việc lập hoá đơn họ sẽ phải chịu trách nhiệm chứng từ theo dõi một cách chi tiết đối với hàng hoá trong kho. Tình trạng nhập xuất tồn kho hàng, đối với hoá đơn, chứng từ, sổ sách được trình lên do thủ kho với sự hạn chế trong thực tế cùng với rủi ro thất thoát có trong công ty doanh nghiệp.

Kế toán kho
Kế toán kho

2.3. Kế toán ngân hàng

Các công việc bao gồm trong kế toán ngân hàng như:

Ghi chép, thu thập, phân tích hay xử lý thông tin nghiệp vụ về kinh tế tài chính. Công tác quản lý hoạt động tiền tệ ở ngân hàng được phục vụ với thông tin được cung cấp. Cung cấp theo quy định với thông tin trong tổ chức cá nhân với sự đề ra trong pháp luật quy định.

2.4. Kế toán tiền lương

Trong bảng chấm công, theo dõi công tác, phiếu làm thêm giờ, hợp đồng lao động, hợp đồng khoán căn cứ vào các dữ liệu có sẵn trong đó,.. Thì người đảm nhận vị trí kế toán tiền lương sẽ hạch toán tiền lương với trách nhiệm của mình. Từ đó nhiệm vụ của kế toán đó là thanh toán cho người lao động khi bảng tính lương được lập ra với sự tương ứng của chế độ bảo hiểm. Một vai trò cực kỳ quan trọng với kế toán tiền lương với các quyền lợi được bảo đảm được hưởng từ người lao động:

Kế toán tiền lương
Kế toán tiền lương

Tính lương đủ và đúng, trả đủ trợ cấp, phụ cấp đúng lương theo quy định để trong quá trình làm việc người lao động có thể yên tâm. Từ các tranh chấp bất đồng quan điểm phát sinh mâu thuẫn được hạn chế tối đa hỗ trợ doanh nghiệp công ty quản lý hiệu quả nhân sự, sản xuất được ổn định.

2.5. Kế toán bán hàng

Nếu khách có nhu cầu làm thẻ vip cho khách, tiến hành các nghiệp vụ kế toán khi phát sinh nghiệp vụ kế toán của công ty, một số số liệu mua bán ra vào của hàng hoá phần mềm kế toán, số liệu hàng hoá bán được tổng hợp cùng với trưởng phòng kế toán báo cáo mua hàng ngày. 

Việc cho tổng hợp kế toán được hỗ trợ, số liệu trên phần mềm với công nợ được đối chiếu cùng với mua bán hàng trong số liệu kho. Khi cần thiết thì giúp đỡ bộ phận kế toán, tính chiết khấu theo dõi đối với khách hàng.

Kế toán bán hàng
Kế toán bán hàng

Cuối ngày: Nếu có sẽ tính luôn trong ngày thuế giá trị gia tăng với tổng giá trị hàng đã bán. kiểm tra số lượng tồn và xuất khi hết hàng và cùng thủ kho đối chiếu.

2.6. Kế toán công nợ

Công việc đối với vị trí kế toán công nợ gồm có: Xác nhận hoá đơn bán hàng, chứng từ thanh toán, lập bút toán chuyển công nợ hàng hoá, dịch vụ. Kiểm tra công nợ. Các thông tin khách hàng thanh toán với theo dõi, lập báo cáo công nợ đặc biệt cùng với công nợ khác, công nợ uỷ thác, công nợ tạm ứng.

2.7. Kế toán tổng hợp

Kế toán tổng hợp căn cứ theo chỉ tiêu giá trị của doanh nghiệp sẽ chịu trách nhiệm phản ánh cùng ghi pháp từ đó các dữ liệu trên số sách cùng với cách thức tổng quát báo cáo tài chính, tài khoản, kế toán. Kế toán tổng hợp hãy hiểu một cách đơn giản trong việc chịu trách nhiệm chung cùng với sự quan trọng của vai trò tổng hợp chi tiết kế toán. Vị trí này được đảm nhận hỗ trợ công ty doanh nghiệp xử lý các vấn đề nội dung tài chính hết sức chính xác.

Kế toán tổng hợp
Kế toán tổng hợp

2.8. Kế toán trưởng

Người đảm nhận vị trí kế toán trưởng phải là người có kiến thức, trình độ chuyên môn cao, phẩm chất đạo đức tốt, năng lực điều hành chất lượng.  Khả năng của người này trong công tác kế toán có khả năng tổ chức với sự độc lập trong đơn vị hạch toán. Trong các đơn vị hầu như kinh doanh với kế toán trưởng trong công ty, doanh nghiệp thì giám đốc tài chính luôn làm việc dưới quyền của họ.

Kiểm tra công tác kế toán cùng với chức năng tổ chức của kế toán trưởng đối với việc mình đảm nhận trong doanh nghiệp đó. Kế toán trưởng đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với giám đốc điều hành có chuyên môn kế toán. Người chịu sự chỉ đạo nghiệp vụ với kế toán trưởng đồng thời với sự lãnh đạo cấp trên trong đó lĩnh vực tài chính trực tiếp. Việc miễn nhiệm, bổ nhiệm, trưởng được quyết định bởi nhà nước cùng với kế toán trưởng trong kỷ luật.

2.9. Kiểm soát nội bộ

Trong doanh nghiệp công việc kiểm soát nội bộ: Giám sát hoạt động doanh nghiệp, chất lượng nhân viên. Giám sát sự an toàn hay độ hỏng hóc của hệ thống, trang thiết bị, sự mở rộng, cơ sở hạ tầng phát triển công ty,. Chi phí quản lý cũng được giám sát, kế toán kiểm soát nội bộ để bảo đảm doanh nghiệp hoạt động phải kịp thời nắm bắt kết quả từ đó hợp lý để đề xuất.

Trên đây là những thông tin liên quan tới thắc mắc kế toán nội bộ là gì? Phân loại kế toán nội bộ chi tiết. Hy vọng rằng bạn đọc đã nhận được nhiều kiến thức hữu ích, đón đọc thêm các bài viết khác với những nội dung đáng chú ý được cập nhật.

5/5 (2 bình chọn)
Bài Viết Liên Quan
Kế toán hóa đơn là gì? Một số thông tin cần biết về kế toán hóa đơn
Kế toán hóa đơn là gì? Một số thông tin cần biết về kế toán hóa đơn

Kế toán hóa đơn là gì? Kế toán hóa đơn làm việc gì? Có mấy loại hóa đơn? Nguyên tắc xuất hóa đơn là gì và một số lưu ý bạn cần biết. Xem ngay!

 07/11/2022Xem chi tiết >>
Kỳ kế toán là gì? Tham khảo một số quy định liên quan đến kỳ kế toán
Kỳ kế toán là gì? Tham khảo một số quy định liên quan đến kỳ kế toán

Kỳ kế toán là gì? Kỳ kế toán được phân loại như thế nào? Cách tính kỳ kế toán. Xử phạt hành chính khi áp dụng sai quy định về kỳ kế toán như thế nào?

 19/09/2022Xem chi tiết >>
Kế toán mới ra trường nên làm gì và những chia sẻ hữu ích cho bạn
Kế toán mới ra trường nên làm gì và những chia sẻ hữu ích cho bạn

kế toán mới ra trường nên làm gì? những thách thức của kế toán mới ra trường như thế nào? làm gì để kế toán mới ra trường tự tin hơn với nghề? click ngay!

 16/07/2022Xem chi tiết >>