NGÀNH KẾ TOÁN VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT VỀ NGÀNH KẾ TOÁN

Nghề kế toán hiện nay đang được rất nhiều người lựa chọn để làm việc, vậy công việc này cần có những yếu tố gì? Cùng tìm hiểu ngay nhé.

Kế toán ( Accountant) là một bộ phận đóng vai trò không thể thiếu trong bất cứ doanh nghiệp hay công ty nào. Nhắc đến kế toán người ta sẽ nghĩ ngay đến những người chuyên làm việc với các con số, đưa ra các đánh giá, phân tích báo cáo tài chính và làm việc về các khoản thuế của doanh nghiệp. Cụ thể hơn, họ ghi lại các giao dịch, biên lai sau đó phân tích dữ liệu, thực hiện kiểm toán, đưa ra các bản dự báo tài chính, tính các khoản thuế hàng tháng, hàng năm và báo cáo kết quả cho các đơn vị cấp trên. Trình độ của bộ phận kế toán ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển đi lên của doanh nghiệp. Do vậy những nguồn nhân lực chất lượng trong ngành này vẫn luôn được các công ty săn đón. Vậy thì hãy tìm hiểu một cách rõ nét hơn về ngành này qua các thông tin dưới đây:

Phân loại kế toán

Phân loại kế toán

1. Theo chức năng 

 • Kế toán quản trị: Đây là công việc có sự kết hợp giữa kế toán và hoạt động quản trị doanh nghiệp, kế toán quản trị thường dành cho những người làm công tác quản lý, họ là người nắm bắt rõ nhất thực trạng tài chính của doanh nghiệp từ đó có thể đưa các quyết định một cách tối ưu đồng thời cung cấp các thông tin đặc biệt quan trọng trong việc vận hành doanh nghiệp bao gồm các thông tin tài chính và thông tin phi tài chính, hay còn được gọi chung là thông tin quản lý. Đối tượng chung của kế toán quản trị là các đơn vị nội bộ trong doanh nghiệp.

 • Kế toán tài chính: Với đối tượng chủ yếu là các đơn vị bên ngoài doanh nghiệp như cơ quan thuế , ngân hàng, cổ đông... công việc của kế toán tài chính là thu thập và cung cấp thông tin thành bản báo cáo tài chính, phản ánh thực trạng nguồn vốn, biến động tài sản hay các thông tin về dòng tiền đối với môi trường bên ngoài của doanh nghiệp và đem những thông tin đó cho những đối tượng có nhu cầu tìm hiểu.

2. Theo cách thức ghi chép và xử lý thông tin

 • Kế toán đơn: Đây là bộ phận xuất hiện sớm nhất trong lịch sử ngành kế toán, kế toán đơn đảm nhiệm việc ghi chép và xử lý thông tin một cách độc lập dựa trên các tài khoản kế toán tách biệt, độc lập, không liên quan tới nhau.

 • Kế toán kép: Kế toán kép cũng thực hiện việc theo dõi và ghi chép các tài khoản, đối tượng kế toán nhưng khác kế toán đơn ở chỗ các tài khoản của kế toán kép có sự liên quan mật thiết với nhau và phản ánh được mối quan hệ khách quan giữa các đối tượng kế toán

3. Theo đặc điểm và mục đích hoạt động

 • Kế toán doanh nghiệp: Đây là khâu quan trọng trong quá trình sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp, kế toán doanh nghiệp phụ trách việc phân tích các số liệu kế toán và kiểm tra, giám sát các khoản thu chi tài chính, thanh toán các khoản nợ, kiểm tra việc sử dụng và hình thành tài sản, ngăn ngừa các hành vi vi phạm về kế toán, tài chính, từ đó đưa ra các đề xuất, tham mưu trong các quyết định về kinh tế, tài chính của doanh nghiệp. Đặc biệt, kế toán doanh nghiệp thường làm việc trong các đơn vị mang mục đích lợi nhuận là chính.

 • Kế toán công: Đây là bộ phận kế toán thường làm việc trong các đơn vị của nhà nước hay chính phủ không nhằm mục tiêu lợi nhuận. Trong tương lai, kế toán công chính là bộ phận quan trọng nắm giữ, chi phối nền tài chính nước nhà. Không chỉ đối với thị trường trong nước, kế toán công cũng là ngành nghề rộng mở với rất nhiều cơ hội việc làm ở thị trường lao động quốc tế nếu bạn tích lũy được các chứng chỉ như CFA, ACCA,...

Kỹ năng cần có của kế toán viên

Một vài kỹ năng cần có của một kế toán viên

 • Sự nhạy bén trong kinh doanh

 • Khả năng đánh giá và đưa ra các quyết định tài chính 

 • Khả năng phân tích

 • Thành thạo công nghệ thông tin

 • Kỹ năng giải quyết vấn đề

 • Khả năng tổ chức và quản lý thời gian

 • Khả năng làm việc nhóm

 • Sự tập trung, chú ý đến chi tiết và độ chính xác

Nhiệm vụ chính 

Hỗ trợ thực hiện các quy trình kiểm soát tài chính nội bộ

 • Tính thuế và khai thuế

 • Chuẩn bị ngân sách và dự báo

 • Quản lý bảng lương, kiểm soát thu nhập và chi tiêu

 • Dự báo tài chính và phân tích rủi ro

 • Lập kế hoạch về thuế có liên quan đến pháp luật hiện hành

 • Điều phối quá trình kiểm toán

 • Phân tích các tài khoản theo yêu cầu

 • ...

Ngành kế toán học những gì?

Học ngành kế toán

Kế toán là ngành khá phổ biến hiện nay và vẫn luôn nhận được rất nhiều sự quan tâm từ các bậc phụ huynh cũng như các em học sinh đang có định hướng thi vào ngành kế toán. Vậy thì với chuyên ngành kế toán bạn sẽ được học những bộ môn gì và những bộ môn đó sẽ giúp ích cho bạn như thế nào khi bạn trở thành một kế toán trong tương lai? Dưới đây là các bộ môn chính cơ bản nhưng không thể thiếu với bất kì ngôi trường đào tạo ngành này:

 • Nguyên lý kế toán: Đây là bộ cơ bản nhất và có lẽ sẽ là bộ môn đầu tiên bạn được học liên quan tới chuyên ngành kế toán, là một trong những môn đại cương bắt buộc phải học trước khi đi sâu vào các môn chuyên ngành. Với bộ môn Nguyên lý kế toán, bạn sẽ được cung cấp một nền tảng kiến thức vững chắc để không còn bỡ ngỡ khi bước vào học các môn chuyên ngành khó nhằn. 

Bạn sẽ được tiếp cận với chức năng, nhiệm vụ, yêu cầu và các nguyên tắc trong kế toán, chứng từ kế toán, hệ thống phân loại tài khoản kế toán, nguyên tắc định khoản, sổ kế toán, các mã số tài khoản trên báo cáo tài chính... Qua một số những kiến thức trên, bạn hoàn toàn có thể áp dụng phần nào những kiến thức đó vào thực tiễn công việc.

 • Kế toán tài chính: Với rất nhiều các nguyên tắc và chuẩn mực phải nhớ, đây là một trong những môn học khó khăn đối với sinh viên, tuy nhiên bạn sẽ được cung cấp rất nhiều những kiến thức bổ ích về hạch toán từ đơn giản đến phức tạp sau khi học bộ môn này. Cụ thể, bộ môn này sẽ được chia ra làm các phần như tổng quan về kế toán doanh nghiệp, hàng tồn kho, kế toán tài sản cố định, kế toán tài sản cố định, nợ phải trả, kế toán vốn chủ sở hữu, kế toán thu nhập, báo cáo tài chính,... và biết cách lập các loại sổ kế toán

 • Kế toán chi phí và quản trị: Kế toán quản trị là môn học cung cấp những kỹ năng phân tích và truyền đạt thông tin cho các nhà quản lý hay cấp trên trong doanh nghiệp, đảm bảo kế hoạch sẽ được thực hiện đúng theo những gì đã dự kiến và đề ra. Một vài nội dung chính quan trọng của bộ môn kế toán chi phí và quản trị như: dự toán và ngân sách, mối quan hệ chi phí – sản lượng – lợi nhuận như thế nào, giá thành trong doanh nghiệp, so sánh giữa kế toán quản trị và kế toán tài chính có gì giống và khác nhau, kiểm soát doanh thu, chi phí và ra quyết định kinh doanh... Đặc biệt đây là môn học tiền đề sẽ giúp bạn rất nhiều sau này trong việc học các môn như kế toán ngân hàng, kế toán công nợ...

 • Kế toán thực hành: Bên cạnh việc học những môn thuần túy là lý thuyết khô khan thì việc thực hành cũng là quá trình không thể thiếu. Thông qua bộ môn “kế toán thực hành” hay “kế toán tổng hợp thực hành” sẽ mang lại cho bạn nhiều những bài học thực tế hữu ích trong quá trình trực tiếp học tập, từ đó tự mình rút ra được những kinh nghiệm và không còn bỡ ngỡ khi vừa bước chân ra khỏi cánh cổng đại học và làm việc tại các doanh nghiệp. Bên cạnh đó, khóa học cũng cung cấp những kỹ năng rất cần thiết cho công việc của bạn, đó là kỹ năng sử dụng các phần mềm liên quan đến kế toán như Misa, Excel hay FAST. Từ đó giúp bạn tăng khả năng tìm kiếm cơ hội việc làm cũng như trở nên chuyên nghiệp hơn trong công việc.

Cơ hội và thách thức của những người làm kế toán

 • Cơ hội:

Khác với những ngành nghề mang tính chung chung như quản trị kinh doanh, kế toán là ngành có một sự định hướng rõ ràng cho bạn sau khi tốt nghiệp ra trường. Với một nghề nghiệp đã có hướng đi rõ ràng và chắc chắn cùng với việc được học tập và rèn luyện chuyên sâu khi còn ngồi trên ghế nhà trường, chắc chắn đây là sẽ là ngành nghề đem lại sự phát triển lớn trong công việc. Những lĩnh vực then chốt mà bạn có thể lựa chọn để đảm nhiệm như là kế toán, kiểm toán, quản lý và thuế.  Với sự đa dạng trong lĩnh vực làm việc đồng nghĩa với một mức lương xứng đáng cho những người làm ở vị trí này, đặc biệt nếu bạn là người có chuyên môn và kinh nghiệm nhiều năm trong nghề thì việc có một mức lương cao gần như là điều chắc chắn.

Không những vậy, trong thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước như hiện nay, ngày càng nhiều các doanh nghiệp nước ngoài rót vốn đầu tư và thành lập doanh nghiệp ở Việt Nam, điều đó cũng kèm theo một nhu cầu lớn về nguồn nhân lực, trong đó có kế toán. Đây cũng có thể coi là một cơ hội rộng mở đối với ngành kế toán.

 • Thách thức: 

  • Khó khăn đầu tiên và cũng là lớn nhất đối với những sinh viên học kế toán, đó chính là việc cạnh tranh trong tuyển dụng. Cùng với rất nhiều các trường đại học đào tạo chuyên ngành này là tỉ lệ sinh viên ra trường mỗi năm lên đến hàng nghìn người thì tỉ lệ chọi để xin vào làm vị trí kế toán là rất cao.

  • Thứ hai là áp lực công việc vô cùng cao. Vì mỗi ngày lặp đi lặp lại là làm việc cùng với những con số và yêu cầu rất khắt khe, cần sự chính xác tuyệt đối, chỉ cần một chút lơ là không tập trung dẫn đến sự thiếu sót hay sai lầm trong một con số có thể gây ra những hậu quả vô cùng lớn. Do vậy, stress vì áp lực công việc là điều dễ thấy ở những người làm kế toán.

  • Một nguyên nhân nữa cũng gây khó khăn không kém chính là sự thay đổi trong các quy định và chính sách liên quan đến thuế và các vấn đề tài chính. Điều này đòi hỏi sự nhạy bén của người làm kế toán, tài chính trong việc liên tục cập nhật những thay đổi của luật để tránh những sai sót trong quá trình làm việc và ra quyết định.

Mong rằng thông qua bản thông tin tóm tắt về ngành kế toán sẽ giúp bạn phần nào trong việc lựa chọn nghề nghiệp và định hướng phát triển bản thân để thành công.

>>> Xem thêm các bài viết:

5/5 (2 bình chọn)
Bài Viết Liên Quan
Kế toán hóa đơn là gì? Một số thông tin cần biết về kế toán hóa đơn
Kế toán hóa đơn là gì? Một số thông tin cần biết về kế toán hóa đơn

Kế toán hóa đơn là gì? Kế toán hóa đơn làm việc gì? Có mấy loại hóa đơn? Nguyên tắc xuất hóa đơn là gì và một số lưu ý bạn cần biết. Xem ngay!

 07/11/2022Xem chi tiết >>
Kế toán nội bộ là gì? Phân loại kế toán nội bộ chi tiết
Kế toán nội bộ là gì? Phân loại kế toán nội bộ chi tiết

Bạn đang muốn tìm hiểu thông tin kế toán nội bộ là gì và công việc cụ thể cần làm? Hãy cùng tham khảo rõ hơn qua bài viết được chia sẻ bên dưới đây.

 10/10/2022Xem chi tiết >>
Kỳ kế toán là gì? Tham khảo một số quy định liên quan đến kỳ kế toán
Kỳ kế toán là gì? Tham khảo một số quy định liên quan đến kỳ kế toán

Kỳ kế toán là gì? Kỳ kế toán được phân loại như thế nào? Cách tính kỳ kế toán. Xử phạt hành chính khi áp dụng sai quy định về kỳ kế toán như thế nào?

 19/09/2022Xem chi tiết >>