Kế toán thuế là gì? Những thứ cần biết về kế toán thuế

Kế toán thuế là vị trí rất quan trọng không thể thiếu của bất kỳ doanh nghiệp lớn nhỏ nào. Cùng đi tìm hiểu sâu hơn về kế toán thuế qua bài viết sau nhé.

Nếu bạn là người hay cập nhật tin tức, bạn có cái nhìn toàn diện, một tính cách cởi mở, một khả năng tính toán, một niềm yêu thích với những con số thì tôi nghĩ “kế toán thuế là một cơ hội”. Bởi vì chắc chắn rồi bạn là người cực kỳ hợp với ngành đang “được coi là hot này”. Kế toán thuế được xem là điều không mấy xa lạ đối với sinh viên, nhân viên ngành kinh tế. Nếu bạn là chủ của một doanh nghiệp thì có lẽ “kế toán thuế” là một yếu tố rất rất cần thiết, bởi nó gắn liền với hoạt động kinh doanh của công ty bạn, đặc biệt đối với công ty đã đăng ký thì kế toán thuế là trách nhiệm và nghĩa vụ của công ty bạn. Vậy kế toán thuế là gì, và học kế toán thuế để làm gì chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu và phân tích trong các phần nội dung sau đây:

kế toán thế là gì

1. Kế toán thuế là gì?

1.1. Thuế là gì: 

1.1.1. Lịch sử hình thành thuế:

Mọi thứ xuất hiện thường có nguyên nhân, và lý do để mình xuất hiện, vậy kế toán thuế xuất hiện vì mục đích gì, tại sao lại xuất hiện chúng ta cùng nhau làm rõ vấn đề này:

 • Thuế xuất hiện rất sớm, trong quá trình hình thành, tồn tại cùng với sự phát triển của đất nước. Nhà nước có thể tồn tại và phát triển được là do nguồn cung từ các khoản đóng từ thuế.

 • Thuế xuất hiện từ rất lâu, trước thời kỳ văn minh của loài người. Nhưng khoa học về thuế chỉ ra đời vào cuối thời kỳ phong kiến, đầu thời kỳ CNTB.

 • Thuế ra đời gắn chặt với bộ máy của Nhà nước, sự phát triển cùng với sự thay đổi của bộ máy Nhà nước luôn kéo theo sự thay đổi hình thái, mức độ, đa dạng, cấu thành loại hình của thuế. Thuế ra đời với nhiều loại hình khác nhau, cung cấp những giải pháp về tài chính, nguồn cung cho bộ máy nhà nước hoạt động tại các thời kỳ đó.

1.1.2 Khái niệm và đặc điểm:

Khái niệm:

Thuế một hình thức thi hành nghĩa vụ của các cá nhân hay tổ chức. Là một khoản đóng góp mang tính bắt buộc, buộc chủ thể thi hành phải chi trả các khoản thu theo luật quy định. Các khoản thu luôn có thời hạn nhất định. Nguồn thu từ thuế sẽ được sử dụng với nhiều mục đích nhưng nói chung nó nhằm mục đích chính sau: 

+ Tạo nguồn ngân sách cho Nhà nước Việt Nam chi trả cho các công chức, những Cán Bộ làm việc cho Tổ Quốc. 

+ Nhà nước có thể kiểm soát hoạt động ngoại thương buôn bán của các cá nhân tổ chức, cung cấp những số liệu chính xác về nguồn xuất khẩu và nhập khẩu.

+ Thuế không được hoàn trả lại trực tiếp cho người dân, mà được trả lại một cách gián tiếp thông qua phúc lợi xã hội, trợ cấp xã hội. 

+ Thuế giúp hệ thống bộ máy Nhà nước kiểm soát quá trình phân phối và mức chi tiêu trong nền kinh tế, bảo hộ sản xuất trong nước thay đổi tập quán tiêu dùng.

Đặc điểm:

+ Thuế là một hình thức mang tính bắt buộc của nhà nước, buộc đối tượng trong luật đóng thuế.

+ Thuế không mang tính hoàn trả trực tiếp: Khi các chủ thể cá nhân đóng thuế theo những quy định chung của luật sẽ không được chi trả một cách trực tiếp mà sẽ được hoàn trả lại sau đó bằng một hình thức gián tiếp như phúc lợi, trợ cấp xã hội, quỹ khác.

+ Thuế chịu tác động của nhiều yếu tố trong đó chúng ta có thể kể đến các yếu tố xã hội – chính trị, tâm lý. Do chịu tác động từ các yếu tố này nên ta nói thuế mang ý nghĩa kinh tế, chính trị, văn hóa tổng hợp.

Kế toán là gì

1.2. Kế toán là gì?

Nghe có vẻ hơi trừu tượng nhưng ta có thể hiểu một cách ngắn gọn như sau: 

 • Kế toán là một nghiệp vụ tính toán, là công việc ghi chép, tính toán của một bộ phận trong công ty, nhằm giải đáp, trình bày một cách rõ ràng những con số trong tài chính. Những khoản thu, chi ra sao. Thống kê lại toàn bộ những thứ mình có, mình nợ…

 • Kế toán là hoạt động tính toán là một hoạt động tính toán của công ty, doanh nghiệp, thống kê lại các khoản thu chi, tính tiền lương cho nhân viên.

 • Theo dõi những nghiệp vụ phát sinh của doanh nghiệp.

 • Thống kê lại tài sản, khoản nợ Doanh nghiệp, kiểm soát dòng tiền ra vào của doanh nghiệp.

1.3. Kế toán thuế là gì?

Từ những điều làm rõ trên ta có thể nhận thấy rằng kế toán thuế chính là những nghiệp vụ tính toán các khoản phải chi trả cho nhà nước, mà khoản chi ở đây chính là thuế.

Kế toán thuế là một ngành học đang khá được quan tâm và chú ý có thể nói nó là một ngành “hot” hiện nay, bởi sự bùng nổ của những trang tìm kiếm. Khi nhu về nhân viên kế toán tăng cao cùng với sự phát triển của kinh tế đất nước thì kế toán thuế đang rất cần được một nguồn nhân lực rộng và có trình độ dày dặn. Để đáp ứng những nhu cầu thị trường thì hiện nay

- Chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản như sau: Kế toán thuế là toàn bộ những nghiệp vụ, `hoạt động xoay quay những khoản phải đóng nó khác với chi phí và lệ phí – có tính chất đối giá. Những khoản phải đóng này phải là những khoản đóng do Nhà nước quy định, không vi phạm pháp luật. Các doanh nghiệp sẽ phải chi trả những khoản này thông qua bộ máy kế toán thuế của mình.

Dịch vụ kế toán thuế

2. Dịch vụ kế toán thuế:

Hiện nay trên các trang mạng, hay trên các kênh thông tin đại chúng, những tờ rơi, hay những tờ quảng cáo được treo và dán trên tường, chúng ta cũng đã không còn ngỡ ngàng với các dịch vụ kế toán thuế. Bởi sự bùng nổ của công nghệ thông tin, cùng với sự thiếu thốn nhân lực đi liền với nhu cầu của thị trường thì kế toán thuế đang là một dịch vụ khiến nhiều doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức,      hay cá nhân quan tâm bởi tính ưu việt và sự dễ dàng. 

Tại sao tôi lại nó mang tính ưu việt và dễ dàng: 

 Một doanh nghiệp sẽ không còn đau đầu bởi vấn đề thuế khi đến hạn phải đóng góp, sẽ không còn những vấn đề liên quan đến nhân viên mỗi khi kì hạn thuế về là mất tích. Sự thiếu hụt nhân lực cùng với trình độ chuyên môn kém không đáp ứng được là yếu tố khiến các doanh nghiệp nên chọn cho mình một giải pháp đó là dịch vụ kế toán thuế. 

2.1 Dịch vụ kế toán thuế là gì?

Như chúng ta đã biết dịch vụ là toàn bộ những đáp ứng bù đắp những thiếu hụt trong nhu cầu của người tiêu dùng. Vậy dịch vụ kế toán thuế là cung cấp những giải pháp thiếu hụt trong bộ máy tính thuế của một công ty. Giải quyết nhanh mọi tình huống của công ty, doanh nghiệp.

2.2 Một số dịch vụ kế toán thuế hiện hành:

 • Quyết toán thuế thu nhập của Doanh nghiệp: Xử lý các vướng mắc về thủ tục, mẫu biểu, lập tờ khai quyết toán thuế thu nhập Doanh nghiệp. Xử lý các vướng mắc liên quan đến xác định kết quả kinh doanh trong năm tài chính. Xử lý các vướng mắc liên quan đến xác định chi phí. Các vướng mắc về hoàn thuế và thuế xuất, Các tình huống liên quan đến miễn giảm thuế.

 • Quyết toán thuế thu nhập cá nhân: Trình tự, thủ tục thực hiện quyết toán thuế, xác định thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân, kê khai nộp thuế thu nhập cá nhân.Quyết toán thuế đối với cá nhân làm việc cho dự  án nước ngoài và lao động nước ngoài tại Việt Nam.

 • Quyết toán những khoản như: thuế xuất khẩu, nhập khẩu.

 • Quyết toán thuế giá trị gia tăng: Các tình huống liên quan đến mẫu biểu, cách thức lập tờ khai quyết toán thuế thuế giá trị gia tăng. Các tình huống liên quan đến hóa đơn chứng từ…

 • Quyết toán thuế tiêu thụ đặc biệt.

 • Dịch vụ dạy và học nghiệp vụ kế toán thuế.

2.3 Một số trung tâm dịch vụ kế toán thuế hiện hành:

                   - Dịch vụ kế toán chi nhánh Đống Đa.

                   - Công ty kế toán Đức Minh … 

Học kế toán thuế

3. Học kế toán thuế:

3.1. Đối tượng học kế toán thuế:

 • Sinh viên khối ngành kinh tế, sinh viên ngành luật kinh tế: Bạn là sinh viên các khối ngành kinh tế thì điều quan trọng nhất để có thể không bị còng tay đó là có một vốn kiến thức vững chắc về luật của thuế, hay nói cách khác đó chính là kế toán thuế. Còn tất nhiên học luật kinh tế mà không biết về thuế thì chắc chắn chả có một Doanh nghiệp nào nhận bạn đâu.

 • Chủ doanh nghiệp muốn học hỏi thêm về thuế: Mọi hoạt động của công ty luôn được kiểm soát bởi bạn, muốn vậy bạn phải là một người thực sự am hiểu kiến thức, hơn hết những người học luật, có vậy bạn mới quản lý được công ty của mình, bao chọn một cách nhanh chóng.

 • Những bạn học trái ngành muốn tìm hiểu, chuyên ngành kế toán thuế: Thật dễ hiểu thôi, bây giờ làm trái ngành là một điều không mấy xa lạ, bởi nhu cầu tăng cao, nơi nào thiếu nhân lực thì mình học để làm vì

 • Nhân viên cục hải quan, bộ tài chính, nhân viên kiểm toán, bộ thuế quốc gia.

3.2 Học kế toán thuế học những gì?

Câu hỏi thật đơn giản đúng không? 

Và tất nhiên câu trả lời cũng cực kỳ đơn giản đó là học kế toán thuế là học về kế toán với các bộ luật, loại hình về thuế. Các bạn sẽ được học toàn bộ những nghiệp vụ có liên quan đến kế toán, hơn thế nữa các bạn sẽ được mở rộng với các khoản thuế, các luật về thuế nếu bạn muốn tham gia vào hệ thống kế toán thuế.

3.3. Nghiệp vụ kế toán thuế.

Nó cũng giống như phần dịch vụ kế toán như ở trên nên phần này mình không đề cập đến nữa. Chúng ta sẽ giải đáp một số thắc mắc khác đó là học kế toán thuế ra làm ở đâu? Và làm những gì? Cơ hội việc làm ra sao?...

 • Học kế toán thuế có thể làm việc tại bộ phận kế toán, kiểm toán của các công ty doanh nghiệp, các cơ quan tổ chức của công ty nước ngoài hay trong nước.

 • Bạn có thể làm việc tại cục Hải Quan, cơ quan thuế của Nhà nước.

 • Bạn cũng có thể làm việc tại các công ty tài chính. Tập đoàn tài chính xuyên Quốc gia, các tổ chức tài chính của nước ngoài.

 • Bạn có thể làm việc tại các trung tâm, dịch vụ kế toán thuế.

Nhu cầu càng tăng cao, thì dịch vụ càng phát sinh, cái mà chúng ta luôn hướng tới là đáp ứng được những nhu cầu của xã hội. Vì vậy mà chúng ta không nên bỏ lỡ ngành được coi là hot này, hãy thực tế với những thứ thiết thực. Đây cũng là đáp ứng đũng nhu cầu, cung cầu của Đất nước, cũng sẽ một phần nào giảm thiểu tỷ lệ thất nghiệp hiện nay.

>>> Xem thêm các bài viết:

5/5 (2 bình chọn)
Bài Viết Liên Quan
Kế toán hóa đơn là gì? Một số thông tin cần biết về kế toán hóa đơn
Kế toán hóa đơn là gì? Một số thông tin cần biết về kế toán hóa đơn

Kế toán hóa đơn là gì? Kế toán hóa đơn làm việc gì? Có mấy loại hóa đơn? Nguyên tắc xuất hóa đơn là gì và một số lưu ý bạn cần biết. Xem ngay!

 07/11/2022Xem chi tiết >>
Kế toán nội bộ là gì? Phân loại kế toán nội bộ chi tiết
Kế toán nội bộ là gì? Phân loại kế toán nội bộ chi tiết

Bạn đang muốn tìm hiểu thông tin kế toán nội bộ là gì và công việc cụ thể cần làm? Hãy cùng tham khảo rõ hơn qua bài viết được chia sẻ bên dưới đây.

 10/10/2022Xem chi tiết >>
Kỳ kế toán là gì? Tham khảo một số quy định liên quan đến kỳ kế toán
Kỳ kế toán là gì? Tham khảo một số quy định liên quan đến kỳ kế toán

Kỳ kế toán là gì? Kỳ kế toán được phân loại như thế nào? Cách tính kỳ kế toán. Xử phạt hành chính khi áp dụng sai quy định về kỳ kế toán như thế nào?

 19/09/2022Xem chi tiết >>