Những ưu và nhược điểm của làm việc tự do và làm công ăn lương

Làm việc tự do và làm công ăn lương có những ưu và nhược điểm của riêng mình. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu vè làm việc tự do với làm công ăn lương trong bài viết. 

Làm việc tự do và làm công ăn lương là hai hình thức phổ biến khi nhắc đến việc làm. Mỗi một kiểu làm việc lại có những ưu và nhược điểm của riêng mình. Vậy hãy cùng tìm hiểu về mặt nổi trội cũng như mặt hạn chế của từng kiểu làm việc trong bài viết dưới đây.

1. Tính linh hoạt

Đối với việc làm công ăn lương

Ngày nay có rất nhiều công ty đã áp dụng các chính sách nhằm giúp nhân viên có thể cân bằng giữa công việc với cuộc sống, không còn quá khắt khe trong các chính sách làm việc. Tuy nhiên, nhìn chung những nhân viên làm việc trong công ty vẫn còn rất nhiều điều bất cập và khó có thể đạt được trạng thái linh hoạt toàn bộ.

làm việc tự do và làm công ăn lương

Phần lớn các nhân viên công sở thường làm nhiều hơn mức làm việc 8 tiếng một ngày, họ thường sẽ phải làm việc thêm giờ và luôn phải ở trong tình trạng sẵn sàng trả lời email ngay cả khi đã tan sở. Hầu hết các loại hình công việc làm công ăn lương thường sẽ ít mang lại sự linh hoạt, thay vào đó là những bản cam kết cố định về thời gian làm việc cụ thể.

Đối với làm việc tự do

Là một người làm việc tự do, bạn sẽ có nhiều thời gian linh hoạt hơn. Trên thực tế, bạn có thể tự đặt ra giờ làm việc cho mình, tự lựa chọn công việc, tăng hoặc giảm giờ làm việc tùy thích và quan trọng nhất là bạn sẽ được làm việc ở ngay trong cuộc sống gia đình. Miễn là bạn có thể hoàn thành hạn nộp thỏa thuận, bạn có thể nghỉ cả ngày và làm việc vào buổi đêm nếu bạn muốn.

Tuy nhiên, bạn đừng quá bỏ bê công việc và dành toàn bộ thời gian của mình bên gia đình, bạn bè. Những công việc bạn chưa làm có thể dồn lại và khi hạn cuối đến gần, bạn có thể sẽ phải làm việc thâu đêm để hoàn thành công việc.

Kết luận:

Nếu bạn thích làm việc theo khuôn khổ và hoàn toàn đồng ý với những lịch làm việc cố định hàng ngày thì một công việc công sở sẽ phù hợp với bạn. Ngược lại, nếu bạn muốn tự quyết định giờ làm việc cho riêng mình hoặc muốn có nhiều hoạt động bên ngoài công việc mà cần thời gian thì làm việc tự do sẽ là một lựa chọn tuyệt vời.

2. Sự kiểm soát

Đối với việc làm công ăn lương

Khi bạn là việc trong công ty, sếp của bạn sẽ là người đưa ra những yêu cầu công việc. Ngoài ra, bạn cũng phải làm việc tuân theo những quy định của tổ chức (cả những quy định bằng văn bản và và những quy định không chính thức), điều này có thể làm cho bạn cảm thấy khá nặng nề. Vì vậy, khi xét về những lợi ích bề mặt, bạn sẽ ít bị kiểm soát hơn khi bạn là người làm việc tự do.

Tuy nhiên việc kiểm soát cũng có hai mặt. Nếu bạn có thể chứng minh năng lực bản thân với sếp của mình, bạn có thể sẽ được trao cho một số quyền hành nhất định và nhờ đó, bạn sẽ có cơ hội thăng tiến trong nghề nghiệp, kéo theo việc bạn sẽ tăng sự tự kiểm soát đối với công việc của bản thân. 

làm việc tự do và làm công ăn lương

Đối với việc làm tự do

Xét về một khía cạnh, bạn sẽ toàn quyền được kiểm soát công việc của mình nếu bạn là một người làm việc tự do. Bạn sẽ tự mình lựa chọn những gì bạn làm và không làm. Nếu một việc cụ thể không làm bạn hứng thú, bạn có thể dễ dàng bỏ qua việc đó.

Tuy nhiên, bạn cũng sẽ gặp rắc rối trong việc kiểm soát công việc, lý do là vì bạn có những khoản sinh hoạt phí cần phải chi trả. Trừ khi bạn làm ở một vị trí cực kỳ tốt, nếu không bạn cũng sẽ vẫn phải nhận những dự án mà bạn không thực sự hứng thú.

Ngoài ra, dù bạn đang làm công việc tự do nhưng bạn cũng cần làm hài lòng khách hàng của mình. Bạn có thể có toàn quyền quyết định công việc của mình, nhưng nếu bạn quá xa rời những mong đợi của khách hàng, bạn sẽ gặp phải khá nhiều rắc rối.

3. Kết luận

Điểm mấu chốt là một công việc tự do sẽ cho bạn nhiều quyền kiểm soát hơn là một công việc làm công ăn lương. Điều đó đúng trong phần lớn hoàn cảnh, tuy nhiên, như chúng ta đã thấy, luôn có những yếu tố khác ảnh hưởng đến việc này

Như mọi người đã biết, làm việc tự do và làm công ăn lương, mỗi kiểu việc làm đều có những mặt tốt và mặt xấu, vì vậy ta không thể nói được công việc nào có lợi hơn công việc nào. Mong rằng qua bài viết này, bạn đã hiểu hơn về tính chất của hai kiểu công việc và có thể chọn cho mình một loại hình làm việc mà bạn thấy phù hợp nhất.

>>> Xem thêm các bài viết:

5/5 (2 bình chọn)
Bài Viết Liên Quan
Kế toán hóa đơn là gì? Một số thông tin cần biết về kế toán hóa đơn
Kế toán hóa đơn là gì? Một số thông tin cần biết về kế toán hóa đơn

Kế toán hóa đơn là gì? Kế toán hóa đơn làm việc gì? Có mấy loại hóa đơn? Nguyên tắc xuất hóa đơn là gì và một số lưu ý bạn cần biết. Xem ngay!

 07/11/2022Xem chi tiết >>
Kế toán nội bộ là gì? Phân loại kế toán nội bộ chi tiết
Kế toán nội bộ là gì? Phân loại kế toán nội bộ chi tiết

Bạn đang muốn tìm hiểu thông tin kế toán nội bộ là gì và công việc cụ thể cần làm? Hãy cùng tham khảo rõ hơn qua bài viết được chia sẻ bên dưới đây.

 10/10/2022Xem chi tiết >>
Kỳ kế toán là gì? Tham khảo một số quy định liên quan đến kỳ kế toán
Kỳ kế toán là gì? Tham khảo một số quy định liên quan đến kỳ kế toán

Kỳ kế toán là gì? Kỳ kế toán được phân loại như thế nào? Cách tính kỳ kế toán. Xử phạt hành chính khi áp dụng sai quy định về kỳ kế toán như thế nào?

 19/09/2022Xem chi tiết >>