Cách phân biệt sự khác nhau giữa lương khoán và lương cố định 

Chắc hẳn bạn đã nghe thấy lương khoán trong việc trả lương cho nhân viên. Bài viết sẽ nói về lương khoán là gì và khác biệt giữa lương khoán với lương cố định.

Chắc hẳn bạn đã nghe thấy lương khoán trong việc trả lương cho nhân viên. Vậy lương khoán là gì? Bài viết này sẽ đề cập tới sự khác biệt giữa lương khoán với lương cố định.

1. Lương khoán là gì ?

Lương khoán là loại lương trả cho người lao động theo khối lượng và chất lượng công việc họ phải hoàn thành. Hình thức trả lương này do người sử dụng lao động chọn trong các hình thức trả lương được quy định trong luật. Việc trả lương cần đi kèm với điều kiện phải duy trì trong một thời gian nhất định và phải thông báo cho người lao động biết.

Lương khoán là gì ?

2. Sự khác nhau giữa lương khoán với lương cố định

Thuật ngữ lương cố định và lương khoán thường bị nhầm lẫn bởi mọi người và được sử dụng thay thế cho nhau. Nhưng sự thật là hai thuật ngữ này thực sự khác nhau về mặt ý nghĩa. Lương cố định là một khoản cố định được trả hoặc chuyển cho nhân viên theo định kỳ cho năng suất làm việc của họ, thường vào cuối tháng. Trong khi đó, lương khoán là khoản thanh toán hàng giờ hoặc hàng ngày cho lao động cho số lượng công việc hoàn thành trong một ngày.

Sự khác biệt chính giữa lương cố định và lương khoán nằm ở chỗ tiền lương là cố định, tức là nó được xác định và thỏa thuận trước giữa người sử dụng lao động và người lao động. Còn lương khoán lại không cố định, vì nó thay đổi tùy theo hiệu suất của lao động. Dưới đây là bảng so sánh giữa lương khoán với các lương cố định:

Tiêu chí so sánh

Lương cố định

Lương khoán

Ý nghĩa

Một khoản tiền lương định kỳ cố định cho nhân viên

Khoản tiền thanh toán không cố định cho nhân viên dựa trên năng suất, số lượng sản phẩm,…

Kỹ năng của người làm

Nhân viên lành nghề

Có thể chưa có kinh nghiệm

Lương

Cố định

Thay đổi

Chu kỳ thanh toán

Hàng tháng

Theo giờ, theo ngày,…

Cơ sở tiền lương

Dựa trên năng suất cố định

Dựa trên số lượng sản phẩm, doanh thu,…

Đối tượng được trả tiền

Nhân viên

Đa dạng đối tượng: Không trình độ đến có trình độ, người già, người trẻ,…

Nơi làm việc

Công ty, văn phòng

Thường trong các nhà máy, xí nghiệp

Từ bảng trên, chúng ta có thể rút ra những điểm khác biệt chính giữa lương cố định và lương khoán:

+ Lương cố định là khoản tiền cố định được trả cho hiệu suất làm việc của nhân viên. Lương khoán là số tiền lương có thể thay đổi được trả dựa trên cơ sở số giờ đã bỏ ra để hoàn thành một số lượng công việc nhất định, hoặc số sản phẩm đã bán, doanh thu.

Lương khoán là gì và những điều mà bạn cần biết

+ Lương cố định được trả cho những người có kỹ năng áp dụng trình độ thành thạo trong các lĩnh vực tương ứng và tạo ra doanh thu cho công ty. Trong khi đó, tiền lương khoán được trả cho công nhân chưa lành nghề hoặc không có kỹ năng như thợ mộc, thợ hàn, thợ điện, nhân viên part-time,....

+ Trong lương cố định sẽ được trả định kỳ hàng tháng. Còn tiền lương khoán dựa trên số lượng sản phẩm được bán ra hoặc số giờ làm việc không đồng đều nên nó có thể thay đổi theo hiệu suất hàng ngày của một cá nhân.

+ Lương cố định được trả trên cơ sở hiệu suất của một cá nhân. Trong khi đó tiền lương được trả theo giờ, tức là số lượng công việc được thực hiện trong giờ.

+ Lương cố định được trả cho những nhân viên có kỹ năng và hiệu quả trong việc hoàn thành công việc văn phòng. Trong khi đó, tiền lương khoán được trả cho những người lao động, những người đang tham gia vào các quy trình sản xuất và thực hiện công việc trên cơ sở hàng giờ.

Các doanh nghiệp hiện nay có thể tận dụng ưu nhược điểm của cả hai loại tiền lương này bằng cách trả tiền lương cố định cho nhân viên, người làm và trả thêm khi họ làm thêm giờ,… Việc kết hợp hai loại tiền lương này sẽ giúp nhân viên yên tâm hơn khi làm việc bởi tính ổn định mà nó mang lại đồng thời sẵn sàng cống hiến hết khả năng của mình cho doanh nghiệp, công ty.

Trên đây là những sự khác biệt giữa lương khoán và lương cố định. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp ích cho bạn trong công việc cũng như cuộc sống thường ngày !

>>> Xem thêm các bài viết:

5/5 (2 bình chọn)
Bài Viết Liên Quan
Tìm hiểm chi tiết về ngành kiểm toán, định hướng nghề nghiệp tương lai
Tìm hiểm chi tiết về ngành kiểm toán, định hướng nghề nghiệp tương lai

Bạn đang tìm hiểu và muốn theo đuổi học ngành kiểm toán, nhưng chưa hiểu rõ về ngành này thì hãy đọc ngành kiểm toán là gì và cơ hội nghề nghiệp dưới đây

 16/01/2020Xem chi tiết >>
Luật kế toán mới nhất mà nhân viên kế toán cần phải nắm rõ
Luật kế toán mới nhất mà nhân viên kế toán cần phải nắm rõ

Luật kế toán là thứ một nhân viên kế toán bắt buộc phải ghi nhớ để tránh mắc phải những sai lầm trong công việc liên quan tới pháp luật. cùng tìm hiểu nhé

 17/09/2019Xem chi tiết >>