Hướng dẫn chuẩn bị mẫu hồ sơ xin việc viết sẵn đầy đủ và chi tiết nhất

Thông qua hồ sơ xin việc, nhà tuyển dụng có thể biết được những thông tin về ứng viên. Đồng thời họ cũng có thể đánh giá được thái độ của ứng viên thông qua việc chuẩn bị hồ sơ. Chính vì vậy, các ứng viên nên tìm hiểu kỹ yêu cầu của nhà tuyển dụng để chuẩn bị tốt hồ sơ xin việc. Vậy một mẫu hồ sơ xin việc viết sẵn cần đáp ứng những yêu cầu nào? Cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

1. Mẫu hồ sơ xin việc viết sẵn cần đáp ứng những yêu cầu nào?

1.1. Những thành phần trong một mẫu hồ sơ xin việc viết sẵn

Hồ sơ xin việc cần cung cấp đầy đủ thông tin về ứng viên để nhà tuyển dụng lấy đó làm căn cứ xét duyệt tư cách ứng tuyển. Hơn nữa, một số công việc sẽ có những yêu cầu đặc thù về chiều cao, cân nặng…

Hồ sơ xin việc cần cung cấp đầy đủ thông tin về ứng viên
Hồ sơ xin việc cần cung cấp đầy đủ thông tin về ứng viên

Thông thường, một bộ hồ sơ xin việc bao gồm Sơ yếu lý lịch, CV xin việc (tùy theo yêu cầu của từng nhà tuyển dụng), đơn xin việc, thư xin việc (nếu nhà tuyển dụng yêu cầu), giấy khám sức khỏe (bắt buộc), các loại bằng cấp chứng chỉ chứng minh trình độ văn hóa và trình độ chuyên môn. Ngoài ra, ứng viên sẽ phải chuẩn bị các giấy tờ tùy thân và những tài liệu khác theo yêu cầu của nhà tuyển dụng.

1.2. Hoàn thiện mẫu hồ sơ xin việc viết sẵn

Khi đọc tin tuyển dụng, bạn không nên bỏ qua những yêu cầu của nhà tuyển dụng đối với ứng viên và hồ sơ xin việc. Phần này sẽ giúp bạn biết mình cần chuẩn bị những gì trong bộ hồ sơ xin việc của mình. Sau đây, bài biết sẽ hướng dẫn bạn đọc cách hoàn thiện sơ yếu lý lịch và đơn xin việc, bởi đây là hai thành phần bắt buộc phải có trong mọi mẫu hồ sơ xin việc viết sẵn.

Hoàn thiện các thành phần trong mẫu hồ sơ xin việc viết sẵn
Hoàn thiện các thành phần trong mẫu hồ sơ xin việc viết sẵn

1.2.1 Sơ yếu lý lịch

Tại các nhà sách hoặc cửa hàng tạp hóa có bán sẵn bìa hồ sơ xin việc và sơ yếu lý lịch theo mẫu của Nhà nước. Tuy nhiên, mẫu này được ban hành đã lâu và không thực sự phù hợp trong nhiều trường hợp. Bạn có thể sử dụng mẫu sơ yếu lý lịch ngắn gọn hơn, được thiết kế lại với dung lượng khoảng 2 trang giấy.

Những mẫu sơ yếu lý lịch như vậy được chia sẻ rất nhiều trên mạng. Bạn có thể tải về, in ra và bổ sung thêm thông tin cá nhân vào đó.

Mẫu sơ yếu lý lịch mà bạn sử dụng phải phải đảm bảo có đầy đủ 3 phần sau đây: Thông tin liên hệ của người viết, thông tin của các thành viên trong gia đình và tóm tắt quá trình đào tạo, công tác của bản thân. Ngoài ra, bạn cần dán thêm một ảnh thẻ 4x6 cm ở trang đầu tiên của sơ yếu lý lịch.

Sau khi hoàn thiện sơ yếu lý lịch, bạn cần xin xác nhận của địa phương nơi bạn đang sinh sống. Cơ quan chức năng sẽ đối chiếu những thông tin được khai báo trong sơ yếu lý lịch với giấy tờ tùy thân.

Xác nhận sơ yếu lý lịch tại ủy ban nhân dân
Xác nhận sơ yếu lý lịch tại ủy ban nhân dân

Nếu xác nhận thông tin khai báo đúng sự thật thì sơ yếu lý lịch sẽ được đóng dấu giáp lai vào ảnh và có xác nhận của cơ quan chức năng. Cụ thể ở đây bạn có thể mang sơ yếu lý lịch ra ủy ban nhân dân để xin xác nhận.

Khi viết sơ yếu lý lịch, bạn cần đảm bảo các thông tin đều được khai báo chính xác, tránh tẩy xóa. Những ứng viên xin việc trong cơ quan nhà nước hoặc đơn vị sự nghiệp công lập cần đặc biệt cẩn thận khi làm sơ yếu lý lịch.

1.2.2. Đơn xin việc

Đơn xin việc nên được viết theo mẫu và tuân thủ nghiêm ngặt những quy chuẩn dành cho văn bản hành chính. Một số cơ quan hoặc nhà tuyển dụng cung cấp sẵn mẫu đơn xin việc, bạn chỉ cần in ra và điền đầy đủ các thông tin là được.

Mẫu đơn xin việc chuẩn chỉnh và đầy đủ thông tin nhất sẽ bao gồm những mục thông tin sau đây: Phần “kính gửi”, họ và tên của người làm đơn, ngày tháng năm sinh, thông tin về CMND/ CCCD, địa chỉ chỗ ở hiện tại, quê quán/ hộ khẩu thường trú, trình độ văn hóa và trình độ chuyên môn, trình độ ngoại ngữ nếu có, tình trạng sức khỏe.

Có nhiều mẫu đơn xin việc được chia sẻ trên mạng cho bạn tham khảo
Có nhiều mẫu đơn xin việc được chia sẻ trên mạng cho bạn tham khảo

Cuối đơn xin việc cần có xác nhận của ủy ban nhân dân hoặc thủ trưởng đơn vị nếu bạn xin việc vào các cơ quan nhà nước hoặc đơn vị sự nghiệp công lập. Những trường hợp còn lại có thể không cần xin xác nhận của địa phương.

2. Hoàn thiện bìa mẫu hồ sơ xin việc viết sẵn

Mẫu hồ sơ xin việc viết sẵn thường được bán đi kèm với bìa hồ sơ. Nếu thích thì bạn hoàn toàn có thể tự thiết kế bìa hồ sơ. Tuy nhiên, thông thường bạn có thể sử dụng bìa được bán kèm mẫu hồ sơ xin việc viết sẵn.

Trên bìa hồ sơ bao gồm những thông tin về người làm hồ sơ và những thành phần có trong bộ hồ sơ xin việc. Cụ thể, bạn cần hoàn thành những mục thông tin sau đây: Họ và tên đầy đủ, ngày tháng năm sinh, địa chỉ chỗ ở hiện tại, quê quán (địa chỉ thường trú), số điện thoại liên lạc và những thành phần trong bộ hồ sơ. Một số bìa hồ sơ còn có thêm vị trí để dán ảnh thẻ.

Khi viết bìa hồ sơ, phần họ và tên bạn nên viết in hoa toàn bộ. Bìa hồ sơ tạo nên ấn tượng đầu tiên về công tác chuẩn bị của ứng viên, chính vì vậy bạn nên trình bày một cách cẩn thận, sử dụng một loại mực (tốt nhất là mực xanh hoặc mực đen, tuyệt đối không được sử dụng mực đỏ).

Tuyệt đối không được xem nhẹ bìa hồ sơ xin việc
Tuyệt đối không được xem nhẹ bìa hồ sơ xin việc

3. Một số lưu ý khi chuẩn bị hồ sơ xin việc

Bạn nên chuẩn bị nhiều hơn một bộ hồ sơ xin việc và xin xác nhận của địa phương vào ít nhất 2 bộ hồ sơ. Trong trường hợp nhà tuyển dụng cho phép sử dụng hồ sơ xin việc photo khi phỏng vấn thì bạn nên sử dụng bộ hồ sơ photo. Bạn nên chủ động gọi điện hỏi nhà tuyển dụng về việc sử dụng hồ sơ xin việc photo, bởi việc hoàn thành đầy đủ hồ sơ xin việc mất khá nhiều thời gian.

Bên cạnh đó, bạn nên chuẩn bị sẵn sàng các giấy tờ tùy thân như giấy khai sinh, CMND/ CCCD, sổ hộ khẩu… để đi công chứng cùng lúc với xin xác nhận sơ yếu lý lịch. Như vậy bạn sẽ chỉ mất 1 ngày để hoàn thiện tất cả những giấy tờ cần công chứng hoặc xác nhận của địa phương.

Mặt khác, rất nhiều công ty hiện nay đều cho phép nộp hồ sơ xin việc online. Bạn nên tìm hiểu kỹ về quy định nộp hồ sơ xin việc. Hãy ưu tiên nộp hồ sơ xin việc online vì hình thức này không tốn nhiều thời gian chuẩn bị như hồ sơ giấy. Nếu được nhận vào làm bạn có thể bổ sung hồ sơ giấy sau đó.

Rất nhiều nhà tuyển dụng cho phép nộp hồ sơ xin việc online
Rất nhiều nhà tuyển dụng cho phép nộp hồ sơ xin việc online

Trên đây là tổng hợp những thông tin giúp bạn chuẩn bị tốt một mẫu hồ sơ xin việc viết sẵn. Hồ sơ xin việc thể hiện bộ mặt của ứng viên, vì vậy bạn nên chuẩn bị sẵn ít nhất 2 bộ hồ sơ xin việc để sử dụng khi cần thiết. Ngoài ra, bạn cần đọc kỹ tin tuyển dụng vì đôi khi nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu ứng viên gửi thêm một số giấy tờ kèm theo hồ sơ xin việc. Hy vọng những thông tin trong bài viết trên đây sẽ có giá trị tham khảo đối với bạn đọc.

5/5 (2 bình chọn)
Bài Viết Liên Quan
Hồ sơ xin việc bệnh viện cần chuẩn bị những gì và nội dung ra sao?
Hồ sơ xin việc bệnh viện cần chuẩn bị những gì và nội dung ra sao?

Hồ sơ xin việc bệnh viện có vai trò như thế nào? Các giấy tờ bên trong bao gồm những gì? Cập nhật cách chuẩn bị hiệu quả giúp chinh phục NTD ngay nhé.

 16/06/2022Xem chi tiết >>
Mẹo chuẩn bị hồ sơ xin việc bác sĩ đầy đủ nhất dành cho ứng viên
Mẹo chuẩn bị hồ sơ xin việc bác sĩ đầy đủ nhất dành cho ứng viên

Hồ sơ xin việc bác sĩ có những giấy tờ gì và chuẩn bị như thế nào cho thật đầy đủ? Bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc bác sĩ đầy đủ nhất dành cho ứng viên.

 02/06/2022Xem chi tiết >>
Hồ sơ xin việc Lotteria và cách chuẩn bị không phải ai cũng biết
Hồ sơ xin việc Lotteria và cách chuẩn bị không phải ai cũng biết

Hồ sơ xin việc Lotteria có thực sự cần thiết với ứng viên? Bạn có thể chuẩn bị hồ sơ xin việc vào Lotteria như thế nào để thu hút nhà tuyển dụng khó tính?

 27/05/2022Xem chi tiết >>