[Bật mí] Mô tả công việc kế toán ngân hàng chi tiết và đầy đủ nhất

Kế toán ngân hàng làm những công việc gì? Mô tả công việc kế toán ngân hàng chính xác ra sao? Đây có lẽ là điều mà các bạn ứng viên cho vị trí kế toán ngân hàng rất quan tâm khi định hướng nghề nghiệp cho bản thân mình. Đặc biệt là khi môi trường ngân hàng luôn có một sức hút lớn với dân kinh tế, tài chính. Hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu về nhiệm vụ cũng như mô tả công việc kế toán ngân hàng một cách đầy đủ, rõ ràng nhất nhé!

1. Mô tả công việc kế toán ngân hàng

Kế toán ngân hàng là một vị trí quan trọng trong ngân hàng khi có ảnh hưởng trực tiếp tới tình hình hoạt động cũng như vấn đề tài chính của ngân hàng. Vị trí này sẽ tiến hành ghi chép, tổng hợp và đánh giá các hoạt động tài chính của ngân hàng dựa trên thước đo tiền tệ. Từ đó đưa ra được các báo cáo, thông tin về tình hình, hiệu quả hoạt động của ngân hàng và là căn cứ để đưa ra quyết định, phương hướng quản lý ngân hàng sao cho phù hợp nhất.

Mô tả công việc kế toán ngân hàng
Mô tả công việc kế toán ngân hàng

Vậy, cụ thể hơn thì kế toán ngân hàng sẽ có nhiệm vụ và công việc ra sao? Dưới đây sẽ là mô tả công việc kế toán ngân hàng chi tiết gửi đến các bạn.

1.1. Công việc cơ bản của một kế toán

1.1.1. Ghi nhận và phản ánh về các thông tin

Nhiệm vụ đầu tiên của kế toán ngân hàng đó chính là ghi nhận và phản ánh các thông tin một cách kịp thời, đầy đủ, chính xác cũng như theo đúng chuẩn mực, chế độ kế toán hiện hành. Những thông tin ở đây là các nghiệp vụ kinh tế liên quan được thực hiện, phát sinh trong ngân hàng hoặc các dịch vụ ngân hàng khác. Điều này sẽ giúp cho tài sản của ngân hàng và các tài sản xã hội khác gửi tại ngân hàng được đảm bảo và bảo vệ một cách tốt nhất.

1.1.2. Phân tích, tổng hợp số liệu

Nhiệm vụ chính thứ 2 của kế toán ngân hàng chính là phân tích và tổng hợp số liệu. Kế toán ngân hàng cần vận dụng đúng phương pháp kế toán để thực hiện các báo cáo thống kê về tình hình tài chính của ngân hàng, thông qua đó trở thành cơ sở để tham mưu cho ban lãnh đạo nhằm đưa ra được phương pháp điều hành, quản lý hoạt động kinh doanh ngân hàng một cách hiệu quả nhất.

Các công việc kế toán
Các công việc kế toán

1.1.3. Theo dõi, giám sát việc sử dụng vốn

Các khoản thu chi tài chính ngân hàng là hoạt động quan trọng ảnh hưởng tới vốn ngân hàng. Vì thế mà kế toán ngân hàng cần bám sát vào những khoản này để kiểm tra, giám sát về hoạt động sử dụng vốn, tài sản của ngân hàng. Từ đó có thể cải thiện và nâng cao hiệu quả sử dụng ở từng chi nhánh, đơn vị ngân hàng tương ứng. Đồng thời, góp phần vào việc củng cố chế độ hạch toán kế toán cũng như tăng cường kỷ luật tài chính trong ngân hàng.

1.1.4. Điều hành tốt hoạt động kế toán và hỗ trợ khách hàng

Kế toán ngân hàng sẽ cần đảm bảo việc tổ chức tốt hoạt động kế toán nói chung cũng như kế toán tài chính nói riêng. Cùng với đó là hỗ trợ khách hàng trong việc tiến hành các giao dịch một cách chuyên nghiệp, lịch sự.

1.2. Các công việc chuyên môn tại ngân hàng

Bên cạnh những công việc chính nêu trên thì kế toán ngân hàng sẽ cần thực hiện các công việc chuyên môn trong ngân hàng như sau:

Công việc chuyên môn trong ngân hàng
Công việc chuyên môn trong ngân hàng

- Kiểm tra sự chính xác và lập bảng thống kê về việc nộp Séc để trình lên cấp trên ký, phê duyệt.

- Đảm bảo sự hợp lệ của các đề nghị thanh toán, ủy nhiệm chi hay các công văn mua ngoại tệ.

- Lập và kiểm tra, theo dõi đánh giá các hồ sơ bảo lãnh ngân hàng.

- Lập và rà soát các hồ sơ vay vốn, trả nợ vay ngân hàng của khách hàng.

- Thực hiện kiểm tra và vào máy các chứng từ ngân hàng.

- Nắm bắt và theo dõi số liệu chính xác của dòng tiền gửi, rút trong ngân hàng.

- Thực hiện việc hỗ trợ trong công tác thanh tra, kiểm tra ngân hàng, giải đáp các thắc mắc phát sinh của ngân hàng trong quá trình hoạt động.

- Chuẩn bị và kiểm tra kỹ lưỡng về việc mở hồ sơ L/C.

Kiếm tra tính chính xác tài liệu
Kiếm tra tính chính xác tài liệu

- Tiến hành thống kê và làm bút giá về sự chênh lệch tỷ giá giữa các tài khoản của ngân hàng.

Có thể nhận thấy khối lượng công việc của kế toán ngân hàng là khá lớn và cần có sự đảm bảo chính xác cao. Vậy, kế toán ngân hàng sẽ cần có những phẩm chất và kỹ năng ra sao?

2. Yêu cầu đối với vị trí kế toán ngân hàng

Để trở thành một kế toán ngân hàng, bạn sẽ cần có kiến thức, kỹ năng chuyên môn và phẩm chất phù hợp với công việc này.

2.1. Về kiến thức

Kế toán ngân hàng cần được trang bị đầy đủ các kiến thức về nghiệp vụ kế toán cũng như về luật kế toán hay luật thuế liên quan. Trong ngân hàng hiện nay có các bộ phận kế toán như kế toán giao dịch, kế toán tín dụng và kế toán tổng hợp. Mỗi một vị trí sẽ có yêu cầu kiến thức riêng, vì thế mà tùy thuộc vào sự lựa chọn của bạn để bản thân có được nền tảng kiến thức phù hợp nhất.

2.2. Về kỹ năng

Bên cạnh kỹ năng chuyên môn trong công việc thì kế toán ngân hàng sẽ cần có kỹ năng giao tiếp tốt để làm việc hiệu quả với cấp trên, đồng nghiệp, khách hàng và thanh tra. Cùng với đó là biết cách trình bày vấn đề một cách rõ ràng, hiệu quả để lột tả được bản chất và giúp người đối diện có thể thấu hiểu vấn đề chính xác.

Yêu cầu của kế toán ngân hàng
Yêu cầu của kế toán ngân hàng

Bên cạnh đó, kỹ năng tin học văn phòng cũng như sử dụng thành thạo các phần mềm kế toán cũng là điều bắt buộc cho vị trí này.

2.3. Về phẩm chất

Phẩm chất là một yếu tố quan trọng để giúp bạn gia tăng sự phù hợp của mình với vị trí này. Những phẩm chất cần có ở một kế toán ngân hàng có thể kể đến như:

- Sự cẩn thận trong từng công việc được thực hiện. Bởi nếu sai sót một dấu phẩy thôi cũng sẽ có thể biến đổi giá trị của một hợp đồng hay chứng từ. Vì thế mà cẩn thận chính là đòi hỏi lớn nhất ở vị trí kế toán.

- Tuân thủ nguyên tắc: Kế toán là một vị trí mà các nguyên tắc đặt ra là rất nhiều để đảm bảo đúng ý nghĩa của hoạt động kế toán. Vì thế mà kế toán ngân hàng cần biết tuân thủ nguyên tắc để đảm bảo ngân hàng hoạt động đúng theo quy định của pháp luật.

- Sự linh hoạt: Việc tuân thủ nguyên tắc là tốt, tuy nhiên, trong tình hình thực tế thì vẫn có những trường hợp kế toán ngân hàng cần có cách ứng xử linh hoạt hơn để vấn đề được xử lý, giải quyết ổn thỏa hơn. 

- Sự tỉ mỉ: Tỉ mỉ trong từng khâu, từng bước sẽ giúp ngân hàng đảm bảo được tính chính xác cũng như phát hiện được các sai lầm cần xem xét, chỉnh sửa. Nhờ đó giúp cho công việc được thực hiện hiệu quả và có sự phản ánh đúng hơn với tình hình thực tế.

Phẩm chất cần có
Phẩm chất cần có

3. Kế toán ngân hàng có mức lương ra sao? 

Thu nhập của kế toán ngân hàng là bao nhiêu? Đây có lẽ là điều mà rất nhiều bạn quan tâm bên cạnh mô tả công việc kế toán ngân hàng. 

Hiện nay, theo thống kê, mức lương trung bình của kế toán ngân hàng sẽ rơi vào trung bình là 10 triệu đồng/tháng. Khoảng lương phổ biến của vị trí này sẽ dao động từ 7 triệu - 12 triệu đồng/tháng. Với các vị trí ở cấp quản lý thì mức lương có thể lên tới hơn 20 triệu đồng/tháng.

Thực tế thì sự chênh lệch trong thu nhập của kế toán ngân hàng sẽ dựa trên vị trí công việc, năng lực và kinh nghiệm làm việc. Do đó mà nếu như bạn có năng lực tốt, kinh nghiệm làm việc hiệu quả và có sự thăng tiến trong sự nghiệp kế toán ngân hàng của bản thân thì mức lương cũng sẽ tăng lên.

Trên đây là những chia sẻ chi tiết và cụ thể về mô tả công việc kế toán ngân hàng. Mong rằng, bài viết đã giúp bạn giải đáp được công việc của kế toán ngân hàng cũng như yêu cầu công việc và mức thu nhập của vị trí này hiện nay.

5/5 (2 bình chọn)
Bài Viết Liên Quan
Kế toán hóa đơn là gì? Một số thông tin cần biết về kế toán hóa đơn
Kế toán hóa đơn là gì? Một số thông tin cần biết về kế toán hóa đơn

Kế toán hóa đơn là gì? Kế toán hóa đơn làm việc gì? Có mấy loại hóa đơn? Nguyên tắc xuất hóa đơn là gì và một số lưu ý bạn cần biết. Xem ngay!

 07/11/2022Xem chi tiết >>
Kế toán nội bộ là gì? Phân loại kế toán nội bộ chi tiết
Kế toán nội bộ là gì? Phân loại kế toán nội bộ chi tiết

Bạn đang muốn tìm hiểu thông tin kế toán nội bộ là gì và công việc cụ thể cần làm? Hãy cùng tham khảo rõ hơn qua bài viết được chia sẻ bên dưới đây.

 10/10/2022Xem chi tiết >>
Kỳ kế toán là gì? Tham khảo một số quy định liên quan đến kỳ kế toán
Kỳ kế toán là gì? Tham khảo một số quy định liên quan đến kỳ kế toán

Kỳ kế toán là gì? Kỳ kế toán được phân loại như thế nào? Cách tính kỳ kế toán. Xử phạt hành chính khi áp dụng sai quy định về kỳ kế toán như thế nào?

 19/09/2022Xem chi tiết >>