Tìm việc làm lương cao ngành báo ở đâu? Cơ hội việc làm của ngành này

Báo chí là một ngành nghề mang tính chất năng động và sôi nổi. Rất nhiều người đã đặt ra câu hỏi liệu có tồn tại hay không việc làm lương cao ngành báo.

Báo chí là một ngành nghề mang tính chất năng động và sôi nổi. Rất nhiều người đã đặt ra câu hỏi liệu có tồn tại hay không việc làm lương cao ngành báo. Và bài viết hôm nay sẽ giúp người đọc trả lời câu hỏi này !

Việc ngành báo chí

Bạn hiểu gì về ngành báo chí?

Ai đó đã từng nói báo chí là nghề đưa tin.  Bên cạnh đó, báo chí còn là sự phản ánh việc đời, việc người từ mọi góc độ, mọi sự thật một cách chân thực và khách quan nhất ! Ngành báo chí giúp truyền tải thông tin qua các phương tiện, cách thức khác nhau tới độc giả, công chúng. Từ đó kết nối con người với sự kiện, con người với con người .

Ngành báo chí ( Journalism ) chuyên đào tạo những sinh viên để trở thành những người đưa tin nhạy bén, có ích cho xã hội. Ngành báo chí tại các trường Đại học ở Việt Nam hiện nay giúp trang bị đầy đủ những kiến thức cơ bản, thiết thực, trở thành nền tảng vững chắc cho sự nghiệp và tương lai của sinh viên sau này. Báo chí Việt Nam đã trải qua những thời kì phát triển và trưởng thành, đang ngày càng khẳng định vị thế to lớn đối với sự phát triển của xã hội. Báo chí Việt Nam trở thành là cơ quan ngôn luận của Đảng, là tiếng nói, diễn đàn của nhân dân lao động nói riêng, toàn thể người dân Việt Nam nói chung . 

Mức lương của ngành báo chí Việt Nam hiện nay, việc nhẹ lương cao có khả thi ở ngành này?

Trước khi đề cập đến mức lương hiện nay của ngành báo chí, người đọc cần hiểu rõ một vài chức vụ, ngành nghề cụ thể của ngành báo chí Việt như : Phóng viên, phóng viên thường trú, phóng viên ảnh, biên tập viên, chuyên viên truyền thông mạng xã hội, chuyên viên quan hệ công chúng, biên tập viên chỉnh sửa, biên tập viên phát thanh, truyền hình, thư ký tòa soạn, tổng biên tập,…

Cơ hội việc làm của ngành báo chí rất rộng mở, thế nhưng để có được “lợi ích” đó, người làm báo phải trải qua rất nhiều khó khăn, thách thức để có được việc làm ấy. Theo một thống kê năm 2019 thì mức lương thu nhập trung bình của người mới vào nghề là khoảng từ 5-6 triệu đồng. Và mức lương thu nhập trung bình của người làm lâu năm cũng chỉ rơi vào khoảng từ 8-9 triệu đồng. So sánh với GDP ( bình quân thu nhập đầu người) ở Hà Nội là 7,8 triệu đồng/ người, thì con số này có chênh lệch không đáng kể .

Theo một cách hiểu thiết thực nhất về mức lương của nghề làm báo thì thu nhập của họ chỉ đủ để họ trang trải cuộc sống bình dân ở thành phố. Để tiết kiệm thì họ phải chăm chỉ và luôn cạnh tranh cơ hội để thăng tiến ở mức cao. Áp lực công việc nặng nề, kèm theo những thành quả chỉ dừng lại ở mức tương đối, thì hoàn toàn có thể đánh giá rằng, mức lương của ngành báo chí hiện nay là “ bèo bọt”, ít ỏi, lãng phí chất xám .

Một số việc làm lương cao ngành báo

Theo thống kê chung thì mức lương của nghề báo thực sự đáng quan ngại. Thế nhưng với từng công việc và với trình độ khác nhau, mức lương của từng người sẽ có sự chênh lệch nhất định, và sau đây chính là những nghề nghiệp có mức lương trên trung bình ( dao động trong khoảng từ  7 – 11 triệu/ tháng) mà người đọc có thể tham khảo và định hướng nên bước đi tốt nhất cho bản thân. Một số ngành nghề hiện đang rất được quan tâm hiện nay là : Copywriter ( tạo ra một nội dung hấp dẫn, thường được sử dụng cho mục đích quảng cáo); chuyên viên truyền thông mạng xã hội; chuyên viên quan hệ công chúng; biên tập viên chỉnh sửa; biên tập viên phát thanh, truyền hình;…

Bài viết đã cung cấp một cách ngắn gọn và đầy đủ nhất cho người đọc những kiến thức chung về một số việc làm lương cao ngành báo, đồng thời cho thấy cơ hội rất mong manh về tính “việc nhẹ lương cao” mà nhiều cá nhân đang mong đợi hiện nay. Rất mong bài viết sẽ có ích với nhu cầu thị hiếu và nhận được phản hồi tích cực từ phía độc giả!

>>> Xem thêm các bài viết:

5/5 (2 bình chọn)
Bài Viết Liên Quan
Kế toán hóa đơn là gì? Một số thông tin cần biết về kế toán hóa đơn
Kế toán hóa đơn là gì? Một số thông tin cần biết về kế toán hóa đơn

Kế toán hóa đơn là gì? Kế toán hóa đơn làm việc gì? Có mấy loại hóa đơn? Nguyên tắc xuất hóa đơn là gì và một số lưu ý bạn cần biết. Xem ngay!

 07/11/2022Xem chi tiết >>
Kế toán nội bộ là gì? Phân loại kế toán nội bộ chi tiết
Kế toán nội bộ là gì? Phân loại kế toán nội bộ chi tiết

Bạn đang muốn tìm hiểu thông tin kế toán nội bộ là gì và công việc cụ thể cần làm? Hãy cùng tham khảo rõ hơn qua bài viết được chia sẻ bên dưới đây.

 10/10/2022Xem chi tiết >>
Kỳ kế toán là gì? Tham khảo một số quy định liên quan đến kỳ kế toán
Kỳ kế toán là gì? Tham khảo một số quy định liên quan đến kỳ kế toán

Kỳ kế toán là gì? Kỳ kế toán được phân loại như thế nào? Cách tính kỳ kế toán. Xử phạt hành chính khi áp dụng sai quy định về kỳ kế toán như thế nào?

 19/09/2022Xem chi tiết >>