Ngành kế toán là gì? Nên Học kế toán ở đâu tốt nhất hiện tại

Ngành kế toán là một ngành khá quen thuộc và phổ biến trong thời đại hiện nay. Bài viết sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quan về ngành kế toán.

Ngành kế toán là một ngành khá quen thuộc và phổ biến trong thời đại hiện nay. Bài viết sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quan về kế toán và lựa chọn được một nơi theo học phù hợp và chất lượng.

Ngành kế toán là gì? Tìm hiểu về ngành kế toán

Ngành kế toán là gì

Khái niệm “kế toán” là khái niệm để chỉ những công việc như ghi chép, xử lý các thông tin về tình tài chính của một cơ quan, một doanh nghiệp hay một cơ sở kinh doanh tư nhân nào đó.

Đây là một bộ phận quan trọng và không thể thiếu trong quản lý kinh tế. Từ quản lý ở phạm vi nhỏ như từng đơn vị, cơ quan cho đến phạm vi rộng của toàn bộ nền kinh tế.

Kế toán có thể phân thành 2 loại là kế toán công (tại những đơn vị không có mục đích kinh doanh như các tổ chức nhà nước, tổ chức xã hội) và kế toán doanh nghiệp (tại các đơn vị, tổ chức kinh doanh, có mục tiêu lấy lãi, sinh lời).

Người làm công việc kế toán sẽ có trách nhiệm và nhiệm vụ tổng hợp, thống kê các khoản mà tổ chức, doanh nghiệp đã chi trả và các khoản thu được để từ đó tính ra lợi nhuận hoặc tiền thua lỗ trong một thời kỳ hoạt động nào đó.

Ngành kế toán luôn đóng vai trò nhất định trong các lĩnh vực kinh doanh, sản xuất hay các tổ chức xã hội, vì vậy đây luôn là một ngành có nhu cầu việc làm ổn định và bền vững.

Ngành kế toán học gì?

Những người học kế toán tại bất cứ trường đại học hay cơ sở nào sẽ đều được cung cấp những kiến thức đầy đủ để có thể đáp ứng nhu cầu làm việc như: khung pháp lý của kế toán kiểm toán, kế toán Việt Nam, kế toán quốc tế, quy định đạo đức nghề nghiệp, …

Để trở thành một kế toán giỏi, ngoài các kiến thức nền tảng thì người học còn cần trang bị và rèn luyện các kỹ năng mềm như: kỹ năng lập kế hoạch, kỹ năng quản lý, kỹ năng giao tiếp, …

Do thời đại công nghệ thông tin phát triển, công việc của một người làm kế toán hầu như đều được thực hiện trên máy tính nên người học cần phải trang bị thêm các kỹ năng về tin học văn phòng, sử dụng thành thạo các phần mềm phục vụ cho công việc. Ngoài ra, trình độ ngoại ngữ phải ở một mức độ nhất định để có thể sử dụng.

Cơ hội và thách thức

Vì thường xuyên phải làm việc với các con số, đòi hỏi sự chính xác nên học kế toán sẽ giúp bạn phát triển, rèn luyện tư duy và tính tỉ mỉ, cẩn thận.

Nếu bạn thích công việc văn phòng thì kế toán chính là một công việc phù hợp với bạn. Bạn sẽ chỉ cần ngồi làm việc trong văn phòng với đầy đủ tiện nghi mà ít khi phải ra ngoài, đi lại ngược xuôi.

Nhu cầu việc làm trong ngành này ở mức ổn định và chế độ đãi ngộ cho nhân viên kế toán cũng khá tốt. Tuy nhiên tìm được công việc tốt hay không còn phụ thuộc vào kỹ năng và trình độ làm việc của bạn.

Do điều kiện công việc nên bạn sẽ có thể phải làm việc và ngồi một chỗ trong nhiều giờ liền với các con số. Nếu không có đam mê với công việc thì sẽ khiến bạn thấy nhàm chán và mệt mỏi. Vì vậy cần cân nhắc xem mình có phù hợp với công việc này không trước khi lựa chọn.

Học kế toán ở đâu tốt?

Nói về chất lượng đào tạo thì sẽ phải ưu tiên kể đến một số trường đại học có đào tạo ngành kế toán như: Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Ngoại Thương, Đại học Hà Nội, Đại học kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh, …

Ngoài các trường đại học thì các trường cao đẳng cũng là các địa chỉ tin cậy để có thể theo học, ví dụ như: Cao đẳng Kinh tế đối ngoại, Cao đẳng thương mại và du lịch Hà Nội, Cao đẳng công nghiệp Huế, …

Sau khi tốt nghiệp THPT, nếu không thể thi đỗ vào các trường đại học và cao đẳng thì một số bạn chọn phải giải pháp là theo học ở các trường trung cấp. Một số trường trung cấp có thể kể đến như: Trung cấp Bách Khoa Sài Gòn, Trung cấp Việt Khoa, …

Hiện nay các trung tâm dạy nghề được thành lập và mở ra ngày càng phổ biến, lựa chọn theo học tại các trung tâm dạy nghề là con đường nhanh nhất để có thể kịp thời trang bị kiến thức phục vụ công việc kế toán. Bạn có thể tham khảo tới một số trường dạy nghề như: Trung tâm kế toán Hà Nội, Trung tâm hướng nghiệp dạy nghề Thanh Xuân.

Bài viết trên đây đã chia sẻ một số thông tin về ngành kế toán, hy vọng các bạn đã có những hiểu biết nhất định về ngành này và tìm được một cơ sở đào tạo cũng như một con đường đi phù hợp.

>>> Xem thêm các bài viết:

5/5 (2 bình chọn)
Bài Viết Liên Quan
Kế toán hóa đơn là gì? Một số thông tin cần biết về kế toán hóa đơn
Kế toán hóa đơn là gì? Một số thông tin cần biết về kế toán hóa đơn

Kế toán hóa đơn là gì? Kế toán hóa đơn làm việc gì? Có mấy loại hóa đơn? Nguyên tắc xuất hóa đơn là gì và một số lưu ý bạn cần biết. Xem ngay!

 07/11/2022Xem chi tiết >>
Kế toán nội bộ là gì? Phân loại kế toán nội bộ chi tiết
Kế toán nội bộ là gì? Phân loại kế toán nội bộ chi tiết

Bạn đang muốn tìm hiểu thông tin kế toán nội bộ là gì và công việc cụ thể cần làm? Hãy cùng tham khảo rõ hơn qua bài viết được chia sẻ bên dưới đây.

 10/10/2022Xem chi tiết >>
Kỳ kế toán là gì? Tham khảo một số quy định liên quan đến kỳ kế toán
Kỳ kế toán là gì? Tham khảo một số quy định liên quan đến kỳ kế toán

Kỳ kế toán là gì? Kỳ kế toán được phân loại như thế nào? Cách tính kỳ kế toán. Xử phạt hành chính khi áp dụng sai quy định về kỳ kế toán như thế nào?

 19/09/2022Xem chi tiết >>