Nghề kế toán - Nghề đầy rủi ro hay ổn định, cơ hội nghề nghiệp của nó

Nghề kế toán hiện nay được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn theo học nhưng liệu đây có phải là một nghề ổn định, hãy tìm hiểu ngay về nghề kế toán cùng chúng tôi nhé

Nhiều năm nay, kế toán vẫn là ngành nghề, là công việc thu hút nhiều sự quan tâm và theo học của các bạn trẻ. Những chia sẻ về nghề kế toán dưới đây sẽ cho bạn những thông tin hữu ích.

Có thể bạn không biết, kế toán là nghề cổ xưa, lâu đời nhất và cũng mới nhất hiện nay. Nghề kế toán có từ xa xưa từ thời cổ đại, khi con người ta biết đến tính toán, biết đến thu chi, trao đổi hàng hóa, thị trường càng phát triển thì kế toán càng trở nên phổ biến. Nhưng đây cũng là ngành mới nhất với nhiều loại hình ra đời: kế toán tổng hợp, kế toán tư nhân, kế toán nhà nước,..

1. Khái niệm “kế toán” là gì?

khái niệm về kế toán

Về bản chất, đó là công việc liên quan đến giấy tờ sổ sách gồm có các giai đoạn: ghi chép, thu nhận dữ liệu, xử lý và cung cấp các thông tin về các hoạt động trong mảng kinh tế tài chính của một tổ chức có thể đây là các doanh nghiệp, cơ quan, hay thậm trí là cả chính phủ… Người làm nghề kế toán có trách nhiệm thực hiện các công việc:thu nhận, xử lý và cung cấp thông tin về toàn bộ tài sản của một doanh nghiệp, tổ chức đoàn thể và nguồn gốc của khối tài sản của doanh nghiệp, tổ chức đó, nhờ vậy mà họ có thể cung cấp thông tin chính xác, kịp thời, giúp cho việc đưa ra những quyết định hợp lý và đánh giá đúng đắn về các hoạt động kinh tế trong tổ chức đó. Người kế toán viên chủ yếu làm việc và tiếp cận với hai nguồn dữ liệu là: tài sản và nguồn vốn.

2. Cơ hội tuyển dụng sau khi tốt nghiệp

Những sinh viên theo học ngành kế toán chưa chắc các bạn sẽ đi theo con đường này sau này. Có rất nhiều công việc liên quan đến ngành kế toán bạn có thể ứng tuyển sau này như: nhân viên môi giới chứng khoán, nhân viên phòng giao dịch, nhân viên quản lý dự án, giám đốc tài chính – CFO trong nước và quốc tế, giám đốc quản lý tài chính cho doanh nghiệp, thậm chí về giáo dục bạn có cơ hội sau này trở thành nghiên cứu, giảng viên về chuyên ngành này, hay làm việc cho nhà nước chính phủ thì có thanh tra thuế, trưởng phòng cục thuế của tỉnh địa phương hay trung ương.

Hay bạn muốn theo đuổi nghề nghiệp kế toán cả đời thì cũng có rất nhiều lựa chọn thích hợp cho bạn. Bạn có thể làm kế toán nhà nước với những doanh nghiệp chịu sự quản lý và đầu tư vốn của chính phủ, hay kế toán tư nhân cho những công ty liên quan đến lĩnh vực này, kế toán trong nội bộ công ty (phụ trách công việc tài chính cho một đơn vị duy nhất, và cũng có thể là kế toán tự do… Có vô vàn sự lựa chọn cho bạn, hãy lựa chọn tùy vào mong ước và quyết định của bản thân.

3. Những “rủi ro” của nghề kế toán

Những rủi ro của ngành kế toán

Nghề kế toán có khá nhiều cơ hội việc làm cho các bạn sinh viên sau khi ra trường. Bạn có thể làm kế toán ở các đơn vị, doanh nghiệp hoạt động trên các lĩnh vực khác nhau. Bên cạnh đó, những rủi ro của nghề kế toán là điều mà bạn cần tìm hiểu để tránh trong quá trình làm việc như:

- Tỷ lệ cạnh tranh cao: mỗi năm các trường đại học cho tốt nghiệp hàng ngàn sinh viên theo chuyên ngành kế toán. Và đương nhiên, trong số hàng ngàn người ấy không phải ai cũng tài giỏi, xuất chúng nhưng đương nhiên theo tâm lý chung, ai ai cũng mong muốn mức lương cao. Điều này tạo ra sức ép khủng khiếp đối với nghề này, mọi người phải cố gắng cạnh tranh để có chỗ có một công việc tốt. Ngoài các kiến thức trên trường bạn cần phải trang bị thêm các kĩ năng, các chứng chỉ cần có của nghề kế toán. Vì vậy, các nhà tuyển dụng sẽ càng đưa ra các yêu cầu gắt gao hơn với các kế toán viên tương lai.

- Áp lực làm việc lớn: người làm kế toán thường quanh năm túi bụi với công việc giấy bút, sổ sách, và nhất là vào cuối năm, thời điểm các công ty cần làm các báo cáo tổng kết tài chính, thu chi trong một năm qua. Hơn hết nói không với sự nhầm lẫn, sai số trong nghề này, thêm bớt một số 0 cũng đủ là một vấn đề lớn bởi vậy kế toán viên hầu như là những người có đầu óc nhạy cảm với con số.

4. Sự “ ổn định” trong nghề kế toán

Nghề nào cũng vậy, bên cạnh sự khó khăn, áp lực bao giờ cũng đi kèm với mặt tích cực không thể phủ nhận.

- Giờ giấc làm việc cố định: thời gian làm việc trung bình của kế toán viên là 8h/ngày, vậy nên bạn có nhiều thời gian thu xếp để chăm sóc cho bản thân và gia đình hơn. Về cơ bản, công việc kế toán khá phù hợp với các bạn nữ với tính cách cẩn thận, tỉ mỉ và công việc nhẹ nhàng.

- Cơ hội thăng tiến rộng mở: giống như mọi ngành nghề, thăng chức đối với nghề kế toán chỉ là vấn đề thời gian. Một khi bạn tích lũy đủ kinh nghiệm làm việc , vốn sống và kiến thức chuyên môn thì chuyện lên chức là điều đương nhiên. Có người dù còn rất trẻ đã lên chức kế toán trưởng, giám đốc tài chính “dưới một người trên vạn người” từ khi còn rất trẻ thì bí quyết cả họ nằm cả ở sự cố gắng, học hỏi và kiên nhẫn, còn những người dù có lâu năm kinh nghiệm mà vẫn chỉ mãi ở vị trí “nhân viên quèn” thì hãy tự hỏi việc mình đã đủ nhạy bén và cố gắng chưa thôi.

Kế toán là một ngành rất đa dạng và có sức đòi hỏi cao từ thị trường tuyển dụng, bất cứ một tổ chức nào làm việc đến lĩnh vực kinh tế thì đều không thể thiếu được nghề này. Vậy nên bạn nào đang theo đuổi con đường kế toán thì hãy vững tin với lựa chọn của mình, cơ hội việc làm của các bạn luôn rộng mở. Nếu bạn kiên trì và cố gắng thì chẳng “rui ro” nào có thể lay chuyển được thành công và cơ hội rộng mở của bạn. 

>>> Xem thêm các bài viết:

5/5 (2 bình chọn)
Bài Viết Liên Quan
Kế toán hóa đơn là gì? Một số thông tin cần biết về kế toán hóa đơn
Kế toán hóa đơn là gì? Một số thông tin cần biết về kế toán hóa đơn

Kế toán hóa đơn là gì? Kế toán hóa đơn làm việc gì? Có mấy loại hóa đơn? Nguyên tắc xuất hóa đơn là gì và một số lưu ý bạn cần biết. Xem ngay!

 07/11/2022Xem chi tiết >>
Kế toán nội bộ là gì? Phân loại kế toán nội bộ chi tiết
Kế toán nội bộ là gì? Phân loại kế toán nội bộ chi tiết

Bạn đang muốn tìm hiểu thông tin kế toán nội bộ là gì và công việc cụ thể cần làm? Hãy cùng tham khảo rõ hơn qua bài viết được chia sẻ bên dưới đây.

 10/10/2022Xem chi tiết >>
Kỳ kế toán là gì? Tham khảo một số quy định liên quan đến kỳ kế toán
Kỳ kế toán là gì? Tham khảo một số quy định liên quan đến kỳ kế toán

Kỳ kế toán là gì? Kỳ kế toán được phân loại như thế nào? Cách tính kỳ kế toán. Xử phạt hành chính khi áp dụng sai quy định về kỳ kế toán như thế nào?

 19/09/2022Xem chi tiết >>