Những khó khăn trong ngành nhân sự không phải ai cũng biết rõ

Chắc hẳn khi nghĩ đến những nhân viên hành chính nhân sự các bạn sẽ nghĩ ngay đến đây là một công việc nhàn hạ, chỉ ngày ngày ngồi phòng điều hòa mát rượi. Nhưng mấy ai hiểu được những khó kh

Chắc hẳn khi nghĩ đến những nhân viên hành chính nhân sự các bạn sẽ nghĩ ngay đến đây là một công việc nhàn hạ, chỉ ngày ngày ngồi phòng điều hòa mát rượi. Nhưng mấy ai hiểu được những khó khăn ngành nhân sự có thể gặp phải?

1. Xử lí nhiều công việc không tên

Nhân sự nhiều khi phải xử lý nhiều công việc không tên

Nhân sự nhiều khi phải xử lý nhiều công việc không tên

Đối với những doanh nghiệp lớn thì bộ phận nhân sự của công ty có thể được chuyên hóa để đảm nhận những trọng trách nhất định như tuyển dụng, đào tạo, chế độ lương, bảo hiểm,...nhưng ở những công ty, doanh nghiệp vừa và nhỏ thì nhân viên bộ phận nhân sự phải xử lí rất nhiều công việc không tên khác nhau.

Gần như hầu hết các công việc sắp xếp sao cho hoạt động của công ty được vận hành trôi chảy đều đến tay của nhân viên nhân sự.

Ví dụ một số công việc mà nhân viên nhân sự trong công ty nhỏ phải đảm nhận như tuyển dụng nhân viên cho các vị trí còn trống, sắp xếp vị trí, chỗ ngồi làm việc cho nhân viên, soạn thảo hợp đồng, giấy tờ, email gửi tới khách hàng, đối tác, ứng viên, đăng tìm ứng viên trên các trang tuyển dụng, trả lời những thắc mắc, quan tâm của ứng viên về vị trí tuyển dụng, mua các thiết bị, đồ dùng trong văn phòng, quản lí cơ sở vật chất trong công ty, tổ chức tiệc sinh nhật, trang trí văn phòng trong những dịp quan trọng, điểm danh nhân viên trong thời gian làm viêc, hỗ trợ nhân viên các bộ phận nếu họ cần sự giúp đỡ,...

Hàng trăm công việc không tên cũng đủ để tiêu tốn thời gian cả ngày của nhân viên nhân sự.

2. Khó khăn trong hoàn thành KPI tuyển dụng

Trách nhiệm chính của nhân viên nhân sự trong công ty vẫn là tuyển dụng người tài cho doanh nghiệp. Trong thị trường nguồn lao động hết sức cạnh tranh như hiện nay thì việc tuyển được nguồn lao động chất lượng, phù hợp với vị trí tuyển dụng của doanh nghiệp không phải là điều dễ dàng. 

Nhân viên nhân sự cần phải tìm kiếm ứng viên ở nhiều trang tuyển dụng khác nhau, đăng tin trên các trang mạng xã hội, lọc CV ứng viên và thực hiện các cuộc phỏng vấn với ứng viên.

Nếu bạn đang tìm việc chuyên viên nhân sự tại Hà Nội thì KPI chính là thứ khó khăn nhất bạn cần hoàn thành vì cáng các thành phố lớn thì việc cạnh tranh tuyển dụng càng lớn.

KPI khiến nhân sự luôn có áp lực

3. Khó khăn trong việc quản lí nhân sự

Nhân viên nhân sự cần phải biết cách quản lí, gắn kết nhân sự tại các phòng ban trong công ty. Việc xây dựng văn hóa công ty tốt để làm hài lòng nhân sự và tăng mức độ mong muốn gắn kết với doanh nghiệp của nhân sự cũng không phải là việc dễ dàng. 

Nhân viên nhân sự cần có những quy định về chính sách rõ ràng, thưởng phạt phân minh để tạo dựng môi trường làm việc công bằng và nhân viên cảm thấy xứng đáng với công sức bỏ ra.

Ngoài ra, nhân viên hành chính nhân sự cũng cần phải giải quyết những xung đột nội bộ trong công ty để đảm bảo các phòng ban, các nhóm có thể phối hợp và đạt hiệu quả cao trong công việc. 

công việc nhân sự

4. Những công việc đột xuất

Ngoài những công việc nêu trên, nhân viên hành chính nhân sự còn phải là người giải quyết những vấn đề phát sinh, những công việc đột xuất trong công ty. Bởi các phòng ban đều có nhiệm vụ riêng của mình, những công việc phát sinh không thuộc trách nhiệm của từng phòng ban sẽ do nhân viên nhân sự giải quyết. 

Ví dụ những hợp đồng, giấy tờ, cuộc gặp gỡ với đối tác, khách hàng không có lịch hẹn trước cũng do nhân viên nhân sự phụ trách. 

Như vậy, để có thể hoàn thành tốt công việc nhân viên hành chính nhân sự, bạn cần phải có rất nhiều kỹ năng mềm cũng như trau dồi cho mình những kiến thức khác nhau ví dụ như lam công tác lễ tân, công tác soạn thảo, lưu trữ, công tác tổ chức hội nghị, hội thảo, công tác giám sát vệ sinh, an toàn thực phẩm, công tác điều phối. 

Các kỹ năng nhân viên nhân sự cần trau dồi đó là kỹ năng giao tiếp, ứng xử, kỹ năng quản lí thời gian, kỹ năng sắp xếp công viêc hiệu quả, kỹ năng ra quyết định, kỹ năng kiềm chế cảm xúc. 

Hy vọng những chia sẻ trên đây về khó khăn trong ngành nhân sự đã giúp bạn hiểu hơn về đặc thù công việc trong ngành này. Dù vậy thì chắc chắn với quyết tâm, lòng nhiệt huyết với nghề thì chắc chắn các bạn cũng sẽ hoàn thành xuất sắc công việc được giao.

>> Tham khảo thêm: 

5/5 (2 bình chọn)
Bài Viết Liên Quan
Mượn hồ sơ đi làm và những vấn đề nghiêm trọng liên quan cần biết
Mượn hồ sơ đi làm và những vấn đề nghiêm trọng liên quan cần biết

mượn hồ sơ đi làm là gì? nguyên nhân dẫn đến việc mượn hồ sơ đi làm? ảnh hưởng của việc mượn hồ sơ đi làm? click để xem với vieclamketoan365.com nhé!

 17/02/2022Xem chi tiết >>
Khi phát hiện làm hồ sơ xin việc giả sẽ bị xử lý như thế nào?
Khi phát hiện làm hồ sơ xin việc giả sẽ bị xử lý như thế nào?

Hiện nay nhiều người lao động làm hồ sơ xin việc giả nhằm che giấu những thông tin cá nhân. Vậy khi phát hiện hồ sơ xin việc giả sẽ bị xử lý như thế nào?

 25/09/2021Xem chi tiết >>
Bìa CV - Lật mở bí quyết viết bìa CV chính hiệu cho ứng viên mới
Bìa CV - Lật mở bí quyết viết bìa CV chính hiệu cho ứng viên mới

Bạn có biết bìa CV có tác dụng gì đối với ứng viên? Nó bao gồm những thành phần nào? Làm sao sở hữu bìa CV bắt mắt, ấn tượng để chinh phục nhà tuyển dụng?

 08/07/2021Xem chi tiết >>