Phần mềm kế toán là gì? Các phần mềm kế toán miễn phí hay nhất

Phần mềm kế toán là công cụ rất hữu ích trợ giúp những nhân viên kế toán trong công việc hàng ngày. Sau đây là những phần mềm kế toán miễn phí dành cho bạn.

Hiện nay, đối với các doanh nghiệp lớn có Phòng kế toán, bộ phận Kế toán riêng và hệ thống phân chia chi tiết, phần mềm có khả năng phân tích, thống kê số liệu là công cụ cần thiết giúp cho quá trình theo dõi chi tiêu, quản lý sổ sách hiệu quả hơn, thay thế cho các ghi chép thủ công mất nhiều thời gian và nhân lực. 

Đối với các doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ, phần mềm đó xuất hiện đóng vai trò hơn cả khi mà công ty còn hạn chế về nhân sự và người chủ doanh nghiệp thường phải đảm đương luôn các công việc của vị trí này.

Để đáp ứng nhu cầu đó, phần mềm kế toán được viết ra chủ yếu phục vụ cho dân văn phòng nên tương đối dễ sử dụng và quản lý. Trong bài viết dưới đây tôi sẽ giới thiệu với bạn Phần mềm kế toán là gì? Các phần mềm kế toán miễn phí hay nhất hiện nay.

Phần mềm kế toán là gì?

phần mềm kế toán

Phần mềm kế toán được hiểu là một hệ thống tổ chức dưới dạng máy tính, phần mềm này có khả năng hệ thống thông tin quan trọng giúp các bộ phận Kế toán trong các công ty, doanh nghiệp thực hiện các báo cáo tài chính, báo cáo chi tiết theo quy định hiện hành của kế toán doanh nghiệp.

Chức năng của các phần mềm kế toán

 • Là hồ sơ thông minh, tiện lợi dùng để quản lý tài chính bằng cách ghi lại tất cả các giao dịch, trao đổi của cá nhân, doanh nghiệp. Là hệ thống thông tin quan trọng có chức năng thiết lập theo dõi thu chi, báo cáo tài chính cho doanh nghiệp.

 • Phần mềm kế toán còn có khả năng tính toán chi phí và giá thành; quản lý công tác mua hàng, bán hàng từ phía khách hàng và nhà cung cấp. Phần mềm cho phép theo dõi số lượng số lượng, giá trị lượng hàng nhập, xuất; bên cạnh đó còn tính toán chi phí lượng hàng tồn kho… từ đó giúp cá nhân, doanh nghiệp đưa ra quyết định kinh doanh hợp lý.

Lợi ích khi sử dụng phần mềm kế toán

 • Thứ nhất, tiết kiệm thời gian làm việc. Người kế toán không còn mất nhiều thời gian, công sức cho việc xử lý, thống kê số liệu thủ công như trước kia nữa. Thay vào đó là những thao tác đơn giản và chính xác là nhập dữ liệu trực tiếp vào phần mềm kế toán từ các nguồn đầu vào. Từ đó công tác xử lý thông tin sẽ dễ dàng, nhanh chóng hơn.

 • Thứ hai, tính chính xác cao. Các phần mềm kế toán hiện nay đều cung cấp các hàm số, công thức, công cụ tính toán thông minh có tính chính xác cao hơn hẳn cách tính toán phổ thông, hạn chế tối đa sai lệch. Chỉ phát hiện sai lệch nếu công tác nhập liệu có nhầm lẫn. Khi xảy ra sai sót, nhân viên kế toán có thể dễ dàng đối chiếu, kiểm tra số liệu.

 • Thứ ba, xuất báo cáo tài chính, số liệu thống kê nhanh chóng, dễ dàng. Tất cả dữ liệu nhập vào được phần mềm cho phép lập hóa đơn trực tiếp, nhanh chóng. Giảm thiểu tối đa khâu xử lý của nhân viên kế toán. Có thể truy xuất tự động báo cáo ra các file excel, word hoặc các ứng dụng khác dễ dàng cho việc in ấn.

 • Thứ tư, chức năng phân quyền giúp doanh nghiệp bảo mật hồ sơ tài chính. Báo cáo về dữ liệu kinh doanh rất quan trọng trong việc ra quyết định, chỉ có người được cấp quyền truy cập mới có thể xem dữ liệu, hạn chế rò rỉ, mất cắp thông tin.

4 phần mềm kế toán hay nhất hiện nay

1. Phần mềm kế toán Misa

phần mềm kế toán misa

MISA là phần mềm kế toán là một trong những phần mềm kế toán miễn phí tốt nhất hiện nay. 

Misa- phần mềm kế toán cho doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đây là phần mềm đáp ứng đầy đủ nghiệp vụ kế toán Doanh nghiệp, quản trị tài chính- kế toán mọi lúc mọi nơi qua mobile. Đây là phần mềm hỗ trợ nhiều phân hệ với hệ điều hành thân thiện, dễ sử dụng và quản lý, được cá nhân và doanh nghiệp sử dụng phổ biến. 

Ngoài ra nó còn  đáp ứng đầy đủ nghiệp vụ kế toán cho từng lĩnh vực: thương mại, dịch vụ, xây dựng, sản xuất… Cụ thể bao gồm:

 • Quỹ                                            

 • Ngân hàng điện tử

 • Mua hàng                

 • Bán hàng

 • Hợp đồng

 • Quản lý hóa đơn

 • Hóa đơn điện tử

 • Thuế

 • Công cụ dụng cụ

 • Tài sản cố định

 • Tiền lương

 • Giá thành

 • Tổng hợp

 • Ngân sách

 • Kho

Đây là phần mềm xử lý số liệu nhanh chóng và chính xác, việc xử lý các báo cáo trở nên dễ dàng và dễ thở hơn rất nhiều.

Các bạn có thể tham khảo thông tin thông qua http://www.misa.com.vn/

2. Phần mềm kế toán LinkQ

Bên cạnh Misa, LinkQ cũng rất thích hợp dành cho cá nhân lẫn môi trường doanh nghiệp, phù hợp với khách hàng có yêu cầu xây dựng hệ thống phần mềm quản trị sản xuất tổng thể. Phần mềm cho phép người dùng kết nối, theo dõi các cơ sở dữ liệu từ xa, đồng thời có thể xuất dữ liệu ra tập tin mở bằng các ứng dụng Office. Cung cấp cho nhà lãnh đạo tầm nhìn bao quát để có thể hoạch định những chiến lược, chính sách đúng đắn, kịp thời cho doanh nghiệp.

Phần mềm kế toán tốt

 3. Phần mềm kế toán Fast

Đúng như tên gọi, phần mềm kế toán Fast là phần mềm hỗ trợ có tốc độ và thời gian xử lý nhanh chóng, hiệu quả. Phần mềm Fast sử dụng công nghệ điện toán đám mây, sử dụng hoàn toàn qua trình duyệt web và có thể truy cập mọi lúc mọi nơi trên mọi thiết bị. Đây là ưu điểm nổi bật của nó vì có chi phí thấp, cho phép quản lý từ xa, được sử dụng nhiều ở các doanh nghiệp lớn hoặc doanh nghiệp xây dựng.

Dựa vào cơ sở dữ liệu lớn, ưu việt về tốc độ, FAST đưa ra nhiều các báo cáo quản trị đa dạng, nhanh chóng giúp các nhà quản lý có thể nắm bắt nhanh nhất tình hình nguồn nhân lực và các vấn đề liên quan ở nhiều góc độ khác nhau, giúp hỗ trợ ra quyết định chính xác và kịp thời. 

4. Phần mềm kế toán CeAC

CeAC là phần mềm kế toán toàn diện, tích hợp bộ tính năng toàn diện phù hợp với mọi quy mô và loại hình doanh nghiệp: tổng công ty, nhiều chi nhánh cho đến các mô hình lớn hơn như tập đoàn.

Sử dụng công nghệ điện toán đám mây, quản lý dữ liệu trên nền tảng Oracle, hệ thống được triển khai trên mô hình ba lớp, bảo mật ứng dụng qua nhiều lớp: Lớp ứng dụng, lớp hệ thống, lớp dữ liệu giúp khách hàng quản trị doanh nghiệp linh hoạt và hiệu quả.

Trên đây là thông tin về phần mềm kế toán là gì, những phần mềm kế toán miễn phí hiện nay. Mong rằng sau bài biết này bạn sẽ có những hiểu biết, đưa ra lựa chọn của mình trong việc chọn phần mềm kế toán phù hợp với quy mô, mô hình kinh doanh của doanh nghiệp mình. 

>>> Xem thêm các bài viết:

5/5 (2 bình chọn)
Bài Viết Liên Quan
Kế toán hóa đơn là gì? Một số thông tin cần biết về kế toán hóa đơn
Kế toán hóa đơn là gì? Một số thông tin cần biết về kế toán hóa đơn

Kế toán hóa đơn là gì? Kế toán hóa đơn làm việc gì? Có mấy loại hóa đơn? Nguyên tắc xuất hóa đơn là gì và một số lưu ý bạn cần biết. Xem ngay!

 07/11/2022Xem chi tiết >>
Kế toán nội bộ là gì? Phân loại kế toán nội bộ chi tiết
Kế toán nội bộ là gì? Phân loại kế toán nội bộ chi tiết

Bạn đang muốn tìm hiểu thông tin kế toán nội bộ là gì và công việc cụ thể cần làm? Hãy cùng tham khảo rõ hơn qua bài viết được chia sẻ bên dưới đây.

 10/10/2022Xem chi tiết >>
Kỳ kế toán là gì? Tham khảo một số quy định liên quan đến kỳ kế toán
Kỳ kế toán là gì? Tham khảo một số quy định liên quan đến kỳ kế toán

Kỳ kế toán là gì? Kỳ kế toán được phân loại như thế nào? Cách tính kỳ kế toán. Xử phạt hành chính khi áp dụng sai quy định về kỳ kế toán như thế nào?

 19/09/2022Xem chi tiết >>