Portfolio là gì? Làm sao để có mẫu Portfolio chất lượng nhất có thể

Một Portfolio chất lượng sẽ là một portfolio đáp ứng đủ các nhu cầu của người xem, do đó cần xây dựng Portfolio thật ấn tượng. Vậy portfolio là gì?

Ngày nay, với nhu cầu nghề nghiệp của xã hội tăng cao, bạn sẽ cần chứng minh được bản thân với nhà tuyển dụng về năng lực của mình. Bước đầu, bạn sẽ cần một văn bản sơ khai những thông tin cơ bản, thành tích của bản thân đã đạt được nhằm gây ấn tượng với người tuyển dụng. Đó chính là Portfolio mà chúng ta sẽ tìm hiểu ngày hôm nay.

1. Giải đáp thắc mắc Portfolio là gì? Portfolio dùng để làm gì?

Portfolio là gì? Portfolio dùng vào mục đích gì và nó bao gồm những thành phần nào? Như chúng ta đã biết, để có thể gây được sự chú ý cũng như ấn tượng với người tuyển dụng khi bạn muốn nhận một công việc nào đó thì sẽ cần đến một văn bản để giới thiệu bản thân. Ở tài liệu này, nó phải cung cấp đủ thông tin cá nhân và quan trọng đó chính là những thành tích và năng lực vượt trội của bạn.

Những mẫu văn bản như thế người ta sẽ gọi là Portfolio. Vậy thì cụ thể Portfolio gồm những thành phần chính nào? Ở bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu chi tiết về nội dung và cách tạo Portfolio.

1.1. Định nghĩa Portfolio

Nếu như bạn chưa biết thì thuật ngữ Portfolio có nguồn gốc bắt nguồn từ tiếng Pháp, để ý kỹ thì bạn sẽ thấy porte chính là mang, cầm, ghép liền với nó chính là folio nghĩa là trang báo. Với một tập Portfolio mà bạn có thì nó cần chứa đựng những thông tin chi tiết của bạn, đặc biệt tập hồ sơ năng lực này phải thể hiện được đâu là những thành tích nổi trội của người sở hữu. 

Nói chung, tập Portfolio chính là những hồ sơ để phô diễn cho nhà tuyển dụng thấy năng lực cũng như là ưu điểm của bạn để thuyết phục người ta công nhận bạn. Vậy thì làm sao để có một bộ Portfolio hiệu quả nhất.

Để có được một mẫu Portfolio ấn tượng, thu hút được sự chú ý thì tốt nhất, bạn cần có kinh nghiệm để có thể sắp xếp những thành tích và ưu điểm cá nhân một cách khoa học nhất. Người viết cần làm sao để có thể trình bày được những thông tin cần thiết rõ ràng, chỉ cần nhìn qua đã có thể nắm rõ được cơ bản trình độ của chủ sở hữu. Như vậy mới có khả năng thu hút được sự chú ý và bước đầu thuyết phục được bạn xứng đáng với vị trí mà người ta cần tuyển.

Portfolio là gì? Cách tạo Portfolio hoàn chỉnh

1.2. Một Portfolio hoàn chỉnh cần chứa đựng những thông tin gì?

Nhìn chung, để tạo được một mẫu Portfolio đạt yêu cầu thì ngoài việc hiểu rõ định nghĩa Portfolio là gì, bạn cần nắm được những nguyên tắc cơ bản nhất. Chúng tôi sẽ nói rõ hơn vấn đề này ngay sau đây:

Thái độ và mong muốn với vị trí ứng tuyển

Đầu tiên chính là thông tin bảo hộ quyền sở hữu. Ngay từ dòng đầu tiên thì bạn sẽ cần có một câu ghi rõ đây là các tác phẩm bảo mật và hoàn toàn thuộc quyền sở hữu của bạn hoặc một tập thể nào đó. Không có bất cứ ai có quyền sao chép tài liệu này.

Tiếp theo sẽ là triết lý về công việc và phong cách làm việc của bạn. Đây chính là lời tự nhận xét và nêu quan điểm riêng của bạn, nói cách khác là thể hiện cái nhìn của bạn về công việc mà bạn đang theo đuổi. Đây sẽ là một yếu tố quan trọng vì thông qua đây thì người ta, tức là người tuyển dụng có thể đánh giá được tác phong làm việc, thái độ làm việc của bạn đối với công ty của mình. Tốt hơn hết là bạn nên thành thật vì nó sẽ thể hiện ngay trong quá trình làm việc nếu như bạn may mắn được nhận.

Mục tiêu nghề nghiệp là một mục không thể bỏ qua khi nó thể hiện được mong muốn của bạn khi vào công ty. Thông thường thì bạn sẽ nói rõ mong muốn hay là thành quả mình muốn đạt được trong vòng 5 năm tới ở công ty này. Dựa vào đây thì người ta sẽ có cái nhìn về sự nỗ lực, sự quyết tâm của người viết khi đến với công việc này. 

Sơ khai lý lịch cá nhân và thành tích đạt được

Chắc chắn rồi, với bất kỳ bản hồ sơ nào thì bạn cũng phải có được một bản sơ yếu lý lịch cá nhân. Những thông tin này sẽ chứng minh được nhân thân của bạn. Nếu như không điền thì bạn nên chuẩn bị một đường dẫn url đến một nguồn thông tin trực tuyến chính xác và có độ tin cậy cao.

Sau đó sẽ đến phần kỹ năng mà bạn có được. Ở phần này, người ứng viên nên có sự trung thực trong việc thể hiện những kỹ năng của mình. Bạn cần chuẩn bị cho mình ít nhất là từ 3 cho đến 5 ưu điểm mạnh nhất, bạn cảm thấy tự tin nhất. Và phải chắc chắn rằng những kỹ năng và điểm mạnh này sẽ là lợi thế và giúp ích cho vị trí, công việc mà bạn ứng tuyển.

Ở phần kỹ năng này, để có được sự hoàn thiện hơn thì bạn có thể chèn vào đó là những lời nhận xét của đối tác cũ về những những gì bạn đã đạt được.

Tiếp theo chính là phần trình bày các chứng chỉ hoặc là bằng cấp, tốt hơn hết là sản phẩm mà bạn từng thực hiện. Đây là những gì thể hiện rõ ràng nhất trình độ của bạn, người ta sẽ nhìn nhận và đánh giá được những gì mà bạn đã làm và đã có. 

2. Những lưu ý trong cách làm Portfolio

Những thông tin mà chúng tôi đã đề cập ở trên chỉ là một trong rất nhiều những cách trình bày nội dung mà bạn có thể áp dụng. Dựa vào sự sáng tạo của người thực hiện mà bạn sẽ tiến hành sắp xếp lại các ý sao cho khoa học và chỉnh chu nhất, bắt mắt nhất. Quan trọng đó là bạn sẽ cần có những điểm sáng mang tính chất quyết định để có thể gây được sự chú ý và ấn tượng mạnh nhất đối với người tuyển dụng. 

Những thông tin mà bạn trình bày cần có sự chọn lọc sao cho súc tích nhất. Bạn chỉ nên đề cập những ý chính để có thể gửi đến nhà tuyển dụng một cách gọn gàng nhất, tránh việc viết ra một bộ hồ sơ quá dài, nhàm chán. Những dự án và sản phẩm mà bạn đã thực hiện hay tham gia ở những công ty hay doanh nghiệp lớn và có tiếng nên đưa lên hàng đầu bởi nó sẽ thu hút sự chú ý hơn của nhà tuyển dụng. 

Những thông tin mà bạn mang đến cần có được sự liên quan đến ngành nghề hay vị trí mà bạn muốn ứng tuyển. Phải làm sao để thuyết phục được người ta rằng những gì mà bạn đã làm chính là kinh nghiệm to lớn để bạn có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ được gia và hơn thế nữa là phát triển tốt trong tương lai sắp tới.

Ngay sau đây, chúng tôi sẽ cùng các bạn tìm hiểu kỹ hơn về cách tạo Portfolio theo cách hiệu quả nhất có thể.

3. Làm sao để có được một mẫu Portfolio đẹp mắt

Bạn nên hiểu được Portfolio là gì, trên thực tế thì nó sẽ không chỉ dành riêng cho những ngành về nghệ thuật như kiến trúc sư, thời trang hay thiết kế. Bạn có thể dùng mẫu Portfolio cho bất kỳ ngành nghề nào mà bạn ứng tuyển để giúp cho nhà tuyển dụng có được cái nhìn thiện cảm hơn về bạn. 

Về hình thức trình bày, bạn có thể sử dụng những mẫu hồ sơ giấy. Như vậy thì những thông tin cần thiết sẽ là tài liệu, hình họa, sau đó sẽ in trực tiếp lên giấy, khi đi phỏng vấn thì bạn sẽ mang theo để nộp. Nhược điểm của cách này đó chính là cồng kềnh nhưng ưu điểm của phương pháp truyền thống này chính là bạn hoàn toàn có thể chủ động bổ sung được thêm thông tin nếu như có thiếu sót. Nhưng một điều quan trọng mà bạn cần lưu ý đó chính là chất lượng hình ảnh cũng như là tài liệu khi bạn in ra khổ giấy A4.

Một hình thức được nhiều bạn trẻ hiện nay sử dụng hơn đó chinh là sử dụng công nghệ và kỹ thuật số. Nếu như dùng cách này thì người làm có thể gây ấn tượng và tăng sự thuyết phục với những hiệu ứng đẹp mắt. Những thông tin và sản phẩm của bạn có thể được trình bày cụ thể hơn bằng các đường dẫn URL. Với cách này thì bạn sẽ gửi thông tin và những tài liệu quan trọng của mình vào file pdf, sau đó chỉ việc gửi đến nhà tuyển dụng bằng email.

Nhìn chung thì với phương pháp số này, nó sẽ có rất nhiều tiện lợi. Ngoài cách tăng khả năng tương tác, nhà tuyển dụng thấy được sản phẩm của bạn làm ra thì nó còn cực kỳ tiện dụng cho những người ở xa, không cần phải vất vả và đến tận nơi khi điều kiện không cho phép. Bên cạnh đó, nếu như bạn sở hữu cho mình một website riêng thì bạn có thể sử dụng đường dẫn tải về để người xem có thể chủ động tải về máy những thông tin quan trọng của bạn.

Có thể nói rằng, mỗi hình thức bạn sử dụng đều có một đặc điểm riêng. Tùy vào năng lực cũng như điều kiện của bản thân mà bạn sẽ chọn cho mình một phương pháp tối ưu nhất có thể. Và quan trọng hơn hết, dù là cách nào đi nữa, truyền thống hay là kỹ thuật số thì bạn đều phải trình bày những ý chính một cách khoa học, hợp lý nhất có thể. 

Để làm được điều đó thì bạn cần học hỏi những kinh nghiệm của người đi trước về cách tạo Portfolio, như vậy mới có thể có cho mình những mẫu Portfolio chất lượng nhất. Một số chú ý quan trọng mà bạn cần nắm rõ đó chính là trong những mẫu Portfolio, kiểu kỹ, font chữ cần nhất quán và tốt nhân là nên theo chuẩn.

Những thông tin quan trọng phải đưa lên đầu sao cho chỉ cần lướt qua là đã có được cái nhìn tổng quan về năng lực của người thực hiện. Tuyệt đối không được sai chính tả, tránh những hiệu ứng, hình ảnh quá rườm rà, không tập trung vào phần cốt lõi nhất. Đây chính là những lỗi mà nhiều người mắc phải nhất hiện nay.

Rõ ràng rằng, muốn làm tốt bất cứ điều gì cũng cần có sự chuẩn bị trước. Bạn nên học hỏi kinh nghiệm từ nhiều nguồn đáng tin cậy trên các diễn đàn lớn để có cho mình những mẫu thiết kế chất lượng và ấn tượng nhất. Một lần nữa, chúng tôi xin nhắc lại là những thông tin mà bạn mang đến cho nhà tuyển dụng phải hoàn toàn chính xác và đúng sự thật. 

Trên đây chính là tất cả những chú ý quan trọng nhất mà chúng tôi muốn gửi đến quý bạn đọc về vấn đề Portfolio là gì và cách tạo Portfolio như thế nào cho hiệu quả. Hy vọng rằng bạn sẽ có cho mình những kiến thức thật hữu ích và có một mẫu Portfolio hiệu quả, thu hút được nhà tuyển dụng.

>>> Xem thêm các bài viết:

5/5 (2 bình chọn)
Bài Viết Liên Quan
Kế toán hóa đơn là gì? Một số thông tin cần biết về kế toán hóa đơn
Kế toán hóa đơn là gì? Một số thông tin cần biết về kế toán hóa đơn

Kế toán hóa đơn là gì? Kế toán hóa đơn làm việc gì? Có mấy loại hóa đơn? Nguyên tắc xuất hóa đơn là gì và một số lưu ý bạn cần biết. Xem ngay!

 07/11/2022Xem chi tiết >>
Kế toán nội bộ là gì? Phân loại kế toán nội bộ chi tiết
Kế toán nội bộ là gì? Phân loại kế toán nội bộ chi tiết

Bạn đang muốn tìm hiểu thông tin kế toán nội bộ là gì và công việc cụ thể cần làm? Hãy cùng tham khảo rõ hơn qua bài viết được chia sẻ bên dưới đây.

 10/10/2022Xem chi tiết >>
Kỳ kế toán là gì? Tham khảo một số quy định liên quan đến kỳ kế toán
Kỳ kế toán là gì? Tham khảo một số quy định liên quan đến kỳ kế toán

Kỳ kế toán là gì? Kỳ kế toán được phân loại như thế nào? Cách tính kỳ kế toán. Xử phạt hành chính khi áp dụng sai quy định về kỳ kế toán như thế nào?

 19/09/2022Xem chi tiết >>