Rút hồ sơ xin việc sau khi đã nghỉ việc có được hay không?

Nếu không tiếp tục thử việc hoặc làm việc tại công ty thì hầu hết người lao động sẽ có nhu cầu rút hồ sơ xin việc để phục vụ cho các nhu cầu ứng tuyển tiếp theo. Liên quan đến vấn đề này còn rất nhiều tranh cãi. Vậy rốt cuộc người lao động có được rút lại hồ sơ xin việc hay không? Việc này có chính đáng và ứng xử cần thiết của doanh nghiệp như thế nào mới đúng? Hãy cập nhật ngay bài viết dưới đây để tìm hiểu.

1. Vì sao cần rút lại hồ sơ xin việc?

Chúng ta đều biết rất rõ, để chuẩn bị hoàn chỉnh một bộ hồ sơ xin việc sẽ phải tốn rất nhiều thời gian, công sức từ việc lựa chọn mẫu chuẩn cho đến vấn đề xin dấu xác nhận, công chứng. Thậm chí có những giấy tờ bên trong hồ sơ còn đòi hỏi bạn phải cân não mới có thể xây dựng nội dung hoàn hảo để đạt mục đích thuyết phục nhà tuyển dụng.

Vì sao người lao động nên rút hồ sơ xin việc?
Vì sao người lao động nên rút hồ sơ xin ứng tuyển việc làm?

Với những công sức bỏ ra đó, chúng ta không thể bỏ lại hồ sơ sau khi quyết định nghỉ việc. Nhất là đối với người lao động mới trong giai đoạn thử việc, lúc này hồ sơ còn rất mới, thời gian công chứng vẫn còn hiệu lực để bạn có thể sử dụng. Chẳng những vậy, trong hồ sơ xin việc còn có các giấy tờ quan trọng thuộc về bạn như bằng cấp, bảng điểm, bản sơ yếu lý lịch, các giấy tờ tùy thân,...

Có thể đối với những người đã làm việc ở công ty lâu, thời gian con dấu xác nhận đã hết hiệu lực để có thể sử dụng cho mục đích xin việc thì một vài giấy tờ trong hồ sơ vẫn có giá trị. Hơn nữa, hồ sơ là bộ thông tin hoàn thiện về bạn nên rút lại hồ sơ về tay là điều người lao động nào cũng muốn làm sau khi rời khỏi công ty.

Rút hồ sơ xin việc có ý nghĩa gì?
Rút hồ sơ ứng tuyển xin việc có ý nghĩa gì?

Để giúp bạn có được câu trả lời liệu có được rút hồ sơ xin việc hay không, nội dung bên dưới cung cấp thông tin chia sẻ về quy định đối với vấn đề này. Bạn đọc thật kỹ để tìm ra đáp án chính xác cho mình nhé.

2. Quy định về việc rút lại hồ sơ xin việc trong khi dừng thử việc

2.1. Rút hồ sơ trong trường hợp thử việc

giữa bạn với công ty khi giao kết hợp đồng thử việc có nội dung về việc trả lại hồ sơ khi hủy bỏ thỏa thuận thử việc hay không. Nếu không có thỏa thuận về nội dung này thì công ty có thể giữ lại hồ sơ của bạn.

Luật Lao động có quy định rõ giữa người sử dụng lao động và người lao động có thể đưa ra những thỏa thuận về vấn đề thử việc và các thỏa thuận khác liên quan. Khi thử việc đạt theo yêu cầu của nhà tuyển dụng và bản thân người lao động cũng chấp nhận được các yêu cầu và môi trường làm việc thì hai bên sẽ ký kết hợp đồng. Trong thời gian thử việc, một trong hai có quyền được tự ý hủy bỏ thỏa thuận đã đưa ra mà không cần bồi thường, không phải thông báo trước nếu thử việc không đạt.

Quy định đối với việc rút hồ sơ ứng tuyển
Quy định đối với việc rút hồ sơ ứng tuyển

Đây là quy định được nêu rất rõ trong Điều số 26, Điều 29 của Bộ Luật lao động. Dựa vào căn cứ này, việc rút hồ sơ xin việc của người lao động thử việc hoàn toàn phụ thuộc vào thỏa thuận ban đầu của đôi bên. Có nghĩa là nhà tuyển dụng có quyền giữ lại hoặc không được phép giữ lại hồ sơ của người lao động đã được thỏa thuận từ trước.

Nếu thỏa thuận có nói phía tuyển dụng sẽ không trả hồ sơ lại nếu người lao động không đạt yêu cầu thử việc và điều đó đã được người lao động đồng ý thì không có lý do gì để phàn nàn vì không rút được hồ sơ. Và ngược lại, nếu có thỏa thuận vẫn được trả hồ sơ bình thường dù không đạt kết quả thử việc thì bạn dù có muốn giữ, nhà tuyển dụng cũng không được phép giữ lại hồ sơ của bạn mà không trả.

Rút hồ sơ ứng tuyển việc làm đem lại lợi ích như thế nào cho người lao động?
Rút hồ sơ ứng tuyển việc làm đem lại lợi ích như thế nào cho người lao động?

Với trường hợp này, người lao động cần phải lưu ý về nội dung thỏa thuận ban đầu với bên người sử dụng lao động để tránh mơ hồ thông tin, gây ra những ảnh hưởng không mong muốn liên quan đến hồ sơ xin việc.

Tuy nhiên đây là vấn đề đã được thỏa thuận và có sự đồng tình giữa đôi bên. Nhưng nếu như không có bất cứ sự thỏa thuận nào được đặt ra, chỉ đơn giản người lao động ứng tuyển và không trúng tuyển hoặc thử việc không đạt kết quả như mong muốn từ phía doanh nghiệp mà đã gửi hồ sơ cho họ thì quy định pháp luật như thế nào về vấn đề ứng viên có được rút hồ sơ hay không?

2.2. Quy định về việc trả lại hồ sơ khi không có thỏa thuận riêng

Quy trở lại vấn đề giữa đôi bên hoàn toàn không có bất cứ thỏa thuận nào liên quan đến việc giữ hồ sơ xin việc thì pháp luật có đưa ra quy định rất rõ ràng về việc doanh nghiệp trả hồ sơ xin việc cho người lao động. Nội dung này được nêu ra cụ thể tại Nghị định số 3 của Chính Phủ ban hành năm 2014, tại điều 5 khoản 7. Theo đó, phía doanh nghiệp cần phải trả lại hồ sơ cho người lao động không tham gia dự tuyển hoặc không trúng tuyển một cách đầy đủ như ban đầu họ nộp vào đơn vị, quy định này áp dụng bao gồm đối với cả các đơn vị dịch vụ việc làm hay tổ chức cho thuê lao động không riêng gì doanh nghiệp tuyển dụng lao động.

Có nên rút hồ sơ xin việc làm hay không?
Có nên rút hồ sơ hay không?

Xuất phát từ lý do việc chuẩn bị hồ sơ rất phức tạp do có cả những giấy tờ cần phải công chứng, sao y. Ai cũng mong muốn được nhận lại hồ sơ thuộc về cá nhân mình. Có chăng nếu bạn làm việc ổn định tại một cơ sở, doanh nghiệp nào đó thì dù cần nộp lại hồ sơ nhưng đó vẫn là tài sản cá nhân của bạn, công ty chỉ có trách nhiệm lưu giữ lại hồ sơ nhân sự, không có quyền chiếm dụng nó. Vậy nên trong điều kiện bình thường, người lao động vẫn được rút hồ sơ xin việc.

Tuy nhiên, có những trường hợp chia sẻ rằng họ không được đơn vị trả lại hồ sơ xin việc. tại sao vậy, người lao động cũng nên tìm hiểu vấn đề này để có thêm hiểu biết và cũng là phòng tránh cho chính mình, biết bản thân phải làm gì để không rơi vào hoàn cảnh như vậy.

2.3. Tại sao không trả lại hồ sơ xin việc?

2.3.1. Lý do doanh nghiệp không trả hồ sơ cho người lao động là gì?

Nhìn từ thực tế để đưa ra những lý giải cho vấn đề này, có thể thấy, những doanh nghiệp không trả lại hồ sơ cho ứng viên một cách chủ động, chỉ khi có yêu cầu mới trả hoặc thậm chí là không trả xuất phát từ lý do rất phổ biến, đó là nhằm mục đích quản lý thực tế sử dụng lao động của đơn vị mình. Vậy dước góc nhìn của pháp luật và những quy định thực tế của pháp luật mà nói thì việc này liệu có hợp pháp hay không?

Lý giải không trả hồ sơ xin việc có được không?
Lý giải không trả hồ sơ xin việc có được không?

2.3.2. Trách nhiệm của doanh nghiệp với hồ sơ của người nghỉ việc

Người lao động hoàn toàn có thể yên tâm về hồ sơ của mình, bởi lẽ luật pháp đã quy định rất rõ, trong mọi trường hợp, mọi lý do, người lao động đều có quyền rút hồ sơ xin việc lại, ngay cả khi đơn phương chấm dứt hợp đồng. Với căn cứ đó doanh nghiệp không có lý do nào để không trả lại hồ sơ cho bạn vì nếu làm điều đó đồng nghĩa với việc doanh nghiệp sẽ vi phạm luật lao động và đối diện với những mức xử lý tùy theo từng cấp độ.

Đây có thể là một thông tin tốt cho người lao động nhưng bạn đừng lạm dụng lợi thế này mà có nghỉ việc không đúng quy định của công ty. Chúng ta ai cũng biết việc tự ý nghỉ việc khi đã ký hợp đồng là điều không nên và sẽ phải chịu trách nhiệm với điều đó. Vậy nên, dù vẫn có thể rút hồ sơ xin việc nhưng chúng ta hãy luôn có một lối văn hóa ứng xử thật đẹp, không làm việc nữa cần báo lại cho đơn vị để họ chủ động sắp xếp nhân lực và đồng thời đề cập với họ một cách lịch sự để xin rút lại hồ sơ của mình nhé.

Đến đây bài viết đã giúp bạn hiểu rõ về quy định rút hồ sơ xin việc. Là một người lao động, bạn hãy cứ yên tâm vì Luật lao động luôn bảo vệ những quyền lợi chính đáng của bạn, trong đó bao gồm cả bộ hồ sơ xin việc. Hãy luôn thể hiện mình là một người lịch sự, văn hóa khi đề cập vấn đề muốn xin rút lại hồ sơ nhé. Thái độ lịch sự, hòa nhã của bạn cũng có ảnh hưởng tích cực đến quyết định của phía công ty, tránh được những bất đồng không mong muốn.

5/5 (2 bình chọn)
Bài Viết Liên Quan
Hồ sơ xin việc bệnh viện cần chuẩn bị những gì và nội dung ra sao?
Hồ sơ xin việc bệnh viện cần chuẩn bị những gì và nội dung ra sao?

Hồ sơ xin việc bệnh viện có vai trò như thế nào? Các giấy tờ bên trong bao gồm những gì? Cập nhật cách chuẩn bị hiệu quả giúp chinh phục NTD ngay nhé.

 16/06/2022Xem chi tiết >>
Mẹo chuẩn bị hồ sơ xin việc bác sĩ đầy đủ nhất dành cho ứng viên
Mẹo chuẩn bị hồ sơ xin việc bác sĩ đầy đủ nhất dành cho ứng viên

Hồ sơ xin việc bác sĩ có những giấy tờ gì và chuẩn bị như thế nào cho thật đầy đủ? Bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc bác sĩ đầy đủ nhất dành cho ứng viên.

 02/06/2022Xem chi tiết >>
Hồ sơ xin việc Lotteria và cách chuẩn bị không phải ai cũng biết
Hồ sơ xin việc Lotteria và cách chuẩn bị không phải ai cũng biết

Hồ sơ xin việc Lotteria có thực sự cần thiết với ứng viên? Bạn có thể chuẩn bị hồ sơ xin việc vào Lotteria như thế nào để thu hút nhà tuyển dụng khó tính?

 27/05/2022Xem chi tiết >>