Sổ tiết kiệm và những lưu ý quan trọng cần nắm vững

Sổ tiết kiệm là khái niệm xuất hiện những năm gần đây theo sự phát triển của nền kinh tế tài chính. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu được sổ tiết kiệm là gì?

Sổ tiết kiệm là khái niệm xuất hiện trong những năm gần đây theo sự phát triển của nền kinh tế tài chính. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu được sổ tiết kiệm là gì, đồng thời cung cấp những thông tin quan trọng cần nắm vững để sử dụng sổ tiết kiệm tối ưu nhất.

Sổ tiết kiệm là gì?

Khái niệm về sổ tiết kiệm ?

Sổ tiết kiệm là hình thức giữ tiền cho ai đó ở ngân hàng- nơi bạn mở tài khoản tiết kiệm. Sổ tiết kiệm là một cách tích lũy tài sản lâu dài và giá trị sinh lời khá cao. Mục đích của việc mở sổ tiết kiệm là gửi số tiền không dùng đến của bạn vào đó. Tùy theo những thỏa thuận bên phía ngân hàng mà sẽ có những mức lãi suất cụ thể hàng tháng cho sổ tiết kiệm.

Các hình thức của sổ tiết kiệm:

- Tiết kiệm không kỳ hạn: là hình thức tiết kiệm mà bạn có thể rút tiền ra khỏi tài khoản bất kì lúc nào.

Tiết kiệm có kỳ hạn: là hình thức có thể lựa chọn kì hạn rút tiền được quy định từ 1 tháng đến 3 năm.

Tài chính bao nhiêu có thể mở sổ tiết kiệm?

Khách hàng muốn mở sổ tiết kiệm thì cần gửi một số tiền theo quy định của ngân hàng đó. Để mở sổ tiết kiệm, khách hàng cần có ít nhất là 500.000 VND, 10 USD tùy thuộc vào quy định ngân hàng chọn mở sổ tiết kiệm.

Gửi sổ tiết kiệm bằng cách nào ?

Hiện nay có nhiều cách gửi sổ tiết kiệm phù hợp với khách hàng ở những điều kiện khác nhau:

- Cách 1: Giao dịch gửi tiền trực tiếp tại ngân hàng.

Khách hàng có thể tới trực tiếp ngân hàng đã mở sổ để gửi tiền. Tại đây, các nhân viên tư vấn sẽ chịu trách nhiệm hỗ trợ các bước làm sổ tiết kiệm( đừng quên mang theo chứng minh nhân dân nhé)

- Cách 2: Gửi tiết kiệm trực tuyến

Đây là cách thức được phát triển trong những năm gần đây theo sự phát triển của mạng xã hội và ứng dụng công nghệ. Các dịch vụ gửi tiền online ra đời làm cho việc gửi tiền vào sổ tiết kiệm trở nên tiện lợi hơn. Ngoài ra các ứng dụng còn tích hợp tính năng bảo mật và cá nhân hóa bằng khóa vân tay hay mã OTP riêng đảm bảo từng giao dịch nhanh chóng và an toàn.

Hình thức sổ tiết kiệm mới - sổ tiết kiệm lùi ngày?

Sổ tiết kiệm lùi ngày chính là hình thức chuyển nhượng sổ tiết kiệm được gửi từ trước đó một khoảng thời gian từ 6 tháng đến 2- 3 năm về trước của một khách hàng sang tên khách hàng mới theo sự thỏa thuận đồng ý giữa chủ sổ cũ và khách hàng mới này, đồng thời phải được ngân hàng chấp thuận và bảo mật thông tin tuyệt đối .

Vai trò quan trọng của sổ tiết kiệm lùi ngày

Sổ tiết kiệm lùi ngày đóng vai trò quan trọng với những người đi du học và đi làm các công ty nước ngoài, hoặc đơn giản là đi du lịch.Tuy nhiên, để xin được visa tại các nước kinh tế phát triển như châu Âu, châu Mỹ đều có những quy chuẩn rất khắt khe trong vấn đề chứng minh tài chính nói chung. Bạn phải chứng minh được năng lực tài chính của bản thân : có nhà, có xe và sổ tiết kiệm…Việc hỗ trợ mở sổ tiết kiệm lùi ngày đang trở thành vô cùng hữu ích với việc mở visa.

7 Có nên dùng hình thức sổ tiết kiệm trực tuyến:

Trước đây, nếu muốn gửi tiết kiệm, khách hàng phải ra trực tiếp ngân hàng đã đăng kí mở sổ tiết kiệm, thực hiện các giáo dịch và giấy tờ rườm rà trong giờ hành chính. Điều này gây ra một chút bất tiện đối với những người bận công việc. Tuy nhiên hiện nay, với sự phát triển của công nghệ, việc gửi tiền tiết kiệm trở nên tiện lợi hơn qua hình thức ngân hàng điện tử. Hình thức này không chỉ rút ngắn thời gian giao dịch mà còn an toàn hơn vì độ bảo mật cao hơn.

Bên cạnh đó, hình thức gửi tiết kiệm trực tuyến mang lại những tiện ích đáng kể :

- Dùng email, SMS để xác nhận các giao dich đã được thực hiện nên các tài khoản trên ngân hàng điện tử không thể bị giả mạo.

- Kiểm tra số dư trong sổ tiết kiệm tiện lợi hơn
- Rút tiền tiết kiệm qua mã OTP - bảo mật tuyệt đối cho giao dịch
- Không cần phải giữ sổ tiết kiệm hiện hữu
- Cầm đồ để xác nhận vay tín chấp online, quá trình giải ngân nhanh chóng và hiệu quả
- Liên kết ngân hàng với các dịch vụ khác như làm visa, hồ sơ, …

Sổ tiết kiệm công cụ giữ tiền tiết kiệm cho mỗi người. Đây cũng là một hình thức đầu tư an toàn, để khách hàng yên tâm trao gửi niềm tin.Hãy tìm hiểu nhu cầu của bản thân để chọn ra hình thức sổ tiết kiệm phù hợp nhất. Những thông tin trên, hi vọng sẽ mang đến cho các bạn hình dung cụ thể hơn về sổ tiết kiệm và những công dụng hữu ích trong thời đại hiện nay.

>>> Xem thêm các bài viết:

5/5 (2 bình chọn)
Tin xem nhiều
Khi phát hiện làm hồ sơ xin việc giả sẽ bị xử lý như thế nào?

Khi phát hiện làm hồ sơ xin việc giả sẽ bị xử lý như thế nào?

Hiện nay nhiều người lao động làm hồ sơ xin việc giả nhằm che giấu những thông tin về cá nhân. Vậy khi phát hiện hồ sơ xin việc giả sẽ bị xử lý như thế nào?

 25/09/2021Xem chi tiết >>
Bìa CV - Lật mở bí quyết viết bìa CV chính hiệu cho ứng viên mới

Bìa CV - Lật mở bí quyết viết bìa CV chính hiệu cho ứng viên mới

Bạn có biết bìa CV có tác dụng gì đối với ứng viên? Nó bao gồm những thành phần nào? Làm sao để sở hữu bìa CV bắt mắt và ấn tượng để chinh phục nhà tuyển dụng?

 08/07/2021Xem chi tiết >>
Nên gửi CV bằng file gì? Gửi ở dạng file Word Doc hay PDF?

Nên gửi CV bằng file gì? Gửi ở dạng file Word Doc hay PDF?

Sau khi đã hoàn thành CV của mình hoàn chỉnh thì bạn đang phân vân không biết nên gửi file CV của mình ở định dạng Word Doc hay là PDF là chuẩn xác nhất?

 05/07/2021Xem chi tiết >>