Tìm hiểu các thông tin hữu ích về Big4 trên thế giới và ở Việt Nam

Bài viết dưới đây giải thích thuật ngữ Big4 và điểm danh bốn ông lớn trong ngành kiểm toán trên thế giới và bốn ngân hàng có tầm ảnh hưởng nhất ở Việt Nam.

Big4 là một thuật ngữ vô cùng quen thuộc, được sử dụng khi muốn đề cập đến bốn công ty lớn nhất trong một lĩnh vực nào đó. Trên thế giới chúng ta biết đến bốn ông lớn trong ngành kiểm toán trong khi ở Việt Nam có bốn doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực ngân hàng. Chúng ta cùng tìm hiểu về Big4 cụ thể hơn qua bài viết dưới đây nhé.

1.Khái quát chung về Big4

Big4 dùng để chỉ bốn công ty kiểm toán quốc tế lớn nhất trên thế giới hiện nay, đó là PricewaterhouseCoopers (PWC), Deloitte, Ernst and Young (E&Y), và KPMG. Đây là những công ty được hình thành ngay từ khi ngành kiểm toán còn sơ khai. Với bề dày hơn 100 năm, những công ty này gần như thâu tóm toàn bộ công việc kiểm toán trong các giao dịch công khai lớn nhất ở mọi quốc gia.

Ở Việt Nam, thuật ngữ Big4 dùng để chỉ bốn ngân hàng lớn nhất bao gồm Vietcombank, BIDV, Agribank và Vietinbank. Đây là bốn ngân hàng có bề dày hơn 30 năm trong ngành, với các chỉ tiêu trọng yếu như tổng tài sản, vốn điều lệ, mạng lưới, lợi nhuận, vượt trội hơn hẳn các ngân hàng nhỏ lẻ khác.

2. Big4 trên thế giới

Về lịch sử hình thành nhóm Big Four, ban đầu, trên thế giới có 8 công ty kiểm toán lớn, đó là:

-Arthur Andersen

-Arthur Young & Co.

-Coopers & Lybrand

-Ernst & Whinney

-Deloitte, Haskins & Sells

-KPMG

-Touche Ross

-Price Waterhouse.

Sau hai vụ sáp nhập năm 1989, Ernst & Whinney và Arthur Young & Co sáp nhập tạo ra Ernst and Young. Trong khi, Deloitte Touche được tạo thành bởi sự hợp nhất của Deloitte, Haskins & Sells và Touche Ross. Vì vậy, số lượng công ty lớn giảm xuống còn 6.

Năm 1998, hai ông lớn Price Waterhouse và Coopers & Lybrand hợp nhất thành công ty PriceWaterhouseCoopers (PwC). Năm 2002 chứng kiến sự sụp đổ của một ông lớn trong ngành là Enron vì một sai phạm lớn trong việc làm báo cáo tài chính dẫn đến đánh mất lòng tin của khách hàng trên toàn thế giới. Như vậy, trên thế giới chỉ còn 4 ông lớn, hợp thành nhóm Big4 với các chi nhánh rộng khắp trên toàn cầu và thống lĩnh thị trường cho đến thời điểm hiện tại.

Big4 trên thế giới

Chúng ta hãy cùng điểm qua tên của bốn ông lớn trên thế giới trong ngành kiểm toán nhé:

PricewaterhouseCoopers (PwC): Công ty có trụ sở chính tại Anh Quốc, được thành lập năm 1854 bởi William Cooper với tên gọi ban đầu là Cooper Brothers. Luôn làm theo khẩu hiệu “Building Relationships - Creating Value” (Xây dựng quan hệ, tạo lập giá trị), công ty sở hữu lượng khách hàng khủng, được đánh giá là đơn vị kiểm toán có phí khách hàng thường vào loại cao nhất.

Ernst & Young (E&Y): Công ty có trụ sở chính tại Anh Quốc, được thành lập năm 1903 bởi A.C. Ernst và Arthur Young. Với khẩu hiệu “Building a better working world” (xây dựng một thế giới làm việc tốt đẹp hơn), công ty vẫn đang từng ngày phát triển và giữ được vị thế ổn định, vững vàng trên thế giới.

Klynveld Peat Marwick Geordeler (KPMG): Công ty có trụ sở chính tại Hà Lan, được Tiến sĩ Reinhard Goerdeler hợp nhất 3 công ty Klynveld Kraayenhof & Co., William Barclay Peat & Co.và Marwick, Mitchell & Co. tạo thành. Công ty luôn cố gắng “Cutting through Complexity” (Đơn giản hóa mọi sự phức tạp) để theo đuổi tham vọng trở thành doanh nghiệp cung cấp dịch vụ kiểm toán-thuế-tư vấn hàng đầu thế giới.

Deloitte Touche Tohmatsu Limited (Deloitte): Công ty có trụ sở tại Hoa Kỳ, được thành lập hơn 150 năm bởi William Welch Deloitte. Luôn luôn cố gắng áp dụng khẩu hiệu “Innovative solutions, proactive approach” (Giải pháp sáng tạo, tiếp cận chủ động), công ty nổi bật hơn các đối thủ khác khi có một lượng lớn khách hàng là doanh nghiệp nhà nước.

 Hiện nay, Big4 vẫn giữ được vị thế trong ngành kiểm toán ở thị trường thế giới nói chung, cũng như có tầm ảnh hưởng to lớn, giữ vai trò quan trọng trên thị trường tài chính ở Việt Nam.

3. Big Four ở Việt Nam

Big4 Việt Nam

Ở Việt Nam có bốn ngân hàng lớn bao gồm Vietcombank, BIDV, Agribank và Vietinbank được mệnh danh là Big4. Các ngân hàng này đều là ngân hàng Nhà nước và có tổng tài sản trên 1 triệu tỷ đồng. Dưới đây là giới thiệu một vài nét chính của các ngân hàng này:

Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank): Ngân hàng được thành lập năm 1963, có tên quốc tế là Joint Stock Commercial Bank for Foreign Trade of Vietnam. Đây là công ty lớn nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam tính theo vốn hóa. 

Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV): Đây là ngân hàng thương mại cổ phần lớn nhất Việt Nam, Joint Stock Commercial Bank for Investment and Development of Vietnam là tên giao dịch quốc tế của ngân hàng. Ngân hàng  được tổ chức theo mô hình Tổng công ty Nhà nước, có hợp tác, làm việc với trên 800 ngân hàng khác trên thế giới.

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank): Là ngân hàng thương mại lớn nhất Việt Nam, có tên giao dịch quốc tế là Vietnam Bank for Agriculture and Rural Development. Tính theo tổng khối lượng tài sản, ngân hàng được đánh giá là ngân hàng thương mại lớn nhất Việt Nam.

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (Vietinbank): Ngân hàng được thành lập năm 1988, có tên tiếng Anh của ngân hàng là Vietnam Joint Stock Commercial Bank for Industry and Trade. Tính đến nay ngân hàng có quan hệ với hơn 900 ngân hàng, với 150 Chi nhánh và trên 1000 Phòng Giao dịch trên toàn quốc. 

Như vậy, bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn những hiểu biết hữu ích về Big4 cũng như điểm danh bốn công ty kiểm toán có tầm ảnh hưởng nhất trên thế giới và bốn ngân hàng lớn nhất Việt Nam. Hi vọng bài viết đã phần nào giải đáp được những băn khoăn, thắc mắc của bạn về thuật ngữ này.

>>> Xem thêm các bài viết:

5/5 (2 bình chọn)
Bài Viết Liên Quan
Mượn hồ sơ đi làm và những vấn đề nghiêm trọng liên quan cần biết
Mượn hồ sơ đi làm và những vấn đề nghiêm trọng liên quan cần biết

mượn hồ sơ đi làm là gì? nguyên nhân dẫn đến việc mượn hồ sơ đi làm? ảnh hưởng của việc mượn hồ sơ đi làm? click để xem với vieclamketoan365.com nhé!

 17/02/2022Xem chi tiết >>
Khi phát hiện làm hồ sơ xin việc giả sẽ bị xử lý như thế nào?
Khi phát hiện làm hồ sơ xin việc giả sẽ bị xử lý như thế nào?

Hiện nay nhiều người lao động làm hồ sơ xin việc giả nhằm che giấu những thông tin cá nhân. Vậy khi phát hiện hồ sơ xin việc giả sẽ bị xử lý như thế nào?

 25/09/2021Xem chi tiết >>
Bìa CV - Lật mở bí quyết viết bìa CV chính hiệu cho ứng viên mới
Bìa CV - Lật mở bí quyết viết bìa CV chính hiệu cho ứng viên mới

Bạn có biết bìa CV có tác dụng gì đối với ứng viên? Nó bao gồm những thành phần nào? Làm sao sở hữu bìa CV bắt mắt, ấn tượng để chinh phục nhà tuyển dụng?

 08/07/2021Xem chi tiết >>