Thu ngân là gì? Những điều bạn cần biết về thu ngân hiện nay

Thu ngân là công việc phổ biến, rất cần trong ngành dịch vụ, bán hàng trực tiếp. Bài viết dưới đây sẽ tìm hiểu kĩ hơn về công việc thu ngân là gì nhé.

Thu ngân hiện nay là một trong những công việc phổ biến. Đây cũng là một vị trí quan trọng trong các tổ chức kinh doanh dịch vụ. Bài viết dưới đây phân tích và giúp bạn tìm hiểu kĩ hơn về công việc này.

1. Thu ngân là gì? 

  Thu ngân là một vị trí nhân viên mà công việc chính của họ là chịu trách nhiệm thanh toán bằng tiền mặt, thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng, séc… cho khách hàng sau khi họ mua hoặc sử dụng sản phẩm, dịch vụ.

Thu ngân là gì? 

  Thu ngân giữ một vị trí quan trọng trong ngành dịch vụ như: nhà hàng, cửa hàng tiện lợi, khách sạn, siêu thị…Họ thường làm việc với sự hỗ trợ của máy tính, các thiết bị điện tử, phần mềm ứng dụng, máy móc… để có thể lưu trữ những dữ liệu về giao dịch mua bán các mặt hàng.

  Hiện nay, nhu cầu tuyển dụng nhân viên thu ngân  ở các thành phố như Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh là rất lớn. Mức lương cơ bản của một nhân viên thu ngân là 4 – 5 triệu/ tháng đối với những mô hình kinh doanh nhỏ và vừa. Trong những mô hình kinh doanh lớn hơn, một tháng, một nhân viên thu ngân làm toàn thời gian có thể hưởng mức lương từ 10 – 15 triệu.

  Thu ngân không phải là một ngành nghề được đào tạo từ các trường đại học hay bất cứ một trung tâm giáo dục nào khác. Nhân viên thu ngân chỉ được đào tạo sau quá trình tuyển dụng của các nhà hàng, siêu thị… sau đó thì được hướng dẫn và làm quen với công việc cụ thể từ người quản lý hoặc từ những nhân viên cũ.

2. Những công việc chính của một nhân viên thu ngân

  Thường thì công việc của thu ngân tùy thuộc vào mô hình kinh doanh của tổ chức. Tuy nhiên dưới đây là một số công việc chung cơ bản mà một nhân viên thu ngân cần phải thực hiện:

- Giao tiếp với khách hàng.

- Giới thiệu sơ lược và định vị các mặt hàng, sản phẩm, dịch vụ của nhà hàng, siêu thị…

- Thực hiện quy trình thu ngân:

+ Xác định giá cả các mặt hàng thông qua máy quét điện tử hoặc phần mềm báo giá.

+ Xử lý các ưu đãi, phiếu giảm giá, thẻ quà tặng…

+ Thông báo giá cụ thể cần thanh toán tới khách hàng.

+ Khắc phục mọi sự khác biệt, chênh lệch về giá cả.

+ Chấp nhận thanh toán bằng tiền mặt, sec, tín dụng, ghi nợ…

+ Kiểm tra và in hóa đơn gửi tới cho khách hàng

+ Bắt đầu mỗi ca làm việc kiểm tra lại tiền của ca trước và sau khi kết thúc ca kiểm tra lại tiền đã thu được trong ca và đối chiều với tổng doanh thu.

+ Xử lý một số công việc phát sinh: giải quyết khiếu nại của khách hàng, thực hiện đổi trả tiền…

+ Dọn dẹp và giữ cho khu vực làm việc gọn gàng, sạch sẽ.

+ Thực hiện một số yêu cầu khác của người quản lý.

- Thu ngân là người chịu hoàn toàn trách nhiệm trước mọi sai sót về tiền trong ca làm việc của mình.

3. Một số phẩm chất của người thu ngân

  Để trở thành một người thu ngân chuyên nghiệp bạn không cần phải theo học bất cứ một trường lớp nào. Tuy nhiên đây cũng là một nghề có những yêu cầu khắt khe riêng. Vì vậy, một người thu ngân cần phải có trong mình những phẩm chất sau: 

Thu ngân là gì và tố chất cần có

 

- Trung thực tuyệt đối: để thực hiện các giao dịch về tiền bạc thì chắc chắn phải là một người trung thực, đáng tin cậy. Nếu không sẽ gặp phải những trường hợp xấu như: trộm tiền, ăn bớt tiền…

- Chăm chỉ, cẩn thận và chu đáo: thu ngân đòi hỏi phải để ý đến những chi tiết nhỏ và cực kỳ cẩn thận trong từng thao tác. Nếu không chỉ cần một sai sót có thể dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng. Vấn đề về tiền chắc chắn không phải là vấn đề dễ xử lý.

- Kỹ năng giao tiếp tốt: thu ngân là người tiếp xúc với rất nhiều khách hàng trong một ca làm việc.Vì vậy, cần phải có những kỹ năng giao tiếp như niềm nở chào hỏi khách, luôn giữ thái độ thân thiện và lịch sự với khách hàng… để cho khách hàng cảm nhận và hài lòng về chất lượng phục vụ của mình.

- Nắm chắc các kỹ năng và quy trình thực hiện công việc: Trong giờ cao điểm, thu ngân thường phải xử lý rất nhiều giao dịch. Việc này đòi hỏi nhân viên thu ngân phải có những thao tác nhanh nhẹn, chuyên nghiệp, đảm bảo độ chính xác cao. Thế nên, phải nắm vững quy trình thực hiện công việc.

  Bài viết trên đây là một số chia sẻ cơ bản về quá trình thực hiện công việc cũng như những phẩm chất cần thiết của một nhân viên thu ngân. Mong rằng bạn đọc có thể tham khảo bài viết và vận dụng linh hoạt những thông tin trên vào cuộc sống thực tế.  

>>> Xem thêm các bài viết:

5/5 (2 bình chọn)
Bài Viết Liên Quan
Kế toán hóa đơn là gì? Một số thông tin cần biết về kế toán hóa đơn
Kế toán hóa đơn là gì? Một số thông tin cần biết về kế toán hóa đơn

Kế toán hóa đơn là gì? Kế toán hóa đơn làm việc gì? Có mấy loại hóa đơn? Nguyên tắc xuất hóa đơn là gì và một số lưu ý bạn cần biết. Xem ngay!

 07/11/2022Xem chi tiết >>
Kế toán nội bộ là gì? Phân loại kế toán nội bộ chi tiết
Kế toán nội bộ là gì? Phân loại kế toán nội bộ chi tiết

Bạn đang muốn tìm hiểu thông tin kế toán nội bộ là gì và công việc cụ thể cần làm? Hãy cùng tham khảo rõ hơn qua bài viết được chia sẻ bên dưới đây.

 10/10/2022Xem chi tiết >>
Kỳ kế toán là gì? Tham khảo một số quy định liên quan đến kỳ kế toán
Kỳ kế toán là gì? Tham khảo một số quy định liên quan đến kỳ kế toán

Kỳ kế toán là gì? Kỳ kế toán được phân loại như thế nào? Cách tính kỳ kế toán. Xử phạt hành chính khi áp dụng sai quy định về kỳ kế toán như thế nào?

 19/09/2022Xem chi tiết >>