Hướng dẫn cách viết tiêu đề CV tiếng Anh thu hút nhà tuyển dụng nhất

Hiện nay, ngày càng nhiều ứng viên mong muốn tìm kiếm một công việc sử dụng tiếng Anh, việc viết CV tiếng Anh theo đó trở nên vô cùng quan trọng. Trong đó, viết tiêu đề CV tiếng Anh như thế nào cho chính xác là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Công việc này tưởng chừng đơn giản, nhưng trên thực tế, không phải ai cũng hiểu được cách đặt tên tiêu đề CV tạo ra ấn tượng tốt đẹp và thuyết phục nhà tuyển dụng. Nếu bạn cũng đang gặp khó khăn trong việc viết tiêu đề CV tiếng Anh thu hút nhà tuyển dụng, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Tầm quan trọng của tiêu đề CV

Trước khi tìm hiểu cách viết tiêu đề CV tiếng Anh, bạn cần tìm hiểu rõ tầm quan trọng của tiêu đề CV là gì. Tiêu đề CV là yếu tố không thể thiếu của một bản CV, tuy nhiên, không phải tất cả ứng viên đều hiểu tầm quan trọng của nó và đặt nhiều tâm sức vào. Trên thực tế, ứng viên thường bỏ qua phần này, điều đó khiến cho ứng viên bị mất điểm trong mắt các nhà tuyển dụng. Đặt tiêu đề CV chính là cách nhà tuyển dụng phân biệt bạn với các ứng viên khác. Nhìn vào tên tiêu đề CV, nhà tuyển dụng sẽ biết được bạn là ai và vị trí mà bạn ứng tuyển.

Tầm quan trọng của tiêu đề CV

Tầm quan trọng của tiêu đề CV

2. Cách viết và lưu ý khi viết tiêu đề CV tiếng Anh

Trên thực tế, có rất nhiều người viết tiêu đề CV bằng dòng chữ “Curriculum Vitae”, căn chỉnh giữa và coi nó như là một tiêu đề. Tuy nhiên, cách làm này là hoàn toàn sai và không giúp cho CV của bạn trở nên nổi bật. Hãy cùng tìm hiểu công thức chung cho cách đặt tiêu đề CV nhé! 

Công thức này vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần điền “họ tên + vị trí ứng tuyển” của mình tại vị trí này. Hãy nhớ căn chỉnh, sử dụng phù hợp phông chữ và kích cỡ chữ sao cho hài hòa nhất với CV của bạn. Thông thường, tên của bạn sẽ được căn chỉnh lớn nhất, vị trí ứng tuyển phía dưới và nhỏ hơn. Bạn nên viết in hoa toàn bộ hai dòng này, bôi đậm hoặc sử dụng màu sắc khác với phần phía dưới CV, đặc biệt, bạn nên để không dấu phần tiêu đề CV khi viết bằng tiếng Anh bạn nhé!

Cách viết và lưu ý khi viết tiêu đề CV tiếng Anh

Cách viết và lưu ý khi viết tiêu đề CV tiếng Anh

Việc đặt tiêu đề CV là tên của bạn sẽ để lại ấn tượng trong tâm trí nhà tuyển dụng. Khi bạn được vào vòng phỏng vấn, bạn sẽ có cơ hội được nhà tuyển dụng ghi nhớ bởi cách đặt tiêu đề ấn tượng và nổi bật hơn so với các ứng viên khác. Đây là cách đơn giản nhất giúp CV của bạn trở nên thu hút hơn.

3. Một số lưu ý khi viết CV tiếng Anh

Để sở hữu một bản CV tiếng Anh hoàn hảo nhất, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

3.1. Thông tin trong CV

Tương tự với tất cả các bản CV tiếng Việt, khi viết CV tiếng Anh, bạn cũng cần đảm bảo các nội dung cơ bản nhất.

Một số lưu ý khi viết CV tiếng Anh

Một số lưu ý khi viết CV tiếng Anh

- Thông tin cá nhân – personal information

Thông tin cá nhân nên đặt ở phần đầu tiên của bản CV. Phần này bao gồm ngày tháng năm sinh, nguyên quán, địa chỉ nhà riêng, số điện thoại và email liên hệ. Bạn không cần thiết phải ghi họ và tên ở phần này nếu bạn đã ghi nó ở tiêu đề CV. Thông tin cá nhân cực kỳ quan trọng, nó giúp cho nhà tuyển dụng biết được bạn là ai và có thể dễ dàng liên hệ với bạn khi cần. Vì thế, bạn cần kiểm tra thật cẩn thận thông tin cá nhân của mình khi viết CV.

Một lưu ý nhỏ dành cho bạn, hãy sử dụng địa chỉ email một cách nghiêm túc, cần tránh sử dụng các email không phù hợp như copemuahe532@gmai.com, hay khunglogbaotrua@gmail.com. Những địa chỉ email như vậy sẽ khiến bạn mất điểm nghiêm trọng trong mắt nhà tuyển dụng. Bạn nên sử dụng địa chỉ email là tên bạn, có thể thêm các thành tố như ngày tháng năm sinh, ví dụ như nguyenvietanh@gmail.com hay nguyenvietanh2105@gmail.com.

- Mục tiêu nghề nghiệp – career objectives

Bạn cần nêu rõ những dự định, mục tiêu và thành tựu bạn mong muốn đạt được khi làm công việc này. Đây sẽ là phần thể hiện kỹ năng lên kế hoạch của bạn. Bạn nên viết mục tiêu nghề nghiệp ngắn hạn và dài hạn. Trong đó, mục tiêu dài hạn là cái đích, mục tiêu ngắn hạn cách cách thức bạn làm để chinh phục cái đích bạn đặt ra.

- Trình độ học vấn – education and qualifications

Trong phần này, bạn cần cung cấp thông tin một cách trung thực, chính xác và đầy đủ. Thông tin về học vấn của bạn bao gồm tên trường, tên khoá học, số điểm, bằng câos bạn đạt được và thời gian bạn theo học.

Việc xin việc tại các công ty nước ngoài thường yêu cầu các chứng chỉ về ngoại ngữ như bằng IELTS, bằng TOEIC, bạn nên điền ngay vào phần trình độ học vấn.  Bạn cần đọc kĩ mô tả công việc để không bỏ sót bất cứ thông tin quan trọng nào mà nhà tuyển dụng yêu cầu. Bên cạnh đó, các khoá học, khoá đào tạo về chuyên môn cũng nên được cung cấp vào phần này, sở hữu kiến thức và bằng cấp bổ sung về công việc bạn ứng tuyển sẽ là lợi thế của bạn so với các ứng viên khác.

Trình độ học vấn

Trình độ học vấn

- Kinh nghiệm làm việc – work experience

Bạn cần ghi vào đó các công việc bạn đã làm trước khi ứng tuyển. Bạn chỉ nên lựa chọn các công việc có kỹ năng liên quan tới công việc mà bạn ứng tuyển. Các thông tin cần thiết bao gồm: tên công ty, vị trí, chức vụ, nhiệm vụ bạn thực hiện và các thành tựu bạn đạt được. 

Mẹo khi viết CV xin việc tiếng Anh, một số từ ngữ có thể sử dụng để thể hiện sự chuyên nghiệp như: “developed”, “created”, ‘ planned”,…

- Kỹ năng – skills

Các kỹ năng liên quan tới công việc mà bạn tích cóp được cần được nêu ra đầy đủ và chi tiết trong phần này. Sở hữu các kỹ năng vượt trội sẽ giúp bạn nổi bật hơn so với những người còn lại. Tuy nhiên, hãy trung thực với những gì bạn nêu ra. Lưu ý, bạn hãy nêu lại khả năng ngoại ngữ của bạn bằng 1 dòng ngắn ở phần này bạn nhé!

Một số từ ngữ có thể sử dụng ở phần kỹ năng như sau: planning skill – kỹ năng lên kế hoạch, teamwork – kỹ năng làm việc nhóm, organizing – khả năng tổ chức, communication – giao tiếp,… 

- Sở thích và giải thưởng – interests and achievements

Bạn chỉ cần nêu thật ngắn gọn ở phần này bằng cách gạch đầu dòng. Đối với sở thích, nên tránh các sở thích mang tính hưởng thụ như: eating, watching TV, surfing Internet,… Hãy nêu ra các sở thích giúp ích cho công việc ví dụ như: reading books, researching.

Đối với thành tựu và giải thưởng, bạn nên nêu ra các hoạt động xã hội hữu ích, các nghiên cứu bạn từng làm.

3.2. Sử dụng từ ngữ đơn giản

CV tiếng Anh của bạn nên sử dụng các từ ngữ đơn giản, dễ hiểu, dễ dịch thay vì sử dụng các từ màu mè, dài dòng, tránh sử dụng các từ ngữ chuyên ngành gây khó hiểu cho nhà tuyển dụng trong quá trình đọc CV. Việc sử dụng từ ngữ quá màu mè không khiến cho CV của bạn trở nên nổi bật, cũng không làm cho bạn trở nên chuyên nghiệp hơn. Nhìn vào CV như vậy chỉ khiến nhà tuyển dụng cho rằng bạn khoe mẽ, không biết tiết chế, từ đó có ấn tượng xấu với bạn. 

Ví dụ, thay vì viết “affecting the solution of”, bạn hãy sử dụng một từ ngắn gọn “solving”.

Sử dụng từ ngữ đơn giản

Sử dụng từ ngữ đơn giản

3.3. Sử dụng động từ dạng Ving

Khi bạn cần liệt kê trong CV tiếng Anh, bạn cần sử dụng động từ và nhất quán về dạng từ. Việc sử dụng động từ ở dạng Ving trong CV của bạn sẽ thể hiện sự trang trọng. Đồng thời nhà tuyển dụng dễ dàng nắm bắt các thông tin quan trọng mà bạn muốn truyền tải.

3.4. Sử dụng câu ngắn, đúng chỉnh tả và ngữ pháp

Hãy viết câu đơn và sử dụng gạch đầu dòng, tránh viết hoặc sao chép 1 đoạn dài trên mạng, điều này sẽ khiến cho nhà tuyển dụng khó nắm bắt thông tin. Ngoài ra, viết dài dòng sẽ khiến bạn dễ mắc lỗi về diễn đạt, ngữ pháp. Điều này chắc chắn sẽ khiến nhà tuyển dụng không hài lòng.

Đối với mọi bản CV, đúng chính tả là yếu tố vô cùng quan trọng. Hãy thật cẩn trọng khi viết CV để tránh mắc lỗi gây tiếc nuối này bạn nhé!

Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết để viết tiêu đề CV tiếng Anh một cách hoàn hảo và thu hút nhà tuyển dụng, đồng thời nắm được các lưu ý khi viết CV bằng tiếng Anh. Để cập nhật thường xuyên các bài viết hữu ích cũng như các cơ hội việc làm, hãy thường xuyên truy cập vào vieclamketoan365.com bạn nhé! 

5/5 (2 bình chọn)
Bài Viết Liên Quan
Kế toán hóa đơn là gì? Một số thông tin cần biết về kế toán hóa đơn
Kế toán hóa đơn là gì? Một số thông tin cần biết về kế toán hóa đơn

Kế toán hóa đơn là gì? Kế toán hóa đơn làm việc gì? Có mấy loại hóa đơn? Nguyên tắc xuất hóa đơn là gì và một số lưu ý bạn cần biết. Xem ngay!

 07/11/2022Xem chi tiết >>
Kế toán nội bộ là gì? Phân loại kế toán nội bộ chi tiết
Kế toán nội bộ là gì? Phân loại kế toán nội bộ chi tiết

Bạn đang muốn tìm hiểu thông tin kế toán nội bộ là gì và công việc cụ thể cần làm? Hãy cùng tham khảo rõ hơn qua bài viết được chia sẻ bên dưới đây.

 10/10/2022Xem chi tiết >>
Kỳ kế toán là gì? Tham khảo một số quy định liên quan đến kỳ kế toán
Kỳ kế toán là gì? Tham khảo một số quy định liên quan đến kỳ kế toán

Kỳ kế toán là gì? Kỳ kế toán được phân loại như thế nào? Cách tính kỳ kế toán. Xử phạt hành chính khi áp dụng sai quy định về kỳ kế toán như thế nào?

 19/09/2022Xem chi tiết >>