Hướng dẫn cách tra cứu mã số thuế cá nhân đơn giản nhất hiện nay

Bài viết dưới đây cung cấp những thông tin chi tiết về mã số thuế cá nhân và các cách tra cứu mã số thuế cá nhân trực tuyến tiện lợi và chuẩn xác nhất.

Đối với mỗi công ty, doanh nghiệp, và cá nhân đi làm đều phải có trách nhiệm đóng thuế cho nhà nước. Chính vì vậy mà việc tra cứu mã số thuế cá nhân là một việc làm cần thiết mà bạn cần phải nắm rõ.

1. Mã số thuế cá nhân là gì

Mã số thuế cá nhân được cấp riêng cho mỗi công dân, được sử dụng với mục đích kê khai mọi khoản thu nhập hàng tháng của mình. Thông qua mã số thuế, mỗi cá nhân có thể sử dụng để thực hiện kê khai thuế, nộp thuế, hoàn thuế và tiến hành các thủ tục khác có liên quan đến nghĩa vụ nộp thuế vào ngân sách nhà nước.

Một lưu ý mà bạn cần nắm được đó là mã số thuế cá nhân chỉ được cấp một lần duy nhất và không được cấp lại trong bất cứ trường hợp nào. Vì vậy, việc biết và ghi nhớ mã số thuế cá nhân của mình là việc làm cần thiết và quan trọng. Trong trường hợp cá nhân đó quên mã số thuế của mình thì có thể dễ dàng thực hiện tra cứu trực tuyến.

Tra cứu mã số thuế cá nhân

Việc chủ động đăng ký mã số thuế cá nhân sẽ mang đến những lợi ích nhất định cho mỗi công dân. Những cá nhân đăng ký mã số thuế sẽ chỉ bị khấu trừ 10% thu nhập cá nhân thay vì 20% đối với những người chưa có mã số thuế.

Người có mã số thuế cá nhân sẽ được tính giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc, được giảm trừ trong trường hợp mắc bệnh hiểm nghèo hoặc bất ngờ gặp thiên tai, bệnh dịch. Nếu các khoản khấu trừ trên mà lớn hơn số tiền thuế thu nhập cá nhân phải đóng thì cá nhân đó sẽ được hoàn thuế.

Đối với trường hợp người lao động không chính thức ký hợp đồng lao động hoặc thời hạn hợp đồng lao động dưới 3 tháng thì sẽ được khấu trừ hoặc tạm miễn đóng thuế thu nhập cá nhân. Với những người ký hợp đồng lao động trên 3 tháng với tổ chức, công ty, doanh nghiệp thì tổ chức, doanh nghiệp đó phải có trách nhiệm đóng thuế thu nhập cá nhân cho các thành viên trong cơ quan.

Người không có mã số thuế thu nhập cá nhân thì sẽ phải tự quyết toán thuế online hoặc đóng trực tiếp tại các cơ quan chịu trách nhiệm thu thuế. Nếu bạn chưa có mã số thuế cá nhân thì có thể thực hiện các thao tác đăng ký trực tuyến trên phần mềm quyết toán thu nhập cá nhân ngay hôm nay.

2. Hướng dẫn cách tra cứu mã số thuế cá nhân nhanh và đơn giản nhất

Để nhanh chóng tra cứu được mã số thuế cá nhân của mình một cách chuẩn xác nhất, bạn có thể tra cứu trực tuyến qua hai trang web tncnonline (Tổng Cục thuế) và tracuunnt (Bộ Tài Chính), cụ thể như sau:

Tra cứu mã số thuế cá nhân

Tra cứu mã số thuế cá nhân trên tncnonline.com.vn: Sau khi vào trang chủ của trang web này, sẽ có hai mục để bạn lựa chọn là “Cá nhân” hay “Doanh nghiệp”. Bạn tích vào ô “Cá nhân”, sau đó điền số chứng minh thư và nhập mã hiển thị trong ô ngay phía dưới và ấn tìm kiếm.

Sau đó, trên giao diện trang chủ sẽ hiển thị cho bạn biết nội dung đầy đủ về tên bạn, số chứng minh thư nhân dân, tỉnh thành nơi bạn cư trú, mã số thuế cá nhân, được cấp ngày bao nhiêu và cơ quan quản lý thuế. Đây là một cách thức đơn giản và dễ dàng để bạn nắm được mã số thuế thu nhập cá nhân của mình.

Tra cứu mã số thuế cá nhân trên tracuunt.gdt.gov.vn: Trên trang chủ chính của Tổng Cục Thuế-Bộ Tài Chính sẽ hiển thị nhiều ô về thông tin của người nộp thuế như Họ và tên, Địa chỉ, Số chứng minh thư/ Thẻ căn cước. Tuy nhiên bạn chỉ cần gõ số chứng minh thư hoặc thẻ căn cước sau đó điền mã capcha và ấn tìm kiếm là có thể biết được thông tin đầy đủ về mã số thuế cá nhân của mình.

Như vậy ở cả hai trang web, bạn chỉ cần thực hiện bốn bước với những thao tác hết sức đơn giản là bạn có thể nắm được những thông tin cần thiết rồi. Hy vọng bài viết đã giúp ích trong việc giải đáp thắc mắc của bạn về việc làm thế nào để tra cứu mã số thuế cá nhân. Chúc các bạn thành công.

>>> Xem thêm các bài viết:

5/5 (2 bình chọn)
Bài Viết Liên Quan
Kế toán hóa đơn là gì? Một số thông tin cần biết về kế toán hóa đơn
Kế toán hóa đơn là gì? Một số thông tin cần biết về kế toán hóa đơn

Kế toán hóa đơn là gì? Kế toán hóa đơn làm việc gì? Có mấy loại hóa đơn? Nguyên tắc xuất hóa đơn là gì và một số lưu ý bạn cần biết. Xem ngay!

 07/11/2022Xem chi tiết >>
Kế toán nội bộ là gì? Phân loại kế toán nội bộ chi tiết
Kế toán nội bộ là gì? Phân loại kế toán nội bộ chi tiết

Bạn đang muốn tìm hiểu thông tin kế toán nội bộ là gì và công việc cụ thể cần làm? Hãy cùng tham khảo rõ hơn qua bài viết được chia sẻ bên dưới đây.

 10/10/2022Xem chi tiết >>
Kỳ kế toán là gì? Tham khảo một số quy định liên quan đến kỳ kế toán
Kỳ kế toán là gì? Tham khảo một số quy định liên quan đến kỳ kế toán

Kỳ kế toán là gì? Kỳ kế toán được phân loại như thế nào? Cách tính kỳ kế toán. Xử phạt hành chính khi áp dụng sai quy định về kỳ kế toán như thế nào?

 19/09/2022Xem chi tiết >>