Những yêu cầu tuyển dụng đối với kế toán mới ra trường từ các đơn vị

Các đơn vị tuyển dụng kế toán mới ra trường yêu cầu những gì? Sinh viên ngành kế toán cần chuẩn bị như thế nào trước khi nộp hồ sơ ứng tuyển.

Các đơn vị tuyển dụng kế toán mới ra trường yêu cầu những gì? Sinh viên ngành kế toán cần chuẩn bị như thế nào trước khi nộp hồ sơ ứng tuyển. Cùng đi giải đáp các thắc mắc trên qua bài viết chi tiết dưới đây.

Kế toán mới ra trường cùng kinh nghiệm làm việc

Phải có bằng cấp kế toán 

Đây là yêu cầu đầu tiên và bắt buộc mà các sinh viên phải có từ phía đơn vị tuyển dụng, chỉ khi bạn được đào tạo đúng chuyên ngành về kế toán thì bạn mới có thể đảm nhận và hoàn thành được các công việc kế toán tại đơn vị.

Thường các đơn vị tuyển dụng kế toán sẽ yêu cầu bạn phải có bằng đại học hoặc cao đẳng về chuyên ngành kế toán.

Kinh nghiệm làm việc

Các đơn vị tuyển dụng kế toán thường ưu tiên những ứng viên đã có kinh nghiệm làm việc, đã từng làm qua các công việc về kế toán, nắm vững về các nghiệp vụ kế toán. Tuy nhiên có rất nhiều sinh viên mới trường thì có rất ít hoặc chưa có kinh nghiệm.

Trong trường hợp này, các bạn sinh viên có thể trình bày những kinh nghiệm khi tham gia các buổi học thực hành kế toán trên giảng đường hay kinh nghiệm làm việc kế toán tại các đơn vị thực tập. Ngoài ra nếu bạn đã từng tham gia các khóa học đào tạo nghiệp vụ kế toán ngắn hạn thì hãy cho nhà tuyển dụng được rõ.

Có kiến thức về ngoại ngữ và tin học

Đây sẽ là điểm cộng cho các ứng viên khi nộp hồ sơ cho nhà tuyển dụng. Công việc kế toán đòi hỏi người nhân viên phải thao tác trên máy tính, sử dụng thành thạo tin học văn phòng như Word, Excel, các phần mềm kế toán như Misa, Fast…

Ngoài ra trong xu thế hội nhập toàn cầu như hiện nay, nếu kế toán biết ngoại ngữ sẽ góp phần rất nhiều cho đơn vị trong việc làm các chứng từ, hợp đồng, hóa đơn với các đối tác nước ngoài.

Ứng viên dù chưa có nhiều kinh nghiệm chuyên môn kế toán nhưng nếu có thể giao tiếp thành thạo ngoại ngữ và kỹ năng tin học văn phòng tốt thì vẫn sẽ được nhà tuyển dụng chú ý đến.

Có sức khỏe tốt

Công việc kế toán tương đối vất vả khi hàng ngày phải giải quyết các nghiệp vụ kế toán phát sinh tại đơn vị, làm việc với các ngân hàng, đối tác, khách hàng…đặc biệt là làm báo cáo kế toán cuối hết quý, hết năm. Người kế toán phải là người có sức khỏe tốt, chịu được áp lực công việc, đôi khi phải đi sớm về muộn mới có thể hoàn thành kịp thời các công việc tại đơn vị.

Nhanh nhẹn, năng động

Nhiều người nghĩ rằng công việc kế toán là thường xuyên ngồi một chỗ, chậm chạp nhưng đây là quan niệm rất sai lầm. Người nhân viên kế toán phải nhanh nhẹn trong khi xử lý công việc, đặc biệt phải có kỹ năng xử lý tình huống tốt khi có các công việc phát sinh.

Kế toán cần phải năng động, giao tiếp tốt để làm việc với các bên liên quan như các cơ quan thuế, ngân hàng hay khi làm việc với khách hàng.

Yêu thích với công việc kế toán

Đây là yêu cầu không chỉ đối với lĩnh vực kế toán mà với bất cứ ngành nào khác. Chỉ có yêu thích, đam mê với công việc thì bạn mới có thể cống hiến hết mình với công việc. 

Với công việc kế toán nếu không có sự yêu thích, đam mê thì bạn sẽ rất dễ cảm thấy nản với những con số khô khan hoặc luôn cảm thấy áp lực khi phải xử lý quá nhiều công việc chuyên môn.

Ngoài yêu thích công việc kế toán, các sinh viên chuyên ngành này cũng cần thường xuyên cập nhật các thông tư, nghị định từ cơ quan thuế, nắm rõ luật về thuế, không ngừng học hỏi các nghiệp vụ kế toán để có thể xử lý công việc tốt hơn.

Trên đây là những yêu cầu tuyển dụng kế toán mới ra trường phổ biến hiện nay từ các đơn vị tuyển dụng. Sinh viên kế toán mới trường cần có những kiến thức, chuyên môn vững vàng, có sức khỏe tốt, năng động và yêu thích công việc kế toán sẽ được các nhà tuyển dụng chú ý.

Nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc bạn có thể tham gia các khóa đào tạo ngắn hạn về kế toán để được nắm rõ về các nghiệp vụ kế toán trước khi bắt đầu nộp hồ sơ ứng tuyển đến các đơn vị tuyển dụng. 

>>> Xem thêm các bài viết:

5/5 (2 bình chọn)
Bài Viết Liên Quan
Kế toán hóa đơn là gì? Một số thông tin cần biết về kế toán hóa đơn
Kế toán hóa đơn là gì? Một số thông tin cần biết về kế toán hóa đơn

Kế toán hóa đơn là gì? Kế toán hóa đơn làm việc gì? Có mấy loại hóa đơn? Nguyên tắc xuất hóa đơn là gì và một số lưu ý bạn cần biết. Xem ngay!

 07/11/2022Xem chi tiết >>
Kế toán nội bộ là gì? Phân loại kế toán nội bộ chi tiết
Kế toán nội bộ là gì? Phân loại kế toán nội bộ chi tiết

Bạn đang muốn tìm hiểu thông tin kế toán nội bộ là gì và công việc cụ thể cần làm? Hãy cùng tham khảo rõ hơn qua bài viết được chia sẻ bên dưới đây.

 10/10/2022Xem chi tiết >>
Kỳ kế toán là gì? Tham khảo một số quy định liên quan đến kỳ kế toán
Kỳ kế toán là gì? Tham khảo một số quy định liên quan đến kỳ kế toán

Kỳ kế toán là gì? Kỳ kế toán được phân loại như thế nào? Cách tính kỳ kế toán. Xử phạt hành chính khi áp dụng sai quy định về kỳ kế toán như thế nào?

 19/09/2022Xem chi tiết >>