Bí quyết xin việc làm kế toán tại TP HCM cho sinh viên mới ra trường

Muốn đạt được thành tích tốt và ghi điểm dễ dàng trong mắt nhà tuyển dụng, người lao động nên có được những bí quyết xin việc thông minh và có hệ thống. Điều này lại càng đúng với đối tư

Để xin việc nhanh và có hiệu quả, việc chuẩn bị tốt bằng cấp, chứng chỉ, chuyên môn là điều cực kỳ quan trọng tuy nhiên lại chưa phải là đủ. Muốn đạt được thành tích tốt và ghi điểm dễ dàng trong mắt nhà tuyển dụng, người lao động nên có được những bí quyết xin việc thông minh và có hệ thống. Điều này lại càng đúng với đối tượng sinh viên mới ra trường - những người có xuất phát điểm thấp hơn rất nhiều so với nguồn lực lao động đã có kinh nghiệm lâu năm trong nghề. Vậy sinh viên mới tốt nghiệp ngành kế toán ra trường tại TP HCM cần có bí kíp xin việc gì? Hãy cùng Vieclam123.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

1. Những thuận lợi và khó khăn trong xin việc kế toán tại TP HCM đối với sinh viên mới ra trường

1.1. Cơ hội việc làm kế toán tại TP HCM cho sinh viên mới ra trường

Số lượng việc làm

Cùng với Hà Nội, TP HCM là một trong hai thành phố lớn nhất cung cấp số lượng việc làm lớn cho người lao động chưa có nhiều kinh nghiệm, sinh viên mới ra trường, sinh viên thực tập, trong đó có việc làm kế toán.

Cơ hội việc làm kế toán

Cơ hội việc làm kế toán

Như bạn có thể thấy, so với vài năm trước đây thôi, số lượng các doanh nghiệp nhà nước, công ty tư nhân, công ty con nước ngoài hiện nay tại TP HCM mọc lên rất nhiều và tất nhiên để kiểm soát được tình hình tài chính, kế toán, thuế, phân bổ hợp lý nguồn lực nội tại của doanh nghiệp thì nhất định cần có kế toán viên, kế toán kho, kế toán nội bộ, … (đây đều là những vị trí việc làm rất phù hợp cho sinh viên mới ra trường) đưa đến số lượng việc làm rất tốt cho người lao động.

Nhiều người quan niệm rằng, sinh viên kế toán mới ra trường không thể có cơ hội làm việc tại các doanh nghiệp lớn. Song điều đó có đúng không? Câu trả lời là không. Càng những doanh nghiệp lớn thì số lượng bộ phận kế toán phần hành càng nhiều, càng được chia nhỏ thành chuyên môn chi tiết, cho phép những sinh viên chưa có kinh nghiệm có thể tiếp nhận những vị trí việc làm đơn giản hơn, cấp thấp hơn, thí dụ như kế toán kho, kế toán nội bộ, kế toán viên, ...

Chất lượng việc làm

Chất lượng việc làm cho bộ phận sinh viên mới ra trường về cơ bản không thể nói là xuất sắc, vì thực chất đây là nghề nghiệp yêu cầu tính nghiêm túc cao. Không thể có chuyện đặt 1 anh không biết gì về kế toán ngồi vào vị trí kế toán kho. Thậm chí những người có chuyên môn nhưng kém thì cũng rất khó để tìm được việc làm có chất lượng. Thực trạng này vừa là khó khăn, lại vừa là cơ hội cho những sinh viên có năng lực nhưng chưa có kinh nghiệm. Nếu xác định theo ngành kế toán, các bạn sinh viên mới ra trường hoàn toàn có thể tiếp nhận những vị trí việc làm có chất lượng vừa phải nhưng lại là mảnh đất nhiều chất dinh dưỡng nhất giúp bạn phát triển bản thân, học hỏi, tích lũy và làm dày cuốn sổ kinh nghiệm, từng bước từng bước đi đến những vị trí việc làm có chất lượng cao hơn.

Thu nhập

Mức lương cơ bản cho những bạn sinh viên kế toán mới ra trường ở vị trí kế toán viên thường dao động từ 4,5 - 8 triệu tùy thuộc vào loại hình kinh doanh của doanh nghiệp mà các bạn lựa chọn.

Nếu yêu thích sự ổn định nghề nghiệp, chế độ đãi ngộ công bằng thì các bạn có thể lựa chọn làm kế toán viên tại các doanh nghiệp Nhà nước với mức lương từ 4,5 - 5, 5 triệu/ tháng.

Nếu yêu thích sự năng động, trẻ trung, có mục tiêu kiếm tiền là chủ yếu thì các bạn nên chọn làm kế toán viên trong các doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Tại đây, các bạn hoàn toàn có thể nhận được thu nhập trên dưới 10 triệu/ tháng cho vị trí kế toán viên, kế toán phần hành. Tất nhiên về tính chất áp lực thì môi trường này sẽ có vài phần nặng nề hơn môi trường có sự hỗ trợ và quản lý của Nhà nước Việt Nam.

1.2. Những thách thức trong xin việc kế toán tại TP HCM cho sinh viên mới ra trường

Yêu cầu tuyển dụng

Trong thị trường việc làm TP Hồ Chí Minh, kế toán luôn là ngành nghề nằm trong top có tỉ lệ cạnh tranh gay gắt nhất (ngay cả khi số lượng việc làm đã được cung ứng với số lượng tăng nhanh tương đối), được phản ánh bằng yêu cầu tuyển dụng cao đối với nguồn nhân lực đầu vào.

Để làm kế toán, bằng cấp và chuyên môn là yêu cầu cứng mà bạn sinh viên mới ra trường nào cũng phải đáp ứng được. Nhưng nó lại chỉ là điều kiện cần cho phép bạn vượt qua vòng sơ loại đầu tiên. Vậy điều kiện đủ là gì? Đó chính là kỹ năng và tố chất hành nghề. Thậm chí bạn mới ra trường thôi nhưng nhà tuyển dụng vẫn ưu tiên ở bạn những kinh nghiệm va vấp thực tế. 

Tuy nhiên thì như bạn có thể thấy, những điều kiện đủ này không phải sinh viên nào cũng có được. Một thực trạng rất phổ biến ở Việt Nam (chứ không riêng gì TP Hồ Chí Minh) trong chất lượng giáo dục đào tạo đó là có chuyên môn, có bằng cấp nhưng kinh nghiệm thực tế, kỹ năng hành nghề cùng một vài tố chất cần thiết thì lại khá kém. Đây là thiệt thòi rất lớn cho các bạn khi tham gia phỏng vấn tuyển dụng ở những môi trường doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp nước ngoài.

Chất lượng việc làm

Như đã nói ở trên, chất lượng việc làm phù hợp cho những bạn sinh viên mới ra trường chưa hoàn thiện cả về chuyên môn, kỹ năng lẫn kinh nghiệm làm việc thường chỉ có chất lượng tạm ổn, không thể nói là tốt hay xuất sắc. Điều này làm cho rất nhiều sinh viên bị nản chí và không có ý định theo ngành. Tuy nhiên nếu vượt qua được giai đoạn đầu khó khăn thì các bạn hoàn toàn có thể tiếp nhận được những cơ hội việc làm kế toán có tính bền vững, tiềm năng cùng mức thu nhập tốt hơn.

Thu nhập

Trong thực tế, không phải ai cũng có thể gắn bó với nghề kế toán, kể cả đối với những bạn sinh viên tốt nghiệp loại giỏi, loại xuất sắc chuyên ngành kế toán. Một trong những lý do quan trọng nhất của thực trạng này là vì xuất phát điểm thu nhập không cao, trong khi với năng lực đó các bạn lại có thể làm việc trong môi trường (ngành nghề) khác có thu nhập tốt hơn, thí dụ như bảo hiểm, bất động sản, kinh doanh...

Mới tốt nghiệp ra trường, nếu vào nghề kế toán ở các vị trí kế toán phần hành, các doanh nghiệp quy mô ổn định cũng thường chỉ trả cho bạn mức lương khoảng 6 - 7 triệu/ tháng. Đổi lại, cùng với năng lực đó, kinh nghiệm đó, kỹ năng đó, làm bảo hiểm nhân thọ bạn lại có thể nhận được 20 triệu/ tháng.

Ngoài tính chênh lệch về mức lương trong mối tương quan với ngành nghề khác, thì trong nội bộ ngành thu nhập của những vị trí cấp bậc khác nhau cũng có sự chênh lệch (khác nhau) rõ nét. Nếu không phát triển bản thân để thăng tiến lên vị trí kế toán tổng hợp hay kế toán trưởng thì cơ hội tăng thu nhập của bạn không phải là điều dễ dàng.

2.  Bí quyết xin việc kế toán đơn giản hơn cho các bạn sinh viên mới tốt nghiệp

2.1. Nâng cao chuyên môn thông qua học hỏi và tích lũy tri thức kinh nghiệm

Để làm được kế toán, bạn chắc chắn phải có chuyên môn. Chuyên môn ở đây không chỉ bó hẹp trong phạm vi những kiến thức bạn đã học tại trường đại học, mà còn là khả năng làm việc thực tế. Do đó, muốn có cơ hội cạnh tranh những vị trí việc làm tốt nhất, bạn có thể bắt đầu tích lũy kinh nghiệm thực tế thông qua những công việc kế toán làm thêm, thực tập và đặc biệt học hỏi kinh nghiệm làm việc kế toán tại doanh nghiệp từ những cá nhân có thành tích tốt trong công việc.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể tham khảo những tri thức bổ ích liên quan đến công việc kế toán hiện đại trên website Vieclam123.vn.

2.2. Xây dựng và phát triển kỹ năng mềm

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng kỹ năng mềm của sinh viên Việt Nam về cơ bản là tương đối yếu. Trong trường học, các bạn thường tập trung học kiến thức, chuyên môn thay vì tập trung xây dựng và phát triển các kỹ năng mềm cho bản thân, nhất là sinh viên kế toán, trong khi đó đây lại là mảnh đất giúp các bạn reo mầm tài năng tốt nhất sau khi ra trường. Thậm chí khi tuyển dụng, những nhà tuyển dụng đầu ngành còn chủ yếu nhìn nhận ở ứng viên kỹ năng mềm hơn tri thức, ví dụ: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng xử lý tình huống, phản xạ nhanh, ngoại ngữ, tin học, … và một kỹ năng đặc thù đối với chuyên ngành kế toán đó là quản lý phần mềm kế toán.

Bí quyết xin việc kế toán

Bí quyết xin việc kế toán

Do vậy, muốn tìm việc, xin việc và làm được việc làm kế toán chất lượng, người lao động hoạt động trong ngành kế toán nói chung, sinh viên kế toán mới ra trường nói riêng nên lưu ý xây dựng và chuẩn bị tốt nhất hành trang kỹ năng mềm.

2.3. Nắm vững thị trường việc làm kế toán và xác định việc làm kế toán mục tiêu

Một số điều nên biết trong thị trường việc làm kế toán:

 • Những cơ hội việc làm tốt nhất

 • Những thách thức khi tìm kiếm và xin việc làm

 • Những việc làm nào lương cao?

 • Những việc làm nào tuyển nhiều?

 • Những việc làm nào không yêu cầu kinh nghiệm?

 • Trong tuyển dụng ưu tiên những gì?

 • Phương pháp tìm việc kế toán dễ dàng hơn

Việc làm kế toán mục tiêu: đơn giản là việc làm bạn xác định được (trong tương lai gần) mình sẽ phù hợp, xin việc và gắn bó với nó. 

Việc nắm vững thị trường kế toán một mặt giúp cho bạn có được tư thế chủ động và bình tĩnh hơn khi xin việc làm, mặt khác cũng là vùng tri thức thực tế để sinh viên mới tốt nghiệp ra trường có thể xác định được việc làm kế toán mục tiêu. Và rõ ràng là phải có được mục tiêu thì các bạn mới có phương hướng xin việc đúng và nhanh nhất.

2.4. Tạo CV xin việc khoa học

CV rất quan trọng trong xin việc vì thông qua CV, nhà tuyển dụng có thể nắm bắt được sơ bộ về kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm làm việc cũng như tố chất của ứng viên. Có thể nói rằng, CV là tấm gương phản chiếu chân thực nhất hình ảnh cá nhân của ứng viên trong phỏng vấn tuyển dụng và xin việc làm. Do đó, muốn nắm được cơ hội việc làm kế toán tốt trong thị trường việc làm cạnh tranh, mỗi bạn sinh viên ra trường trước hết cần biết tạo CV xin việc khoa học.

Nếu chỉ tạo một CV cá nhân dưới dạng mô tả thì không khó, ai cũng làm được, kể cả người có trình độ hay không. Tuy nhiên để tạo CV xin việc vừa nhanh, vừa khoa học, vừa đẹp mắt để chinh phục nhanh nhất những nhà tuyển dụng khó tính thì không phải là điều dễ dàng. Muốn làm được điều này, bạn có thể tham khảo và sử dụng tính năng tạo CV miễn phí trên trang web Vieclam 123.vn.

2.5. Kinh nghiệm phỏng vấn

Trong thực tế, không phải ai cũng biết cách làm sao để trả lời phỏng vấn có hiệu quả nhất. Sau khi đã chuẩn bị tốt những hành trang cần về bằng cấp, chuyên môn, tri thức kinh nghiệm, … thì người lao động cần hoàn thiện hành trang đủ là kinh nghiệm phỏng vấn tuyển dụng:

 • Tìm hiểu kỹ về công ty mà bạn sẽ tham gia phỏng vấn

Với sự phát triển mạnh mẽ của mạng lưới thông tin như hiện nay thì việc tìm hiểu kỹ lưỡng về 1 công ty không khó. Bạn không nhất thiết phải biết tất tần tật về công ty, nhưng ít nhất phải nắm cơ bản về những hoạt động chính, quy mô, người đứng đầu, những thành tựu, phương hướng phát triển, … để chủ động hơn trong phỏng vấn. Đôi khi không cần quá cao siêu, những nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn vài câu hỏi cơ bản nhất ví dụ như “bạn biết được gì về công ty chúng tôi?” hay “bạn nghĩ như thế nào về …?” để thử xem thái độ hay mức độ quan tâm của bạn về công ty họ. Nếu như bạn có thể trả lời tự tin, trôi chảy thì chứng tỏ rằng bạn có hiểu biết và có thái độ chu đáo cho công việc, cho công ty, rất dễ gây ấn tượng được với nhà tuyển dụng.

 • Thời gian, địa điểm

Một trong những kinh nghiệm phỏng vấn rất quan trọng mà bạn nào cũng phải biết và thực hiện được đó chính là thời gian và địa điểm phỏng vấn. Nắm được thời gian, địa điểm phỏng vấn để chắc chắn rằng bạn sẽ không bị trễ lịch phỏng vấn.

Tham gia phỏng vấn tức nghĩa là bạn đang đi xin việc. Bạn chỉ được phép đến sớm hơn chứ không được đến muộn giờ. Theo kinh nghiệm tốt nhất thì ứng viên nên đến địa điểm phỏng vấn trước 10 - 15 phút. Nếu bạn chưa biết địa điểm này hay chưa thành thạo đường thì có thể lên google map tra cứu đường đi, thời gian, nghiên cứu kỹ lưỡng về tình hình giao thông di chuyển để chủ động hơn về lịch phỏng vấn của mình. Giả dụ nếu di chuyển từ nhà bạn đến địa điểm phỏng vấn mất 15 phút, thì bạn nên đi sớm trước 15 - 20 phút, tránh các sự cố phát sinh như tắc đường, hỏng xe, … Thậm chí bạn có thể đi thử 1 lần để quen đường và đảm bảo rằng tốc độ di chuyển bình thường và ổn định nhất.

 • Kịch bản phỏng vấn

Thường thì ai cũng nên xây dựng cho mình 1 kịch bản phỏng vấn, ngay cả đối với những người đã có kinh nghiệm.

Kịch bản phỏng vấn thực chất là việc bạn chuẩn bị trước những câu hỏi dự tính sẽ xảy ra trong phỏng vấn, nhà tuyển dụng sẽ hỏi những gì, đặt ra những tình huống gì và bạn sẽ trả lời như thế nào. Nếu chưa có kinh nghiệm va vấp bạn thậm chí có thể viết ra kịch bản và học thuộc nó.

Kịch bản phỏng vấn cho phép người dùng có cơ hội tiếp nhận tình huống phát sinh một cách chủ động và tự tin nhất, vì trong thực tế ngay cả khi bạn có kiến thức, có chuyên môn nhưng khi tham dự phỏng vấn bạn sẽ rơi vào trạng thái “như mới”. Thế nhưng có được kịch bản phỏng vấn thì khác, bạn sẽ thấy là à, mình đã biết rồi, và cứ như thế bạn có thể trả lời dễ nhất những câu hỏi phỏng vấn được đưa ra.

Bạn có thể tham khảo các mẫu kịch bản phỏng vấn xin việc trên website Vieclam123.vn, địa chỉ truy cập: https://vieclam123.vn/.

 • Trang phục tham gia phỏng vấn

Không chỉ phỏng vấn kế toán mà bất kỳ cuộc phỏng vấn nào lịch sự vẫn được cho là tiêu chí phù hợp nhất. Tuyệt đối không ăn mặc hở hang, váy vóc lòe loẹt, màu sắc rực rỡ, quần ngắn, áo phông, …

Trang phục phù hợp nhất khi tham gia phỏng vấn tuyển dụng nhân viên kế toán: áo sơ mi trắng, quần đen hoặc zip (đối với nữ), giày đen. Nữ tóc để gọn gàng, nam tóc cắt ngắn.

Trang phục là hình ảnh ấn tượng đầu tiên trong mắt nhà tuyển dụng nên bạn cần lưu ý chuẩn bị tốt nhất.

3. Tìm việc làm kế toán tại TP HCM cho sinh viên mới ra trường hiệu quả nhất trên website Vieclam123.vn

Các bạn sinh viên mới tốt nghiệp ra trường ngành kế toán tại TP HCM có thể tiếp cận cơ hội việc làm và xin việc nhanh chóng, hiệu quả cao trên website Vieclam123.vn.

Để xin việc kế toán, bạn có thể sử dụng 1 trong 3 chức năng nổi bật nhất trên trang là:

Tìm việc làm kế toán

Tìm việc làm kế toán

 • Chức năng tìm kiếm: cho phép người dùng có thể tìm kiếm công việc kế toán theo vị trí việc làm, khu vực, … bằng từ khóa tìm kiếm chính

 • Chức năng lọc việc làm: cho phép người dùng có thể lọc việc kế toán tốt nhất theo mức lương, kinh nghiệm làm việc, cấp bậc, hình thức làm việc, …

 • Chức năng tạo CV xin việc: chỉ cần đăng ký tài khoản và tạo CV hoàn toàn miễn phí. Những mẫu CV được thiết lập sẵn đa dạng, khoa học, dễ hiểu, đẹp mắt cho phép người dùng có thể sử dụng không giới hạn, tiếp cận việc làm dễ nhất, xin việc nhanh nhất và tránh được tình trạng “fail” ngay từ “CV”.

Trên đây là những chia sẻ của Vieclam123.vn về bí quyết xin việc làm kế toán tại TP HCM cho những bạn sinh viên mới ra trường. Bài viết này cũng có thể dùng cho tất cả những ai có nhu cầu tham khảo, tìm kiếm và xin việc làm kế toán. Để biết thêm thông tin việc làm chi tiết, bạn đọc vui lòng truy cập website: https://vieclam123.vn/. Chúc các bạn thành công.

5/5 (2 bình chọn)
Bài Viết Liên Quan
Kế toán hóa đơn là gì? Một số thông tin cần biết về kế toán hóa đơn
Kế toán hóa đơn là gì? Một số thông tin cần biết về kế toán hóa đơn

Kế toán hóa đơn là gì? Kế toán hóa đơn làm việc gì? Có mấy loại hóa đơn? Nguyên tắc xuất hóa đơn là gì và một số lưu ý bạn cần biết. Xem ngay!

 07/11/2022Xem chi tiết >>
Kế toán nội bộ là gì? Phân loại kế toán nội bộ chi tiết
Kế toán nội bộ là gì? Phân loại kế toán nội bộ chi tiết

Bạn đang muốn tìm hiểu thông tin kế toán nội bộ là gì và công việc cụ thể cần làm? Hãy cùng tham khảo rõ hơn qua bài viết được chia sẻ bên dưới đây.

 10/10/2022Xem chi tiết >>
Kỳ kế toán là gì? Tham khảo một số quy định liên quan đến kỳ kế toán
Kỳ kế toán là gì? Tham khảo một số quy định liên quan đến kỳ kế toán

Kỳ kế toán là gì? Kỳ kế toán được phân loại như thế nào? Cách tính kỳ kế toán. Xử phạt hành chính khi áp dụng sai quy định về kỳ kế toán như thế nào?

 19/09/2022Xem chi tiết >>